Thông tin cần biết về gà Móng Đỏ và cách nuôi dưỡng tốt hơn

Đặc điểm chân to nổi bật của giống chiến kê móng đỏ

Gà Móng Đỏ có giá trị kinh tế vô cùng cao và được nhiều người yêu thích. Bạn quan tâm và tìm hiểu giống kê này chắc chắn không thể bỏ qua bài viết sau. Dagacamsv388.com chia sẻ chi tiết về nguồn gốc, đặc điểm và những lưu ý về phương pháp chăn nuôi đối với kê móng đỏ đấy nhé.

Gà Móng đỏ là gì?

Gà Móng Đỏ với đặc điểm nổi bật phần chân có vảy sừng không xù và màu đỏ đặc trưng. Đây cũng là một trong những loại gia cầm quý hiếm của nước ta, mang một giá trị kinh tế đặc biệt.

Ngoài ra, nguồn gốc của giống gà này xuất phát từ thôn Móng, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Có thể thấy rằng, tên gọi của loại gà này chính là tên của ngôi làng cổ, làng Móng. Đây cùng là địa chỉ làng nghề với truyền thống nuôi gà nổi tiếng từ xưa tới nay.

Giống kê móng đỏ có nguồn gốc từ Làng Móng - Tiên Phong - Duy Tiên - Hà Nam
Giống kê móng đỏ có nguồn gốc từ Làng Móng – Tiên Phong – Duy Tiên – Hà Nam

Xem thêm: Gà chọi Mỹ – Thần kê dũng mãnh tốc độ ra đòn nhanh như máy

Nguồn gốc gà Móng Đỏ

Gà Móng Đỏ được biết đến là một giống gà đặc trưng, có nguồn gốc và được nuôi phổ biến tại tỉnh Hà Nam. Cụ thể, chúng xuất phát từ thôn Móng, xã Tiên Phong, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam. Tại đây, người dân địa phương đã chăm sóc và phát triển giống gà này ngày càng phổ biến hơn. Bởi chúng có nguồn gen độc đáo với ngoại hình bắt mắt cùng sức mạnh tiềm ẩn mang đến nhiều thành tích nổi bật.

Hơn nữa, điểm đặc biệt của giống gà này chính là chỉ  có thể nuôi và thích nghi với điều kiện khí hậu và đất đai ở vùng Tiên Phong mà thôi. Điều này cũng chính là lợi thế riêng của người dân nơi đây. Mô hình nuôi loại gà này ngày càng lan tỏa trong cộng đồng dân cư Hà Nam. Dĩ nhiên, điều này đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế và cuộc sống ổn định của người dân bản địa.

Vào năm 2003, giống gà Móng Đỏ Tiên Phong đã được đưa vào Sách Đỏ Việt Nam, thể hiện sự quý báu của chúng. Ngoài ra, Viện Chăn nuôi còn tiến hành dự án bảo tồn gen của giống gà này. Điều này cho thấy mức độ quý hiếm và danh tiếng của giống gà Móng Tiên Phong trong giới đá gà như thế nào.

Hình dáng gà Móng Đỏ có gì đặc biệt?

Gà Móng Đỏ là giống gà quý hiếm được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. Vậy với các loại gà khác, chúng có những đặc điểm nào nổi bật? Để hiểu và dễ dàng nhận biết về loài kê này, bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

  • Giống kê này nổi bật về ngoại hình và cân nặng.

Gà Tiên Phong móng đỏ phát triển đều và nổi bật với thân hình to lớn và khỏe mạnh, so với nhiều giống gà khác của Việt Nam. Sau khoảng thời gian 7 tháng nuôi, gà Móng đực có khả năng đạt cân nặng từ 3,5 – 4 kg/con. Trong khi đó, gà mái có trọng lượng từ 2,5 – 3 kg/con.

  • Chúng sở hữu đôi chân to và có màu đỏ đặc trưng.

Nếu để bạn nhận biết nhanh gà móng này chỉ sau một lần nhìn chắc chắn không thể bỏ qua đôi chân của chúng. Bởi đây là đặc điểm ngoại hình đặc trưng nhất của giống gà Móng với đôi “chân voi”. Có thể thấy rằng, chân loài kê này vừa to vừa có lớp vảy thẳng, mượt mà, không bị xù và có màu đỏ đặc trưng.

Đặc điểm chân to nổi bật của giống chiến kê móng đỏ
Đặc điểm chân to nổi bật của giống chiến kê móng đỏ
  • Màu lông mượt và thay đổi theo đội tuổi, điểm nhấn với màu mào đỏ mận.

Lúc còn nhỏ, lông của giống gà Móng Đỏ này có màu trắng ngà và chân có viền đỏ. Khi trưởng thành, gà trống có tiếng gáy trầm. Lớp lông của gà không gắn với một màu sắc chủ đạo cố định. Thay vào đó, chúng thường có màu lông đa dạng như: đen, cam đỏ, cam vàng và trắng. Đặc biệt, điểm nhấn của loại kê này chính là lớp mào của gà có màu đỏ mận điểm xuyết chút ánh đỏ giống như diễn đạt sự tức giận.

  • Màu móng đỏ đặc trưng riêng biệt.

Gà Móng Đỏ thể hiện khả năng đề kháng tốt, khỏe mạnh và thích nghi tốt với biến đổi của thời tiết, thậm chí trong điều kiện nuôi cấy khó khăn. Chúng thích hợp cho việc nuôi thả tự do.

  • Chế độ ăn riêng với thức ăn tươi và chủ yếu là thóc, gạo và ngô.

Không giống như các loại gà đá khác có thể dễ dàng chăm sóc về khẩu phần ăn. Loài kê móng đỏ thường ưa thích thức ăn tươi ngon và thô như thóc, gạo và ngô, ít khi ăn cám công nghiệp. Điều này cũng khiến cho chúng có sức khỏe tốt và khả năng vận động linh hoạt, thích nghi với thời tiết tại địa phương tốt hơn.

Vì vậy, chúng có thói quen kén ăn và ưa thích thức ăn từ ngô và rau xanh. Do đó, nếu bạn đang có ý định nuôi giống gà này cũng nên tham khảo thêm kiến thức gà đá và chú ý khẩu phần ăn để đảm bảo sức khỏe cho chúng nhé.

Phẩm chất gà Móng Đỏ như thế nào?

Tính cách và phong độ của kê móng đỏ
Tính cách và phong độ của kê móng đỏ

Ngoài đặc điểm ngoại hình nổi bật với phần móng đỏ, giống kê này được đánh giá khá hiền so với các loại gà đá khác. Gà Móng Đỏ phù hợp cho việc chăn nuôi thương phẩm hơn là đá gà.

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là đánh giá chung so với các giống chiến kê khác. Để cải thiện khả năng chiến đấu của chúng, người dân địa phương đã sử dụng cách lai tạo. Có thể thấy, đây là phương thức đơn giản và hiệu quả khi kết hợp giữa giống kê móng đỏ với một số dòng gà chọi có phẩm chất tốt. Mục tiêu của việc này là tạo ra những thế hệ sau có khả năng chiến đấu vượt trội, để sử dụng trong các cuộc thi đấu gà chọi.

Lưu ý về dinh dưỡng cho gà móng đỏ khi nuôi

Bất kỳ loài gà đá nào cũng cần có sự chăm sóc riêng biệt. Theo kinh nghiệm của những nông dân nuôi gà chuyên nghiệp thì khi chăm gà Móng Đỏ anh em cần lưu ý những vấn đề sau về dinh dưỡng. Cụ thể:

  • Nên nuôi úm gà con mới nở trong vòng từ 3 đến 4 tuần hoặc có thể lâu hơn tùy vào tình trạng sức khỏe của gà
  • Lúc kê móng đỏ con còn nhỏ nên cho gà ăn cám gà con nhằm cân đối chất dinh dưỡng. Trong thời gian này, sư kê nên cho gà ăn 24/24 và có nước đầy đủ. Bởi thông thường cám công nghiệp nên nước là điều vô cùng cần thiết không thể thiếu đối với những chú gà con.
Điều cần biết về dinh dưỡng và môi trường sống của gà
Điều cần biết về dinh dưỡng và môi trường sống của gà
  • Khi gà đã phát triển lớn hơn, chúng ta nên cho gà ăn những thực phẩm khác như: ngô nghiền, bã bia, sắn hoặc các loại rau. Bạn có thể trộn thức ăn cho gà với công thức sau: ba phần ngô, ba phần thóc, 3 phần rau và 1 phần vitamin hoặc thịt cá, bã bia,..

Kết luận

Dưới đây là tổng hợp mà dagacamsv388.com chia sẻ những thông tin về giống gà Móng Đỏ. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, người chơi gà đá đã thu thập được thêm kiến thức hữu ích về loài gà quý hiếm này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *