Cách phòng bệnh gà con bị ủ rũ xệ cánh hiệu quả nhất

Tìm hiểu về bệnh gà con ủ rũ xệ cánh

Gà con bị ủ rũ xệ cánh, giảm ăn uống ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới quá trình phát triển của gà. Nếu người chăn nuôi không biết cách phòng ngừa cẩn thận. Một khi gà đã mắc bệnh thì cực kỳ nguy hiểm. Sau đây, Dagacamsv388.com sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích cho nhà nông nếu đàn gà con đang nuôi gặp phải tình trạng này.

Gà con bị ủ rũ xệ cánh là bệnh gì?

Tình trạng ủ rũ và xệ cánh ở gà con thường là biểu hiện của tình trạng bệnh. Khi gà mắc bệnh, sức khỏe kém dẫn đến chán ăn, thậm chí từ bỏ ăn hoàn toàn. Gà chán ăn dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng, dẫn đến tình trạng xệ cánh và ủ rũ.

Tìm hiểu về bệnh gà con ủ rũ xệ cánh
Tìm hiểu về bệnh gà con ủ rũ xệ cánh

Thường thì khi gà bị bệnh, chúng sẽ những biểu hiện khác nhau. Để xác định nguyên nhân cụ thể, bạn nên quan sát kỹ các dấu hiệu và triệu chứng để có cái nhìn tổng quan về tình trạng sức khỏe của chúng.

Xem thêm: Giới thiệu gà Cọp Campuchia và cách chăm sóc hiệu quả

Một số bệnh khiến gà con ủ rũ xệ cánh

Một số bệnh khiến gà con ủ rũ xệ cánh có thể kể đến như:

Gà bị ủ rũ do bệnh E.Coli

Bệnh E.Coli là một trong những căn bệnh kinh điển ở gà mà nhiều người nuôi gà phải đối mặt. Các biểu hiện đầu tiên của căn bệnh này thường bao gồm gà ủ rũ, thiếu năng lượng, phân xanh với dịch trắng. Khoảng thời gian ủ bệnh E.Coli là từ 1 đến 3 ngày, trong khi thời gian bệnh phát triển đến khi gây nhiễm trùng huyết thường là khoảng từ 5 đến 7 ngày.

Bệnh E.Coli có khả năng lây lan rất nhanh và có thể lan rộng trong cả đàn gà chỉ trong thời gian ngắn. Vì vậy, ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh như gà bị ủ rũ. Quá trình cách ly và điều trị cần được nhà nông thực hiện ngay lập tức để ngăn chặn sự lây lan của bệnh

Bệnh E.Coli cũng là nguyên nhân dẫn đến gà ủ rũ xệ cánh
Bệnh E.Coli cũng là nguyên nhân dẫn đến gà ủ rũ xệ cánh

Gà bị ủ rũ do bệnh CRD

CRD là viết tắt của bệnh hô hấp mãn tính trên gà (Chronic Respiratory Disease), thường xuất hiện với các dấu hiệu suy hô hấp kéo dài. Các biểu hiện đầu tiên thường bao gồm khó thở, ho khò khè, tình trạng ủ rũ và giảm ăn.

Bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi của gà, nhưng thường dễ thấy ở gà con từ 3 đến 6 tuần tuổi và gà mái đẻ trứng. Khi tình trạng bệnh nặng hơn, gà có thể hiển thị các triệu chứng khác như chảy nước mắt, giảm tỷ lệ đẻ ở gà mái….

Điều bà con nên lưu ý là bệnh CRD có thể kết hợp với bệnh E.Coli, tạo thành một mối đe dọa lớn hơn. Trong điều kiện sống bình thường, nếu gà bị cả hai bệnh CRD và E.Coli cùng lúc, tỷ lệ tử vong có thể tăng lên đến hơn 30%

Gà bị ủ rũ do bệnh Newcastle

Bệnh Newcastle (hay còn gọi là dịch tả) có một loạt các triệu chứng, bao gồm gà ủ rũ, không ăn, sưng đầu, sưng mắt, rối loạn tiêu hóa và hô hấp. Đây là một căn bệnh do vi-rút gây ra, và không có thuốc đặc trị.

Vì thế phòng bệnh và tăng cường sức đề kháng cho gà là cách chủ yếu để kiểm soát căn bệnh này.

Bệnh Newcastle lây lan rất nhanh và phát hiện bệnh chậm nên có thể khiến toàn bộ đàn gà con bị ủ rũ xệ cánh. Đây là một căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong có thể lên đến 90% ở gà thịt và giảm tỷ lệ đẻ trứng của gà mái lên đến 60%.

Gà bị ủ rũ có thể nguyên nhân là do bệnh Newcastle
Gà bị ủ rũ có thể nguyên nhân là do bệnh Newcastle

Gà bị ủ rũ mệt mỏi do tụ huyết trùng

Tụ huyết trùng là một trong những căn bệnh có thể dẫn đến tình trạng gà ủ rũ xệ cánh và bỏ ăn. Đây là một căn bệnh cấp tính có độ nguy hiểm cao, và tỷ lệ tử vong có thể lên đến hơn 90% nếu không được điều trị kịp thời. Khi căn bệnh trở nặng, gà còn có các triệu chứng như sốt cao, kiệt sức, sùi bọt quanh mắt và thậm chí đột tử

Tìm hiểu nguyên nhân khiến gà con bị ủ rũ xệ cánh

Thực tế, tình trạng ủ rũ và kém ăn ở gà con có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số đó, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất là bệnh viêm màng não ở gia cầm, còn được gọi là bệnh Newcastle. Bệnh này là một căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi gà, đặc biệt là gà con.

Bên cạnh nguyên nhân trên, còn có nhiều tác nhân khác có thể gây ra tình trạng ủ rũ ở gà như: gà bị ốm rét, tiêu chảy dẫn đến phân dính bám vào hậu môn và vùng xung quanh. Dù nguyên nhân gây bệnh là gì, người chăn nuôi nên ngay lập tức cách ly gà bệnh ra khỏi đàn để bảo vệ sức khỏe của các con gà khác, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm và giảm thiểu nguy cơ tử vong.

Có nhiều nguyên nhân khiến gà con bị ủ rũ xệ cánh
Có nhiều nguyên nhân khiến gà con bị ủ rũ xệ cánh

Triệu chứng bệnh khi gà con bị ủ rũ xệ cánh

Để tiến hành cách điều trị cho gà con bị ủ rũ, bạn cần phải nghiên cứu thêm kinh nghiệm và kiến thức gà đá để xác định xem gà thực sự bị căn bệnh này hay không. Dưới đây là một số triệu chứng có thể giúp bạn nhận biết căn bệnh này.

Ủ rũ, xù lông, xệ cánh

Triệu chứng này dễ dàng nhận biết ở gà con bị ủ rũ xệ cánh sau khi mắc bệnh. Lông của gà sẽ xù lên, chúng ít di chuyển và đứng yên tại chỗ với tình trạng mệt mỏi và ủ rũ. Bộ lông không còn mượt mà như bình thường, thường xù lên và gây ra hình ảnh gà to lớn hơn. Hai cánh của gà sẽ được xõa ra và xệ xuống gần mặt đất, không còn bám sát vào thân. Gà sẽ có tình trạng ủ rũ với mắt nhắm lại như bình thường

Giảm lượng thức ăn rõ rệt

Khi gà bị bệnh, lượng thức ăn mà gà đã ăn vào vẫn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.  Nếu bạn sờ vào phần diều của gà, có thể cảm nhận được vùng này trở nên cứng, phình lên do thức ăn bị khó tiêu hóa. Vì thế dẫn đến tình trạng giảm ăn rõ rệt ở gà.

Di chuyển chậm chạp và không linh hoạt

Khi mới nhiễm bệnh, gà con thường di chuyển chậm chạp và gặp khó khăn, mất đi sự linh hoạt. Khi căn bệnh tiến triển, gà có thể dừng lại hoàn toàn việc di chuyển và thay vào đó chúng sẽ đứng yên tại một chỗ. Mọi thứ gần như trở nên bại liệt, và gà hầu như không thể di chuyển hay bay nhảy nữa.

Chứng co giật

Nếu gà con bị ủ rũ xệ cánh do bệnh Newcastle gây ra, thường sẽ xuất hiện các dấu hiệu như co giật, đi lại không cân đối và mất thăng bằng, mổ trượt thức ăn. Những triệu chứng này ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và khả năng di chuyển của chúng.

Phân gà loãng màu trắng xanh

Khi nghi ngờ về tình trạng gà bị ủ rũ, bạn có thể quan sát phân của gà. Nếu phần lớn phân trở nên loãng và đi kèm với các dịch nhầy có màu xanh hoặc trắng, kết hợp với các triệu chứng đã nêu trên. Bạn có thể suy luận rằng gà đang bị căn bệnh ủ rũ hoặc còn được gọi là bệnh dịch tả.

Mức độ nguy hiểm của gà con bị bệnh ủ rũ xệ cánh

Như đã đề cập ở phần trên, có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng gà bị ủ rũ và kém ăn. Trong trường hợp nguyên nhân chính là bệnh Newcastle gây ra, tình trạng gà mắc bệnh sẽ rất nguy hiểm.

  • Tỷ lệ tử vong cao, có thể lên đến 40-80%.
  • Có khả năng lây lan nhanh chóng từ gà bệnh sang gà khỏe, lan truyền theo đàn.
  • Các triệu chứng bệnh diễn biến nhanh và có nguy cơ dẫn đến tử vong cho gà trong khoảng từ 1 đến 4 ngày.
Gà con bị ủ rũ xệ cánh rất nguy hiểm
Gà con bị ủ rũ xệ cánh rất nguy hiểm

Cách phòng ngừa gà con bị ủ rũ xệ cánh

Ông cha ta luôn có câu “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Vì vậy, hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa cho đàn gà của bạn để tránh tình trạng gà bị ủ rũ. Dưới đây là một số biện pháp mà bạn có thể thực hiện:

  • Quan sát, theo dõi tình hình đàn gà: Theo dõi sát sao các triệu chứng của gà và xác định nguyên nhân gây ủ rũ để có biện pháp xử lý phù hợp.
  • Cách ly – Điều đầu tiên cần làm: Ngay khi nhận thấy gà bị ủ rũ, cách ly chúng ra khỏi đàn để ngăn chặn sự lây lan của bệnh. Đặc biệt, đối với các bệnh có khả năng lây truyền nhanh như tụ huyết trùng hay Newcastle, cách ly sớm là điều rất quan trọng.
  • Tiêm vắc-xin: Tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng để bảo vệ gà khỏi các bệnh nguy hiểm. Tuân thủ lịch tiêm chủng do bác sĩ thú y địa phương đề xuất để đảm bảo an toàn cho đàn gà.
Tiêm chủng vắc-xin là cách phòng bệnh gà con ủ rũ tốt nhất
Tiêm chủng vắc-xin là cách phòng bệnh gà con ủ rũ tốt nhất
  • Đảm bảo vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, thông thoáng: Giữ cho chuồng trại luôn sạch sẽ, thông thoáng để ngăn chặn sự lây truyền của bệnh. Bà con nên thường xuyên thay đổi chất độn, quét dọn và loại bỏ phân và lông gà.
  • Bổ sung vitamin, chất điện giải, thức ăn phù hợp: Cung cấp vitamin và chất điện giải cho đàn gà, đặc biệt là trong những thời kỳ nóng bức. Bổ sung thức ăn từ rau xanh, đậu giá đỗ và chuối tươi để tăng cường sức khỏe cho gà.

Kết luận

Dagcamsv388.com hy vọng rằng những chia sẻ trong bài viết này sẽ hữu ích cho bà con nông dân trong việc phòng ngừa gà con bị ủ rũ xệ cánh. Chăn nuôi là một công việc đầy thách thức và yêu cầu sự kiên nhẫn. Vì thế để đảm bảo cho đàn gà luôn khỏe mạnh và phát triển tốt, bà con hãy luôn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa và áp dụng cách trị bệnh khi cần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *