Bệnh Ecoli trên gà – Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả

Phương pháp chữa trị bệnh ecoli đơn giản với thuốc  Amoxivet 50% Powder

Bệnh ecoli trên gà là bệnh truyền nhiễm tương tự như nhiều bệnh khác, gây ra thiệt hại nặng nề về kinh tế đối với bà con nông dân. Vậy ecoli là căn bệnh gì? Cùng đến với bài viết dưới đây, dagacamsv388.com sẽ chia sẻ cho bạn thông tin hữu ích nhất để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân cũng như cách xử lý bệnh kịp thời.

Bệnh Ecoli trên gà là gì?

Bệnh Ecoli hay được mọi người thường gọi là bệnh lỵ – bệnh do vi khuẩn Escherichia coli gây ra. Ngày nay, các chuyên gia đã phát hiện ra nhiều chủng vi khuẩn Ecoli khác nhau nên triệu chứng bệnh của nó cũng khác nhau, không xuất hiện nhiều dấu hiệu đặc trưng trong giai đoạn đầu phát bệnh.

Bệnh Ecoli trên gà thường bị lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau trong môi trường. Ví dụ như: phân gà bệnh thải ra, chất độn chuồng hoặc có thể là lây từ gà mẹ sang con. Tuy nhiên, vi khuẩn Ecoli có thể bị tiêu diệt dễ dàng nếu người nuôi sử dụng thuốc sát trùng. Do đó, sư kê chỉ cần thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và phun khử khuẩn thì các mầm bệnh gây hại có thể hoàn toàn bị diệt sạch.

Bệnh ecoli ở gà thường bị lây nhiễm bởi vi khuẩn
Bệnh ecoli ở gà thường bị lây nhiễm bởi vi khuẩn

Xem thêm: Cách nhận biết bệnh ILT trên gà và điều trị hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh Ecoli trên gà

Nếu bạn là người mới nuôi gà thường sẽ gặp rất nhiều bệnh của chiến kê khác nhau. Và đương nhiên nguyên nhân gây bệnh Ecoli không phải ai cũng biết. Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh ecoli ở gà, tuy nhiên dagacamsv388.com sẽ chia sẻ đến bạn một số trường hợp thường gặp nhất:

 • Nguồn lây từ phân các loại gia cầm: Đây được biết đến là một trong những tác nhân truyền bệnh khiến cho gà con sẽ bị mắc bệnh. Bởi khi gặp phải vi khuẩn gây hại, sức đề kháng của chúng rất yếu. Và dĩ nhiên, bệnh ecoli có thể lây lan từ buồng trứng hoặc ống dẫn trứng của gà mẹ đã bị nhiễm bệnh sang trứng.
 • Nguồn chăm sóc không đảm bảo: Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến gà con dễ mắc bệnh ngay khi mới sinh. Khi người nuôi không chăm sóc và vệ sinh cẩn thận máy ấp trứng, đây rất dễ là nguồn lây. Bởi khi máy ấp trứng không vệ sinh thường xuyên kết hợp với nhiệt độ và độ ẩm tạo ra môi trường tốt cho vi khuẩn sinh sôi. Do vậy, người nuôi nên cẩn thận và vệ sinh chuồng cũng như máy ấp trứng thường xuyên để đảm bảo an toàn nhé.
 • Do giao phối trong thời gian ngắn: Đây cũng là nguyên nhân thường gặp nhất tại các trại gà giống và trại gà đẻ thương phẩm. Việc giao phối không đúng cách khiến gà mái dễ bị mắc bệnh và ảnh hưởng sức khỏe.

Ngoài ra, bệnh Ecoli trên gà cũng thường phát sinh bởi các virus gây bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp, newcastle,… Đặc biệt trong thời gian giao mùa, sức khỏe của các chiến kê thường bị ảnh hưởng rất lớn. Vì vậy, người nuôi nên chăm sóc kỹ trong trường hợp này.

Triệu chứng và bệnh tích bệnh Ecoli trên gà

Khi bạn đã hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh là yếu tố quan trọng giúp bạn tìm cách điều trị tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn kịp thời chữa trị cần phải biết rõ triệu chứng và bệnh tích rõ ràng ở gà. Đối với bệnh truyền nhiễm ecoli trên gà thường sẽ có những dấu hiệu và triệu chứng cụ thể như sau:

Triệu chứng bệnh

Theo đánh giá của nhiều sư kê lâu năm, việc nhận biết gà bị bệnh này không quá khó. Thông thường, Các triệu chứng bệnh truyền nhiễm ecoli trên gà mà sư kê sẽ thường bắt gặp như:

 • Cơ thể gà con ủ rũ, mềm rủn, khó thở, xù lông, phân lỏng có màu trắng hoặc xanh và xuất hiện nhiều bọt khí.
 • Lúc đầu gà bị sốt và về sau giảm dần, tình trạng kén ăn hoặc bỏ ăn.
 • Gà đi không vững, đầu và cổ có dấu hiệu lắc lư.
 • Gà sẽ bị bại liệt hoặc viêm da nếu bị bệnh nặng, các triệu chứng dễ thấy như: sưng đầu, sưng mắt, viêm da thân sau,…
 • Khi bệnh truyền nhiễm ecoli ở gà đẻ trứng xuất hiện, tỷ lệ đẻ giảm rõ rệt, gà gầy gò, bại liệt và phân có màu đen.
Triệu chứng của gà khi mắc bệnh thường ủ rũ và khó thở
Triệu chứng của gà khi mắc bệnh thường ủ rũ và khó thở

Bệnh tích bệnh Ecoli trên gà

Để chữa trị dứt điểm, bạn cần biết rõ các bệnh tích thường gặp. Khi kiểm tra và thăm khám trên cơ thể gà bị bệnh, chúng ta sẽ thấy xuất hiện một số thể phổ biến:

 • Viêm da.
 • Viêm rốn.
 • Tiêu chảy.
 • Viêm dịch hoàn.
 • Viêm ống dẫn trứng.

Con đường lây truyền bệnh Ecoli trên gà

Bệnh ecoli ở gà do vi khuẩn E.coli gây nên. Tuỳ vào từng khu vực, nơi mà vi khuẩn truyền nhiễm cư trú sẽ tạo thành các thể bệnh phức tạp không giống nhau. Nó có thể diễn ra bất khi nào trong vòng đời của gà.

Căn bệnh này có thể lây nhiễm trực tiếp hay gián tiếp qua đường hô hấp, thông qua việc tiếp xúc với thức ăn, nước uống hay dụng cụ chăn nuôi có mang mầm bệnh nguy hiểm ecoli. Hoặc cũng có thể lây lan theo chiều dọc, khi gà mái đẻ bị nhiễm vi khuẩn ecoli trong ống dẫn trứng truyền vào phôi và có sẵn trong cơ thể của gà con khi chào đời.

Điều trị bệnh Ecoli trên gà

Đối với trường hợp bệnh ecoli, bà con có thể nghiên cứu thêm về kiến thức gà đá hoặc tham khảo phương pháp điều trị với kháng sinh hiệu quả sau đây:

 • Tiêm vào Gentaguard 10% với 8 mg cho 1 kg thể trọng. Nếu gà con bị nghi ngờ nhiễm bệnh có thể rút 10ml Genta Guard pha loãng với 90ml nước cất, sau đó tiêm 0.1ml cho mỗi con.
 • Sử dụng Amoxivet 50% Powder hoặc Nalistin khi úm gà với liều lượng thích hợp.
 • Có thể bổ sung thêm XO Save để cải thiện quá trình hô hấp giúp gà không bị khó thở.
 • Sử dụng KC Pol để gà có có thể phục hồi và phát triển nhanh chóng sau khi mắc bệnh. Hạn chế tình trạng làm giảm trọng của gà.
Phương pháp chữa trị bệnh ecoli đơn giản với thuốc  Amoxivet 50% Powder
Phương pháp chữa trị bệnh ecoli đơn giản với thuốc  Amoxivet 50% Powder

Cách phòng bệnh Ecoli trên gà

Khi nuôi gà, bà còn cũng nên lưu ý thực hiện các cách phòng bệnh ecoli ở gà hiệu quả để đảm bảo được sức đề kháng cũng như sức khỏe cho vật nuôi của mình.

 • Cho gà ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh.
 • Thường xuyên theo dõi và thăm khám sức khỏe của gà.
 • Cách lý ngay nếu gà có dấu hiệu bất thường.
 • Vệ sinh dụng cụ chăn nuôi, chuồng trại, tạo ra môi trường sống khô thoáng và và sạch sẽ cho gà.
 • Tiến hành sát trùng các khu vực nuôi gà theo định kỳ.
 • Tiêm vacxin ecoli để phòng bệnh.
Thực hiện tiêm phòng là cách ngăn ngừa bệnh ecoli trên gà tốt nhất
Thực hiện tiêm phòng là cách ngăn ngừa bệnh ecoli trên gà tốt nhất

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà dagacamsv388.com sẽ giúp cho mọi người hiểu rõ được về bệnh Ecoli trên gà và nắm được các phương pháp phòng ngừa cũng như điều trị bệnh. Đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *