Cắt mỏ gà – Biện pháp mang đến nhiều lợi ích thiết thực

Cắt mỏ gà mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ trang trại

Cắt mỏ gà mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực mà không phải ai cũng biết. Nhưng biện pháp này chỉ có thể áp dụng với gà thịt. Sư kê không nên cắt mỏ cho gà chọi của mình. Để biết những ích lợi của việc cắt mỏ cho gà, hãy cùng DAGACAMSV388 theo dõi những nội dung sau.

Cắt mỏ gà là gì?

Trong chăn nuôi quy mô lớn thì khó tránh khỏi hiện tượng gà cắn mổ, xâu xé nhau. Việc này sẽ khiến cho chất lượng đàn gia cầm bị giảm sút. Ngoài ra còn làm phát sinh tình trạng xuất hiện nhiều cá thể yếu bị tách bầy. Đối với gà mái thì sẽ xảy ra hiện tượng mổ vỡ trứng, hậu môn và rách trực tràng của nhau.

Theo đó nhiều người đã nghĩ ra biện pháp cắt mỏ gà. Điều này sẽ hạn chế hết mức các hiện tượng gà cắn đá nhau. Chưa kể thức ăn của gà cũng ít bị rơi vãi góp phần giảm chi phí mua thực phẩm cho gà.

Gà bị cắt mỏ không được đánh giá cao về ngoại hình
Gà bị cắt mỏ không được đánh giá cao về ngoại hình

Xem thêm: Tại sao phải cắt mồng gà đá? Hướng dẫn cách cắt mồng đạt chuẩn

Đối với gà chọi thì tuyệt đối không nên cắt mỏ. Nếu không gà sẽ xấu mã và mất đi một phần khả năng thi đấu. Đồng thời gà bị cắt mỏ cũng bị suy giảm sức tiêu thụ và ít được mua dùng để thờ cúng. Nhưng đây lại là biện pháp tốt nhất để bảo vệ mật độ của đàn gà.

Gà bao nhiêu tháng thì nên cắt mỏ?

Việc cắt mỏ gà rất quan trọng khi nuôi nhốt số lượng lớn. Cần theo dõi sự phát triển của gà để tiến hành cắt mỏ kịp thời. Sau đây là những thời gian thích hợp để cắt mỏ cho gà.

 • Gà nuôi để lấy trứng: Thực hiện cắt mỏ khi gà được 4 tuần tuổi. Mọi người cắt lại lần nữa khi gà được 18 tuần. Sau đó tùy vào mức độ phát triển của mỏ gà mà cắt lại sau 4 đến 6 tháng.
 • Đối với gà thịt: Nuôi với số lượng lớn hàng nghìn con thì nên tiến hành cắt mỏ khi gà 2 tuần tuổi. Mọi người không nên cắt quá sớm hay quá trễ. Nếu nuôi với số lượng ít thì bắt đầu cắt khi thấy gà mổ nhau.

Lợi ích của việc cắt mỏ gà mang lại

Cắt mỏ gà mang lại rất nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể hơn thì sau đây là một vài thông tin cần nắm:

 • Phòng chống, hạn chế được việc cắn mổ và xâu xé nhau ở gà. Nhờ vậy mà chất lượng và mật độ đàn gà được ổn định.
 • Cắt mỏ sẽ giúp gà ít bị thương, xệ cánh, giảm tỷ lệ chết do nhiễm trùng.
 • Các chú gà mất đi vũ khí gây chiến nên tập trung ăn uống hơn. Từ đó gà nhanh phát triển và đạt được thể trọng.
 • Gà mái bị cắt mỏ sẽ làm giảm thiểu tỷ lệ mổ trứng. Nhờ vậy mà số lượng trứng và đàn gà con nở ra sẽ đạt năng suất 100%.
Cắt mỏ gà mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ trang trại
Cắt mỏ gà mang đến rất nhiều lợi ích cho chủ trang trại

Biện pháp cắt mỏ chỉ được dùng cho ngành công nghiệp chăn nuôi gà lấy thịt, lấy trứng. Đối với gà nuôi phục vụ nhu cầu cúng lễ Tết thì không nên cắt mỏ của gà đá.

Hướng dẫn cắt mỏ cho gà đạt chuẩn

Nếu nuôi với số lượng ít thì có thể tự cắt mỏ gà tại nhà. Mọi người có thể dùng dao, kéo để cắt mỏ nhưng cách này mất rất nhiều thời gian mà còn khiến gà đau. Không chăm sóc kỹ còn khiến chúng bỏ ăn và chậm lớn. Để đảm bảo cắt mỏ của gà đúng cách, nên thực hiện theo những cách sau:

 • Trước hết dùng dao sắt nung nóng đem di vào mỏ trên của gà. Cách này vừa giúp cắt nhanh, vừa không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chúng. Bởi chất sừng lúc này đã được hàn kín ngay nên gà không bị chảy máu. Đồng thời quá trình ăn uống của gà cũng không gặp khó khăn.
 • Nung lưỡi dao trên bếp than hồng cho đến khi ửng đỏ.
 • Một người bắt và cố định gà bằng hai tay.
 • Người còn lại nắm lấy đầu gà rồi dùng ngón tay cái và trỏ cố định mỏ. Sau đó áp đặt phần dưới mỏ lên tấm kê sao cho miệng gà khít lại. Việc này sẽ tránh làm tổn thương lưỡi gà khi cắt mỏ.
 • Dùng tay còn lại đặt lưỡi dao lên điểm cắt đã định. Lưỡi dao nên nghiêng góc 60 độ so với mặt tấm kê. Sau đó ấn lưỡi dao xuống từ từ trong khoảng 1 đến 2 giây. Tiếp đến cà mặt lưỡi dao trong vài giây kế tiếp để tạo một lớp vảy sừng cháy ngăn cho máu không chảy ra.
 • Nếu vết cắt khô và không chảy máu thì cho gà về chuồng.
Hơ nóng lưỡi dao trên lửa đỏ
Hơ nóng lưỡi dao trên lửa đỏ

Những dụng cụ dùng để cắt mỏ cho gà

Dụng cụ dùng để cắt mỏ cho gà rất dễ kiếm, có thể tìm thấy trong gian bếp nhà mình. Bao gồm một vài vật dụng như sau:

 • 2 con dao: Bản dao rộng tầm 3cm, dày 1.5mm. Lưỡi dao dài 25cm và phải sắc bén, nếu dao cùn anh em nên mài lại. Nên dùng dao có cán cầm tay để không bị nóng trong quá trình nung đỏ.
 • 1 tấm thớt/tấm gỗ đã khử trùng: Tấm kê cần được đặt lên một giá đỡ, có thể là mặt bàn hoặc ghế. Độ cao bao nhiêu phù hợp thì tùy.
 • Một lò nấu than hoặc bếp củi để nung đỏ lưỡi dao.
 • Đôi bao tay.

Một vài lưu ý cần biết khi tiến hành cắt mỏ cho gà

Để quá trình cắt mỏ gà được thuận lợi, nhanh chóng phải chuẩn bị kỹ các dụng cụ. Bên cạnh đó cũng cần nắm chắc một vài lưu ý như sau:

 • Gà sau khi bị cắt mỏ phải được theo dõi trong vài giờ. Nếu chú gà nào chảy máu thì dùng dao nung đỏ cà lại vết cắt.
 • Cho gà uống bổ sung Vitamin K trong khoảng 4 đến 6 ngày.
 • Cho gà ăn uống tự do trong 1 tuần. Chỉ cần đổ đầy thức ăn để mỏ gà không chạm vào đáy, thành máng. Nếu không gà bị đau sẽ bỏ ăn và ốm yếu.
Mỏ gà bị chảy máu thì dùng dao nóng cà lại vết cắt
Mỏ gà bị chảy máu thì dùng dao nóng cà lại vết cắt

Kết luận

Qua những thông tin từ chuyên mục Kiến thức đá gà của DAGACAMSV388 chia sẻ bên trên có thể thấy cắt mỏ gà là biện pháp tối ưu hóa kinh tế cho những ai nuôi số lượng gà lớn. Đối với gà trống phục vụ thị trường lễ Tết và chiến kê thì không nên áp dụng biện pháp này. Mọi người nhớ theo dõi sau khi cắt mỏ để gà không mất máu nhiều nhé!

Tổng hợp: https://dagacamsv388.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *