Tìm hiểu nguyên nhân gà bị rót và cách chữa trị hiệu quả

Gà bị rót là tình trạng bỏ chạy khi đang thi đấu

Đối với các sư kê, vấn đề gà bị rót luôn là thông tin được quan tâm hàng đầu. Bởi vì khi gà mắc phải tình trạng này, kết quả thắng thua của trận đá sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Vậy hãy cùng Dagacamsv388.com tìm hiểu chi tiết nguyên nhận gây ra bệnh lý này. Hơn nữa, cách chữa trị nào để có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng bệnh lý này nhanh chóng nhất hay không?

Gà bị rót là gì?

Tình trạng chiến kê bị bệnh rót không quá hiếm gặp. Căn bệnh này ở một số địa phương sẽ gọi là gót hoặc là tót nhưng cách gọi phổ biến vẫn là gà bị rót. Để hiểu về khái niệm này, bạn có thể quan sát chiến kê khi bắt đầu trận đấu.

Trường hợp, chiến kê chưa kịp tham gia thi đấu mà đã sợ bỏ chạy thì được xem là đã “bị rót”. Nếu sư kê gặp phải tình trạng này cần biết cách xử lý thì mới có thể giúp cho gà của bạn lấy lại được tinh thần chiến đấu. Hoặc trong quá trình thi đấu, chiến kê đang ở trong giai đoạn đá đòn nhiều hoặc thi đá giao hữu cũng sẽ xuất hiện tình trạng bị rót nhiều hơn.

Gà bị rót là tình trạng bỏ chạy khi đang thi đấu
Gà bị rót là tình trạng bỏ chạy khi đang thi đấu

Xem thêm: Gà bị run chân – Nguyên nhân và những phương pháp điều trị

Theo các sư kê lâu năm kinh nghiệm, căn bệnh gà bị rótnày thường gặp hai loại phổ biến như sau:

 • Loại đầu tiên, chiến kê sau khi đã tham gia đá trường về và bị thua do bỏ chạy hay nói cách khác gà mắc bệnh rót. Trường hợp này sư kê dù chữa khỏi nhưng đem ra thi đấu vẫn có thể thua trận.
 • Loại thứ hai, chiến kê tham gia đá trường về và ăn 4 đến 5 cái mới bị rót. Trường hợp này sư kê nên kiểm tra kỹ gà bị tang hết chưa nhé.

Dấu hiệu nhận biết gà bị rót

Đối với một số người mới chơi việc nhận biết gà bị rót khá khó. Hiểu được điều này, dagacamsv388.com đã tổng hợp và đưa ra một số dấu hiệu dễ dàng nhận biết. Trong khi thi đấu, dấu hiệu cho thấy rằng chú gà của bạn đang gặp phải tình trạng bị rót:

 • Bỏ chạy khi đấu với các chiến kê khác. Đây chính là tâm lý sợ hãi và chúng không muốn tiếp tục tham gia thi đấu nữa.
 • Chiến kê sẽ nghệt mặt sang một mệt hoặc quay ra chỗ khác, lông cổ xù lên.
 • Một số trường hợp khác gà sẽ không đá, không cự,…

Gà bị rót nguyên nhân do đâu

Một số người thắc mắc tình trạng gà bị rót này là do đâu? Thông thường, bệnh này sẽ gặp nhiều ở những chú gà tơ là chủ yếu. Để giúp sư kể đặc biệt là những người mới hiểu hơn nguyên do, dagacamsv388.com đã tổng hợp các nguyên nhân cơ bản khiến cho gà chiến có dấu hiệu “bị rót” như sau:

 • Gà chọi tơ bị nhốt và nuôi chung với những chú gà trưởng thành máu chiếu. Điều này dẫn đến tình trạng gà tơ bị ăn hiếp thường xuyên và từ đó chúng trở nên nhút nhát và sợ hãi.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gà đá bị rót
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng gà đá bị rót
 • Gà chiến nếu bị chấn thương chưa khỏi hoặc bị bệnh thì cũng có thể xuất hiện tình trạng bỏ trốn khi thi đấu với các chiến gà khác.
 • Với những chú gà đang ở trong quá trình thay lông, chúng thường mẫn cảm nên cũng sẽ có hiện tượng ngại thi đấu.
 • Có một vài người khi nuôi gà đá đã áp dụng sai công thức, nên khiến cho cân nặng gà bị chênh lệch và bị rót khi đá.

Nuôi gà bị rót trong lúc luyện tập có ảnh hưởng gì không?

Trong lúc tập luyện gà để thi đấu, nếu như chiến kê của bạn có dấu hiệu bỏ chạy thì đây sẽ là cản trở rất lớn cho kết quả thi đấu. Điều này không những khiến cho chú gà giảm ý chí mà còn rất tốn công sức của các người nuôi. Do đó, khi gà gặp phải tình trạng rót thì người chơi cần tìm ngay cách khắc phục. Nhờ đó, chiến kê của bạn sẽ nhanh chóng lấy lại được sự máu chiến vốn có của giống gà đá.

Các cách để chữa trị gà bị rót hiệu quả

Để có thể chữa trị tận gốc cho gà bị rót và giúp chúng có độ máu chiến, các bạn có thể áp dụng các phương pháp như sau. Tuy nhiên, người nuôi cần tìm hiểu kiến thức gà đá và lưu ý tùy thuộc vào từng tình trạng khác nhau bạn sẽ có cách khắc phục phù hợp. Ví dụ cụ thể như:

 • Trường hợp chiến kê tơ bị rót sớm dù chưa ra trường.

Đa số tình trạng này thường là do nguyên nhân gà bị soi bội. Hiểu một cách đơn giản, sư kê nên cho gà gần các con khác. Chúng cọ mỏ vào với nhau và sau đó chuyển sang suy tiếp đó là bị rót. Trường hợp này, bạn nên tách ra và tạo không gian thoải mái cho chiến kê dần lấy lại tinh thần.

 • Trường hợp chiến kê bị rót bởi vì xổ quá sớm.

Trường hợp sư kê đưa gà chỉ mới 5 đến 6 tháng tuổi đi xổ quá sớm, khiến chúng đá và chọi nhau. Nếu gặp phải những chiến kê dày dặn kinh nghiệm sẽ khiến chúng sợ hãi và bỏ chạy. Điều này cũng khiến chúng mất tự tin và dẫn bị rót. Có thể trong trận đấu, chiến kê của bạn chỉ đá vài chân rồi bỏ chạy, lâu dần chúng không muốn đá nữa.

Chữa trị bằng cách tập luyện mỗi ngày và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Chữa trị bằng cách tập luyện mỗi ngày và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Do đó, bạn muốn khắc phục tình trạng bị rót của gà một cách hiệu quả nhất thì nên chú ý đến chế độ tập luyện. Một số bài tập điển hình như: gà chạy bộ, thả trời và bay thường xuyên. Những phương pháp này sẽ giúp cho chú gà của bạn thêm phần tự tin và ít nhút nhát hơn khi gặp các đối thủ khác.

Tuy nhiên, trường hợp gà bị rót của bạn bị yếu phần chân, sư kê cần chú trọng xây dựng các bài tập để phát huy sức mạnh của chân và bài tập dầm cán.

Hơn nữa, đối với những chú gà bị bệnh rót thì chế độ dinh dưỡng là một trong những phần không thể thiếu. Bởi điều này giúp gà lấy lại được sự tự tin nhanh chóng. Các bạn có thể cho gà sử dụng các thức ăn như: rau xanh, gạo ngô, thịt bò, cá, lươn, các loại vitamin,…

Lưu ý khi chăm sóc gà bị rót

Chăm sóc gà có tình trạng bị rót thì đòi hỏi người chăm sóc phải có sự cẩn thận và kỹ lưỡng. Trong quá trình chăm sóc các bạn cũng có thể sử dụng phương pháp om bóp cho gà.

Với phương pháp om bóp thì nó sẽ có tác dụng chính đó là tăng cường khả năng chịu đòn. Đồng thời, điều này cũng giúp hạn chế tình trạng bị thương do các chú gà chiến mạnh hơn gây nên.

Ngoài ra, trong quá trình chăm sóc gà, sư kê có thể cho gà sử dụng các loại thuốc quen thuộc. Chẳng hạn như: Lampam, thuốc Super Energy,… Những loại thuốc này đều có tác dụng chủ yếu là tăng cường sự hưng phấn, máu lửa, lì đòn hơn.

Mặc dù thuốc điều trị cho gà đặc đánh giá dùng khá tốt, nhưng chúng ta cũng không nên lạm dụng vào nó quá nhiều. Khi đã dùng thuốc này, sư kê nên tuân thủ vào các hướng dẫn được ghi ở trên bao bì.

Chăm sóc gà đang bị rót cần sự tỉ mỉ để sớm khắc phục bệnh rót
Chăm sóc gà đang bị rót cần sự tỉ mỉ để sớm khắc phục bệnh rót

Kết luận

Dagacamsv388.com hy vọng với những chia sẻ của bài viết sẽ giúp cho các bạn biết được gà bị rót là như thế nào? Từ đó, bạn cũng sẽ có được cách chữa trị có hiệu quả nhất. Chúc cho các kê thủ sẽ sở hữu những chú gà chiến mạnh mẽ và máu lửa nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *