Có nên nuôi gà mồng vua để phục vụ cho việc đá gà hay không?

Tìm hiểu về gà mồng vua

Gà mồng vua có hình dáng như thế nào có dùng để chọi gà được không? Khi nói đến các loại mồng của gà thì mồng vua là đẹp nhất. Khi các sư kê đánh giá một con gà chọi đẹp là dựa vào dáng gà, mắt gà và phải quan sát đến phần mồng. Mời bạn cùng DAGACAMSV388 theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm về loại gà đặc biệt này.

Gà mồng vua là gì?

Cái tên mồng vua cùng bắt nguồn từ bán đảo Sicilia ở nước Ý. Vào thế kỷ thứ 19 thì chúng bắt đầu được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Cho đến tận thế kỷ 20 mới được du nhập vào thị trường châu Âu. Tuy nhiên đã trải qua rất nhiều giai đoạn lai tạo với gà bản địa nhưng phần mào gà vẫn không có nhiều sự thay đổi.

Kiểu dáng mồng vua ở các dòng gà là loại mồng có hình dáng nhìn giống chiếc vương miện của vua chúa ngày xưa. Chính vì vậy khi gà chọi có dáng mồng này người ta sẽ gọi nó với cái tên là gà mồng vua.

Tìm hiểu về gà mồng vua
Tìm hiểu về gà mồng vua

Xem thêm: Gà Phoenix là giống gà gì? Những kỹ thuật nuôi gà hiệu quả

Tìm hiểu gà mào vua

Gà mào vua có một số nhược điểm nhỏ nhưng nếu anh em thích vẫn có thể nuôi. Sự thắng hay thua sẽ không dựa vào mỗi chiếc mồng gà. Nhằm tăng khả năng chiến đấu của gà anh em cần phải có lịch chăm sóc huấn luyện thật kỹ càng.

Nếu huấn luyện những chú gà đúng cách thì có thể cải tạo được những điểm yếu của chúng. Tuy nhiên bạn chỉ nên huấn luyện và nuôi gà mào vua khi chúng có lối đá mạnh, hay và tốt. Trong quá trình chăm sóc nên cho gà thể hiện sức mình để có thể dễ dàng nhận định hơn.

Chỉ cần nhìn thấy gà đá tốt bạn sẽ dễ dàng quyết định việc nuôi cũng như áp dụng cách xử lý mào. Nếu gà vẫn đảm bảo có khả năng chiến đấu thì có thể để lại mồng nguyên bản. Tuy nhiên khi gà đá không hay nhưng lại có ngoại hình đẹp bạn có thể giữ lại để làm cảnh.

Bạn cũng có thể làm thịt hoặc làm gà trống đúc. Đa số những người chủ sẽ quyết định cắt bớt phần mồng của con gà để trông gọn gàng hơn.  Nhưng để có thể làm được điều đó phải thật mạnh dạn và khéo tay. Nếu không cẩn thận có thể sẽ khiến cho da gà bị chảy máu hoặc làm nhiễm trùng vết thương.

Không những vậy vết thương có thể bị rách vì phần mào gà sẽ không có khả năng tự lành sẹo như những bộ phận khác. Vì vậy nếu muốn xử lý phần mào gà mọi người cần phải cẩn thận.

Khi nuôi gà có mồng vua đừng nóng vội cắt đi chiếc mồng của chúng. Hãy chờ một thời gian xem chúng có đặc điểm nổi trội gì hay không. Nếu không hãy làm thịt để ăn.

Gà mào vua có ngoại hình đẹp bắt mắt
Gà mào vua có ngoại hình đẹp bắt mắt

Chọn gà mồng vua như nào là phù hợp?

Những loại gà nào sẽ có mồng vua? Thông thường thì tất cả các dòng gà đều xuất hiện loại mào vua. Trừ các giống gà nòi đòn hầu như là rất ít hoặc không có. Hầu hết gà mào vua được đánh giá rất thấp với gà đá đòn. Tuy nhiên chúng lại nổi trội trong việc làm gà cảnh hoặc khi đá cựa.

Gà mồng vua đá cựa

Gà mồng vua là lựa chọn của rất nhiều người để đá cựa và mang về hàng loạt chiến thắng. Đối với gà đá cựa sẽ không quá quan trọng phần mào gà để quyết định thắng thua hoặc chọn gà đá hay.

Những chiến kê sẽ được trang bị thêm cựa sắt, cựa dao khi đá gà cựa nhằm nâng cao tính sát thương. Do đó có mồng như thế nào thì cũng sẽ bị chịu đòn giống nhau và có nguy cơ bị hạ nhanh chóng. Vì vậy khi có gà có mồng vua nhưng kỹ năng đã tốt thì vẫn được xem là có tài.

Gà mào vua là lựa chọn tốt để chơi đá cựa
Gà mào vua là lựa chọn tốt để chơi đá cựa

Gà mồng vua đá đòn

Gà đá đòn sẽ có phần khác hơn so với gà đá cựa. Bởi mỗi bộ phận trên cơ thể của con gà đều có sức ảnh hưởng đến việc thắng thua trong khi chiến đấu. Nếu gà chiến có mào càng lớn thì sẽ khiến cho độ linh hoạt của chúng bị giảm đi. Do đó gà rất dễ bị ăn đòn từ đối thủ vì không linh hoạt và nhanh nhẹn.

Các sư kê có kiến thức gà đá lão làng bật mí kinh nghiệm rằng gà chiến có mào càng nhỏ thì sẽ có sự phản xạ càng nhanh. Những con gà có chiếc mồng lớn sẽ rất khó có cơ hội chiến thắng khi tham gia ở các trận đấu có thời gian dài.

Chính vì lý do như vậy mà gà mào vua rất hiếm khi được dùng để tham gia đá đòn. Các loại như gà nòi, gà chọi có ít lông sẽ là lựa chọn ưu tiên để tham gia đá đòn. Còn nếu sử dụng gà mào vua để đá đòn thì phải được huấn luyện và loại bỏ phần mào để có đòn lối xuất sắc nhất.

Gà mào vua làm cảnh

Nhiều người có quan điểm rằng gà làm cảnh phải là gà có mào đỏ và to lớn. Không những vậy để quyết định vẻ đẹp của gà cảnh còn phải xét đến các bộ phận khác của con gà như màu lông, ngoại hình, chất lông của chúng.

Nên nuôi gà mồng vua không?

Gà mồng vua nghe có vẻ rất oai nhưng có nên nuôi giống gà này để đem ra chiến đấu không? Khi nuôi gà chắc hẳn sẽ rất ít người quan tâm đến phần mào gà. Nhiều người lại rất yêu thích gà mào vua bởi chúng có tính thẩm mỹ cao.

Nếu không dùng để đá mà làm thịt thì khi luộc gà để cúng chiếc mồng vua này cũng gây ấn tượng hơn. Còn đối với gà để chọi thì sao? Mời anh em cùng tìm hiểu một số điểm yếu của loại gà này trước khi quyết định nuôi hay không nhé!

Nên nuôi gà mào vua để chọi không?
Nên nuôi gà mào vua để chọi không?

Mồng lớn khiến gà bị nặng đầu

Gà mồng vua được đánh giá là loại mồng lớn nhất bởi vì thế sẽ khiến gà bị nặng đầu. Cách dễ dàng nhận biết nhất là anh em có thể cho chúng đấu với gà mồng dâu. Qua đó bạn sẽ thấy gà mồng dâu có khả năng né đòn rất nhanh. Nếu thường xuyên xem đá gà cựa dao bạn cũng có thể thấy rằng gà chọi Mỹ sẽ chẳng có con nào mồng vua cả.

Gà mồng vua chọi dễ bị thương tích

Trong lúc thi đấu phần đầu của gà sẽ là nơi dễ bị chấn thương nhất. Và mào gà là nơi có nhiều mạch máu nhất. Vì thế các sư kê rất ít khi chọn gà mào vua thi đấu. Bởi chiếc mào to sẽ rất dễ dàng cho đối thủ đá trúng và gây thương tích. Chẳng những vậy, đối thủ còn có thể tận dụng chiếc mồng vua để quặp vào làm điểm tựa tấn công.

Phần đầu là điểm yếu của gà nên nếu bị thương sẽ khiến gà bỏ chạy và có nguy cơ đứt luôn phần mào. Trường hợp này thường xuyên xảy ra khi đá gà cựa dao. Bởi vì chỉ với một đường dao cắt ngang có thể làm đứt bất cứ bộ phận nào của con gà.

Gà chọi có mồng vua rất dễ bị thương tích
Gà chọi có mồng vua rất dễ bị thương tích

Làm giảm vẻ đẹp về ngoại hình

Gà mồng vua được đánh giá là sở hữu ngoại hình đẹp. Tuy nhiên nếu cái mồng quá lớn sẽ làm mất tính thẩm mỹ và không còn đẹp nữa. Không phải cứ cái gì to đều là tốt. Chiếc mồng gà đẹp phải có kích thước vừa phải.

Mồng gà không cân bằng

Dường như mồng vua là kiểu mồng lớn nhất trong tất cả các loại mào gà. Nhưng đôi khi nhìn vào tổng thể sẽ có phần hơi mất cân đối. Do đó mà nhiều sư kê không thích nuôi gà mào vua để đá.

Nên chọn gà mồng gì khi mồng vua không tốt?

Nếu không chơi gà mồng vua thì nên chọn loại gà có mồng như thế nào? Trên thực tế việc quyết định thắng thua không chỉ dựa vào mào gà. Tất cả hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm chăn nuôi gà của các sư kê.

Khi lựa chọn gà chiến, anh em cần chú ý đến kích thước từ nhỏ đến vừa để gà di chuyển nhanh nhẹn hơn. Sau đây là những loại mồng gà thường được lựa chọn nuôi để đá gà chọi:

  • Gà mồng dâu: Loại mồng này có hình dáng rất nhỏ và có vài phần nhô lên ở đỉnh đầu. Nhìn chung thì loại mồng này rất gọn gàng và nhỏ nhắn rất phù hợp để thi đấu. Đây chính là loại màu nổi trội nhất trong các con gà chọi.
  • Gà chọi mào cờ: Đây là loại mào có một dải mỏng ở phần đầu gà. Kiểu mào này có hình dáng hơi giống mào vua nhưng có phần nhỏ hơn. Đôi khi mào to quá che đi phần mắt nên bắt buộc phải xử lý bớt.
  • Gà có mào trà: Mồng gà này có hình dáng rất giống với đóa hoa hồng nên còn có tên gọi khác là mào Rose. Loại gà mào trà được ưa chuộng hơn khi nuôi gà chọi.
  • Gà mồng trích: Có một dải nhỏ mọc từ trước ra đến sau, nhìn rất giống có con sâu đang nằm trên đầu. Mồng trích sẽ không có bất kỳ điểm gợn nào cả. Đây là loại gà có ưu điểm nổi bật hơn khi chiến đấu.
  • Gà mồng chỉ thiên: Sở dĩ có tên gọi này là do mào của nó dựng thẳng lên trời. Loại gà có mồng chỉ thiên được đánh giá là rất khôn lanh. Đây còn là loại đối thủ đáng gờm của nhiều loại gà khác.
Nên chọn gà mồng gì thì tốt?
Nên chọn gà mồng gì thì tốt?

Kết luận

Trên đây DAGACAMSV388 đã giới thiệu một cách chi tiết nhất về gà mồng vua cho anh em tham khảo. Tuy không được đánh giá cao về khả năng chiến đấu nhưng chúng mang một vẻ đẹp đặc biệt. Mọi người có thể nuôi để làm cảnh hoặc cũng có thể giết để thịt. Mọi người hãy thử nuôi một con gà như thế này, biết đâu một thời gian sau sẽ phát hiện ra những khả năng tuyệt vời của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *