Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà Mã Lai khỏe mạnh cho sư kê

Gà Mã Mái đạt khoảng 2.5kg ở 6 tháng tuổi

Gà Mã Lai là giống gà đá cao lớn nhưng chúng chưa có thành tích nổi bật dù ít bị mệt trong những trận đấu kéo dài. Chính vì vậy, nếu anh em đi đá thì sẽ rất ít khi được chiêm ngưỡng những con gà này bởi chúng khá hiếm. Hãy xem những thông tin bên dưới đây từ Dagacamsv388.com để biết thêm về giống gà này cũng như kỹ thuật nuôi gà khỏe mạnh.

Gà Mã Lai là gì?

Giống gà này còn được biết tới tên gọi là gà mã mái bởi chúng có màu sắc bộ lông giống với gà mái kiểu như kiếp đàn ông nhưng thân xác của đàn bà. Gà Mã Mái sở hữu phổ biến nhất là màu lông bịp nâu ó hoặc màu đen. Lông đuôi xòe như dạng đuôi tôm như hình bầu dục. Nếu như không nhìn đầu và mặt hay phom dáng tổng thể mà chỉ nhìn màu lông thì có lẽ đến 90% anh em cho rằng đó là những con gà mái.

Gà Mã Lai có màu sắc bộ lông giống với gà mái
Gà Mã Lai có màu sắc bộ lông giống với gà mái

Xem thêm: Tìm hiểu gà tre đuôi dài dành cho người muốn sở hữu nó

Nguồn gốc của gà chọi Mã Lai

Gà chọi Mã Lai là một giống gà cổ từ xa xưa, đến từ bán đảo Malaysia thuộc Đông Nam Á. Chúng được phát hiện ở một số khu vực như phía Bắc của Ấn Độ, Indonesia và Malaysia.

Tuy nhiên, dù có nguồn gốc xuất phát ở khu vực Đông Nam Á, nhưng giống gà Mã Lai lại rất phổ biến ở các nước phương Tây. Gà Mã Mái đã đến Anh những năm 30 của thế kỷ XIX, và nhanh chóng phổ biến tại đất nước này. Cho đến khi có sự xuất hiện của gà Cochin tại nước này thì chúng cũng dần mất đi sự ưu ái của người chơi gà.

Đặc điểm của dòng gà chọi Mã Lai

Về ngoại hình, cổ của giống gà chọi Mã Lai khá dài và to. Nhiều người nhận định rằng điều này không những không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Đầu to, cổ dài còn giúp gà chọi Mã Lai thuận tiện hơn trong việc lục lọi bụi cỏ để đi tìm thức ăn.

Giống gà Mã Mái là loại khá to xác, nặng từ khoảng 2,5 kg ở sáu tháng tuổi. Còn khi chúng trưởng thành thì có cân nặng đạt mức 4,1kg cho tới 4,5 kg. Ngoài ra, gà Mã Mái thịt có màu đen, bắp thịt khô, nhiều thớ.

Chính vì cấu tạo này giúp cho chúng ít bị mệt do thiếu nước trong những trận chọi gà kéo dài. Bên cạnh đó, gà Mã Lai cũng có khả năng lành những vết thương nặng rất nhanh chóng.

Gà Mã Mái đạt khoảng 2.5kg ở 6 tháng tuổi
Gà Mã Mái đạt khoảng 2.5kg ở 6 tháng tuổi

Mỗi khi vào trận, giống gà đá Mã Lai đá rất nhanh nhưng không gây sát thương lớn đến đối thủ. Tuy nhiên, chúng có độ dai sức và mức lì đòn đến nỗi mà có lúc hai con đấu nhau suốt trong vòng 4 ngày liền (ngày đá đêm nghỉ và sáng lại đá tiếp). Chúng đá cho đến khi mà cả hai con đều không thể đứng dậy nổi, nằm nhẹp nhưng chân vẫn còn cựa quậy về phía của đối phương.

Những màu phổ biến nhất của gà Mã Lai

Sau đây là những màu phổ biến nhất hiện nay được chúng tôi tổng hợp lại theo kiến thức gà đá của các sư kê.

Gà ó Mã Lai

Màu lông ó hiểu theo cách dễ nhất đó là màu của những con chim ó có nghĩa là màu nâu nhé anh em. Nếu các bạn đã từng nhìn thấy diều hâu, đại bàng thì màu của chúng cũng gần như thế. Màu ó của gà Mã Lai không được gọi nhiều ở miền Bắc và chủ yếu xuất hiện ở miền Nam mà thôi. Đặc biệt những màu này xuất hiện nhiều hơn trên gà tre hay gà cựa.

Gà bịp mã mái

Gà bịp mã mái cũng có màu gần tương tự như gà màu ó nhưng tông màu chủ yếu trên cơ thể là màu nâu. Trên phần màu nâu này của chúng có thể xuất hiện thêm 1 số màu gợn gợn khác như gợn trắng hay gợn bông nhưng chỉ lấm tấm mà thôi.

Gà Chọi Mã Lai có những màu lông phổ biến nào?
Gà Chọi Mã Lai có những màu lông phổ biến nào?

Gà ô mã mái

Màu đen cũng là màu lông gà phổ biến của giống gà Mã Lai. Những con gà mái thì màu lông không đẹp như gà trống. Ngay cả khi chúng có màu đen thì cũng chỉ là 1 màu đen hơi bóng chứ không bóng bẩy hay có nhiều màu sắc hiệu ứng đi kèm.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc gà chọi Mã Lai

Với bất cứ giống gà nào, nếu biết cách chăm sóc và có kỹ thuật nuôi chuẩn chỉ đều sẽ mang lại hiệu quả kinh tế hơn.

Nơi ở phù hợp để nuôi gà chọi Mã Lai

Người nuôi có thể xây chuồng bằng bê tông, gỗ hay bất kỳ vật liệu dễ kiếm nào đó. Chỉ cần đảm bảo rằng chuồng an toàn và chắc chắn, che gió che nắng được cho gà là đủ. Và đừng quên rằng, nơi ở của chúng cũng phải thật thoải mái và thoáng mát.

Thức ăn cho giống gà Mã Lai

Có thể cho gà Mã Lai ăn nhiều loại thức ăn khác nhau như thức ăn được làm sẵn hoặc đồ ăn gia cầm thương mại đều được. Tuy nhiên, người nông có thể tự chuẩn bị thức ăn cho gà để đảm bảo an toàn. Chỉ cần nguồn thức ăn đó ngon và đảm bảo độ dinh dưỡng chuẩn là được.

Giống Mã Lai là loại gà cứng rắn và rất khỏe mạnh. Chúng thường ít khi cần đến người nuôi chăm sóc hơn so với những giống gà khác. Mặc dù thế người nuôi cũng cần chú ý quan sát để theo kịp với tiến độ phát triển của chúng.

Từ đó bổ sung lượng dưỡng chất cần thiết cho gà. Việc này giúp cho gà Mã Lai có thể phát triển một cách tốt nhất.

Thức ăn cho gà phải đảm bảo dinh dưỡng
Thức ăn cho gà phải đảm bảo dinh dưỡng

Ngoài ra, anh em cũng đừng quên kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho gà Mã Lai. Cùng với đó hãy tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin cần thiết để giúp gà chiến luôn khỏe mạnh và có sức đề kháng tốt nhất.

Ưu điểm và nhược điểm gà chọi Mã Lai

Dưới đây, chúng tôi sẽ tổng hợp lại những ưu, nhược điểm khách quan của giống gà này để anh em sư kê nắm được.

Ưu điểm

Một số những ưu điểm của giống gà Mã Lai khiến chúng được khá nhiều sư kê đánh giá cao đó là:

  • Sở hữu những phẩm chất gan lỳ của chiến kê và cực thiện chiến trên đấu trường.
  • Mỗi khi lâm trận, Gà Chọi Mã Lai thường ra đòn liên tục mà không biết mệt. Sức dai và lì đòn phù hợp với những trận đấu diễn ra dài ngày.
  • Bắp thịt khô và nhiều thớ nên chúng thường ít bị mệt do thiếu nước trong trận đấu kéo dài.
  • Có khả năng tự chữa lành vết thương nặng rất nhanh chóng.

Nhược điểm

Nhược điểm của giống gà chọi anh em cần biết đó là:

  • Khi vào trận đấu, tuy chúng đá nhiều nhưng không có miếng và uy lực của cú đá không mạnh.
  • Dai sức nhưng yếu võ và chúng thường gặp vấn đề về chân.

Kết luận

Gà Mã Lai là loài gà rất khỏe, cứng rắn, cho nên việc nuôi chúng thường rất dễ dàng, ngay cả đối với những tay chơi mới bắt đầu cũng có thể nuôi chúng rất tốt. Hy vọng, những thông tin mà Dagacamsv388.com đem đến sẽ giúp bạn chọn được giống gà tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *