Gà Isa Brown: Giống gà Isa nâu siêu trứng đáng tin cậy

Năng suất đẻ trứng của kê Isa Brown hiện tại tính như thế nào?

Gà Isa Brown là dòng gà mái đẻ nổi tiếng, không chỉ thích ứng tốt với nhiều mô hình chăn nuôi và khí hậu khác nhau mà còn cho ra trứng đỏ chất lượng cao. Hãy theo dõi bài viết để khám phá đầy đủ thông tin về giống gà độc đáo này!

Isa Brown là giống gà gì?

ISA Brown thường được gọi là gà ISA Nâu là một dòng gà được biết đến rộng rãi ở nhiều quốc gia khắp thế giới với khả năng sản xuất trứng ấn tượng hàng ngày. Được phát triển từ việc lai tạo giữa các giống gà chọn lọc, gà Isa Brown được đánh giá cao về khả năng đẻ trứng và khả năng thích nghi với môi trường nuôi. Những con gà nâu này thường có thân hình vừa vặn, lông màu đỏ nâu đẹp mắt và khả năng đẻ trứng đỏ chất lượng cao.

Tìm hiểu Isa Brown được hiểu là giống gà gì?
Tìm hiểu Isa Brown được hiểu là giống gà gì?

Xem thêm: Có nên nuôi gà Khét hay không? Mạng chiến kê nào tốt?

Nguồn gốc từ đâu?

ISA Brown còn được biết đến với tên gọi Hubbard, là một dòng gà chuyên đẻ trứng có nguồn gốc từ Hà Lan. Được phát triển thông qua quá trình lai tạo giữa giống Gà Rohde Đỏ (Rhode Island Colorada) và Gà Rohde Trắng (Light Sussex) do công ty Hubbard ISA thực hiện, giống gà này đã nhanh chóng trở thành một trong những dòng gà siêu trứng phổ biến tại Việt Nam. Gà nâu ISA có khả năng đạt năng suất trứng cao, điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho nhiều khu vực chăn nuôi khác nhau.

Đặc điểm giống gà

Gà Isa Brown được tạo ra như một giống gà siêu trứng, chủ yếu được nuôi để cung cấp trứng. Ngoài những đặc điểm độc đáo liên quan đến hành vi và tính cách, giống gà này còn có những đặc điểm chung như sau.

Đặc điểm về màu sắc

Đặc điểm giống gà siêu trứng Isa Brown về màu sắc
Đặc điểm giống gà siêu trứng Isa Brown về màu sắc

Là đặc điểm nhận biết quan trọng, màu lông chủ yếu của gà này là nâu, tạo nên vẻ ấm áp và tự nhiên cho chúng. Dựa vào sự khác biệt màu sắc đặc trưng này, ta có khả năng phân biệt giữa gà trống và gà mái ngay sau khi chúng nở. Lông của gà trống thường sắc trắng và vàng nổi bật, tạo nên tương phản rõ rệt so với màu nâu dịu dàng của lông gà mái.

Khả năng sức đề kháng của gà ISA Brown

Gà Isa Brown tỏ ra có khả năng khá tốt trong việc chống lại các nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù vậy, chúng thường ít chịu nhiệt và dễ bị ảnh hưởng bởi các biến đổi về thời tiết. Để đảm bảo sức kháng của gà được duy trì ổn định, việc cung cấp thêm chất điện giải là điều cần thiết.

Hơn nữa, chúng ta nên tham khảo thêm kiến thức gà đá của các sư kê để tạo ra môi trường nuôi dưỡng tối ưu cho gà, đảm bảo rằng chúng được sinh hoạt trong không gian thoáng đãng và điều kiện thích hợp.

Kích thước và ngoại hình

Gà Isa Brown là một dòng gà được lai tạo từ hai giống bố mẹ, vì vậy chúng kế thừa những đặc điểm ưu việt từ cả hai phía. Đây là một giống gà khá ôn hòa và có khả năng lắng nghe và tuân theo lệnh điều khiển.

Kích thước và ngoại hình của giống gà này có gì đặc biệt?
Kích thước và ngoại hình của giống gà này có gì đặc biệt?

Kích thước và trọng lượng

Dòng gà ISA brown này thường có trọng lượng dao động từ 2 đến 3 kg (4,4lbs đến 6,6lbs). Trọng lượng trung bình của gà mái ISA Brown thường là từ 1,6kg (3,5lbs) đối với con cỡ trung bình, trong khi gà trống cỡ trung bình có trọng lượng trung bình khoảng 1,8kg (4lbs).

Trọng lượng trung bình của một quả trứng do gà mái ISA Brown đẻ là 63,1 gram (0,14lbs). Dựa vào kích thước trung bình của trứng, ta có thể thấy gà mái ISA Brown đẻ những quả trứng lớn, chỉ nhỉnh hơn một chút so với kích thước trứng cực lớn theo tiêu chuẩn hiện nay. Khi được chăm sóc tốt, dòng gà ISA Brown có khả năng đẻ những quả trứng thậm chí cực kỳ lớn.

Ngoại hình

Gà ISA Brown mái có lông màu nâu và trông tương tự như nhiều dòng gà nâu khác. Nếu không chú ý, có thể nhầm lẫn chúng với các loài như Rhode Island Red và những dòng gà khác. Lông của gà mái có tông màu nâu nhạt, đôi khi kèm theo một vài đốm trắng.

Khi chúng trưởng thành, phần màu trắng trên lông trở nên rõ ràng hơn trong khi phần màu nâu dần chuyển sang màu hạt dẻ hoặc đỏ đậm. Ngược lại, gà mái ISA Brown thường phát triển thêm những đặc điểm màu trắng khi trưởng thành.

Trái ngược với gà mái, gà ISA Brown trống có lông với màu ngược lại. Lông của chúng có màu trắng và thường điểm xuyết với nhiều điểm màu nâu. Gà đực thường lớn hơn gà mái và có lược và lẫy nổi bật hơn. Lông đuôi của chúng cũng có màu trắng, tuy nhiên kích thước lớn hơn so với lông đuôi của gà mái ISA Brown.

Dù là gà mái hay gà trống, gà ISA Brown siêu trứng đều có đặc điểm chung về màu sắc với chân và mỏ màu vàng. Gà mái thường có lông màu nâu, trong khi gà trống có lông màu trắng. Điều này giúp bà con dễ dàng phân biệt gà mái và gà trống ngay từ khi chúng mới 1 ngày tuổi.

Năng suất đẻ trứng

Năng suất đẻ trứng của kê Isa Brown hiện tại tính như thế nào?
Năng suất đẻ trứng của kê Isa Brown hiện tại tính như thế nào?

Một số những người chủ trại chăn nuôi gà ISA Brown đã ghi nhận rằng, thường sau khoảng 4 đến 5 tháng (tương đương 16 đến 18 tuần) kể từ khi gà mái ISA Brown mới bắt đầu nuôi, chúng đã bắt đầu đẻ những quả trứng đầu tiên.

Thời kỳ đẻ trứng của gà nâu này kéo dài với trọng lượng trứng thường lớn đạt khoảng 58-60 gam và vỏ trứng có màu nâu nhạt. Đặc biệt, để sản xuất 10 quả trứng, chúng chỉ cần tiêu thụ khoảng 1.5–1.6 kg thức ăn.

Theo các nghiên cứu, gà ISA Brown có khả năng đạt năng suất lên đến 280–300 quả trứng/mái/năm. Tuy nhiên, sau khi đẻ khoảng 200 trứng, tốc độ đẻ sẽ giảm đi.

Với hơn 40 năm được nuôi dưỡng, giống gà này đã khẳng định vị thế của mình là một trong những giống gà đẻ tốt nhất trên toàn cầu. Chúng nằm trong danh sách top 10 giống gà đẻ siêu trứng có tiềm năng vượt trội.

Do đó, giá bán trứng thường ở mức cao, dao động từ 2.300 đồng đến 3.000 đồng mỗi quả. Sau khi kỳ đẻ trứng dài, gà có thể được bán với giá từ 55.000 đồng đến 60.000 đồng mỗi kilogram. Để tăng hiệu suất đẻ trứng và chất lượng trứng, người chăn nuôi cần đảm bảo rằng thức ăn cung cấp đủ dinh dưỡng và nước uống được pha chế đầy đủ các chất điện giải.

Ưu nhược điểm của gà Isa Brown

Ưu điểm và nhược điểm của giống Isa Brown
Ưu điểm và nhược điểm của giống Isa Brown

Không chỉ đóng vai trò lấy trứng, Gà Isa Brown còn có tiềm năng cung cấp nguồn thịt đáp ứng nhu cầu thị trường một cách toàn diện. Là một dòng gà được tạo ra từ quá trình lai tạo, Isa Brown có khả năng thừa hưởng và phát huy những đặc tính tốt từ cả gà cha lẫn gà mẹ. Việc này giúp tối ưu hóa tốc độ phát triển của chúng và mang lại hiệu quả nuôi dưỡng trong thời gian ngắn hơn so với các loài khác.

Khả năng dễ dàng trong việc huấn luyện và chăm sóc gà là một điểm mạnh đặc biệt. Điều này đặc biệt phù hợp cho những người mới bắt đầu trong lĩnh vực chăn nuôi gà đẻ. Với sản lượng trứng ấn tượng hàng năm, Gà nâu Isa góp phần tạo nên giá trị kinh tế quan trọng cho người chăn nuôi.

Một điểm lợi khác của dòng gà này là sau khi qua giai đoạn đẻ trứng, chúng có thể được sử dụng để thuận tiện trong việc cung cấp thịt cho thị trường.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khi gà Isa Brown được nhập khẩu từ Hà Lan – một nơi có khí hậu nhiệt đới ấm áp – về Việt Nam, chúng có thể gặp khó khăn trong việc thích nghi với môi trường mới trong giai đoạn ban đầu.

Kết luận

Gà Isa Brown được xem là dòng gà có khả năng đẻ trứng cao, mang lại nhiều nguồn sản lượng trứng. Nhờ việc chăm sóc kỹ càng, chiến kê Isa Brown có khả năng trở thành một khoản đầu tư hữu ích và nguồn cung cấp protein đáng tin cậy cho gia đình. Đây là một tóm tắt về những thông tin cơ bản về loại gà này. Chúng tôi hi vọng rằng bài viết của SV388 sẽ hữu ích và giúp anh em tìm ra giống gà phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *