Tìm hiểu cách điều trị gà ăn không tiêu hiệu quả và đơn giản

Điều trị hiệu quả gà ăn nhưng không tiêu bằng tỏi

Trường hợp gà ăn không tiêu sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển cũng như tham gia đá gà. Vậy làm thế nào người nuôi dễ dàng nhận biết dấu hiệu, hiểu rõ nguyên nhân cũng như cách thức trị bệnh hiệu quả? Bạn là người mới chơi gà đá đừng quá lo lắng hãy tham khảo ngay bài viết mà dagacamsv388.com chia sẻ sau đây.

Gà ăn không tiêu là gì?

Khi nhắc đến tình trạng gà ăn nhưng không tiêu được hiểu đơn giản là quá trình dung nạp thức ăn vào cơ thể không trọn vẹn. Kê khi đi ngoài thức ăn lẫn tạp vào nhau với tình trạng nguyên vẹn. Đấy chính là hiện tượng gà ăn nhưng không tiêu hóa được và giảm khả năng hấp thụ.

Hiểu rõ về khái niệm gà ăn nhưng không tiêu là gì?
Hiểu rõ về khái niệm gà ăn nhưng không tiêu là gì?

Xem thêm: Gà bị bệnh CRD – Những tác nhân gây bệnh và cách chữa trị

Thông thường, khi gà mắc chứng bệnh này sẽ có biểu hiện qua việc gà có triệu chứng ăn kém, thậm chí bỏ ăn hoàn toàn. Diều gà có thể trở nên cứng và khó chuyển hóa do thức ăn không được tiêu hóa. Vì vậy, nếu tình trạng ăn không tiêu kéo dài, chiến kê của bạn sẽ trở nên suy kiệt cơ thể hay dẫn tới tử vong.

Bệnh gà ăn không tiêu là bệnh gì?

Với bệnh lý này có khá nhiều chiến kê mắc phải bởi nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên, nếu sư kê muốn trị dứt điểm bệnh và phục hồi sức khỏe lại cho gà đá cần hiểu rõ về khái niệm. Bạn có thể hiểu đơn giản về bệnh gà ăn nhưng không tiêu là tình trạng rối loạn về đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe chiến kê.

Trong tình trạng này, một phần thức ăn trong dạ dày của gà không thể được tiêu hóa hoặc bị giữ lại trong diều vào khoảng thời gian kéo dài.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, phần thức ăn ứ đọng sẽ hình thành một khối cục cứng chắc. Điều này sẽ gây ra cảm giác không thoải mái cho gà và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Triệu chứng của căn bệnh này thường bao gồm: gà luôn ủ rũ, ăn kém hoặc bỏ ăn….

Vậy làm thế nào để điều trị dứt điểm tình trạng gà ăn nhưng không tiêu? Để làm được điều này, bạn cần hiểu được nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này là gì?

Nguyên nhân gây ra gà ăn không tiêu

Theo các chuyên gia cũng như nhiều sư kê lâu năm, nguyên nhân gây ra căn bệnh gà ăn không tiêu này thường có nhiều trường hợp xảy ra. Nếu bạn là tân thủ và đang tìm hiểu rõ lý do có thể tham khảo một số thông tin sau:

Chiến kê với chế độ dinh dưỡng ăn quá nhiều chất xơ

Có thể thấy, việc cung cấp đủ chất xơ cho gà là cần thiết để hỗ trợ tiêu hóa và sự phát triển của chúng. Tuy nhiên, nếu chất xơ chiếm phần lớn trong khẩu phần ăn của gà sẽ gây ra tình trạng chướng diều đầy hơi cho gà. Vì vậy, việc người nuôi không cân đối chế độ ăn uống hoặc sử dụng loại thức ăn không phù hợp sẽ khiến gà mắc bệnh không tiêu.

Gá đá ăn quá nhiều chất xơ khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn
Gá đá ăn quá nhiều chất xơ khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn hơn

Sức khỏe của chiến kê ngày càng yếu

Đây cũng là trường hợp thường gặp ở gà có sức khỏe yếu và già. Chúng không thể tự tiêu thụ và tiêu hóa thức ăn một cách hiệu quả như những chiến kê khác. Bởi vì, khi sức khỏe dần yếu đi, khả năng tiêu hóa kém hơn và mức hấp thụ giảm đi rõ rệt. Hơn nữa, chúng còn thường bị mắc bệnh đầy hơi khó chịu.

Chiến kê ăn quá nhiều gây ra tình trạng bội thực.

Việc ăn quá nhiều thức ăn cùng lúc cũng gây ra tình trạng bội thực ở gà. Nguyên nhân này cũng khiến hệ tiêu hóa không thể dung nạp lượng lớn thức ăn cùng một lúc. Do đó, người nuôi cần quản lý khẩu phần ăn sao cho hợp lý, tránh cho gà ăn quá nhiều. Hay việc thay đổi đột ngột chế độ ăn của gà từ thức ăn chủ yếu là thóc sang cám cũng có thể khiến chúng gặp vấn đề về tiêu thụ thức ăn đấy nhé.

Các triệu chứng khi gà ăn không tiêu

Dù người nuôi hiểu rõ nguyên nhân nhưng không biết cách nhận diện bệnh sớm thông qua các triệu chứng cũng sẽ khiến gà gặp nguy hiểm. Vì vậy, người chưa có kinh nghiệm chăm sóc gà đá có thể tham khảo một số biểu hiện đặc trưng sau đây:

Diều gà dần trở nên cứng và chắc chắn lạ thường

Nếu bạn chạm vào diều của gà và cảm nhận thấy rằng nó đã tụ lại thành một khối cứng và chắc chắn. Đây được xem là dấu hiệu rõ ràng của bệnh gà không thể tiêu thụ thức ăn. Để có thể phát hiện sớm bệnh lý này, người nuôi nên kiểm tra và quan sát diều thường xuyên. Tuy nhiên, đối với đàn gà lớn, việc áp dụng cách này có thể không thực hiện được.

Chiến kê bỗng dưng liên tục bỏ ăn trong nhiều ngày

Nếu bạn không sờ diều gà có thể quan sát qua hành động cũng như khả năng ăn uống của gà đá. Trường hợp thấy rằng gà không ngừng bỏ ăn, đó cũng là một biểu hiện của việc kê không tiêu thức ăn. Triệu chứng này thường xuất hiện khi gà cảm thấy no, đầy bụng và không thoải mái.

Triệu chứng nhận biết nhanh chóng tình trạng bệnh khi gà bỏ ăn
Triệu chứng nhận biết nhanh chóng tình trạng bệnh khi gà bỏ ăn

Chiến kê hoạt động chậm chạp và ủ rũ hơn thường ngày

Nếu bạn quan sát thấy gà luôn ủ rũ và hoạt động chậm chạp, không linh hoạt hơn so những ngày thường. Đây cũng có thể là một dấu hiệu nhắc nhở bạn về căn bệnh gà đang bị khó tiêu thức ăn. Nếu tình trạng này kéo dài thường sẽ dẫn đến sức khỏe của gà bị yếu đuối, khiến chúng khó có thể tham gia các trận đá kích tính được nữa .

Hơi thở có mùi khó chịu, thối

Khi thức ăn lâu ngày không tiêu thụ và ứ đọng tại diều sẽ khiến cho hơi thở của gà có mùi khó chịu, thậm chí thối. Do đó, khi bạn nhận thấy triệu chứng này nên kiểm tra lại bằng cách nhìn và vạch mỏ của gà.

Cách chữa trị cho gà ăn không tiêu

Để có thể trị dứt điểm bệnh gà ăn không tiêu, người nuôi cần xem xét kỹ lưỡng nguyên nhân gây ra bệnh là do đâu. Từ đó, bạn mới có thể đưa ra cách điều trị phù hợp nhất cho chiến kê của mình. Dagacamsv388.com chia sẻ một số trường hợp cũng như cách chữa trị hiệu quả theo cụ thể như sau:

Phương pháp điều trị gà ăn không tiêu, chướng diều bằng tỏi

Tỏi là nguyên liệu tự nhiên, hữu ích giúp giảm tình trạng chướng diều và các vấn đề tiêu hóa thức ăn cho gà. Các bước làm thuốc từ tỏi khá đơn giản chỉ với vài bước cơ bản như sau:

  • Bước 1: Đập dập 1 đến 2 nhánh tỏi hoặc cho vào một chút rượu hoặc mật ong.
  • Bước 2: Bỏ tỏi đã đập dập hoặc hỗn hợp trên vào cổ gà hoặc ơm 1-2cc vào diều của gà trước khi đi ngủ hoặc sáng sớm.
  • Bước 3: Tiếp tục áp dụng phương pháp này trong khoảng 2-3 ngày để thấy hiệu quả đáng kể.
Điều trị hiệu quả gà ăn nhưng không tiêu bằng tỏi
Điều trị hiệu quả gà ăn không tiêu bằng tỏi

Phương pháp điều trị gà ăn không tiêu bằng men tiêu hóa

Men tiêu hóa là cách khắc phục bệnh không tiêu ở gà quen thuộc và hiệu quả. Khi bạn thấy tình trạng gà bị chướng diều không thể tiêu hóa có thể bổ sung men tiêu hóa. Điều này giúp hệ thống tiêu hóa thức ăn hoạt động hiệu quả hơn.

Cách thực hiện đối với phương pháp này khá đơn giản chỉ cần trộn men tiêu hóa trực tiếp vào thức ăn hoặc pha với nước. Sau đó, bạn phun trực tiếp vào diều của gà. Lưu ý, nên duy trì trong khoảng 1-3 ngày để thấy sự cải thiện đáng kể về tình trạng chướng diều ở gà.

Phương pháp điều trị khi gà ăn không tiêu do bị stress

Trong trường hợp gà bị ăn không tiêu do stress, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh kỹ thuật chăn nuôi. Sư kê cần đảm bảo rằng chuồng trại thoáng mát, không ẩm ướt.

Tốt nhất, bạn nên thay đổi môi trường nuôi sao cho phù hợp, và đảm bảo mật độ nuôi theo kỹ thuật. Lưu ý, bạn cũng có thể bổ sung men tiêu hóa vào khẩu phần ăn hàng ngày để giúp gà phục hồi nhanh hơn.

Cách phòng ngừa gà ăn không tiêu

Việc nhận biết dấu hiệu của gà ăn không tiêu là điều cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên để hạn chế tối đá gà bị mắc căn bệnh này, sư kê cần tham khảo kiến thức gà đá và chủ động phòng ngừa bệnh. Dưới đây là một số gợi ý để ngăn chặn tình trạng gà bị chướng diều đầy hơi:

  • Cần bổ sung men tiêu hóa phù hợp: Đây được xem là một biện pháp hiệu quả để hạn chế tình trạng thức ăn bị vón cục trong diều. Việc bổ sung men tiêu hóa vào khẩu phần ăn hoặc nước uống của gà giúp tăng cường tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả.
Phòng ngừa bệnh hiệu quả khi bổ sung men tiêu hóa vào chế độ ăn uống
Phòng ngừa bệnh hiệu quả khi bổ sung men tiêu hóa vào chế độ ăn uống
  • Nên phân loại thức ăn: Khi cho gà ăn, bạn hãy đảm bảo kích thước thức ăn không quá lớn hoặc quá rắn. Tốt nhất, bạn có thể băm nhỏ thức ăn để giúp gà dễ tiêu hóa hơn. Hơn nữa, sư kê cũng nên ưu tiên cho gà ăn các loại thức ăn mềm và dễ tiêu hóa, thay vì những thức ăn khó tiêu như xương hoặc hạt cứng
  • Nên bổ sung đầy đủ rau xanh: Bổ sung thêm rau xanh có chứa chất xơ vào chế độ ăn giúp tránh tình trạng táo bón và đảm bảo quá trình tiêu hóa diễn ra trơn tru hơn. Rau xanh cũng thực phẩm cung cấp các dưỡng chất quan trọng giúp gà phát triển lông và sức khỏe toàn diện.
  • Cung cấp nước đầy đủ: Người nuôi nên đảm bảo gà luôn có nước uống đủ và sạch sẽ cực kỳ quan trọng. Bởi điều này sẽ giúp gà dễ dàng tiêu hóa thức ăn và loại bỏ các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến bệnh gà ăn không tiêu. Hy vọng rằng với những gì mà dagacamsv388.com cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về bệnh lý. Từ đó, người nuôi dễ dàng đưa ra những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *