Gà chọi tơ – Bí quyết chăm sóc gà đá cho các sư kê

Gà chọi là giống gà được nhiều anh em quan tâm nhất hiện nay

Gà chọi tơ là dòng gà khá phổ biến và được nhiều sư kê đánh giá cao. Tuy nhiên vấn đề khiến nhiều anh em lo ngại nhất đó là quy trình chăm sóc như thế nào để đạt kết quả tốt nhất. Quá trình chọn lọc gà tơ sẽ giúp người nuôi dễ dàng hơn trong quá trình chăm sóc. Để làm rõ hơn về giống gà này, cùng chúng tôi đi sau vào bài viết dưới đây.

Gà chọi tơ là gì?

Gà đá tơ là tên gọi dùng để chỉ một giai đoạn phát triển của loài gà đá. Chúng không phải là tên của một giống gà chọi cụ thể nào cả. Đây là giai đoạn gà chọi mới bắt đầu trưởng thành và chưa được huấn luyện bất cứ điều gì. Thông thường các giống gà tơ sẽ có trọng lượng giao động từ 1,2 – 1,4 kg. Một số giống gà nhỏ khác có thể rơi vào trọng lượng chỉ từ 500g.

Đối với những sư kê muốn mua gà chọi để nuôi thì bước chọn gà chọi tơ rất quan trọng. Điều này giúp cho người nuôi tiết kiệm được nhiều chi phí và tránh được sự cố không mong muốn. Có thể nói rằng cách chọn gà tơ được xem là bước ban đầu để tìm và lọc ra những cá thể gà chất lượng. Chọn gà tơ chỉ là cái nền tảng ban đầu, cái rễ gốc, quan trọng nhất vẫn là cách chăm sóc và huấn luyện.

Gà chọi là giống gà được nhiều anh em quan tâm nhất hiện nay
Gà chọi là giống gà được nhiều anh em quan tâm nhất hiện nay

Xem thêm: Gà cựa Nhật Nguyệt: Đặc điểm, cách nhận dạng và giá trị

Phương pháp chọn gà chọi tơ chuẩn xác

Đây là bước vô cùng quan trọng nên thường các sư kê sẽ giành rất nhiều thời gian để tìm tòi và chọn lọc kỹ lưỡng. Dưới đây là một số phương pháp chọn gà đá tơ cho anh em.

Chọn gà đá theo đời của bố mẹ

Thông thường đối với gà đá thì các kỹ năng và ngoại hình thường được hưởng theo gen của giống bố mẹ. Vậy nên lựa chọn những con tơ có bố mẹ gen trội sẽ có kĩ năng bẩm sinh cao hơn. Đặc biệt những đời bố mẹ có đòn đá tốt và khung bệ tốt thì phải chọn ngay. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào cách chăm sóc và huấn luyện của chủ nuôi.

Chọn gà tơ theo vảy gà đá

Chọn gà đá tơ theo vảy gà cũng là một cách hiệu quả được nhiều người mách bảo nhau. Theo các chuyên gia phân tích gà chọi có tổng cộng 108 vảy tốt. Hầu hết những chú gà đá sở hữu các vảy tốt này sẽ tung ra những đòn hiểm hóc và độc lên đối thủ. Một số vảy tốt như vảy tam tài, vảy vấn cán vảy rồng, vảy phủ địa thì anh em phải chọn mua ngay.

Chủ nuôi cần chú ý đến bộ phận vảy khi chọn gà chọi tơ
Chủ nuôi cần chú ý đến bộ phận vảy khi chọn gà chọi tơ

Chọn gà đá dựa vào chân và mắt gà

Hầu hết những con đá tốt sẽ có chân vuông và có cấu tạo chân hoàn chỉnh, không dị tật. Nên những con có chân gà chọi đẹp từ kích thước, màu sắc đến vị trí các móng và cựa.

Đối với những màu mắt thường được các sư kê ưu tiên chọn đó là màu đen, vàng và đỏ nhạt. Những con gà có 2 màu mắt thì càng nên chọn. Bởi vì con gà sở hữu cặp mắt này thường lanh lợi, khi ra đòn sẽ chuẩn và né tránh linh hoạt các đòn đánh của đối thủ.

Lựa chọn gà theo tháng tuổi và theo thế đá

Đối với từng loại gà riêng biệt sẽ có những phương pháp loại trừ dựa vào tình trạng sức khỏe và ngoại hình của chúng. Thông thường khi chọn gà chọi tơ theo cách này sẽ chia ra làm 3 lần lọc.

  • Lần đầu tiên, trong giai đoạn tầm 3 tháng tuổi.
  • Lần thứ 2 rơi vào giai đoạn khi gà được 8 tháng tuổi.
  • Lần cuối cùng sẽ cấp tiếp theo 2 tháng tuổi.

Khi chia ra từng đợt cụ thể như vậy sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn chính xác hơn. Nhìn chung chiến thuật này được nhiều anh em sư kê lựa chọn và khá thành công.

Đối với những chú gà có thế đá như gà lối, gà đá hầu, gà đá vỉa, gà cưa đè 2 mang thì đặc biệt coi trọng.

Việc chọn gà theo thế đá là một phương pháp được nhiều sư kê áp dụng
Việc chọn gà theo thế đá là một phương pháp được nhiều sư kê áp dụng

Cách chọn gà chọi tơ qua mấy giai đoạn

Để có được một chú gà chọi ứng ý nhất sư kê nên lọc dần các cá thể trong từng giai đoạn, cụ thể như thế nào cùng theo dõi thông tin về kiến thức gà đá được chia sẻ dưới đây:

Chọn lọc gà tơ ở đợt 1

Đối với giai đoạn đầu tiên, chúng ta cần chọn lọc những cá thể không đạt chất lượng. Những con có sức khỏe kém hoặc đã từng nhiễm bệnh thì sẽ bị loại bỏ. Sau đó, tách chúng ra riêng khu vực có chế độ chăm sóc và huấn luyện khác.

Còn đối với những cá thể đạt chất lượng thì sẽ tập trung chăm sóc tốt hơn để chúng phát triển mạnh khỏe nhất. Lưu ý là nên tách riêng 2 khu vực này để tránh có những xung đột hay lây nhiễm bệnh.

Chọn lọc gà chọi tơ trong đợt 2

Trong đợt 2, chủ nuôi sẽ tiếp tục chọn lọc tiếp lần thức 2 và tách riêng những con trống và mái với nhau. Khi gà trống bắt đầu gáy thì cần loại bỏ những con gà có vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là tiếng gáy. Tiếng gáy được xem là yếu tố có cho thấy sức khỏe hiện tại của chúng.

Đối với những chú gà trống không gáy được sẽ có giá thành thấp. Vậy nên, bạn cần tách riêng những cá thể này ra khỏi đàn và chăm sóc một chế độ khác.

Sư kê cần lưu ý mỗi đợt sẽ có cách thức chọn lọc khác nhau
Sư kê cần lưu ý mỗi đợt sẽ có cách thức chọn lọc khác nhau

Cách chọn lọc gà chọi ở đợt thứ 3

Ở đợt 3, bạn tiến hành vần hơi và vần hòn những chú gà chọi tơ đã chọn trước đó. Đây được xem là bước quan trọng nhất trong cách chọn gà tơ hay. Sư kê nên chú ý đến vần hơi của gà để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của gà. Điều này để tránh những trường hợp gà bị đuối sức và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số điều bạn cần chú ý để chọn lọc gà đá hay

  • Chủ nuôi cần bịt mỏ và bịt cựa để đảm bảo sự an toàn cho gà chọi
  • Ưu tiên chọn những chú gà có chiều cao và cân nặng đạt chuẩn
  • Thời gian vần đòn và vần hơi phù hợp nhất

Vai trò quan trọng trong quá trình chọn gà chọi tơ

Việc huấn luyện một chú gà chọi sẽ cần rất nhiều kỹ thuật và mất nhiều thời gian. Do đó, nếu bạn lựa chọn được những giống gà tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian. Sư kê nên huấn luyện chúng ngay từ thuở ban đầu sẽ dễ dàng cải thiện được những mặt chưa tốt. Nếu may mắn, anh em có thể lựa chọn được những chiến kê đầy tiềm năng cho riêng mình.

Thông thường gà chọi tơ sẽ có những đòn đánh và hình dáng chuẩn xác hơn gà con. Việc nuôi gà khi còn nhỏ mặc dù giúp bạn tiết kiệm được khoản chi phí nhưng bù lại anh em phải bỏ nhiều thời gian và công sức hơn. Tuy nhiên, còn một ưu điểm vượt trội của cách này đó chính là giúp bạn dễ kiểm soát bệnh ở gà hơn và giảm thiểu tối đa nguy cơ bị nhiễm khi dịch bệnh bùng phát.

Quá trình chọn giống gà chọi rất quan trọng trong quá trình nuôi
Quá trình chọn giống gà chọi rất quan trọng trong quá trình nuôi

Kỹ thuật nuôi dưỡng gà chọi tơ đúng cách như thế nào?

Trong quá trình nuôi gà đá, các sư kê cần chú trọng chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng. Đặc biệt nên nắm rõ cần cho gà ăn gì trước khi đá. Một số người không quá để tâm vào vấn đề này, tuy nhiên nếu gà của bạn thiếu chất dinh dưỡng thì nguy cơ bị mắc các bệnh cũng sẽ cao hơn. Đối với gà đá tơ nên chúng ăn thức ăn như thóc, rau, các loại mầm thảo dược và thường xuyên bổ sung một số loại mồi.

Bạn cần xây dựng hệ thống nước sạch mỗi ngày và đảm bảo chúng luôn đủ nước uống. Bên cạnh cách chọn gà đòn hay thì anh em nên tập luyện các bài tập vần đòn mỗi ngày. Thường xuyên om bóp chúng bằng nghệ, chè tươi, rượu và nước ấm để hạn chế những tổn thương khi tham chiến.

Những lưu ý khi chọn gà chọi tơ

Một số lưu ý anh em sư kê cần nắm trong quá trình chọn lọc gà:

  • Anh em chỉ chọn những chú gà khỏe mạnh và không có tình trạng dị tật, dị gen. Đặc biệt chú trọng vào các bộ phận đầu, cổ, chân, đuôi mắt mũi và mỏ.
  • Sư kê nên chọn gà chọi có kích thước và cấu trúc cơ bắp phù hợp với mục đích
  • Bạn nên quan tâm đến chế độ ăn uống và chăm sóc đầy đủ để chúng phát triển tốt nhất
  • Nếu anh em chọn mua gà chọi tơ thì nên chọn những nơi lớn, uy tín
Anh em cần lưu ý một số vấn đề trên để quá trình chăm sóc đạt kết quả cao nhất
Anh em cần lưu ý một số vấn đề trên để quá trình chăm sóc đạt kết quả cao nhất

Kết luận

Bài viết trên dagacamsv388.com đã trình bày chi tiết những thông tin liên quan đến gà chọi tơ. Có thể thấy cách chọn đá rất quan trọng, do đó cần chú trọng và cân nhắc kỹ. Tuy nhiên, anh em cần lưu ý để có một chiến kê hay còn dựa vào quá trình chăm sóc và huấn luyện của bạn. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang đến giúp quá trình chọn gà tơ dễ dàng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *