Gà ăn sỏi có vấn đề gì không? Tại sao gà thích ăn sỏi?

Gà bới tìm sỏi và ăn là hoạt động thường thấy khi nuôi gà

Ngoài thức ăn từ ngũ cốc, các loại rau xanh và thịt thì chúng ta thường thấy gà ăn sỏi. Mặc dù không chứa các chất dinh dưỡng, cũng không tiêu hóa được nhưng gà vẫn thích bới đất cát để tìm những hạt sỏi và ăn vào cơ thể. Vậy nếu gà ăn các hạt sỏi vào hệ tiêu hóa thì có sao không? Tại sao chúng thích ăn sỏi? Anh em nuôi gà cùng khám phá nhé!

Gà ăn sỏi là gì?

Gà ăn sỏi là một hoạt động dễ thấy ở hầu hết tất cả mọi giống gà. Trong quá trình tìm kiếm thức ăn ngoài tự nhiên, những chú gà đào xới đất và chọn những hạt sỏi có độ lớn vừa phải tầm hạt lạc và nuốt chúng vào bụng.

Gà bới tìm sỏi và ăn là hoạt động thường thấy khi nuôi gà
Gà bới tìm sỏi và ăn là hoạt động thường thấy khi nuôi gà

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết về giống gà Ba Lan khá quý hiếm hiện nay

Việc gà ăn những hạt sỏi sẽ không diễn ra liên tục và hàng ngày như việc ăn thức ăn mỗi ngày. Tùy vào từng thời điểm mà gà chủ động tìm ăn sỏi. Tuy nhiên, những hòn sỏi không thể tiêu hóa cũng như không chứa các chất dinh dưỡng.

Do đó, những anh em lần đầu thấy chiến kê của mình ăn sỏi thì vô cùng lo lắng cho sức khỏe của gà. Từ kinh nghiệm của người nuôi gà lâu năm và các nghiên cứu thì gà tự ăn sỏi đều có nguyên nhân và tác dụng khác, không phải là cung cấp dinh dưỡng.

Nguyên nhân tại sao gà ăn sỏi?

Nếu ăn những không để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể thì tại sao gà ăn sỏi? Bởi vì những hạt sót giúp quá trình tiêu hóa của gà diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn. Mọi người quan sát cấu tạo mỏ của gà sẽ thấy chúng không có răng.

Sỏi có tác dụng hỗ trợ gà tiêu hóa tốt hơn
Sỏi có tác dụng hỗ trợ gà tiêu hóa tốt hơn

Khi đưa các loại thức ăn vào để tiêu hóa thì gà không nhai mà chỉ mổ thức ăn rồi đẩy thẳng xuống mề gà. Điều này khiến các cơ quan tiêu hóa thức ăn phải làm việc vất vả hơn, gà dễ xuất hiện tình trạng chướng diều, đầy hơn…

Trong khi đó, sỏi được gà nuốt vào và chứa ở tại mề gà chung với các loại thức ăn. Khi mề gà co bóp để nghiền nát thức ăn thì các hòn sỏi sẽ ma sát với nhau và các loại thực phẩm nhanh chóng bị nghiền nát. Mề gà có cấu tạo khá dày, dẻo dai và săn chắc nên khi chứa sỏi vẫn rất an toàn, không bị đau hay rách.

Khi anh em làm thịt gà thì có thể thấy sỏi ở trong mề gà rất nhiều. Thức ăn được nghiền nát theo cơ chế tác dụng lực co bóp với những hạt sỏi cứng. Các loại thịt, rau, ngũ cốc nhờ đó mà nhanh chóng được tiêu hóa, cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.

Tìm hiểu lý do gà ăn sỏi có tác dụng gì?

Khi nhìn thấy gà của mình đang ăn sỏi thì anh em đừng vội ngăn cản hay sốt ruột. Mọi người lần đầu nghe thấy gà thích ăn sỏi sẽ thấy vô lý và cho rằng điều này không có thật. Nhưng ăn sỏi là phương pháp đơn giản nhất để gà dễ tiêu hóa thức ăn và hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ thực phẩm cho vào cơ thể.

Nhiều anh em mới nuôi gà rất lo lắng khi thấy chiến kê của mình ăn sỏi
Nhiều anh em mới nuôi gà rất lo lắng khi thấy chiến kê của mình ăn sỏi

Cùng một khối lượng thức ăn nhưng nếu gà không ăn sỏi thì thời gian tiêu hóa thức ăn sẽ kéo dài, hấp thụ kém. Lúc này gà thường rơi vào tình trạng khó tiêu, đầy hơi. Ngược lại, các hạt sỏi đóng vai trò là cỗ máy nghiền để thức ăn nhanh nhuyễn dù là các loại hạt cứng, thịt băm dai…

Gà ăn sỏi có ảnh hưởng xấu đến đường tiêu hoá không?

Bản chất việc ăn sỏi là tập tính của gà trong tự nhiên, không có sự can thiệp hay ép buộc của con người. Vậy nếu gà ăn sỏi thì có ảnh hược đến đường tiêu hóa không? Những chú gà được ăn sỏi đúng loại, số lượng vừa đủ sẽ không có tác động tiêu cực đến sức khỏe và quá trình hấp thụ dinh dưỡng.

Mọi người cần cho gà ăn các loại sỏi phù hợp và vừa đủ
Mọi người cần cho gà ăn các loại sỏi phù hợp và vừa đủ

Ngược lại, anh em chưa có kinh nghiệm cho gà ăn quá nhiều, ăn những loại sỏi quá to, vệ sinh kém thì rất nguy hiểm. Trường hợp dễ gặp nhất là mề gà bị rách, thủng dạ dày, viêm nhiễm hệ tiêu hóa. Lúc này, tỉ lệ chết của các chiến kê rất cao.

Không cho gà ăn sỏi có sao không?

Ăn sỏi không đúng cách thì sẽ nguy hiểm cho gà. Tuy nhiên, không vì thế mà anh em loại bỏ hoàn toàn việc để chiến kê ăn sỏi. Khi quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, khó tiêu thì gà sẽ bị chướng diều, mệt mỏi dẫn đến phát triển kém hơn bình thường. Mặc dù gà không ăn sỏi thì không gây thiếu chất nhưng mọi người vẫn nên cho gà ăn và có sự theo dõi quan sát.

Theo đó, các loại sỏi cho gà ăn nên chọn sỏi có kích thước vừa phải, đảm bảo vệ sinh, không dùng sỏi ở những nơi bẩn thỉu, nhiều nguồn nhiễm bệnh. Quá trình cho gà ăn cũng rất dễ. Mọi người có thể cho gà tự bới sỏi trong đất cát hoặc trộn sỏi vào trong máng thức ăn của gà. Các chiến kê sẽ chủ động bới tìm và chọn hạt sỏi phù hợp để ăn.

Ưu và nhược điểm khi cho gà ăn sỏi

Cho gà ăn sỏi là việc nên làm và hết sức bình thường trong chăn nuôi. Tuy nhiên, cách hỗ trợ gà tiêu hóa tốt này cũng có những ưu nhược điểm mà mọi người cần tìm hiểu rõ trong kiến thức gà đá:

  • Ưu điểm: Những khu vực đồi núi, đất chăn nuôi rộng gà dễ dàng tự tìm kiếm sỏi để ăn theo nhu cầu tự nhiên. Do đó anh em không cần mất quá nhiều thời gian hay quan tâm quá sâu khi gà tìm kiếm sót và ăn. Đồng thời, người nuôi không mất các chi phí để mua sỏi.
  • Nhược điểm: Ngược lại những anh em nuôi gà chiến, gà trong trang trại khép kín hay ở thành phố không có sỏi tự nhiên thì cần phải mua để cho gà ăn. Việc cho ăn này tốn thời gian để trộn tỉ lệ phù hợp với thức ăn hoặc rắc quanh chuồng để gà tự tìm đến. Ngoài ra, nếu cho gà ăn quá nhiều sỏi, loại sỏi không phù hợp thì dễ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà.
Gà ăn các loại sỏi thì có cả ưu và nhược điểm cần lưu ý
Gà ăn các loại sỏi thì có cả ưu và nhược điểm cần lưu ý

Vì vậy, mọi người muốn gà ăn sỏi có hiệu quả tốt thì cần lưu ý cho gà ăn những viên sỏi kích thước phù hợp với từng giống gà, lượng sỏi sẽ tương ứng với lượng thức ăn. Từng dòng gà sẽ có một nhu cầu ăn sỏi khác nhau.

Anh em không nên ép chúng ăn mỗi ngày với số lượng nhiều. Đối với những con không thích ăn sỏi thì chúng có thể ăn cát hoặc đất thay thế. Anh em khi nuôi có thể quan sát, theo dõi để xem gà của mình thích ăn gì để chăm sóc và xử lý phù hợp.

Gà không được ăn các dạng sỏi quá nhiều góc cạnh, bám nhiều chất bẩn. Nếu không phải sỏi tự nhiên, sạch sẽ thì anh em nên rửa sạch, vệ sinh các tạp chất bám trên sỏi trước khi cho gà ăn. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống của gà cần bổ sung lượng nước uống thì gà mới tiêu hóa dễ dàng. Các thức ăn khác cũng không nên để quá cứng hay quá to. Rau củ dành cho gà nên chọn loại tươi, ngon.

Kết luận

Gà ăn sỏi là hiện tượng phổ biến, người nuôi sẽ nhìn thấy thường xuyên. Qua bài viết này, dagacamsv388.com hi vọng mọi người sẽ không quá lo lắng, sốt ruột khi thấy chú chiến kê của mình đang ăn sỏi nhé! Đó là nhu cầu hoàn toàn bình thường của gà, chúng không thiếu chất hay đang bị bệnh đâu nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *