Tìm hiểu về gà bị bệnh viêm ruột hoại tử và cách phòng bệnh

Một số cách nhận biết được gà gặp tình trạng hoại tử đường ruột

Có thể nói, gà bị bệnh viêm ruột hoại tử là điều mà bất cứ sư kê nào cũng không mong muốn. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về căn bệnh này, cách nhận diện, nguyên nhân gây bệnh cũng như các cách để có thể phòng tránh được loại bệnh này.

Gà bị bệnh viêm ruột hoại tử là bệnh gì?

Bệnh viêm ruột thường gặp ở gà nguyên do từ đâu
Bệnh viêm ruột thường gặp ở gà nguyên do từ đâu

Xem thêm: Gà Ác là gà gì? 4 điều cần biết khi nuôi giống gà này

Viêm ruột hoại tử là một bệnh truyền nhiễm cấp tính ở gà, do một loại vi khuẩn có tên gọi là Clostridium perfringens gây ra. Bệnh thường gặp ở gà con và gà thịt, tỷ lệ mắc bệnh có thể lên đến 100%, tỷ lệ chết có thể lên đến 50%. Có thể thấy, đây là bệnh nguy hiểm ở gà, có thể gây thiệt hại lớn về kinh tế. Do đó, cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh hiệu quả để bảo vệ đàn gà.

Làm thế nào để biết gà đang gặp bệnh

Bệnh viêm ruột hoại tử là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của gà, dẫn đến tiêu chảy, mất nước, suy nhược và có thể tử vong. Bệnh có thể lây lan rất nhanh trong đàn gà, đặc biệt là ở những đàn lớn, đông đúc và có điều kiện vệ sinh kém.

Một số cách nhận biết được gà gặp tình trạng hoại tử đường ruột
Một số cách nhận biết được gà gặp tình trạng hoại tử đường ruột

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết gà bị bệnh viêm ruột hoại tử:

 • Gà sẽ gặp tình trạng tiêu chảy, đây cũng là biểu hiện rõ ràng nhất của căn bệnh này. Phân gà có thể có màu vàng, xanh, nâu hoặc đen, có mùi hôi thối.
 • Gà bị bệnh thường bị mất nước, có biểu hiện khô da, mắt trũng, lông xơ rối, ủ rũ, mệt mỏi, đi lại khó khăn.
 • Khi gặp tình trạng này, có khả năng cao gà bị suy nhược do giảm ăn, giảm đẻ, chậm lớn hoặc thậm chí là không lớn được.
 • Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong cho gà, đặc biệt là ở gà con.
 • Ngoài ra, gà bị bệnh viêm ruột hoại tử còn có thể có một số biểu hiện khác như: Gà thở khò khè, gà rụng khá nhiều lông, bị phù nề và viêm mắt

Đó là một số dấu hiệu giúp bạn có thể nhận ra được sự thay đổi của gà, từ đó tìm ra giải pháp hữu hiệu nhất.

Nguyên nhân gây ra gà bị bệnh viêm ruột hoại tử

Bệnh viêm ruột hoại tử ở gà thường xảy ra ở gà từ 2-5 tuần tuổi, nhất là trong vòng 16 ngày tuổi đầu. Dưới đây chính là những nguyên nhân cơ bản nhất khiến gà bị mắc căn bệnh này.

Vi khuẩn khiến gà bị bệnh

Nguyên nhân cơ bản nhất khiến những chú gà gặp phải căn bệnh viêm ruột hoại tử chính là do vi khuẩn. Cụ thể, loại vi khuẩn này còn được gọi với cái tên là  Clostridium perfringens.

Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khiến gà mắc bệnh
Các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể khiến gà mắc bệnh

Vi khuẩn này có mặt ở khắp nơi trong môi trường, đặc biệt là trong phân, thức ăn, nước uống, chất độn chuồng, rác, chất chứa đường ruột,… Gà có thể nhiễm bệnh qua đường thức ăn, nước uống, hoặc tiếp xúc với phân, chất độn chuồng,… của những con gà đã nhiễm bệnh.

Cầu trùng

Cầu trùng là một ký sinh trùng đường ruột thường gặp ở gà. Khi gà bị nhiễm cầu trùng, hệ tiêu hóa bị tổn thương, tạo điều kiện thuận lợi cho các con vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.

Thay đổi khẩu phần đột ngột

Thay đổi khẩu phần ăn đột ngột có thể làm thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột của gà, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có thể phát triển. Khi chế độ ăn của gà không cân đối, đặc biệt là thiếu protein và năng lượng, có thể làm giảm sức đề kháng của gà, khiến gà dễ mắc bệnh viêm ruột hoại tử.

Gà gặp phải tình trạng Stress

Stress do thay đổi môi trường, vận chuyển, tiêm phòng,… cũng có thể làm giảm sức đề kháng của gà, khiến gà dễ mắc bệnh viêm ruột hoại tử.

Thời tiết

Thời tiết giao mùa, đặc biệt là khi trời lạnh, ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Như vậy, đây cũng là một yếu tố khiến gà có thể gặp các tình trạng bệnh tật nhanh chóng.

Cách điều trị khi gà bị bệnh viêm ruột hoại tử

Nếu không điều trị kịp thời, những chú gà gặp bệnh này có thể chết
Nếu không điều trị kịp thời, những chú gà gặp bệnh này có thể chết

Khi phát hiện gà bị viêm ruột hoại tử, người chăn nuôi cần bổ sung thêm kiến thức gà đá và thực hiện các biện pháp sau để điều trị:

 • Dùng thuốc kháng sinh: Có thể dùng các loại kháng sinh như tetracycline, streptomycin, chloramphenicol,…Đây là các loại thuốc được sử dụng cho mục đích triệt tiêu được các con vi khuẩn.
 • Dùng thuốc bổ trợ: Dùng các loại thuốc bổ trợ như vitamin B, vitamin K,… Khi có đầy đủ các loại thuốc bổ trợ, sức khỏe của gà cũng được tăng cao, giúp gà nâng cao sức đề kháng rất tốt.
 • Dùng thuốc điều trị tiêu chảy: Dùng các loại thuốc điều trị tiêu chảy như Smecta, Colofac,… để giảm tình trạng tiêu chảy.
 • Vệ sinh chuồng trại: Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, tiêu diệt mầm bệnh.
 • Cải thiện chế độ dinh dưỡng: Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà, đặc biệt là các chất dinh dưỡng giúp nâng cao sức đề kháng như vitamin, khoáng chất,…

Cách phòng bệnh gà bị bệnh viêm ruột hoại tử

Sau khi đã tìm hiểu được các nguyên nhân và cách điều trị khi gặp tình trạng gà bị viêm ruột hoại tử. Điều bạn cần quan tâm tiếp theo chính là cách để phòng bệnh, tránh tình trạng gà bị bệnh quá nhiều.

Làm sạch các dụng cụ và chuồng trại

Đây là biện pháp quan trọng nhất để phòng gà bị bệnh viêm ruột hoại tử. Bạn cần tiến hành làm sạch chuồng trại cũng như các dụng cụ để chăm sóc cho gà như máng ăn, máng uống định kỳ, ít nhất 1 lần/tuần bằng các hóa chất sát trùng như vôi, formol, phenol,…

Chọn giống gà khỏe mạnh

Bạn nên chọn mua giống gà từ các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khi mua gà con về, cần kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, loại bỏ những con gà con yếu, ốm.

Chăm sóc nuôi dưỡng tốt

Bạn cần đảm bảo cung cấp đầy đủ thức ăn, nước uống sạch cho gà. Thức ăn cần cân đối về dinh dưỡng, đảm bảo chất lượng. Nước uống cần sạch sẽ, mát. Đồng thời, hãy bổ sung các vitamin, khoáng chất cần thiết cho gà bằng cách trộn vào thức ăn hoặc nước uống.

Sử dụng thuốc phòng bệnh

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc phòng bệnh viêm ruột hoại tử theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y để phòng được căn bệnh này hiệu quả nhất.

Tuân thủ các biện pháp phòng bệnh viêm ruột hoại tử trên sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho đàn gà, đảm bảo hiệu quả chăn nuôi.

Cách chăm sóc gà bị bệnh viêm ruột hoại tử

Ngoài việc phòng bệnh cho gà, bạn cũng nên tìm hiểu cách để chăm sóc gà khi gặp phải căn bệnh này. Dưới đây là một số cách chăm sóc cụ thể cho từng giai đoạn nuôi gà:

 • Giai đoạn gà con: Ở giai đoạn này, gà còn rất nhỏ, do đó bạn cần chú ý đảm bảo nhiệt độ chuồng nuôi phù hợp, tránh cho gà con bị lạnh, stress. Sử dụng thức ăn được dành riêng cho gà con, đảm bảo chất lượng tối ưu nhất.
Gà con còn khá nhỏ, cần phải chăm sóc kỹ để không mắc bệnh
Gà con còn khá nhỏ, cần phải chăm sóc kỹ để không mắc bệnh
 • Chăm sóc ở giai đoạn gà hậu bị: Khi gà đã gặp bệnh này và điều trị xong, bạn cần chú ý bổ sung đầy đủ vitamin, khoáng chất cho gà. Thường xuyên kiểm tra sức khỏe gà, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp bệnh.
 • Giai đoạn gà đẻ: Tại giai đoạn này, bạn cần đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý cho gà đẻ. Sử dụng thức ăn dành riêng cho gà đẻ, đảm bảo chất lượng. Đặc biệt, chuồng trại nơi gà ở lúc nào cũng cần phải sạch sẽ, khô thoáng.

Như vậy, chỉ cần áp dụng các chế độ ăn thích hợp, xây dựng một chuồng trại nơi ở sạch sẽ cho gà, bạn sẽ giúp gà phòng tránh được nhiều căn bệnh nói chung và viêm ruột hoại tử nói riêng, giúp gà trở nên khỏe mạnh hơn.

Kết luận

Trên đây dagacamsv388.com đã chia sẻ chi tiết cho bạn về tình trạng gà bị bệnh viêm ruột hoại tử là gì cũng như các cách phòng tránh, chăm sóc khi gà gặp bệnh này. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ có ích cho quá trình nuôi gà của anh em nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *