Hướng dẫn cách nhận biết và chăm sóc gà thay lông

Thay lông là giai đoạn đánh dấu sự phát triển mới của gà

Khi gà thay lông cũng chính là thời điểm đánh dấu bước phát triển mới của chúng. Ở giai đoạn này, phần lông bên ngoài của gà sẽ phát triển dài và nhiều hơn. Vì vậy, nuôi bao lâu thì gà bắt đầu thay lông và người nuôi cần chăm sóc gà như thế nào để đảm bảo gà phát triển tốt trong giai đoạn này.

Gà thay lông là gì?

Gà thay lông là giai đoạn gà rụng lớp lông cũ và mọc thêm lông mới với số lượng thường nhiều hơn. Quá trình này đánh dấu sự phát triển thể chất và hình dáng của gà. Nó là giai đoạn chuyển từ trạng thái non tơ sang trưởng thành, đồng thời gà cũng phát triển nhanh trong giai đoạn này.

Thay lông là giai đoạn đánh dấu sự phát triển mới của gà
Thay lông là giai đoạn đánh dấu sự phát triển mới của gà

Xem thêm: Gà tre lai Mỹ – Giống gà được ưa chuộng ở miền Tây

Cách nhận biết gà thay lông

Một trong những dấu hiệu rõ ràng của quá trình thay lông là việc gà bắt đầu rụng lông. Bạn có thể thấy các sợi lông rụng trên mặt đất hoặc dưới lưng gà. Đồng thời, các vùng trần bắt đầu xuất hiện trên cơ thể gà do lớp lông cũ rụng đi.

Lông mới bắt đầu mọc thường mềm mại và nhỏ hơn so với lông cũ. Điều này tạo ra một vẻ ngoại hình khác biệt cho gà trong giai đoạn này. Màu sắc của lông cũng có thể thay đổi khi lông mới mọc lên.

Trong giai đoạn này, một số con gà có thể trở nên ít hoạt động hơn và ít quan tâm đến việc săn mồi. Điều này thường là do quá trình gà thay lông tốn nhiều năng lượng.

Tuy nhiên, quá trình thay lông có thể khác nhau đối với từng loài gà và cả trong cùng một đàn gà. Nhưng phần lớn các giống gà sẽ thay lông vào mùa hạ và đầu mùa thu. Tức là khoản từ tháng 7 đến tháng 8 âm lịch.

Quá trình này còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường, dinh dưỡng và diễn ra tự nhiên để giúp gà duy trì vẻ ngoại hình tươi mới và sức kháng trong quá trình phát triển của chúng.

Lông rụng nhiều là dấu hiệu nhận biết gà bắt đầu thay lông
Lông rụng nhiều là dấu hiệu nhận biết gà bắt đầu thay lông

Gà thay lông trong thời gian bao lâu?

Theo các chuyên gia mục kiến thức gà đá chia sẻ: Tùy vào độ tuổi, giới tính của gà sẽ có thời gian thay lông khác nhau. Ngoài ra, thời gian để gà thay lông còn phụ thuộc vào chế độ chăm sóc của người nuôi.

Giai đoạn thay lông ở gà con

Đối với gà con mới nở, người nuôi có thể dễ dàng nhận biết lớp lông tơ bên ngoài. Khoảng từ 6-8 ngày sau đó, gà con bắt đầu quá trình thay lông lần đầu tiên, kéo dài trong khoảng 4 tuần.

Sự biến đổi đáng chú ý nhất trong giai đoạn này là việc những sợi lông tơ bắt đầu rụng dần và được thay thế bằng lớp lông mới. Lớp lông này sẽ cứng và, dày hơn, giúp gà con duy trì nhiệt độ cơ thể tốt hơn.

Giai đoạn thay lông thứ hai của gà con diễn ra từ 7 đến 14 tuần tuổi, kéo dài cho đến khi gà đạt khoảng 5-6 tháng tuổi. Lúc này, bộ lông mới sẽ có màu sắc đẹp hơn, mượt mà và dày hơn nhiều lần so với lớp lông trước đó.

Giai đoạn thay lông ở gà trưởng thành

Những con gà từ 16 đến 18 tháng được xem là gà đã trưởng thành. Chúng bắt đầu thay lông thường sẽ từ cuối thu sang đầu đông. Thời gian mà gà thay lông kéo dài lâu hay nhanh sẽ thay đổi tùy theo giống gà và các yếu tố môi trường khác nhau.

Thông thường, thời gian gà trưởng thành thay lông dao động từ 7 đến 8 tuần. Tuy nhiên, có một số giống gà có thể hoàn thành quá trình thay lông chỉ trong 4 tuần, trong khi lại có những giống mất tới 12 tuần để hoàn thành toàn bộ giai đoạn thay lông.

Quá trình thay lông ở gà diễn ra theo từng bộ phận khác nhau, bắt đầu từ cổ và kết thúc ở đuôi. Cả gà trống và gà mái đều trải qua quá trình thay lông, tuy nhiên, sự chênh lệch trong quá trình này không đáng kể.

Với những chú gà thay lông không nhanh thì người nuôi có thể dụng đến các loại thuốc chuyên dùng để kích thích lông mọc nhanh. Chúng sẽ kích thích cơ thể gà sản sinh ra nhiều chất sừng, từ đó thúc đẩy mọc lông ở gà nhanh hơn.

Gà trưởng thành thường sẽ thay lông từ cuối thu sang đầu đông
Gà trưởng thành thường sẽ thay lông từ cuối thu sang đầu đông

Cách chăm nuôi gà trong giai đoạn thay lông

Bộ lông của gà chứa nhiều protein, chiếm tới 85% tổng lượng protein trong cơ thể. Vì vậy, giai đoạn thay lông là thời kỳ đòi hỏi nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng nhất cho gà.

Trong trường hợp gà thay lông là mái thì quá trình này có thể ảnh hưởng đến khả năng đẻ trứng do tập trung chất dinh dưỡng vào việc thay lông. Còn gà trống thường gặp tình trạng sụt cân trong giai đoạn này.

Do đó, người nuôi gà nên đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho gà trong giai đoạn thay lông, để duy trì sức khỏe, tránh tình trạng gà còi cọc và phát triển kém.

Đồng thời, trong thời gian này, gà rất nhạy cảm và cần môi trường nhiều ánh sáng. Hạn chế tác động căng thẳng, stress lên gà. Không nên thay đổi môi trường đàn gà bằng cách thêm gà mới hoặc tách gà ra.

Ngoài ra, việc cung cấp thực phẩm chứa nhiều protein trong giai đoạn gà thay lông cũng rất quan trọng. Những thức ăn bình thường hàng ngày cần được bổ sung thêm 20-22% protein để đảm bảo gà có đủ chất.

Nếu sử dụng thức ăn công nghiệp thì người nuôi nên kiểm tra thành phần dinh dưỡng của chúng trước khi dùng cho gà.

Bổ sung thêm protein để đảm bảo gà luôn khỏe mạnh khi thay lông
Bổ sung thêm protein để đảm bảo gà luôn khỏe mạnh khi thay lông

Cách giúp gà mọc lông nhanh

Khi gà bắt đầu quá trình thay lông mới, bạn nên nhổ bỏ 2 cọng lông ở đuôi và 3 cọng lông đầu cánh ở cả hai bên. Như vậy nó sẽ thúc đẩy quá trình mọc lông gà diễn ra nhanh chóng hơn. Nếu quá trình gà thay lông kéo dài hơn bình thường, bạn có thể nhổ thêm một số cọng lông để kích thích quá trình này diễn ra nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung thêm rau xanh như giá và cà chua để giúp lông gà đẹp hơn. Khi lông mới bắt đầu mọc, hạn chế tắm tắp thường xuyên cho gà, vì có thể gây hỏng bộ lông. Lúc này, lông gà còn yếu do phần chân lông vẫn đang trong quá trình phục hồi.

Trong thời gian thay lông, tránh cho gà tham gia đá hoặc tập luyện, vì phần nang lông còn yếu và có thể gây hại cho bộ lông. Hơn nữa, tốt nhất nên tránh cho gà đạp mái, vì nó sẽ làm mất nhiều sức của gà..

Kết luận

Trên đây là những thông tin xoay quanh vấn đề gà thay lôngSV388 chia sẽ.Hy vọng nó có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình chăn nuôi gà. Đừng quên mỗi giống gà sẽ có giai đoạn phát triển khác nhau nên khi nuôi bạn nên chú ý kỹ về kỹ thuật nuôi cũng như bổ sung chất dinh dưỡng đúng lúc để đảm bảo gà luôn được phát triển tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *