Những bí mật về Gà Plymouth Rock mà người chăn nuôi cần biết

Một giống gà lai xuất xứ từ Hoa Kỳ và có lịch sử lâu đời

Gà Plymouth Rock là giống gà đang được nhiều người nuôi ưa chuộng và tìm mua trong thời gian gần đây. Một phần có lẽ do hiệu quả về mặt kinh tế của giống gà này mang lại khá cao. Vậy để hiểu rõ hơn về xuất xứ cũng như cách chăm sóc giống gà này, thì bạn đừng vội bỏ qua bài chia sẻ dưới đây.

Gà Plymouth Rock là gì? Xuất xứ từ đâu?

Gà Plymouth Rock là một giống gà lai được nuôi để lấy thịt và trứng. Giống gà này có xuất xứ từ Hoa Kỳ và có lịch sử lâu đời, từ thế kỷ 19. Giống gà này nổi tiếng với vẻ ngoại hình đẹp và khả năng chịu nhiệt tốt. Đây cũng là một trong những giống gà phổ biến của ngành chăn nuôi gia cầm hiện nay.

Một giống gà lai xuất xứ từ Hoa Kỳ và có lịch sử lâu đời
Một giống gà lai xuất xứ từ Hoa Kỳ và có lịch sử lâu đời

Xem thêm: Gà que là gà gì? Tổng hợp các cách nhận dạng gà que

Đặc điểm hình dáng của gà Plymouth Rock

Plymouth Rock có những đặc điểm hình dáng nổi bật và độc đáo, làm cho nó dễ dàng nhận biết trong các giống gà khác.

Màu lông

Ngoại hình của gà khá bắt mắt và thu hút người nhìn với bộ lông đen xám và trắng xen kẽ tạo nên vẻ đẹp độc đáo. Bộ ngực của chúng cũng vô cùng săn chắc, thể hiện sự mạnh mẽ và oai phong. Mặc dù thân hình của Gà Plymouth Rock tương đối nhỏ hơn so với một số giống gà khác nhưng chúng vẫn có thể trạng tốt.

Một điểm đặt biệt của giống gà này là nó rất khó để phân biệt giữa gà trống và gà mái. Trong hầu hết các giống gà, ta có thể phân biệt qua màu lông, mào và hình dáng. Tuy nhiên, với giống Plymouth Rock, sự tương đồng giữa gà trống và gà mái lên đến khoảng 90%.

Chân và mào gà

Gà Plymouth Rock da chân có màu vàng tươi, hơi nhỏ không có lông và bốn ngón dài. Mỏ của chúng cũng khá nhỏ nhưng nhọn, thuận lợi cho việc tìm kiếm thức ăn trong tự nhiên.

Mào gà có kích thước nhỏ, hình dáng giống lá và có màu đỏ đậm. Mào này thường có nhiều răng cưa nhỏ và điều đặc biệt là cả gà trống và gà mái đều có mào như vậy. Đó cũng là nét đặc trưng riêng cho giống gà này.

Hình dáng của gà trống và gà mái thuộc giống này khá giống nhau
Hình dáng của gà trống và gà mái thuộc giống này khá giống nhau

Trọng lượng trung bình của một con gà Plymouth Rock

Gà Plymouth có thời gian chăm nuôi tương đối ngắn. Do đó hiệu quả kinh tế mang lại cho người chăn nuôi sẽ rất cao. Thông thường, nuôi từ khi còn nhỏ cho đến khoảng 20 tuần, gà sẽ bắt đầu vào giai đoạn trưởng thành, trong khi gà mái sẽ chuẩn bị vào giai đoạn đẻ trứng.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng của gà trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, với chăm sóc đúng cách và môi trường thuận lợi, trọng lượng trung bình của gà khoảng 4kg/con. Trong khi gà mái có trọng lượng nhỏ hơn khoảng 3kg/con. Mặc dù không nặng bằng nhiều giống gà khác, thịt của Gà Plymouth Rock luôn đạt chuẩn chất lượng.

Tuy vậy, nếu không được chăm sóc cẩn thận hoặc môi trường nuôi không tốt, thời gian phát triển của giống gà này có thể kéo dài hơn. Trong trường hợp này, trọng lượng của gà sau 20 tuần có thể không đạt 3-4kg/con. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và hiệu suất tốt nhất, việc chăm sóc cẩn thận và tạo môi trường nuôi tốt là vô cùng quan trọng khi nuôi Gà Plymouth.

Sinh sản và sản lượng trứng của gà Plymouth Rock

Từ tuần thứ 18 đến 20 gà Plymouth bắt đầu có khả năng sinh sản và đẻ trứng. Chính vì thế mà giống gà này được đánh giá cao về khả năng đẻ trứng chất lượng.

Trung bình mỗi gà mái Plymouth Rock có thể đẻ từ 200 đến 300 quả trứng mỗi năm, với mỗi quả trứng nặng khoảng từ 50 đến 60g.

Những quả trứng này có màu cam nâu đặc trưng và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Vậy nên, chúng thường được ưa chuộng trong bữa sáng của người dân Mỹ. Hàng tuần, một con gà Plymouth có thể đẻ được khoảng 4 quả trứng.

Bên cạnh đó, thời gian đẻ trứng của gà cũng tương đối kéo dài so với một số giống gà khác. Do đó, người nuôi có thể cải thiện mặt kinh tế rất lớn từ việc nuôi gà đẻ trứng.

Chăm sóc gà Plymouth Rock như thế nào?

Để đảm bảo gà cho ra năng suất cao nhất thì đòi hỏi người nuôi cần trang bị kiến thức gà đá và tuân thủ đúng các kỹ thuật nuôi đối với giống gà này.

Thức ăn cho gà

Gà Plymouth Rock khá là dễ nuôi, chúng có thể trạng tốt từ khi còn con nhỏ cho đến khi trưởng thành. Điều đó giúp việc chăm sóc và cung cấp thức ăn cho gà trở nên khá đơn giản, giống như việc nuôi các giống gà thả vườn khác.

Thức ăn của chúng chủ yếu là cám, thóc, lúa, rau xanh, giun và dế. Tuy nhiên, để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, người nuôi cần bổ sung nhiều loại thức ăn khác nhau. Đồng thời, bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng và thể trạng cho gà.

Chăm nuôi gà Plymouth Rock cũng giống như các giống gà khác
Chăm nuôi gà Plymouth Rock cũng giống như các giống gà khác

Chuồng trại nuôi gà

Không chỉ quan tâm đến việc cung cấp thức ăn, việc xây dựng chuồng trại cho gà cũng cần được thực hiện một cách cẩn thận. Chuồng nên được đặt tại những vị trí thuận lợi, có sự thông thoáng vào mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Quá trình xây dựng chuồng trại cần được thực hiện chặt chẽ để đảm bảo gà có môi trường ở thoải mái nhất.

Việc duy trì vệ sinh trong chuồng trại là điều cần thiết để đảm bảo sức khỏe cho gà. Chuồng cần được khử khuẩn thường xuyên theo định kỳ để ngăn ngừa bệnh tật một cách tốt nhất. Đặc biệt, việc phòng ngừa bệnh tật cần được tập trung và thực hiện kỹ lưỡng trong giai đoạn đầu khi nuôi gà.

Ánh sáng và nhiệt độ khu vực chuồng nuôi

Ánh sáng và nhiệt độ là hai yếu tố quan trọng cần được đảm bảo khi nuôi gà nhốt chuồng. Mật độ nuôi tối ưu cho Gà Plymouth Rock là khoảng 15 con trên mỗi mét vuông. Để đảm bảo điều kiện phát triển tốt, nhiệt độ thích hợp trong chuồng nên duy trì khoảng 20 độ C. Giống gà này thường phát triển tốt nhất khi môi trường có độ ẩm trung bình khoảng 65%.

Ánh sáng và nhiệt độ cần đảm bảo đúng quy chuẩn với mô hình nuôi nhốt
Ánh sáng và nhiệt độ cần đảm bảo đúng quy chuẩn với mô hình nuôi nhốt

Mua gà Plymouth Rock ở đâu?

Trong văn hóa Mỹ, gà Plymouth là một biểu tượng quan trọng và là một trong những giống gà phổ biến nhất tại Mỹ. Do đó, việc tìm kiếm giống gà này tại các trang trại nuôi gà tại Mỹ trở nên dễ dàng.

Ở Việt Nam, để mua được Gà Plymouth chất lượng, người nuôi nên tìm đến những khu vực núi, nơi mà giống gà này được phổ biến.

Kết luận

Gà Plymouth Rock là giống gà lai từ Hoa Kỳ và có nhiều ưu điểm nổi trội hơn các giống gà đẻ trứng khác. Vì thế mà thu nhập của người nuôi giống gà này cũng được cải thiện hơn. Theo DagacamSV388.Com tìm hiểu, chúng được nuôi rất phổ biến tại Mỹ và một số quốc gia có khí hậu mát mẻ như Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *