Thuốc Điều Trị Hen Khẹn Ở Gà Và Những Điều Cần Lưu Ý

Dùng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà có thêm chất điện giải và vitamin 

Bệnh hen khẹc – một căn bệnh thường gặp ở gia cầm đặc biệt là gà và có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng. Khi bệnh đã lây lan trong đàn, nó có thể ảnh hưởng đến sức kháng bệnh, tỷ lệ tăng trọng, và sản lượng trứng. Tìm hiểu về bệnh hen khẹc và thuốc đặc trị hen khẹc ở gà là một phần quan trọng để giúp đàn gà của bạn luôn khỏe mạnh và có năng suất. Trong bài viết này, dagacamsv388.com sẽ giới thiệu về cách điều trị hen khẹc ở gà và những thông tin liên quan.

Gà khẹc là bệnh gì?

Trước khi biết thuốc điều trị hen khẹc ở gà gồm những loại nào hiệu quả thì bạn cần hiểu rõ về loại bệnh này. Bệnh hen khẹc, hay còn gọi là bệnh hen gà, là một bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà (CRD – Chronic Respiratory Disease) do vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum gây ra. Bệnh này thường biểu hiện qua một loạt triệu chứng như gà khò khè liên tục, gặp khó khăn trong việc thở, chảy nước mắt, và phát triển các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy với phân màu xanh. Bên cạnh đó, gà mắc bệnh hen khẹc còn thể hiện sự viêm nhiễm trong các khớp cơ thể, gây sưng và què. Bệnh hen khẹc có thể làm cho gà dễ bị bệnh ghép khác do nhiễm trùng kế phát, gọi là CCRD (Complicated Chronic Respiratory Disease).

Bệnh hen khẹc là một bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà 
Bệnh hen khẹc là một bệnh viêm đường hô hấp mãn tính ở gà

Xem thêm: Vitamin Cho Gà: Phân Biệt Và Cách Dùng Từng Loại Vitamin

Bệnh hen khẹc phổ biến ở gà lây lan nhanh và gây tỷ lệ mắc bệnh rất cao. Đặc điểm đáng chú ý là bệnh thiếu các dấu hiệu đặc trưng. Điều này có thể gây nhầm lẫn với các bệnh khác như bệnh viêm phế quản truyền nhiễm ở gà (IB – Infectious Bronchitis), bệnh viêm thanh khí quản truyền nhiễm (ILT – Infectious Laryngotracheitis), bệnh ORT (Ornithobacterium rhinotracheale), hoặc bệnh Newcastle (NDV – Newcastle Disease),… Bởi vì những bệnh này cũng có triệu chứng gà bị hen khẹc trong thời gian mắc bệnh.

Những nguyên nhân khiến gà bị hen khẹc 

Bệnh hen khẹc xuất phát từ vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum, một loại vi khuẩn không có vách tế bào. Điều đặc biệt về vi khuẩn này là khả năng sống trong cơ thể gà và niêm mạc của chúng. Xác định được nguyên nhân gây bệnh thì bà con mới dùng đúng loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà.

Trong cơ thể gà, vi khuẩn này có thể tồn tại trong thời gian dài, và nếu nó tồn tại trên niêm mạc, nó có thể sống lâu hơn, khoảng 4-5 ngày. Điều này thậm chí còn áp dụng khi vi khuẩn nhiễm trùng trong lòng đỏ trứng gà, nơi chúng có thể sống tới 18 ngày. Tuy nhiên, nếu bên ngoài môi trường cơ thể gà, như trong môi trường trại nuôi, vi khuẩn này chỉ có thể sống trong khoảng 1-3 ngày.

Bệnh hen khẹc xuất phát từ vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum
Bệnh hen khẹc xuất phát từ vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum

Nếu muốn tiêu diệt vi khuẩn Mycoplasma gallisepticum, cần sử dụng các thuốc đặc trị hen khẹc ở gà hiệu quả như Bencid 200 hoặc Iodine 10%. Vi khuẩn này khá nhạy cảm đối với các chất khử trùng này, và việc sử dụng chúng có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừng sự lây lan của bệnh trong trại nuôi.

Con đường lây bệnh hen khẹn ở gà

Bệnh hen khẹc có thể lây lan đến các con gà đẻ và con gà giống qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm:

 • Lây trực tiếp từ gà ốm sang gà khỏe: Gà bị bệnh hen khẹc có thể lây trực tiếp cho gà khỏe thông qua tiếp xúc với dịch từ miệng, mắt, hoặc hệ hô hấp của gà ốm. Việc tiếp xúc gần gũi giữa các con gà trong môi trường nuôi là một cách thường xảy ra cho vi khuẩn lây lan.
 • Lây truyền từ bố mẹ qua trứng rồi tới gà con: Bệnh hen cũng có thể được truyền từ bố mẹ sang con thông qua quá trình ấp nở. Vi khuẩn có thể tồn tại trong lòng đỏ trứng và nhiễm trùng con non sau khi nở.
 • Lây gián tiếp qua các vật trung gian trong môi trường chuồng trại: Môi trường trong chuồng trại có thể chứa các vật trung gian, chẳng hạn như các dụng cụ nuôi trồng, nước uống, hoặc thức ăn, có thể bị nhiễm bệnh. Con gà có thể nhiễm bệnh khi tiếp xúc với những yếu tố này.
 • Lây lan qua quá trình giao phối giữa gà trống và gà mái: Việc giao phối giữa gà trống và gà mái cũng có thể là một con đường lây lan tiềm năng. Nếu một trong hai con gà bị nhiễm vi khuẩn, việc giao phối có thể là cách vi khuẩn lây sang con kia.

Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh hen khẹc, quản lý và kiểm tra sức khỏe cho đàn gà là rất quan trọng. Ngoài ra, cần thực hiện biện pháp kiểm soát vệ sinh môi trường và dùng các loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà.

Bệnh hen khẹc có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau
Bệnh hen khẹc có thể lây lan qua nhiều con đường khác nhau

Triệu chứng bệnh hen khẹn ở gà

Để dùng đúng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà, bạn cần nắm rõ các biểu hiện sau:

 • Biểu hiện ban đầu: Gà mắc bệnh thường có các triệu chứng giảm ăn, chảy nước mũi. Dịch mũi ban đầu là trong, sau đó dần trở nên đặc và nhầy, thường có màu trắng.
 • Biểu hiện tiến triển: Sau khoảng 3-4 ngày từ khi mắc bệnh, gà bị hen khẹc thường biểu hiện rõ hơn. Các triệu chứng bao gồm khò khè, ho, và khó thở, đặc biệt là vào ban đêm. Gà có xu hướng kém ăn, lông xơ xác, mất cân nhanh, và gà đẻ giảm sản lượng trứng.
 • Triệu chứng đường hô hấp: Bệnh hen khẹc thường tập trung ở đường hô hấp của gà. Các biểu hiện thường rõ ràng tại các vùng này. Đầu gà bị sưng, có triệu chứng viêm mắt, chảy nước mắt, và xoang mũi chứa dịch nhầy, thường có màu vàng xám. Khí quản của gà có thể sản xuất bọt khí, và khi bệnh nặng, có thể thấy các cục casein màu vàng nhạt trong ống khí quản. Phổi của gà bị viêm, trở nên cứng, màu sắc chuyển sang đỏ sẫm. Túi khí trở nên mờ đục và có biểu hiện dày thô.
 • Triệu chứng khác: Thường do nhiễm E.coli kế phát, bệnh hen khẹc có thể gây viêm nhiễm tại các cơ quan khác trong cơ thể như màng bao tim và màng gan, làm cho chúng trở nên viêm đày và có màu vàng xám.
Gà mắc bệnh thường có các triệu chứng giảm ăn
Gà mắc bệnh thường có các triệu chứng giảm ăn

Các loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà hiệu quả

Dùng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà

Để điều trị bệnh hen ở gà, có một số loại thuốc phổ biến và hiệu quả như: Tiamulin 45%, TIMICOVET MIX, BTV- Doty, BTV- Doxi pro, DOCTOR- HEN, GENDOX 20/20, BTV- FLODOX,…

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc đặc trị hen khẹc ở gà nào trong danh sách trên, cần phối hợp với BTV- BROMEX, một loại thuốc có tác dụng giảm đờm, giảm ho, và phục hồi chức năng phổi. Những loại thuốc này thường được sản xuất bởi Công ty CP Công nghệ Sinh học Thú y (BTV), và chúng có các thành phần chính giúp điều trị bệnh hen ở gà hiệu quả. Các chuyên gia và người chăn nuôi thường tin dùng những sản phẩm từ công ty này.

Dùng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà có thêm chất điện giải và vitamin 
Dùng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà có thêm chất điện giải và vitamin

Khi sử dụng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà dạng thuốc kháng sinh, nên bổ sung thêm chất điện giải và vitamin để tăng sức đề kháng cho đàn gà. BTV- Điện giải có thể được sử dụng cho mục đích này. Trong quá trình điều trị, quan trọng phải cách ly đàn gà bị bệnh sang một nơi khác để ngăn lây lan bệnh và để dễ dàng theo dõi tình trạng sức khỏe của chúng. Lưu ý rằng việc bắt đầu sử dụng thuốc càng sớm càng tốt khi phát hiện các triệu chứng bệnh. Thời gian điều trị có thể kéo dài từ 5 đến 6 ngày.

Áp dụng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà theo mẹo dân gian

Ngoài việc sử dụng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà, các bạn có thể thử áp dụng cách chữa theo mẹo dân gian. Mặc dù không giúp chữa bệnh một cách hoàn toàn và ngay lập tức, nhưng phương pháp này không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của gà.

Một trong những thuốc đặc trị hen khẹc ở gà dân gian phổ biến là sử dụng lá trầu không. Khi thấy đàn gà bắt đầu có triệu chứng khò khè, không ăn hoặc chán ăn, hãy dùng lá trầu không đập nhuyễn kết hợp với một ít muối hột, sau đó cho gà ăn. Hãy kiên nhẫn thực hiện phương pháp này trong vài ngày, và triệu chứng hen ở gà sẽ giảm dần. Tiếp tục cho gà ăn bằng lá trầu không đến khi tình trạng chấm dứt hoàn toàn. 

Phòng chống bệnh hen khẹc tại nhà

Phòng tránh bệnh để không phải dùng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà là rất cần thiết. Bà con nên thực hiện các biện pháp từ chuyên mục Kiến thức gà đá tổng hợp dưới đây:

 • Tiêm phòng vacxin đầy đủ: Đảm bảo rằng gà nuôi của bạn được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cần thiết để tăng khả năng đề kháng với bệnh hen khẹc và các bệnh hô hấp khác.
 • Giữ vệ sinh chuồng trại: Chuồng trại luôn phải được duy trì sạch sẽ, khô ráo, và thoáng mát. Cung cấp đủ ấm vào mùa đông và đảm bảo môi trường mát mẻ vào mùa hè. Điều này giúp giảm nguy cơ lây lan bệnh và tạo điều kiện tốt cho sức khỏe của gà.
 • Phun sát trùng định kỳ: Thực hiện việc phun sát trùng định kỳ trong chuồng trại bằng các sản phẩm như Iodine hoặc BTV – Glutar để tiêu diệt vi khuẩn và ngăn ngừng sự lây lan của bệnh.
 • Mua gà từ nguồn giống tin cậy: Chọn mua gà từ những cơ sở giống có uy tín, và đảm bảo rằng gà cha mẹ không bị bệnh. Điều này giúp đảm bảo rằng bạn bắt đầu với một nguồn gen lành mạnh.
 • Chăm sóc dinh dưỡng cẩn thận: Đảm bảo cung cấp chế độ dinh dưỡng hợp lý cho đàn gà, với đủ các loại vitamin và chất điện giải cần thiết. Điều này sẽ tăng cường sức đề kháng của gà trước bệnh.
Đảm bảo rằng gà nuôi của bạn được tiêm phòng đầy đủ 
Đảm bảo rằng gà nuôi của bạn được tiêm phòng đầy đủ

Kết bài

Chuyên gia dagacamsv388.com nhận định, việc phát hiện và điều trị bệnh hen khẹc kịp thời có thể ngăn ngừng sự lây lan của bệnh và bảo vệ sức khỏe cho đàn gà của bạn. Sử dụng thuốc đặc trị hen khẹc ở gà kết hợp với các biện pháp phòng tránh và cung cấp chế độ dinh dưỡng cân đối, sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và tăng trưởng của đàn gà. Hãy chăm sóc cho đàn gà của bạn một cách tốt nhất và hãy tham khảo ý kiến chuyên gia thú y nếu bạn gặp phải vấn đề liên quan nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *