Lợi ích của việc cho gà uống nước đường chủ trại gà nên biết

Để tăng hiệu quả bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng đường pha nước

Có thể thấy việc cho gà uống nước đường thường xuyên được các chủ trại gà áp dụng. Gà là loài động vật có nhu cầu nước cao, chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể. Do đó, việc cung cấp cho gà một loại nước thích hợp vô cùng cần thiết. Cùng xem các tác dụng cũng như cách để dùng nước đường cho gà nhé.

Cho gà uống nước đường là khái niệm gì?

Cho gà uống nước đường là một biện pháp chăm sóc gà phổ biến ở Việt Nam. Theo đó, người chăn nuôi sẽ hòa đường vào nước cho gà uống để bổ sung năng lượng, giúp gà khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Nên sử dụng nước có đường cho gà uống với liều lượng thích hợp
Nên sử dụng nước có đường cho gà uống với liều lượng thích hợp

Xem thêm: Cho gà uống nước trà – Cách hiệu quả để chăm sóc gà

Nước đường cung cấp cho gà một lượng đường glucose nhanh chóng hấp thụ vào máu. Năng lượng từ đường glucose sẽ giúp gà hoạt động bình thường, đặc biệt là trong những trường hợp gà bị stress, mệt mỏi hoặc cần phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, nước đường còn có tác dụng giúp gà tiêu hóa tốt hơn, tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Có nên cho gà uống nước đường không?

Việc cho gà uống nước đường cần phải đảm bảo liều lượng vừa phải, để tránh tình trạng gà có lượng đường cao khiến rối loạn tiêu hóa.

Để tăng hiệu quả bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng đường pha nước
Để tăng hiệu quả bạn cần lưu ý các vấn đề sau khi sử dụng đường pha nước

Các chủ trại gà lưu ý, hãy cho gà uống trong các trường hợp:

 • Khi gà bị bệnh tiêu chảy. Nước đường có thể giúp bù nước, điện giải cho gà, giúp gà nhanh chóng hồi phục.
 • Ở giai đoạn gà đẻ trứng các chủ trại gà nên cung cấp nước đường cho gà. Vì lúc này, nước đường có thể giúp gà tăng cường sức khỏe, sản xuất nhiều trứng hơn.

Lưu ý: Liều lượng và tần suất cho gà uống nước có đường cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y.

Tác dụng của việc cho gà uống nước có đường

Theo các chủ trại gà có kinh nghiệm và kiến thức gà đá lâu năm cho biết, việc cho gà uống nước có đường có một số tác dụng sau:

Cung cấp năng lượng cho gà

Đường là một nguồn cung cấp năng lượng nhanh chóng và hiệu quả cho gà. Khi gà uống nước đường, đường sẽ được hấp thụ nhanh chóng vào máu và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với gà trong các giai đoạn cần nhiều năng lượng như gà con, gà đẻ trứng,…

Nước đường cung cấp khá nhiều năng lượng cho gà
Nước đường cung cấp khá nhiều năng lượng cho gà

Tăng cường sức đề kháng cho gà

Đường giúp tăng cường khả năng miễn dịch của gà, giúp gà chống lại các tác nhân gây bệnh. Đặc biệt, khi gà bị stress, ốm yếu, cho gà uống nước đường sẽ giúp gà hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Ngoài ra, khi uống nước đường cũng sẽ giúp kích thích tiêu hóa, giúp gà hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn tốt hơn.

Liều lượng thích hợp là 50-100 gam đường/lít nước. Nước đường cần được pha loãng với nước sạch, không nên pha quá đặc.

Thời điểm thích hợp cho gà uống nước đường

Gà là loài động vật cần nhiều nước để duy trì sự sống. Lượng nước mà gà cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Tuổi của gà: Gà con cần nhiều nước hơn gà trưởng thành.
 • Mùa: Gà cần nhiều nước hơn trong mùa nóng.
 • Tình trạng sức khỏe: Gà bị bệnh cần nhiều nước hơn.

Nước đường là một loại thức uống bổ sung năng lượng cho gà. Đường là một nguồn cung cấp carbohydrate nhanh chóng, giúp gà phục hồi năng lượng sau khi vận động hoặc bị stress. Ngoài ra, nước đường còn giúp gà hấp thụ các chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

Vậy thời điểm thích hợp cho gà uống nước đường là khi nào? Câu trả lời sẽ đối với từng giai đoạn gà khác nhau, cụ thể:

 • Gà con: Gà con cần nhiều nước hơn gà trưởng thành, đặc biệt là trong giai đoạn úm. Nước đường có thể được sử dụng để bổ sung năng lượng cho gà con, giúp gà phát triển tốt.
 • Gà bị stress: Gà bị stress do thay đổi môi trường, vận chuyển, hoặc bị bệnh thường cần nhiều năng lượng để phục hồi. Nước đường có thể giúp gà phục hồi năng lượng nhanh chóng.
 • Gà đẻ trứng: Gà đẻ trứng cần nhiều năng lượng hơn gà bình thường. Nước đường có thể giúp gà đẻ trứng khỏe mạnh hơn.

Hướng dẫn cho uống theo độ tuổi?

Nếu chưa biết cách sử dụng có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây
Nếu chưa biết cách sử dụng có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây

Nước đường là một thức uống bổ dưỡng, giúp gà khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, chống stress và hạn chế dịch bệnh. Tuy nhiên, cần cho gà uống nước đường đúng cách và phù hợp với từng độ tuổi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách cho gà uống nước đường

Hiện tại, có khá nhiều cách để cho gà uống được nước đường, tuy nhiên 2 cách làm phổ biến nhất được các chủ trại gà chia sẻ, đó chính là:

 • Cho gà uống trực tiếp: Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất. Bạn chỉ cần pha nước đường theo tỷ lệ 1:1 (1 lít nước: 1 lít đường) và cho gà uống.
 • Cho gà uống qua máng ăn: Bạn có thể pha nước đường theo tỷ lệ 1:2 (1 lít nước: 2 lít đường) và cho vào máng ăn cho gà. Máng ăn cần có thiết kế phù hợp để gà dễ dàng uống được nước đường.

Pha nước đường cho gà

Để pha nước đường cho gà, bạn cần chú ý những điều sau:

 • Sử dụng nước sạch, không bị nhiễm khuẩn.
 • Có thể chọn đường trắng hoặc đường phèn tùy ý
 • Pha nước đường theo tỷ lệ phù hợp với từng độ tuổi của gà.

Cho gà uống nước đường theo từng độ tuổi

Tùy theo từng độ tuổi của gà, bạn cần cho gà uống nước đường với lượng và cách thức phù hợp.

 • Gà con mới nở: Gà con mới nở chưa có khả năng tiêu hóa đường, vì vậy không nên cho gà con uống nước đường.
 • Gà con 1-2 tuần tuổi: Gà con 1-2 tuần tuổi có thể bắt đầu uống nước đường với lượng nhỏ, khoảng 50-100ml/con/ngày. Bạn nên pha nước đường loãng, tỷ lệ 1:2 (1 lít nước: 2 lít đường).
 • Gà con 3-4 tuần tuổi: Gà con 3-4 tuần tuổi có thể uống nước đường với lượng nhiều hơn, khoảng 100-200ml/con/ngày. Bạn có thể pha nước đường theo tỷ lệ 1:1 (1 lít nước: 1 lít đường).
 • Gà con 5 tuần tuổi trở lên: Gà con 5 tuần tuổi trở lên có thể uống nước đường như gà trưởng thành. Bạn có thể pha nước đường theo tỷ lệ 1:1 (1 lít nước: 1 lít đường).
 • Gà trưởng thành: Gà trưởng thành có thể uống nước đường với lượng tùy ý, khoảng 1-2 lít/con/ngày. Bạn có thể pha nước đường theo tỷ lệ 1:1 (1 lít nước: 1 lít đường).

Cần lưu ý khi cho gà uống nước đường

Những lưu ý cần thiết khi sử dụng nước đường cho gà uống
Những lưu ý cần thiết khi sử dụng nước đường cho gà uống

Nước đường là một thức uống bổ sung năng lượng và chất dinh dưỡng cho gà, giúp gà khỏe mạnh, tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Chỉ nên cho gà uống khi cần thiết. Nước đường không nên được sử dụng thay thế nước uống bình thường cho gà. Gà cần uống đủ nước sạch để duy trì hoạt động trao đổi chất và thải độc.
 • Cho gà uống nước có đường với lượng vừa phải. Lượng nước đường cho gà uống mỗi ngày không nên quá 10% lượng thức ăn. Nếu cho gà uống quá nhiều nước đường có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa, béo phì, và thậm chí là tử vong.
 • Nên tìm hiểu về tỉ lệ nước và đường để cho gà uống đúng cách. Nước đường cần được pha loãng với nước sạch theo tỉ lệ 1:3. Không nên cho gà uống nước có đường nguyên chất vì có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Ngoài ra, cần chú ý vệ sinh sạch sẽ dụng cụ đựng nước đường và thay nước thường xuyên để tránh ô nhiễm. Tuân thủ các lưu ý trên khi cho gà uống nước có đường sẽ giúp gà khỏe mạnh, tăng trưởng tốt.

Kết luận

Như vậy, bài viết này của dagacamsv388.com đã chia sẻ cho bạn về lợi ích cũng như lý do nên cho gà uống nước đường. Mong rằng với những thông tin trên, bạn sẽ có thể chăm sóc những chú gà của mình tốt hơn. Cố gắng cho uống với lượng nước đường thích hợp nhất để không bị tác dụng ngược nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *