Bệnh ORT Trên Gà Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Bệnh ORT trên gà là gì?

Bệnh ORT trên gà hay còn gọi là viêm mũi, viêm khí quản, viêm phổi, viêm túi khí, và viêm phổi hóa mủ trên gà. Đây là một căn bệnh thường gặp trong đàn gia cầm, đặc biệt là đối với loài gà. Hãy cùng tìm hiểu thêm chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bệnh ORT là gì?

Bệnh ort trên gà là một bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn G- có tên là Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Vi khuẩn tác động trực tiếp lên đường hô hấp và phổi, dẫn đến các biểu hiện điển hình như gà gặp khó khăn trong việc hô hấp, tiếng khẹc, ngáp, ho, chảy nước mắt mũi, phổi viêm có mủ và hình dạng tổ chảy ống.

Bệnh ORT trên gà là gì?
Bệnh ORT trên gà là gì?

Xem thêm: Bệnh Sưng Phù Đầu Ở Gà: Những Triệu Chứng, Cách Điều Trị 

Bệnh có đặc điểm lây lan nhanh, đặc biệt là ở các khu vực có sự tập trung chăn nuôi gà. Thường xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và thời điểm giao mùa, khi độ ẩm không khí tăng lên.

Nguyên nhân gây ra bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT trên gà có thể lây truyền từ gà bị bệnh sang gà khỏe qua tiếp xúc trực tiếp. Khi gà bệnh hắt hơi, chất tiết đường hô hấp chứa mầm bệnh sẽ bị bắn ra ngoài không khí, từ đó lây nhiễm cho gà khỏe qua đường hít thở. Ngoài ra, việc truyền lây của bệnh ORT cũng có thể diễn ra thông qua con đường gió, dụng cụ chăn nuôi, xe vận chuyển, động vật mang mầm bệnh và cả con người đóng vai trò quan trọng trong quá trình truyền lây của bệnh ORT.

Vi khuẩn thường xâm nhập vào cơ thể gà chủ yếu thông qua đường hô hấp. Sau đó sinh sôi và phát triển ở niêm mạc đường hô hấp trước khi cư trú tại các cơ quan đích. Ví dụ như phổi, hai phế quản gốc và gây ra các biểu hiện bệnh ORT đặc trưng.

Triệu chứng của bệnh ORT trên gà là gì?

Bệnh ORT trên gà là một bệnh hô hấp cấp tính, thời gian ủ bệnh ngắn, khoảng từ 1 đến 3 ngày. Trong giai đoạn ban đầu, các triệu chứng thường chỉ dấu hiệu nhẹ như gà bị hen nhẹ, thở khò khè, và đôi khi có hiện tượng hắt hơi, vảy mỏ. Tuy nhiên, bệnh tiến triển nhanh chóng, sau 1 – 2 ngày, gà sẽ giảm ăn, trở nên uể oải hơn và càng ngày càng khó thở. Gà bị bệnh há mỏ để thở, thở nhanh và nặng hơn, phát ra tiếng rít và ngáp.

Gà bị bệnh há mỏ để thở, thở nhanh và nặng hơn
Gà bị bệnh há mỏ để thở, thở nhanh và nặng hơn

Theo chuyên mục Kiến thức đá gà tổng hợp, tỷ lệ mắc bệnh ORT rất cao, từ 50 đến 100%, và tỷ lệ tử vong thường dao động từ 5 đến 20%. Bệnh gây ra hậu quả lớn, làm cho gà trở nên gầy yếu, tăng tốc độ sinh trưởng chậm, dẫn đến sự không đồng đều trong tỷ lệ nuôi, đồng thời gia tăng chi phí chăm sóc và chăn nuôi. Bệnh thường đi kèm với một số các bệnh khác như Newcastle (gà rù), E.coli, CRD… làm cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Các triệu chứng khác bao gồm:

 • Gà gặp khó khăn trong việc thở, rướn cổ thở, ngáp, ho, lắc đầu, vảy mỏ, khẹc, …
 • Gà có cơ thể sốt cao, trạng thái uể oải, giảm sự thèm ăn.
 • Chảy nước mắt mũi và sưng mặt.

Phác đồ điều trị bệnh ORT ở gà

Trong quá trình điều trị bệnh ORT trên gà , việc chăm sóc và bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cùng với việc duy trì môi trường sạch sẽ và thông thoáng trong chuồng nuôi rất quan trọng để đạt hiệu quả trong quá trình điều trị.

Cần áp dụng đúng phác đồ điều trị trên gà
Cần áp dụng đúng phác đồ điều trị trên gà

Phương pháp điều trị số 1

Bước 1: Pha hỗn hợp BIO BROMHEXINE WSP + BIO HEPATOL B12 cho gà uống hai lần mỗi ngày (có tác dụng làm long đờm và tăng sức đề kháng).

Bước 2:

 • Trong khoảng Ngày 1-3: Tiêm LINSPEC 5/10 + ANAGIN 30% + BIO METASAL (tỷ lệ 1+1+1), 1ml đã pha cho mỗi 0,5-1kg thể trọng của gà (tuỳ theo kích thước của gà).
 • Trong khoảng Ngày 4-5: Cho gà uống TYLO-DOX EXTRA (Hà Lan) cùng với TRISUL 80/400 WSP (Hà Lan) (để đảm bảo bệnh được điều trị dứt điểm và không tái phát).

Phương pháp điều trị số 2 của bệnh ORT trên gà

 • Pha 1ml MENTOPHIN + 1 lít nước cho gà uống liên tục (có tác dụng làm long đờm).
 • Tiêm BIO CEPTRI BACTAM 1ml cho mỗi 3-4 kg thể trọng của gà mỗi ngày liên tục trong 3 ngày.
 • Sau 3 ngày tiêm, tiếp tục cho gà uống TIMICOSIN trong vòng 3-4 ngày (để đảm bảo bệnh được điều trị dứt điểm và không tái phát).

Cách phòng bệnh ORT

Đối với bệnh ORT trên gà, hiện tại vẫn chưa có vacxin để phòng ngừa. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc tiêm vacxin cho các bệnh khác đúng lịch trình, tỷ lệ mắc bệnh ORT cũng sẽ thấp. 

Thực hiện cách phòng bệnh cho gà hiệu quả
Thực hiện cách phòng bệnh cho gà hiệu quả

Trong trường hợp nhiễm bệnh, các trường hợp thường nhẹ và dễ điều trị hơn. Nhiễm bệnh ORT thường là do bị kích phát sau một bệnh khác hoặc là bị ghép. Vì vậy, khi thời tiết thay đổi không ổn định, như trong những ngày mưa bão, nắng nóng, cần tăng cường sức đề kháng cho đàn gà. Hơn nữa, nên cách ly hoặc loại bỏ các con gà gầy gò, ốm yếu ra khỏi đàn.

Ngoài ra cũng cần duy trì vệ sinh môi trường trong chuồng trại chăn nuôi một cách cẩn thận. Mùi hôi và khí độc trong chuồng trại thường là nguyên nhân gây ra các bệnh đường hô hấp cho đàn gà. Nên sử dụng các sản phẩm men vi sinh và nhớ phun phụ gia định kỳ hàng tuần. Đồng thời, tránh cho chuồng trại bị ẩm ướt và tạo điều kiện cho gà nghỉ ngơi trên cao nếu có thể, giúp gà tránh tiếp xúc với mùi hôi khí độc từ chuồng.

Cách chăm sóc gà bệnh ORT ở gà hiệu quả

Nếu như gặp bệnh ORT trên gà thì hãy làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Hạ sốt, Làm sạch đường hô hấp để tăng cường sức khỏe gà

 • Để hạ sốt, các anh em có thể sử dụng paracetamol.
 • Bromhexin giúp làm sạch đường hô hấp, làm dễ thở cho gà và giảm tình trạng viêm nhiễm.
 • Bcomplex hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho gà trên bệnh ORT trên gà.

→ Pha dung dịch và cho gà uống vào buổi sáng, sau đó vào đầu buổi chiều tiếp tục cho gà sử dụng kháng sinh. Hãy pha đúng lượng nước cần thiết để gà uống hết trong 1-2 tiếng. (Sau đó, đảm bảo gà còn có nước sạch để uống bình thường).

Bước 2: Kiềm chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh

Sau khi hoàn thành bước 1, đến đầu buổi chiều, các anh em nên tiếp tục cho gà uống kháng sinh. Kết hợp sử dụng Tilmicosin + Flofenicol + Doxycillin theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Pha dung dịch với lượng nước đủ cho gà uống trong vòng 30 phút, sau đó đảm bảo cung cấp nước sạch bình thường cho gà uống.

Bước 3: Hỗ trợ hệ tiêu hóa cho gà

Vì việc sử dụng kháng sinh có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gan và thận của gà. Do đó, vào cuối buổi chiều (khoảng 3 tiếng sau khi cho gà uống kháng sinh), nên cung cấp cho gà các chất hỗ trợ tiêu hóa. Ví dụ như men tiêu hóa cao tỏi TPs, megacid L và các loại men giải độc gan thận. 

Điều này giúp ổn định lại hệ tiêu hóa, đồng thời phòng tránh các bệnh như E.Coli, viêm ruột hoại tử, thương hàn và nhiều bệnh do vi khuẩn khác gây ra, cũng như tăng cường chức năng gan và thận cho gà.

Hãy chăm sóc gà bị bệnh phù hợp
Hãy chăm sóc gà bị bệnh phù hợp

Liệu trình này được thực hiện trong khoảng 5→7 ngày, kết hợp với việc sử dụng thuốc sát trùng xung quanh chuồng trại và phun bổ sung men vi sinh vào lớp lót chuồng để giảm mùi hôi khí độc trong chuồng.

Kết luận

Bệnh ORT trên gà là căn bệnh thường gặp ở gà. Dagacamsv388 khuyên người chăn nuôi gà cần thực hiện đúng các bước và biện pháp, kết hợp với sự quan sát và giám sát cẩn thận, từ đó đảm bảo sức khỏe và phát triển bền vững cho đàn gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *