Gà mồng lỗ và những điều lý thú mà các chủ nuôi nên biết

Gà mồng lỗ là những con gà có phần mông hơi lõm về phía trước của đằng sau

Gà mồng lỗ là giống gà mang nhiều điều xui khiến nhiều chủ kê không ưng ý lắm. Nhưng tại sao loại gà này gây ác cảm với người nuôi đến như vậy nhỉ? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin xung quanh về loại gà này qua bài viết dưới đây nhé.

Gà mồng lỗ là gì?

Gà mồng lỗ là cái tên mà nhiều người nuôi gà quen thuộc hiện nay trong quá trình nuôi lượng lớn gà. Những chú gà này có phần mồng gà nằm phía trên đỉnh đầu của gà, phần thịt có màu đỏ đặc trưng. Phần mồng của những con gà mái sẽ có kích thước nhỏ hơn so với gà trống. Có nhiều loại mồng gà khác nhau và phân theo từng kiểu hướng và hình dạng tương ứng.

Gà mồng lỗ là loại gà được người nuôi quan niệm là khá xui và không nên nuôi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ý kiến cho rằng loài gà này lại vô cùng tốt. Chính vì thế mà loại gà này đã có mặt trong số các loại mồng gà trên thị trường hiện nay.

Gà mồng lỗ có phần mồng gà nằm trên đầu gà có màu đỏ đặc trưng
Gà mồng lỗ có phần mồng gà nằm trên đầu gà có màu đỏ đặc trưng

Xem thêm: Gà Lạc Thuỷ đá có hay không? Cách nhận diện gà đá hay

Cách nhận dạng gà mồng lỗ

Gà mồng lỗ là những con gà có cấu tạo khác biệt so với những chú gà thông thường hiện nay. Tuy nhiên, đây không phải là một giống gà cụ thể nào cả mà chỉ là một hiện tượng có trên gà. Phần mồng lỗ là phần thịt của gà và da gà có màu đỏ, xuất hiện trên nhiều cá thể. Chính vì thế mà gà có đặc điểm này cũng chưa chắc đã cùng loài với nhau.

Dấu hiệu nhận biết quen thuộc nhất của loại gà này là có một lỗ ngay phía sau. Phần lỗ trên sẽ tùy thuộc vào từng giống gà mà có kích thước to nhỏ khác nhau. Mồng lỗ là phần dáng mồng gà cực kỳ phổ biến và đây không phải là dị tật theo quan niệm mà mọi người vẫn nghĩ. Gà mồng lỗ được giới chơi gà đá cực kỳ quan tâm chính vì thế mà chúng cũng được chọn nhiều.

Gà mồng lỗ là dòng gà như thế nào?

Để có thể hiểu rõ về loại gà này thì anh em phải có những hiểu biết về phần mồng gà. Đây là một trong số những bộ phận được phát triển từ thịt, da thừa trên phần đỉnh đầu của gà. Bộ phận này sẽ có màu đỏ đặc trưng trên mỗi chú gà.

Gà mồng lỗ là những con gà có phần mông hơi lõm về phía trước của đằng sau. Chính những điều này đã tạo thành chiếc lỗ vô cùng đặc biệt của chúng. Mồng gà chính là chỉ phần thịt đỏ nằm trên đỉnh đầu của gà. Những con gà trống sẽ có kích thước mồng này lớn hơn các con gà mái rất nhiều. 

Gà mồng lỗ là những con gà có phần mông hơi lõm về phía trước của đằng sau
Gà mồng lỗ là những con gà có phần mông hơi lõm về phía trước của đằng sau

Mỗi con gà sẽ có những kích thước mồng gà khác nhau tùy theo. Tuy nhiên, nhiều người lại nghĩ đây là một dị tật và cho rằng gà có điềm xui nếu nuôi. Đây chính là những nhận định không nên có ở những chủ nuôi gà đá hiện nay. Việc gà sở hữu mồng lỗ là điều vô cùng bình thường và dễ hiểu.

Gà mồng lỗ có nên nuôi không?

Hiện nay, các sư kê thường không thích lựa chọn gà mồng lỗ để tham gia thi đấu. Tuy vậy, chúng lại sở hữu một vài ưu điểm cực nổi bật của giống gà chọi hiện nay. Những lý do mà loại gà này không được các chủ nuôi yêu thích có thể kể đến như:

Dáng đứng lớn

Dáng đứng của giống gà này có phần không được thẳng do có kích thước khá lớn. Chính điều này đã làm cho chúng cực kỳ khó khăn trong quá trình di chuyển. Những chú gà sẽ bị lung lay và cảm giác không chắc chắn khi đi trên đường.

Theo kiến thức gà đá của sư kê, yếu tố này khiến nhiều người nuôi gà đá cảm thấy vô cùng e ngại khi sử dụng. Vì trong các trận đấu thì cần phải có đôi chân khỏe mạnh và có sức lực tốt. Nếu chúng yếu thì sẽ dễ dàng bị thất thế trước đối thủ của mình.

Dáng đứng không vững khiến gà bị đánh giá thấp
Dáng đứng không vững khiến gà bị đánh giá thấp

Hình dạng không thu hút

Hình dạng gà mồng lỗ không được đánh giá cao về tính thẩm mĩ và thu hút. Chúng không có sự bắt mắt như những loại mồng gà khác hiện nay. Khi đứng cùng các chú gà khác thì nó có phần kém cỏi hơn nhiều. Phần mồng nhăn nhúm, không thẳng đã không thể hiện được sự oai hùng của các chú gà chiến. Chính vì thế mà đối thủ không đánh giá cao loại gà này khi ra sân chiến đấu.

Tên “lỗ” không may mắn

Yếu tố về quan niệm, tên gọi, tâm linh cũng được đánh giá cao và quan tâm nhiều. Tên “lỗ” không mang ý nghĩa may mắn trong quá trình gà thi đấu cũng như kinh doanh. Chính vì thế mà loại gà này dễ dàng bị thất thế khi ra sân thi đấu. Nhiều người chỉ nghe tên sẽ nghĩ ngay là gà có dị tật mà cảm thấy coi thường chúng.

Nhìn chung, đây cũng chỉ là những lý do phiến diện mà người chơi gà đưa ra. Nếu những chú gà này có sức mạnh cực khỏe từ các kỹ năng thì vẫn được nhiều người lựa chọn. Các sư kê sẽ ưu tiên lựa chọn gà dựa vào những điều đánh giá tổng quan hơn là vẻ bề ngoài.

Vậy nên câu hỏi gà mồng lỗ có nên nuôi hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của mỗi người. Nếu anh em thấy được tiềm năng của những chú gà này thì có thể sở hữu thử. Nếu cảm thấy không hứng thú thì có thể bỏ qua và lựa chọn giống gà phù hợp khác.

Việc nuôi gà mồng lỗ hay không là tùy quan điểm mỗi người
Việc nuôi gà mồng lỗ hay không là tùy quan điểm mỗi người

Cách chăm sóc gà mồng lỗ

Để có được những chú gà mồng lỗ đạt chuẩn chất lượng và có sức mạnh thì anh em phải học cách chăm gà. Những kiến thức này thường xuyên được các chuyên gia nuôi gà chia sẻ tới các tay nuôi mới. Anh em hoàn toàn có thể tìm kiếm và học hỏi các kỹ năng nuôi này. Dưới đây là những cách chăm giống gà này một cách đạt chuẩn nhất.

  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại vệ sinh gà: Đây là điều kiện giúp cho gà tránh khỏi những bệnh tật trong quá trình phát triển.
  • Theo dõi tình hình phát triển của gà để có các biện pháp kịp thời: nếu gà gặp các bệnh liên quan đến phổi, đường ruột,… phải nhanh chóng cho uống thuốc.
  • Cho gà tập luyện giúp nâng cao sức đề kháng và có sức khỏe tốt: gà sẽ có tinh thần dũng mãnh trong quá trình lên sân thi đấu cùng các đối thủ đáng gờm.
  • Có chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng phát triển của gà: anh em cần có các chế độ ăn uống cố định được nêu rõ để tránh gà bị ảnh hưởng trong giai đoạn phát triển.
Mọi người cần có chế độ chăm sóc gà hợp lý
Mọi người cần có chế độ chăm sóc gà hợp lý

Kết luận

Bài viết về gà mồng lỗ đã được chúng tôi tổng hợp chi tiết cho các anh em. Hy vọng rằng các thông tin mà DagacamSV388.Com đã đầy đủ để mọi người có thể lựa chọn được những chú gà chất lượng. Hãy nhanh tay lựa chọn để có trong tay những chú gà đá đỉnh cao nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *