Những điều người nuôi cần biết về gà bị bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì?

Bảo vệ sức khỏe cho gà là một trong những yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất chăn nuôi. Gà bị bệnh Gumboro đang ngày càng trở nên đáng lo ngại với các sư kê và nhà chăn nuôi gia cầm. Để có thể hiểu rõ hơn về cách phòng bệnh và chữa bệnh này mời bạn đọc bài viết sau của dagacamsv388.com

Gà bị bệnh Gumboro là bệnh gì?

Bệnh Gumboro hay còn được gọi là bệnh viêm túi Fabricius là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây suy giảm hệ miễn dịch của gà. Bệnh được gây ra bởi một nhóm virus với tỷ lệ tử vong ước tính khoảng 20-25%.

Virus này tấn công túi Fabricius, gây viêm và sưng to, dẫn đến teo và mất khả năng sản sinh kháng thể. Gà bị bệnh Gumboro dễ mắc phải các bệnh khác, gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho người chăn nuôi. Thống kê gần đây ở nước ta cho thấy tỷ lệ mắc bệnh Gumboro ở gà công nghiệp và gà ta nuôi bán công nghiệp là rất cao.

Nhiều đàn gà đã ghi nhận tỷ lệ chết tới 50-60%. Điều này cho thấy căn bệnh Gumboro là rất nguy hiểm nếu người chăn nuôi không áp dụng các biện pháp phòng trị hiệu quả.

 

Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì?
Bệnh Gumboro ở gà là bệnh gì?

Xem thêm: Phương pháp điều trị gà bị té gió hay nhất hiện nay

Nguyên nhân, dấu hiệu và bệnh tích Gumboro

Nguyên nhân gây bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro là một loại bệnh gây ra bởi virus Birnavirus thuộc nhóm ARN virus, và nó có khả năng lây lan rất nhanh với thời gian ủ bệnh ngắn. Ngoài ra, nó cũng có thể lây truyền gián tiếp qua gà con từ gà mẹ nhiễm bệnh trong quá trình phát triển trong trứng.

Bên cạnh đó, virus Gumboro cũng có thể tồn tại lâu trong môi trường như chuồng trại, máng ăn, máng uống và không bị tiêu diệt bởi các chất sát trùng thông thường.

Chẩn đoán bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro là một bệnh do virus gây ra ở gà và có khả năng lây nhiễm cho gà tây, vịt, gà sao và đà điểu. Bệnh Gumboro phá hủy các cơ quan lympho trong túi Fabricius. Tuy nhiên, chỉ có gà hiển thị các triệu chứng lâm sàng mới có thể chẩn đoán được bệnh.

Virus Gumboro tấn công các tế bào lympho B chưa biệt hóa dẫn đến sự suy giảm miễn dịch. Virus này thuộc nhóm ARN virus, có cấu trúc bao gồm axit ribonucleic bên trong và được bao quanh bởi lớp vỏ protein, không có vỏ bọc lipid bên ngoài.

Bệnh Gumboro có khả năng lây nhiễm cho gà, gà tây, vịt, gà sao và đà điểu, nhưng thường chỉ gà hiển thị triệu chứng lâm sàng. Gà lứa tuổi từ 3 tuần đến 6 tuần là những con dễ mắc phải bệnh nhất. Tỷ lệ tử vong khi mắc bệnh lên đến 60%.

Tỷ lệ tử vong ở gà bị bệnh Gumboro diễn ra từ ngày thứ 3 đến ngày 5 sau khi nhiễm virus. Virus Gumboro được tiết ra qua phân từ 2 ngày sau khi nhiễm và có thể tồn tại ít nhất từ 10 đến 14 ngày. Virus có khả năng lây lan qua không khí hoặc qua thức ăn và nước uống.

Gà bị bệnh Gumboro có nguy cơ tử vong rất cao
Gà bị bệnh Gumboro có nguy cơ tử vong rất cao

Bệnh tích của bệnh Gumboro

Bệnh Gumboro gây ra những biến đổi bệnh lý đặc thù trong cơ thể gà. Do mất nhiều nước, các cơ trong cơ thể gà sẽ khô nhanh chóng. Sau khoảng 48-72 giờ nhiễm bệnh, túi Fabricius sẽ sưng to gấp 2-3 lần kích thước ban đầu. Túi sẽ to đạt đỉnh điểm vào ngày thứ 3.

Trong những ngày đầu, gà bị bệnh Gumboro sẽ có các múi nang trắng ngà do sưng to. Vào ngày thứ tư, kích thước túi Fabricius sẽ bắt đầu giảm dần. Đến ngày thứ 5-6, túi sẽ trở lại kích thước ban đầu và dần teo nhỏ. Đến ngày thứ 8, túi chỉ còn khoảng 1/3 so với khối lượng ban đầu.

Gà bị bệnh Gumboro thận sẽ sưng và có muối urat đọng trong ống dẫn niệu. Lá lách cũng bị sưng lên sau khi gà bị nhiễm bệnh Gumboro trong vòng 2-3 ngày. Sau đó kích thước của lá lách giảm lại và phục hồi nhanh chóng.

Các cơ quan khác như gan, tim, phổi, và dạ dày cũng có thể bị ảnh hưởng nhưng không có các biến đổi bệnh lý điển hình. Đôi khi, có thể quan sát được xuất huyết trên niêm mạc chỗ tiếp giáp giữa dạ dày cơ và dạ dày tuyến.

Bệnh Gumboro ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng gà
Bệnh Gumboro ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng gà

Phác đồ điều trị gà bị bệnh Gumboro

Thời điểm gà bị mắc Gumboro

Bệnh Gumboro thường xuất hiện chủ yếu ở gà từ 3 tuần tuổi đến 6. Virus Gumboro bài tiết qua phân trong vòng 2 ngày sau khi gà nhiễm bệnh và tiếp tục tồn tại trong môi trường ít nhất từ 10 ngày đến 14 ngày.

Gà bị bệnh Gumboro từ 3 đến 6 tuần tuổi
Gà bị bệnh Gumboro từ 3 đến 6 tuần tuổi

Khắc phục gà bị bệnh Gumboro

Để khắc phục gà bị bệnh Gumboro, phòng bệnh và vệ sinh là rất quan trọng. Người nuôi gà cần có kiến thức về gà và tuân thủ nghiêm túc các biện pháp vệ sinh để ngăn chặn sự phát triển và lây lan của bệnh. Đầu tiên, chuồng trại nên được xây dựng cách ly với những khu vực dân cư xung quanh và có rào ngăn để ngăn chặn sự tiếp xúc với gà từ bên ngoài.

Điều này giúp hạn chế khả năng lây lan của bệnh. Ngoài ra, việc vệ sinh và tiêu độc chuồng trại cũng rất quan trọng. Sử dụng vaccine Gumboro là một giải pháp phòng bệnh hiệu quả. Vaccine có thể được sử dụng từ rất sớm. Thời gian dùng từ 3 – 10 ngày tuổi, tùy thuộc vào lượng kháng thể thụ động mà gà mẹ truyền cho gà con.

Loại vaccine cụ thể phụ thuộc vào từng loại, có thể là chủng virus làm vaccine, vaccine nhược độc hoặc vaccine vô hoạt. Tóm lại, tuân thủ các biện pháp vệ sinh và sử dụng vaccine Gumboro sẽ giúp khắc phục và phòng tránh sự lây lan của bệnh Gumboro.

Vệ sinh chuồng trại để hạn chế bệnh Gumboro
Vệ sinh chuồng trại để hạn chế bệnh Gumboro

Phương pháp trị Gumboro ghép cầu trùng trên gà

Để điều trị gà bị bệnh Gumboro ghép cầu trùng trên gà, cần tuân thủ các bước sau đây. Trước tiên, hòa gói 280g Điện giải ANTI-GUMBORO với 100ml dung dịch ANTI-GUMBORO và pha vào 20 lít nước sạch. Hỗn hợp này được cho cả đàn gà uống trong khoảng 24-36 giờ đầu.

Đối với những con gà yếu có thể tiêm trực tiếp vào miệng với liều lượng 3-5ml cho mỗi con. Sau đó, tiến hành tiêm lại lần 2 sau 2-3 giờ. Gà sẽ tự đứng dậy, ăn uống được sau 2 lần tiêm. Tiếp theo, tiêm kháng thể Gumboro với liều lượng phù hợp.

Đối với gà dưới 0,5kg, tiêm 0,5-1ml cho mỗi con. Đối với gà trên 0,5kg, tiêm 1-2ml cho mỗi con. Sau 24-36 giờ, cung cấp nước uống chứa 100g BIO AMOXYCOLI cho mỗi 100-200 lít nước uống.

Phương pháp trị Gumboro ghép ecoli trên gà con

Để điều trị gà bị bệnh Gumboro ghép ecoli cho gà con, bà con cần nhớ rằng bệnh Gumboro do virus gây ra, do đó không tồn tại thuốc đặc trị. Tuy nhiên, bà con có thể áp dụng một số biện pháp giúp gà con có sức đề kháng tốt để tự miễn dịch. Đầu tiên hãy cách ly gà bị bệnh ra khỏi đàn để ngăn chặn sự lây lan.

Điều này giúp bảo vệ sức khỏe của các con gà khác trong đàn. Tiếp theo, bà con nên phun thuốc khử trùng tiêu độc trong chuồng nuôi và xung quanh chuồng để loại bỏ tác nhân gây bệnh. Điều này giúp cải thiện môi trường sống cho gà và giảm nguy cơ mắc bệnh. Hạn chế sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh Gumboro, vì virus không bị tác động bởi kháng sinh.

Thay vào đó, tập trung vào việc tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho gà. Tiêm kháng thể Gumboro cho cả đàn là một biện pháp hiệu quả để tăng cường hệ miễn dịch của gà. Tiêm hai mũi kháng thể cách nhau 3 ngày giúp đảm bảo hiệu quả điều trị.

Bổ sung thuốc bổ, hạ sốt, vitamin và điện giải giúp tăng cường sức đề kháng cho gà. Bà con có thể sử dụng các sản phẩm như GUM, PARA C ORAL, MEBI-GLUCAN C, VITAMIN C 10% pha vào nước cho gà uống liên tục. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao bà con cần sự hỗ trợ và tư vấn từ những chuyên gia chăn nuôi.

Kết luận

Tóm lại, bệnh Gumboro là loại bệnh đe dọa đối với sức khỏe của đàn gà. Gà bị bệnh Gumboro sẽ mắc những triệu chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe. Hy vọng rằng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bệnh Gumboro. Từ đó bạn đúc kết được cách phòng tránh, điều trị để đảm bảo sức khỏe cho đàn gà. Nếu muốn biết thêm những thông tin hữu ích khác về gà bạn hãy truy cập dagacamsv388.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *