Bệnh IB Trên Gà – Dấu Hiệu Nhận Biết Và Phác Đồ Điều Trị

Bệnh IB trên gà gây ra thiệt hại kinh tế vô cùng lớn

Bệnh IB trên gà là một trong những căn bệnh phổ biến và thường thấy trong chăn nuôi. Nếu không được phòng ngừa và điều trị triệt để thì bệnh gây ra hậu quả vô cùng xấu. Để có thể tìm hiểu được những dấu hiệu khi gà mắc bệnh, nguyên nhân gây bệnh và những cách điều trị hiệu quả thì hãy theo dõi ngay bài viết sau của dagacamsv388.com để biết thêm chi tiết.

Bệnh IB trên gà là gì?

IB là tên viết tắt của Infectious Bronchitis, một bệnh hô hấp cấp tính do virus viêm phế quản gây ra ở gà. Virus gây bệnh IB thuộc họ coronavirus và có khả năng lây nhiễm phức tạp. Những con gà dưới 6 tuần tuổi sẽ dễ mắc bệnh IB nhất.

Bệnh IB trên gà gây ra thiệt hại kinh tế vô cùng lớn vào mỗi năm. Tỷ lệ mắc bệnh rơi vào khoảng 50% đến 100% và tỷ lệ chết khoảng 30%.

Chủng virus này có thể tồn tại lâu trong chuồng trại và phân gà trong khoảng thời gian 1 tháng. Bên cạnh đó, ở nhiệt độ 56 độ C chúng sống được 15 phút và nhiệt độ 45 độ C chúng sống được 90 phút. Do đó, người chăn nuôi cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh IB để giảm thiểu rủi ro về kinh tế.

Bệnh IB trên gà gây ra thiệt hại kinh tế vô cùng lớn
Bệnh IB trên gà gây ra thiệt hại kinh tế vô cùng lớn

Xem thêm: Bệnh Ký Sinh Trùng Đường Máu Ở Gà: Cách Trị – Phòng Bệnh

Nguyên nhân gây bệnh IB

Nguyên nhân chính gây ra bệnh Ib ở gà là do virus viêm phế quản truyền nhiễm IBV, nó thuộc vào loại virus Corona Grammar. Loại virus này đã được tìm thấy trên nhiều loại gia cầm khác nhau nhưng chúng gây ra bệnh ở gà là nhiều nhất.

Đối với những con gà có sức để kháng yếu, bệnh có thể xâm nhập trực tiếp vào cơ thể gà. Thời gian ủ bệnh khoảng 1 đến 2 ngày. Những triệu chứng biểu hiện rõ nhất khi gà nhiễm bệnh khoảng 3 đến 5 ngày.

Triệu chứng và bệnh tích bệnh IB trên gà

Những dấu hiệu của gà trên 3 tuần tuổi

Ở gà bố mẹ đã tiêm vacxin IB hoặc đã bị nhiễm bệnh thì gà con nhận miễn dịch chống lại bệnh khi được 2 tuần tuổi từ mẹ. Từ tuần thứ 3 trở đi mắc bệnh IB trên gà sẽ có những dấu hiệu như sau:

 • Gà bị sổ mũi và thở khò khè, thường xuyên ngửa cổ lên trời để dễ thở hơn.
 • Gà chậm lớn, ăn kém và lông bị xù.
 • Nếu IB đi kèm với Mycoplasma sẽ khiến cho bệnh trở nặng và kéo dài lâu khỏi. Phân trắng, mào xanh tím do virus xâm nhập vào thận gây nên viêm thận. Gà uống nước nhiều hơn bình thường và nhả nước từ miệng làm cho nền chuồng nuôi luôn ẩm ướt. Trong phân chứa phần lớn Urate màu trắng. Gà chết với tỷ lệ 15% sau khoảng 7 ngày nhiễm bệnh.
 • Đôi khi đàn gà có thể nhiễm thêm E-Coli, thương hàn nên sẽ bị tiêu chảy ra phân loãng màu xanh hoặc trắng.
 • Gà mái có tỷ lệ đẻ trứng giảm rõ rệt khoảng 10% đến 30% trong 4 tuần. Vỏ trứng gà mềm và nhăn nheo do tác động của virus.
Một số dấu hiệu khi gà mắc IB
Một số dấu hiệu khi gà mắc IB

Bệnh tích của bệnh IB trên gà

Sau khi gà phát bệnh khoảng 4 đến 5 ngày và chết thì mổ ra có những bệnh tích như sau:

 • Da gà khô và có màu đỏ sẫm do bị mất nhiều nước.
 • Thận to gấp 3 lần bình thường, có nhiều urate trắng trong các ống dẫn đến hậu môn.
 • Có nhiều dịch nhầy viêm trong ống phế quản và khí quản. Khi bệnh kéo dài mà không được điều trị có các chất màu trắng đóng thành cục như hạt đậu ở phế quản.
 • Viêm đỏ ở niêm mạc đường thở và phế quản.
 • Đôi khi có trường hợp xuất hiện axit uric màu trắng trên màng tim, dưới da và các xoang phúc mạc.

Các phương thức lây truyền bệnh IB

 • Con đường lây nhiễm của bệnh IB trên gà có thể do gà ốm thải phân ra ngoài khiến mầm bệnh lây lan sang những con gà khỏe mạnh. Khi gà hô hấp cũng có thể khiến bệnh lây truyền.
 • Bệnh cũng có thể lây gián tiếp qua dụng cụ chăn nuôi. Gà khỏe mạnh ăn uống chung với những con gà ốm và bị mắc bệnh.

Điều trị bệnh IB ở gà

Để điều trị bệnh IB trên gà thì người chăn nuôi có thể

 • Sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt các loại vi khuẩn ẩn chứa trong đường hô hấp. Một số loại thuốc có hiệu quả cao như: Spiramycin, Tylosin, Tiamulin, Lincomycin, Erythromycin,…
 • Cần giảm lượng đạm động vật trong chế độ cho ăn. 
 • Tăng nhiệt độ trong chuồng nuôi bằng cách sưởi ấm.
 • Bổ sung thêm điện giải vào nước uống của gà trong khoảng 5 ngày liên tục nhằm tăng khả năng hồi phục của cơ thể và giảm ure trong máu.
Dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh IB tại gà
Dùng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh IB tại gà

Cách phòng bệnh IB ở gà

Phòng bệnh IB trên gà bằng vaccine

Người nuôi có thể sử dụng vaccine dạng tiêm, uống, nhỏ mắt, nhỏ mũi cho gà theo quy trình như sau:

 • Lần 1: Dùng phương pháp phun sương khi gà được 1 ngày tuổi.
 • Lần 2: Tiêm dưới da, nhỏ mắt, mũi hoặc uống khi gà đạt 7 đến 10 ngày tuổi.
 • Lần 3: Đối với gà mái tơ thực hiện tiêm dưới da khi đạt 14 tuần tuổi.

Vệ sinh chuồng trại

Cần chú ý công tác vệ sinh chuồng trại cẩn thận để phòng bệnh IB trên gà. Hãy xử lý các chất thải sinh hoạt và chất độn chuồng thường xuyên. Trước khi cho gà ăn uống cần vệ sinh máng. Những con gà không cùng lứa tuổi không nên nhốt chung với nhau.

Kết luận

Bài viết từ chuyên mục Kiến thức đá gà trên là những thông tin liên quan đến bệnh IB trên gà mà chúng tôi muốn chia sẻ. Hy vọng chúng hữu ích cho công tác phòng và điều trị bệnh cho đàn gà của bà con. IB là một căn bệnh truyền nhiễm nên người chăn nuôi cần hết sức lưu ý để tránh gây ra thiệt hại về kinh tế.

Tổng hợp: https://dagacamsv388.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *