Cách điều trị dứt điểm bệnh gà bị sâu mắt cho sư kê

Gà bị bệnh sâu mắt thường có hành vi không giống bình thường

Gà bị sâu mắt là 1 trong những căn bệnh khá phổ biến dành cho những người chăn nuôi gà. Gà nếu không may bị sâu mắt sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thị lực. Đối với gà đá khi thị lực bị ảnh hưởng có thể làm sư kê mất luôn chiến kê giỏi. Để biết cách điều trị dứt điểm căn bệnh này, mời các bạn theo dõi bài viết của Dagacamsv388.com.

Gà bị sâu mắt là gì?

Gà bị sâu mắt đó là khi mắt của chúng xuất hiện ký sinh trùng. Nó có thể là giun hoặc sán kí sinh bằng nhiều cách khác nhau trên mắt của gà. Chúng lớn dần lên và gây ra những bệnh liên quan tới thị giác của gà. Mới đầu có thể sẽ gà chỉ đau sưng mắt có bọt. Sau đó khi kích thước lớn hơn thì việc chúng sẽ phá tanh bành chỗ ở của chúng ở mắt gà. Tình trạng nặng có thể gây mù lòa cho chiến kê.

Gà bị bệnh sâu mắt là khi mắt chúng xuất hiện ký sinh trùng
Gà bị bệnh sâu mắt là khi mắt chúng xuất hiện ký sinh trùng

Xem thêm: Gà đá đòn độc – Bí kíp nuôi dưỡng và rèn luyện chiến kê

Biểu hiện của gà bị sâu mắt

Biểu hiện rất dễ nhận biết khi gà bị sâu mắt chính là sưng và có nổi bọt trắng. Đi kèm với đó là tình trạng chúng bị chảy nước mắt thường xuyên. Tuy vấn đề này không gây chết hàng loạt nhưng làm ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ và đề kháng của gà.

Mắc phải bệnh lý này chúng sẽ có những biểu hiện như ủ rũ, hay lắc đầu và chán ăn,… Trong trường hợp nặng, một số con sẽ bị ảnh hưởng đến giác mạc. Nếu không được kiểm soát cũng như chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng viêm nhiễm, lở loét và tích tụ vi khuẩn.

Nguyên nhân gây ra bệnh sâu mắt ở gà

Tiếp xúc với côn trùng trung gian cũng là nguyên nhân gây sâu mắt ở gà
Tiếp xúc với côn trùng trung gian cũng là nguyên nhân gây sâu mắt ở gà

Nguyên nhân chính gây bệnh gà bị sâu mắt chủ yếu vẫn là do một loại ký sinh trùng gọi là Oxyspirura mansoni gây ra. Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như sau:

Nhiễm trùng ký sinh trùng

Sâu mắt ở gà thường xuất hiện khi gà bị nhiễm ký sinh trùng Oxyspirura mansoni. Ký sinh trùng này thường sống trong phần sau của mắt gà và gây ra các triệu chứng như viêm nhiễm, viêm nhiễm mắt, và gây khó chịu cho gà.

Môi trường không đảm bảo vệ sinh

Môi trường quá ẩm ướt, dơ bẩn và không vệ sinh có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của ký sinh trùng. Đặc biệt là trong các chuồng trại nuôi gà mà thiếu vệ sinh hoặc không được vệ sinh thường xuyên.

Gà bị sâu mắt do tiếp xúc với các loài côn trùng trung gian

Ký sinh trùng Oxyspirura mansoni được truyền từ gà bệnh sang gà khỏe thông qua các loài côn trùng trung gian, như ruồi mắt và ruồi tròn. Khi chúng tiếp xúc với những loài côn trùng này, gà có khả năng bị nhiễm ký sinh trùng và phát bệnh.

Chế độ dinh dưỡng không tốt

Gà thiếu dinh dưỡng hoặc ăn các thức ăn không an toàn có thể làm giảm sức đề kháng, làm cho chúng dễ dàng bị nhiễm trùng và bị bệnh.

Cách nhận biết gà bị sâu mắt

Khi nuôi gà các bạn cần thường xuyên chú ý tới hành động của chúng, nếu thấy biểu hiện bất thường thì rất có thể chúng đã mắc bệnh. Và khi đã thấy gà loạng choạng thì có thể thị lực của chúng đã gặp vấn đề rồi. Biểu hiện dễ nhận biết nhất khi gà bị sâu mắt như sau:

 • Gà bị sâu mắt thường có sự thay đổi trong hành vi so với bình thường. Chúng có thể, ít năng động, và thường đứng ở một nơi một cách lặng lẽ do bị giảm thị lực.
 • Mắt của gà có thể trở nên đỏ, sưng có bọt hoặc sẽ tiết ra nhiều chất lỏng, có thể là dịch trong suốt hoặc màu mủ.
 • Gà mất hẳn thị lực khi rơi vào tình trạng nặng.
 • Các bạn dễ dàng nhìn thấy có con vật ký sinh trong mắt của gà.

Khi gà ở tình trạng nặng đã mất dần thị lực thì chúng ta cần phải chú ý điều trị ngay nếu không muốn chúng bị mù hoàn toàn. Theo dõi và tìm cách điều trị gà bị sâu mắt cùng chúng tôi với những thông tin được tổng hợp dưới đây.

Gà bị bệnh sâu mắt thường có hành vi không giống bình thường
Gà bị bệnh sâu mắt thường có hành vi không giống bình thường

Chia sẻ cách điều trị gà bị sâu mắt

Rất nhiều người nuôi khi thấy giun, sán trong mắt gà thì chỉ đơn giản gắp ra và nghĩa là chúng sẽ hết bệnh mà không lường trước những hậu quả nghiêm trọng phía sau. Và nếu không thực hiện cẩn thận có thể gây xước mắt gà và rất dễ mất đi 1 chiến kê đại tài. Việc cần làm là các bạn phải trị được tận gốc loại bỏ hoàn toàn sâu sán giun ra khỏi cơ thể và cả trong trứng của chúng.

Cách điều trị gà bệnh bị sâu mắt hiệu quả
Cách điều trị gà bệnh bị sâu mắt hiệu quả

Mọi người có thể sử dụng Levamisole để trị dứt điểm tình trạng này ở gà. Đây là 1 loại thuốc đặc trị giun cho gia cầm. Sản phẩm này có thể loại bỏ các loại giun tròn, giun móc, giun kim và cả giun sán rất hiệu quả. Chúng ta có thể tiêm hoặc nhỏ trực tiếp vào mắt gà đều cho kết quả tốt.

Ngoài ra có thể vừa kết hợp tiêm và nhỏ vào mắt gà đối với những con quá nặng. Người nuôi nên nhỏ và theo dõi từ 3-5 ngày để thuốc phát huy công dụng tối ưu. Trong khoảng thời gian này thì tình trạng của bệnh gà bị sâu mắt cũng sẽ thuyên giảm đi khá nhiều. Nhất là với đường tiêm sẽ có hiệu quả nhanh hơn so với đường uống.

Cách phòng ngừa bệnh sâu mắt ở gà

Chúng ta nên chủ động phòng bệnh cho gà thay vì đợi khi chúng bị bệnh mới chữa. Bởi khi chúng gặp phải tình trạng này có thể gây ra những di chứng về sau ảnh hưởng tới gà, nhất là những chiến kê tham gia thi đấu.

Để phòng ngừa gà bị sâu mắt, các bạn cần tham khảo thêm kiến thức gà đá từ các sư kê và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa sau đây:

Cung cấp chế độ dinh dưỡng cân đối để phòng chống bệnh sâu mắt ở gà
Cung cấp chế độ dinh dưỡng cân đối để phòng chống bệnh sâu mắt ở gà
 • Vệ sinh chuồng trại: Giữ cho chuồng trại nuôi gà luôn sạch sẽ và khô ráo. Hãy nhớ loại bỏ phân, thức ăn thừa thường xuyên để ngăn sự phát triển của vi khuẩn và sâu bệnh.
 • Tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà: Đảm bảo gà nuôi được tiêm phòng các loại vắc-xin cần thiết để tăng sức đề kháng cho chúng.
 • Theo dõi gà thường xuyên: Theo dõi sức khỏe của gà bằng cách kiểm tra mắt, mũi, mỏ và lông thường xuyên. Nếu các bạn phát hiện dấu hiệu bất thường như đỏ mắt, chảy mắt, hoặc triệu chứng gì khác, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ thú y để có biện pháp điều trị kịp thời.
 • Giữ gà không tiếp xúc với gà bị nhiễm bệnh: Nếu trong đàn có gà bị sâu mắt hoặc các bệnh lý về mắt khác, hãy cách ly gà bị nhiễm bệnh để ngăn việc lây lan cho những con khác.
 • Chế độ dinh dưỡng cân đối: Cung cấp thức ăn chất lượng và cân đối giúp chúng tăng cường sức kháng và chống lại bệnh tật.
 • Khử trùng: Sử dụng các chất khử trùng an toàn để làm sạch trang máng ăn uống và môi trường sống của gà.
 • Tẩy giun sán định kỳ 6 tháng/ lần cho gà: Tẩy giun sẽ giúp lấy đi phần lớn những giun, sán ký sinh trong cơ thể gà. Khi đó gà khỏe mạnh và sẽ hạn chế được các bệnh về đường tiêu hóa, đi ngoài và một số bệnh khác trong đó có cả bệnh sâu mắt ở gà. Thức ăn khi đó cũng sẽ được hấp thụ một cách tối đa.

Kết luận

Với những chia sẻ của Dagacamsv388.com hy vọng anh em sư kê đã biết được cách điều trị gà bị sâu mắt như thế nào. Đừng quên theo dõi chiến kê của mình để hạn chế được các tình trạng này. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận phía dưới để thảo luận cùng chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *