Gà bị bệnh sưng phù đầu: Nguyên nhân và cách phòng bệnh

Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm vì nó lây cực nhanh

Một trong những bệnh lý thường gặp ở gà nhất chính là gà bị bệnh sưng phù đầu. Gà là loại gia cầm phổ biến, tuy nhiên, gà có thể mắc phải nhiều bệnh tật khác nhau. Để giúp quý đọc giả hiểu rõ hơn về căn bệnh này, bài viết sẽ trình bày chi tiết về nguyên nhân cũng như cách phòng và điều trị bệnh.

Căn bệnh gà sưng phù đầu là gì?

Gà bị sưng phù ở đầu nguyên do là từ đâu
Gà bị sưng phù ở đầu nguyên do là từ đâu

Xem thêm: Bật mí nguyên nhân và cách điều trị gà bị bệnh tái mặt

Căn bệnh sưng phù ở đầu gà còn được biết đến với các tên gọi khác là viêm mũi truyền nhiễm hoặc bệnh Coryza. Theo các chuyên gia chia sẻ, đây là một căn bệnh truyền nhiễm được hình thành nên từ các loại vi khuẩn. Bệnh xuất hiện hầu như ở mọi lứa tuổi của gà, nhưng thường gặp ở gà trên 2 tháng tuổi.

Có thể nói, căn bệnh này sẽ lây lan qua đường hô hấp, khi gà tiếp xúc với phân, nước tiểu, nước dãi, chất dịch mũi của gà bệnh. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây lan qua dụng cụ chăn nuôi, thức ăn, nước uống bị nhiễm bệnh.

Đây là một bệnh nguy hiểm, có thể gây thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi vì nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến tình trạng gà bị tử vong. Đồng thời, bệnh này lây rất nhanh, do đó, cần thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh để hạn chế dịch bệnh xảy ra ở các chú gà của bạn.

Khái niệm về việc sưng phù đầu ở gà

Như đã chia sẻ, đây là một căn bệnh khá nguy hiểm do virus gây nên. Đồng thời, căn bệnh này cũng có khả năng truyền nhiễm và tỷ lệ tử vong cao. Căn bệnh không chỉ xuất hiện tại các trại gà của Việt Nam mà nó còn khá phổ biến tại nhiều quốc gia khác nhau.

Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm vì nó lây cực nhanh
Đây là một căn bệnh khá nguy hiểm vì nó lây cực nhanh

Bệnh sưng phù đầu ở gà có thể lây lan rất nhanh trong đàn, do đó cần cách ly gà bệnh với gà khỏe mạnh. Đồng thời, cần tiêu hủy xác gà chết để tránh lây lan bệnh. Là một căn bệnh gây nguy hiểm và có thể khiến gà tử vong, do đó anh em nuôi gà cần phải chăm sóc gà thật kỹ từ đồ ăn cho đến nơi ở nhé.

Nguyên nhân gây ra việc gà bị bệnh sưng phù đầu

Gà bị bệnh sưng phù đầu do hai tác nhân gây bệnh chính là vi khuẩn Haemophilus paragallinarum và virus Avian pneumovirus. Cụ thể:

Vi khuẩn Haemophilus paragallinarum là một vi khuẩn Gram âm, có hình que, không di động. Chúng thường sống ký sinh trên niêm mạc hô hấp của gà khỏe mạnh. Khi gà bị stress, sức đề kháng giảm, vi khuẩn này sẽ phát triển mạnh và gây bệnh.

Bên cạnh đó, virus Avian pneumovirus là một virus ARN, có hình cầu. Chúng lây lan qua đường hô hấp, tiêu hóa, và da. Virus này có thể sống sót trong môi trường bên ngoài từ 30-60 ngày.

Có nhiều vi khuẩn khiến gà gặp tình trạng sưng phù ở đầu
Có nhiều vi khuẩn khiến gà gặp tình trạng sưng phù ở đầu

Ngoài ra, một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ gà bị bệnh sưng phù ở phần đầu bao gồm:

 • Thường xuyên để gà ở trong chuồng: Nhốt gà trong chuồng quá lâu, không cho gà tiếp xúc với các môi trường khác để chạy nhảy, đón ánh nắng sẽ khiến cho gà dễ tiếp xúc với mầm bệnh.
 • Thức ăn kém chất lượng: Thức ăn kém chất lượng khiến cho gà suy giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh.
 • Môi trường chăn nuôi kém vệ sinh: Môi trường chăn nuôi kém vệ sinh tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

Đó chính là các nguyên nhân khiến gà bị bệnh sưng phù đầu do các chuyên gia chia sẻ. Dựa theo các nguyên nhân này, bạn hoàn toàn có thể chăm sóc cho gà tốt hơn, đặc biệt hỗ trợ cho gà có thể sống trong một môi trường tốt, đầy đủ ánh nắng và có một chế độ ăn đầy đủ.

Triệu chứng gà bị bệnh sưng phù đầu

Các triệu chứng của bệnh sưng phù đầu ở gà có thể xuất hiện đột ngột hoặc từ từ trong vòng 1-2 ngày. Những triệu chứng khi gà bị sưng phù đầu chính là:

 • Sưng đầu, mặt, mắt và mỏ, khiến gà trông giống như “đầu cú”.
 • Chảy nước mũi, dịch mũi có thể đặc và có màu vàng hoặc xanh.
 • Khó thở, thở khò khè, ngáp.
 • Giảm ăn, bỏ ăn.
 • Tiêu chảy nhẹ.
 • Giảm đẻ.
 • Trong trường hợp nặng, gà có thể bị chết.

Bệnh sưng phù đầu lây lan qua đường hô hấp, khi gà hít phải vi khuẩn từ các gà bệnh hoặc gà mang mầm bệnh. Vi khuẩn cũng có thể lây lan qua các chất thải của gà bệnh, chẳng hạn như phân, nước tiểu, dịch mũi,…

Gà bị bệnh sưng phù đầu có lây lan không?

Do tính chất lây lan rất nhanh nên hãy cách ly gà khi gặp bệnh
Do tính chất lây lan rất nhanh nên hãy cách ly gà khi gặp bệnh

Gà bị bệnh sưng phù đầu có thể lây lan từ gà bị bệnh sang các con gà khác thông qua tiếp xúc hoặc qua nước uống chung. Do đó, nếu một con gà trong đàn bị nhiễm bệnh, chúng ta nên tách riêng ra để ngăn ngừa việc lây lan bệnh cho các con gà khác trong đàn.

Các con đường lây lan bệnh sưng phù đầu ở gà bao gồm:

 • Hô hấp: Gà bệnh ho, hắt hơi, chảy nước mũi,… sẽ khiến vi khuẩn lây lan qua đường hô hấp cho gà khỏe mạnh.
 • Tiêu hóa: Gà bệnh tiết ra vi khuẩn qua phân, thức ăn, nước uống,… gà khỏe mạnh ăn phải thức ăn, uống phải nước nhiễm khuẩn sẽ bị nhiễm bệnh.
 • Tiếp xúc trực tiếp: Gà khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hoặc với các vật dụng, môi trường ô nhiễm do gà bệnh thải ra cũng có thể bị nhiễm bệnh.

Tốc độ lây lan của bệnh sưng phù đầu rất nhanh, chỉ trong vòng 1-2 ngày, toàn bộ đàn gà có thể bị nhiễm bệnh. Bệnh thường xảy ra ở gà trên 2 tháng tuổi, gà càng lớn tuổi càng dễ nhiễm bệnh.

Cách phòng và điều trị gà bị bệnh sưng phù đầu

Khi đã nắm rõ được các nguyên nhân dẫn đến việc gà bị bệnh sưng phù đầu, người nuôi gà nên tìm các cách phòng tránh việc gà bị bệnh. Đồng thời tìm hiểu về những phương pháp có thể sử dụng để điều trị bệnh. Cụ thể như sau:

Biện pháp phòng bệnh

Để phòng bệnh sưng phù đầu cho gà, người chăn nuôi cần nghiêm cứu thêm kiến thức gà đá và nghiêm túc thực hiện các biện pháp sau:

 • Khi mua gà bạn nên chọn những chú gà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trông gà khỏe khoắn, màu lông đẹp.
 • Vệ sinh, khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ, thường xuyên.
 • Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin cho gà, đặc biệt là vắc-xin phòng bệnh sưng phù đầu.
 • Ngăn chặn gà tiếp xúc với nguồn bệnh từ các đàn gà khác.
 • Đảm bảo cung cấp cho gà chế độ ăn hợp lý với nguồn dinh dưỡng đầy đủ.
 • Quan sát trong quá trình nuôi gà để thấy được sự thay đổi của chúng, từ đó có thể trị bệnh kịp thời, không để gà nhiễm bệnh quá lâu sẽ dẫn đến tử vong.

Đó chính là một số cách để bạn có thể phòng tránh việc gà bị bệnh sưng phù đầu. Chỉ cần bạn tuân thủ thực hiện đúng, khả năng phòng tránh được gà thường xuyên bị bệnh. Từ đó giúp bạn có thể tăng được năng suất và hiệu quả chăn nuôi.

Biện pháp điều trị gà bị bệnh sưng phù đầu

Cho gà được ăn một chế độ hợp lý để tránh bệnh tật
Cho gà được ăn một chế độ hợp lý để tránh bệnh tật

Khi phát hiện gà bị bệnh sưng phù đầu, người chăn nuôi cần tiến hành điều trị ngay để tránh lây lan sang các con khác. Có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như: Amoxicillin, Enrofloxacin, Tetracycline. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm vitamin và chất điện giải cho gà để tăng cường sức đề kháng.

Nếu gà bị nhiễm bệnh, ta cần điều trị kịp thời và sử dụng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ thú y. Việc này giúp cho đàn gà của chúng ta luôn khỏe mạnh và đảm bảo hiệu quả sản xuất. Đồng thời, cần chú ý vệ sinh, khử trùng chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ để ngăn chặn lây lan bệnh.

Kết luận

Như vậy, bài viết của dagacamsv388.com đã chia sẻ đến bạn các nguyên nhân cũng như cách phòng gà bị bệnh sưng phù đầu hiệu quả. Để chữa trị hiệu quả, bạn cần phải đáp ứng đầy đủ các yếu tố từ cách chăm sóc chuồng trại cho đến thức ăn, tiêm phòng cho gà. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công trong quá trình nuôi và chăm sóc gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *