Soi trứng gà – Kỹ thuật chọn lọc trứng chất lượng nhất

Soi trứng gà bằng đèn pin hoặc đèn flash cực tiện lợi

Soi trứng gà là một kỹ thuật mà bất cứ doanh trại nuôi gà nào cần phải biết. Điều này sẽ giúp mọi người có được một lứa gà chất lượng, đồng đều nhau. Để có thể thực hiện được kỹ thuật này thì mọi người cần học hỏi và có những cách làm đúng. Hãy cùng theo dõi bài viết này để biết thêm về kỹ thuật này dưới đây nhé.

Soi trứng gà là gì?

Soi trứng gà là việc mà mọi người dùng nguồn ánh sáng để chiếu vào bên trong quả trứng. Sau đó sẽ dùng kỹ thuật phân tích để xem trứng có bị hư hỏng hay không. Mọi người sẽ điều chỉnh sao cho có thể nhìn thấy được toàn bộ những thứ có trong trứng.

Vậy tại sao chúng ta phải thực hiện quá trình soi trứng này? Việc ấp trứng gà có được ra một đàn chất lượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào quá trình này. Nếu bạn không thực hiện soi trứng thì sẽ không thể lọc ra được những con gà kém chất lượng. Việc soi trứng sẽ là hành động giúp mọi người có thể loại bỏ hoàn toàn được những chú gà kém chất lượng.

Việc soi trứng này sẽ giúp cho người nuôi gà đỡ tốn kém một phần chi phí khi thực hiện ấp trứng. Số trứng đảm bảo chất lượng tốt, số lượng ổn định sẽ giúp cho điều kiện chăm sóc được tốt hơn. Những số trứng không thể ấp thành con có thể đem bán tiêu thụ để có được một nguồn thu.

Có thể thấy, soi trứng gà mang đến rất nhiều ưu điểm cho mọi người. Việc thực hiện kỹ thuật soi trứng này cũng cần có một thời gian dài học hỏi. Thông qua đó thì người nuôi gà mới có thể cho ra những mẻ gà đạt chất lượng nhất.

Tổng quan thông tin về soi trứng gà bạn cần biết
Tổng quan thông tin về soi trứng gà bạn cần biết

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắm gà đá đúng kỹ thuật cho sư kê

Soi trứng gà có những công cụ gì?

Để có thể thực hiện quá trình soi trứng này thì mọi người cần có các dụng cụ soi. Hiện nay có nhiều cách để có thể thực hiện soi trứng đơn giản tại nhà cho người nuôi gà. Hãy cùng theo dõi một số công cụ giúp soi trứng gà hiệu quả dưới đây nhé.

Đèn pin/Đèn flash

Đèn pin, đèn flash là thiết bị hết sức cơ bản và quen thuộc với người ấp trứng. Họ thường xuyên sử dụng thiết bị này để tiến hành soi trứng cho dễ dàng. Mọi người chỉ cần đặt trứng vào phần sáng của đèn là có thể soi được toàn bộ bên trong trứng.

Việc này cũng sẽ diễn ra nhanh chóng và dễ dàng quan sát hơn rất nhiều. Thiết bị này cũng dễ dàng kiếm được trên thị trường và có giá thành khá rẻ.

Soi trứng gà bằng đèn pin hoặc đèn flash cực tiện lợi
Soi trứng gà bằng đèn pin hoặc đèn flash cực tiện lợi

Đèn điện

Đèn điện cũng là một loại công cụ soi trứng gà được nhiều người lựa chọn. Mọi người có thể treo, đặt đèn điện tại một vị trí nào đó và tiến hành đặt trứng gần đó. Nên lựa chọn những loại đèn có ánh sáng trắng mạnh để quan sát dễ dàng hơn. Mọi người cũng có thể sử dụng luôn đèn điện tại nhà để quan sát nhanh chóng hơn.

Máy soi trứng

Những hộ chăn nuôi gà số lượng lớn thì khi ấp trứng sẽ ưu tiên sử dụng máy soi trứng. Hiện có rất nhiều máy soi trứng gà hỗ trợ người dân soi trứng nhanh chóng. Với lượng lớn số trứng gà chỉ cần cho vào máy và tiến hành quan sát là có thể loại bỏ được.

Những máy có công nghệ cao còn dễ dàng phát hiện loại bệnh và loại trừ đến 99% số trứng bị hỏng. Những gia đình có điều kiện, nuôi gà số lượng lớn thì nên đầu tư một chiếc máy soi trứng để tiết kiệm thời gian.

Máy soi trứng đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay
Máy soi trứng đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay

Những điều cần lưu ý khi soi trứng gà

Trong quá trình soi trứng thì bạn sẽ cần thực hiện nhiều điều cần lưu ý. Đây là kiến thức gà đá và kinh nghiệm lâu năm của các sư kê truyền đạt. Những lưu ý này cần được ghi nhớ để đạt được kết quả tốt nhất. Hãy cùng theo dõi những điều cần lưu ý khi soi trứng gà dưới đây nhé.

Thời gian soi trứng

Thời gian soi trứng là yếu tố đầu tiên mà mọi người cần lưu ý để thực hiện. Ngày thứ 7, 14, 18 sau khi ấp trứng là những lúc cần soi trứng để loại những con kém chất lượng. Nếu phát hiện trứng bị hỏng, bị chết phôi, nứt vỏ,… đều phải bỏ ra.

Việc để các quả trứng hỏng cùng với nhau sẽ gây ra ảnh hưởng với các trứng khác. Bạn cần nhanh chóng loại bỏ được những quả trứng hỏng để không làm cho chất lượng trứng giảm sút.

Việc soi trứng vào ngày 7, 14, 18 cũng đều có lý do của nó, không phải tự nhiên soi vào các ngày đó. Thời gian phát triển của trứng gà sẽ theo các giai đoạn khác nhau. Từ ngày đầu tới ngày thứ 7 là thời gian phát triển hệ thần kinh, từ 7 – 14 sẽ phát triển xương, lông, ngày 18 là có dấu hiệu nở thành gà.

Chọn lọc trứng vào các ngày này là điều mà mọi người cần thực hiện. Nếu phát hiện có trứng chưa phát triển đúng yêu cầu, thiếu các bộ phận thì có thể loại bỏ. Hãy đảm bảo cho dàn trứng của mình không bị ảnh hưởng bất cứ điều gì nhé.

Thời gian soi trứng gà không phải ai cũng biết
Thời gian soi trứng gà không phải ai cũng biết

Kỹ thuật soi trứng

Để có thể soi trứng gà chuẩn xác thì mọi người cần học được kỹ thuật soi trứng. Việc soi trứng này cũng cực kỳ đơn giản và không mất nhiều thời gian học tập. Bạn sẽ dùng các công cụ để tiến hành soi vào phần dưới trứng sao cho có thể nhìn rõ nhất. Tiến hành xoay nhẹ trứng để quan sát được toàn bộ trứng và nắm rõ tình hình.

Sau đó mọi người sẽ dựa vào các kinh nghiệm để có thể phân loại trứng. Bạn cần học các đặc điểm nhận dạng của trứng để có thể loại bỏ được chúng dễ dàng.

Các đặc điểm nhận dạng của trứng

Để có thể soi trứng gà một cách tốt nhất thì bạn cần học được các đặc điểm nhận dạng. Có hai loại trứng mà mọi người cần biết là trứng gà có trống và trứng gà bị hỏng. Dưới đây là các đặc điểm nhận dạng theo từng loại trứng cần.

Trứng gà có trống

Trứng gà cần phải có trống thì mới có thể phát triển thành con và nở ra. Chính  vì thế mà mọi người cần phải biết các đặc điểm để nhận dạng chúng. Hãy cùng xem các đặc điểm mà loại trứng gà này có nhé:

  • Khi soi vào trứng gà sẽ nhìn thấy bên trong có một điểm đen là phôi trứng.
  • Xung quanh phần phôi trứng sẽ có các mạch máu tựu lại, có màu đỏ.
  • Khi tiến hành xoay trứng trên tay thì sẽ thấy rõ được phôi trứng và mạch máu xung quanh.

Trứng gà hỏng

Nếu trứng gà hỏng thì sẽ không tạo ra được các chú gà chất lượng được. Chính vì thế mà người ta cũng chú ý để loại bỏ các quả trứng như này khi cho ấp trứng. Dưới đây là một vài đặc điểm của loại trứng gà này mà mọi người nên biết:

  • Những quả trứng có quầng thâm: trứng gà đang bị vi khuẩn xâm nhập, không thể phát triển được.
  • Trứng gà xuất hiện những lỗ rỗ nhỏ trên bề mặt: loại trứng này có tỷ lệ nở thành con rất thấp, nên loại bỏ để không mất thêm chi phí.
  • Loại trứng có lòng đỏ còn nguyên: sau 5 ngày ấp mà vẫn thấy có hiện tượng này thì là trứng gà không có trống, cần loại bỏ ngay.

Kết luận

Bài viết trên của DagaCamSV388.Com đã giúp anh em hiểu thêm về kỹ thuật soi trứng gà được nhiều người sử dụng. Hy vọng rằng mọi người đã có thể lựa chọn những quả trứng chất lượng nhất. Hãy học cách soi trứng hiệu quả để chọn lọc những chú gà chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *