Gà mới nở cho uống thuốc gì để khỏe mạnh tăng đề kháng?

Gà mới nở cho uống thuốc gì để khỏe mạnh và tăng đề kháng?

Gà mới nở cho uống thuốc gì là câu hỏi đang được đông đảo bà con chăn nuôi đặt ra gần đây. Vì ở thời điểm gà mới nở rất yếu cần được quan tâm và cho uống thuốc đúng loại. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của DAGACAMSV388 để biết thêm nhiều thông tin bổ ích.

Gà mới nở cho uống thuốc gì?

Loại thuốc được sử dụng trong giai đoạn gà con đang dưới một tháng tuổi hay còn gọi là giai đoạn ấp rất quan trọng. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sản xuất ra các loại thuốc úm gà khác nhau. Những thành phần chủ yếu có trong thuốc đó là khoáng chất, vitamin, Colistin Sulfate, Gluconate,…

Sử dụng thuốc úm gà sẽ giúp cho gà con phòng được những bệnh như: Hen suyễn, tiêu chảy, kiết lị… Loại thuốc tốt nhất dành cho gà con khi mới nở sẽ thường ở dạng bột và có hướng dẫn sử dụng chi tiết của nhà sản xuất.

Tuy nhiên thuốc không chỉ dùng trong thời điểm gà mới nở. Mà vẫn phải duy trì cho gà ăn để hỗ trợ cho hệ tiêu hóa tốt hơn. Hãy ngưng thuốc khi xuất bán gà thịt từ 7 – 10 ngày và đối với gà đẻ là từ 1 – 2 ngày.

Gà mới nở cho uống thuốc gì để khỏe mạnh và tăng đề kháng?
Gà mới nở cho uống thuốc gì để khỏe mạnh và tăng đề kháng?

Xem thêm: Gà ngũ sắc – Những đặc điểm nhận diện và lối chơi chuẩn

Công dụng của thuốc cho gà mới nở

Mỗi loại thuốc dành cho gà con mới nở sẽ có một thành phần cũng như công dụng khác nhau. Vậy khi chăm sóc gà mới nở cho uống thuốc gì? Sau đây chính là các công dụng đặc trưng của thuốc cho gà mới nở, mọi người cần chú ý:

 • Không để gà bị stress: Thuốc úm gà chính là một liều thuốc tốt nhất để gà có thể tránh được tình trạng bị stress. Khi thời tiết hoặc môi trường sống có thay đổi thì bà con vẫn có thể yên tâm. Thuốc úm gà hiệu quả nhất sẽ giúp cho gà không bị stress và sụt cân.
 • Phòng bệnh: Trong thuốc sẽ có chứa một số thành phần giúp cho gà con tránh khỏi các bệnh thường gặp. Nhưng không vì đó mà bà con chủ quan, nếu như không may đàn gà con mắc bệnh thì cần phải sử dụng loại thuốc đặc trị.
 • Giúp gà ăn tốt hơn: Thuốc úm sẽ có các thành phần vitamin bổ ích như: A, E, D, K, B1, B12… Giúp hỗ trợ cho hệ tiêu hóa của gà.
 • Tăng cường hệ miễn dịch: Các loại vitamin như A, D, E có trong thành phần của thuốc sẽ giúp gà có sức đề kháng tốt hơn.
Thuốc úm gà  - Giải đáp cho câu trả lời "Gà mới nở cho uống thuốc gì"
Thuốc úm gà  – Giải đáp cho câu trả lời “Gà mới nở cho uống thuốc gì”

5 loại thuốc dành cho gà con mới nở phổ biến nhất hiện nay

Sử dụng các loại thuốc úm gà chủ yếu là để tăng sức đề kháng cho gà mới nở. Gà mới nở cho thuốc thuốc gì trong trường hợp này của các sư kê mà các bạn nên tham khảo:

Thuốc úm tốt nhất cho gà đến từ Thái Lan

Thuốc úm của Thái Lan sẽ giúp cho gà con khỏe mạnh và tránh được việc đi ngoài phân xanh trắng,… Ngoài ra còn giúp gà phát triển và hấp thu các dưỡng chất tốt hơn. Không những vậy lại thuốc này còn giúp cho ra phòng các bệnh như tụ huyết trùng ở gà, cảm, bệnh Coryza trên gà, CRD, bạch ly…

Cách dùng: Pha 1gam thuốc với 1 lít nước, đối với điều trị bệnh thì cần 2 gram cho 1 lít nước. Pha với nước uống hoặc có thể trộn với thức ăn cho gà.

Thuốc úm gà BIO – Tetra.Colivit

Thuốc úm gà Bio có công dụng phòng những bệnh về tiêu hóa và đường hô hấp: Viêm ruột, viêm rốn, nhiễm khuẩn E.Coli, viêm phổi, bạch lỵ ở gà con, viêm khớp,… Hiện tại đây được xem là loại thuốc úm gà tốt nhất.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm giảm stress do thay đổi thời tiết hoặc môi trường sống. Phòng tránh các bệnh như CRD, trị tiêu chảy phân xanh trắng.

Cách dùng:

 • Phòng bệnh: 1 gram/ 1 lít nước có thể uống hoặc trộn với 2 gram/ 1kg thức ăn. Hay có thể dùng 1 gram/ 1kg thể trọng, sử dụng trong 2-3 ngày.
 • Nếu dùng trị bệnh thì liều lượng phải gấp đôi liều phòng bệnh, dùng liên tục từ 4 đến 5 ngày.
Thuốc úm gà BIO – Tetra.Colivit có hiệu quả cao trong việc chăm gà mới nở
Thuốc úm gà BIO – Tetra.Colivit có hiệu quả cao trong việc chăm gà mới nở

Thuốc úm dành cho gà AMBROXITIL

Ambroxitil cũng là một phương án trong kinh nghiệm gà mới nở cho uống thuốc gì. Ambroxitil là sự kết hợp giữa hai loại kháng sinh Amoxicillin và Tylosin. Ngoài ra thành phần của thuốc còn chứa Bromhexine làm tan đờm, dãi giúp thông thoáng hệ hô hấp của gà.

Thuốc Ambroxitil có công dụng phòng các bệnh về đường hô hấp như: Coryza, hen khẹc, CRD… Thuốc có tác dụng rất nhanh chỉ trong vòng 2 tiếng sử dụng.

Cách dùng:

 • Ngừa bệnh: Uống liên tục từ 3-5 ngày pha 5 gram với 4 lít nước.
 • Chữa bệnh: 10 gram cho 4 lít nước và uống 5 ngày liên tiếp.

Thuốc úm tốt nhất Vime-Gavit

Đây là loại thuốc dành cho các loại gia cầm trong chăn nuôi như: Vịt, gà, đà điểu, ngỗng… Thuốc Vime-Gavit có công dụng chính là phòng ngừa các bệnh như viêm xoang, CRD, bệnh bạch lỵ ở gà con, viêm mũi.

Cách dùng Vime-Gavit trong “gà mới nở cho uống thuốc gì”:

Có thể trộn thức ăn hoặc pha với nước theo liều lượng sau đây:

 • Phòng bệnh: Pha gói 50gram với 50 lít nước hoặc trộn với 25kg thức ăn. Uống thuốc một tuần cách 2-3 ngày trong quá trình úm.
 • Trị bệnh: Pha 50 gram/ l5 lít nước hoặc trộn với 5 – 10 kg thức ăn, nên uống liên tiếp trong 3 đến 5 ngày.

Thuốc úm dành cho gà TYSUL-T.T.S

Đây là loại thuốc dùng cho gà con mới nở ở giai đoạn một tháng tuổi giúp tăng cường sức đề kháng. TYSUL-T.T.S còn hỗ trợ gà ăn khỏe, nhanh lớn và phòng khám bệnh về hô hấp hoặc tiêu hóa của gà trong giai đoạn úm. Thuốc giúp ngăn ngừa tình trạng bị stress bởi thời tiết thay đổi hoặc không gian sống.

Cách dùng:

 • Phòng bệnh: 5gram thuốc với 10 lít nước, uống trong vòng 3-5 ngày. Mỗi đợt cần cách nhau 10 ngày.
 • Trị bệnh: Uống trong vòng 1 tuần với 5 gram thuốc/ 5 lít nước.

Cho gà mới nở uống thuốc sẽ mang lại những tác dụng gì?

Thuốc úm sử dụng cho gà con trong giai đoạn từ 1 đến 28 ngày tuổi. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sản xuất thuốc úm gà con. Trong đó có các thành phần chủ yếu như: A, D, E, B1, B12, glucozơ, Calci gluconat, Oxytetracycline…

Thuốc úm gà còn có tác dụng làm tăng sức đề kháng, phòng tránh các bệnh như hen khẹc, tiêu chảy, thương hàn… Thông thường các loại thuốc ấm gà tốt nhất đều có dạng bột pha với nước cho gà uống.

Khi đã qua giai đoạn này mọi người vẫn có thể cho gà con sử dụng thuốc để tăng sức đề kháng. Tuy nhiên cần chú ý đến hướng dẫn sử dụng và thời gian ngừng thuốc trước khi đưa ra thị trường bán.

Thuốc úm gà có tác dụng làm tăng sức đề kháng của gà con
Thuốc úm gà có tác dụng làm tăng sức đề kháng của gà con

Cách sử dụng thuốc đúng cách cho gà mới nở

Phương pháp sử dụng thuốc cho gà mới nở tốt nhất là 1g thuốc với 1 lít nước. Tùy thuộc vào mỗi lồng nuôi sẽ có khuyến cáo liều lượng pha ít hoặc nhiều cho gà con. Do đó mọi người cần phải xem thật kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Theo lời khuyên của nhà sản xuất, mọi người nên áp dụng kiến thức về gà khi sử dụng thuốc cho gà trước khi nó đẻ trứng từ 1 đến 2 ngày và trong thời gian thu hoạch trứng.

Còn đối với gia cầm thịt mọi người cần ngưng cho gà dừng thuốc từ 7 – 10 ngày trước khi xuất bán để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Khi gà ấp trứng sẽ giúp cho hệ miễn dịch được tốt hơn và còn hỗ trợ phòng ngừa được các bệnh về tiêu hóa, đường hô hấp.

Một số điều cần lưu ý khi dùng thuốc cho gà mới nở

Không chỉ phải quan tâm đến gà mới nở cho uống thuốc gì mà mọi người cũng cần phải có kỹ năng nuôi gà mới nở. Đây là một điều vô cùng quan trọng để giúp gà phát triển tốt hơn trong giai đoạn đầu.

Chuồng gà con

Cần vệ sinh chuồng trại thật kỹ càng trước khi đem gà con từ trại về. Người nuôi cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị như máy sưởi, máng ăn và máng uống vệ sinh trong lồng ấp. Nên sử dụng chất độn chuồng để thuận tiện hơn trong việc dọn dẹp cũng như hạn chế việc tiếp xúc của gà con với nền.

Một điều cần quan tâm sau vấn đề gà mới nở cho uống thuốc gì đó chính là nhiệt độ của chuồng. Tránh để nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh hay có gió lùa vào. Gà con chỉ có thể phát triển tốt nhất khi ở nhiệt độ thích hợp.

Người nuôi cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị trong phòng ấp
Người nuôi cần phải trang bị đầy đủ các thiết bị trong phòng ấp

Thức ăn cho gà

Lúc mới đưa gà về tránh cho gà ăn ngay, chỉ nên pha nước điện giải và glucose cho gà uống. Đến ngày thứ 2 mọi người nên cho gà ăn các loại như tấm, ngô xay… Để cho gà mau lớn. Những ngày kế tiếp nên sử dụng thức ăn dành cho gà con. Trong một ngày bạn nên chia thức ăn thành nhiều bữa để gà ăn ngon hơn. Để gà có thể dễ dàng ăn hãy rải thức ăn dày 1cm trên chiếu.

Tiêm Vacxin ngừa dịch bệnh

Không chỉ sử dụng thuốc tốt nhất dành cho gà con mà bà con chăn nuôi cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng tránh bệnh dịch. Nên cho gà tiêm phòng vắc xin đầy đủ. Gà thịt cần được tiêm theo lịch của gà thịt. Đối với gà lấy trứng cần có lịch tiêm thuốc đúng lịch.

Tiêm Vacxin ngừa dịch bệnh theo lịch
Tiêm Vacxin ngừa dịch bệnh theo lịch

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết trên DAGACAMSV388 đã giúp cho mọi người giải đáp được thắc mắc gà mới nở cho uống thuốc gì? Bà con có thể sử dụng thuốc trong suốt quá trình nuôi. Ngoài ra cần phải tiêm vacxin đầy đủ cho gà mới nở để phòng tránh các bệnh dịch. Mong rằng bà con đã phần nào hiểu rõ hơn về các loại thuốc cho gà mới nở và có được đàn gà khỏe mạnh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *