Thuốc trị viêm khớp cho gà là thuốc gì và cách phòng bệnh

Viêm khớp ở gà có thể điều trị được

Thuốc trị viêm khớp cho gà thường dùng cho gia cầm đang gặp vấn để về chân. Tình trạng bệnh kéo dài sẽ khiến gà đau đớn, đi lại khó khăn và ảnh hưởng đến sự phát triển. Hãy cùng dagacamsv388.com tìm hiểu cách điều trị loại bệnh này cho gà và phòng ngừa bệnh hiệu quả thông qua bài viết dưới đây.

Thuốc trị viêm khớp cho gà là thuốc gì?

Thuốc trị viêm khớp cho gà là loại thuốc chuyên dùng để điều trị tình trạng sưng khớp thường xuất hiện ở gà nuôi hoặc gà chọi. Nguyên nhân chính của bệnh này chủ yếu đến từ vi khuẩn. Bệnh này dẫn đến viêm khớp khiến gà chậm phát triển, bại liên cũng như giảm sản lượng đẻ đi rõ rệt. Một số loại vi khuẩn thường xuyên gặp khiến gà bị sưng khớp chân phải kể đến như: Mycoplasma synoviae, Staphylococcus aureus, Pasteurella multocida,….

Để điều trị chứng bệnh này nhanh chóng, hiệu quả người nuôi có thể sử dụng thuốc điều trị viêm khớp như : Tetramycin, Amox 50, Amox 70, Prednisolon,….

Gà rất dễ mắc phải tình trạng viêm khớp
Gà rất dễ mắc phải tình trạng viêm khớp

Xem thêm: Lưu ý sư kê cần nắm khi muốn dùng thuốc xổ giun cho gà

Viêm khớp ở gà có thuốc điều trị không? Cách điều trị ?

Rất nhiều người mới chăn nuôi cảm thấy hoang mang không biết viêm khớp ở gà có điều trị khỏi hay không? Thuốc trị viêm khớp cho gà là thuốc nào? Cách điều trị như thế nào? Dưới đây là những thông tin bổ ích mà chúng tôi đã tổng hợp dược mà bạn có thể tham khảo:

Viêm khớp ở gà có thuốc điều trị không?

Khi xuất hiện viêm khớp gà sẽ bị què quặt bất thường, có dấu hiệu sưng tấy và viêm. Ngoài ra khu vực chân xuất hiện dịch mủ. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy có nhiều khớp bị viêm cùng một lúc đặc biệt là khớp ở háng, đầu gối,… Ngoài ra mắt gà cũng mờ rõ rệt khiến gà đi lại khó khăn và lờ đờ.

Các khớp khi viêm sẽ tấy đỏ, khi sờ vào nóng, mềm và có dấu hiệu đau nhẹ. Theo thời gian nếu không chữa kịp thời các khớp sẽ bị cứng lại và bị tương tự như bệnh bại liệt. Hiện tại viêm khớp ở gà có thuốc điều trị, bạn cần kiên trì sử dụng để thuốc mang đến hiệu quả tốt nhất.

Viêm khớp ở gà có thể điều trị được
Viêm khớp ở gà có thể điều trị được

Cách điều trị và thuốc trị viêm khớp cho gà

Đối với tình trạng viêm khớp của gà do gout gây ra người nuôi nên điều chỉnh chế độ ăn của gà cho phù hợp. Sau một khoảng thời gian bệnh tình của gà sẽ thuyên giảm và quay trở về trạng thái ổn định.

Đối với những ổ áp xe lớn thì đa phần cần xử lý bằng cách mổ để dẫn lưu phần mủ ra ngoài. Cách làm này cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ thú y cùng những thiết bị chuyên dụng và kháng sinh.

Ngoài ra với gà bị viêm khớp MS, người nuôi có thể áp dụng một trong các loại thuốc trị viêm khớp cho gà như sau:

  • Tiêm thuốc kháng sinh: Sử dụng Suma Zinmycin với liều lượng dinh dưỡng 1ml/ngày/5kg. Tiêm trong vòng từ 1-3 ngày kết hợp kháng viêm và hạ sốt NashorTol liều 1ml/ngày/20kg (từ 1-3 mũi).
  • Sử dụng kháng sinh uống: Loại Lincovet GDH liều 1g/ngày/50kg cho uống cùng Enroflox 10% (1g/ngày/50kg) dùng liên tiếp trong khoảng thời gian từ 3-5 ngày.

Gà khi mắc bệnh thường dễ bỏ ăn nên người chăn nuôi cần chú ý bổ sung vitamin tổng hợp, glucose, các loại vitamin A, D, E,… bằng cách hòa tan vào nước để gà uống. Ngoài ra có thể trộn men tiêu hóa vào thức ăn để kích thích gà ăn tốt hơn.

Tác nhân gây viêm khớp ở gà

Theo các chuyên gia giàu kiến thức gà đá cho biết: Bệnh viêm khớp ở gà hay còn được gọi với các tên khác như sưng chân, sưng khớp. Khi gà mắc bệnh này sẽ có dấu hiệu sưng to ở phần đầu gối khiến việc di chuyển, đi lại của gà gặp nhiều khó khăn.

Nếu bệnh chuyển biến xấu gà còn có thể không đi lại được, bỏ ăn dẫn đến yếu dần. Nguyên nhân chính dẫn đến gà bị viêm khớp là do gà đã mắc một số bệnh truyền nhiễm. Dưới đây là một số tác nhân khiến gà bị viêm khớp phải kể đến như:

Do ổ áp xe

Ổ áp xe là tình trạng bị viêm nhiễm do 1 khối mềm chứa mủ của vi khuẩn, xác bạch cầu hay mảnh vụn gây ra. Các yếu tố gây ra nhiễm trùng ở gà thường là do vi khuẩn hoặc ký sinh trùng.

Một số ký sinh trùng gây áp xe ở gà gà phải kể đến như: giun, sán, amip,… Hoặc vi khuẩn Staphylococcus aureus tấn công vào cơ thể gà thông qua những vết thương hở. Bệnh viêm khớp ở gà do áp xe gây ra nếu để quá lâu có thể vỡ, nhiễm trùng máu và khiến gà tử vụng.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp có thể là do ổ áp xe
Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm khớp có thể là do ổ áp xe

Do bệnh gout

Cũng giống như bệnh gout ở người, viêm khớp ở gà là dạng viêm đau và sưng khớp. Bệnh này xảy ra là do nồng độ muối Urat tích tụ trong cơ thể quá nhiều. Những tinh thể này có dạng hình kim xuất hiện xung quanh các khớp. Nguyên nhân thường do chế độ ăn nhiều đạm, thiếu nước hoặc thức ăn bị mốc,….

Do các bệnh truyền nhiễm

Nguyên nhân có thể do bệnh truyền nhiễm gây nên dó chính là do viêm khớp chân MS. Bệnh này xuất hiện là do vi khuẩn Mycoplasma synoviae – MS gây nên khi gà được 4 tuần tuổi trở đi. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại lâu trong môi trường tự nhiên khoảng 2-3 ngày.

Chúng lưu trú ở nhiều nơi như bề mặt chuồng, ông gà, cao su,…. Bệnh lan truyền chậm, thời gian ủ bệnh khoảng 1-4 tuần và có thể bị toàn bộ đàn nhưng tỷ lệ tử vọng không cao.

Viêm khớp chân MS khiến gà cảm đau nhức ở phần chân
Viêm khớp chân MS khiến gà cảm đau nhức ở phần chân

Tùy vào từng triệu chứng mới có thể kết luận gà bị viêm khớp do nguyên nhân nào gây ra. Nếu gà chỉ bị trúng gió thông thường dẫn đến vấn đề về khớp thì cách chữa không hề khó. Nhưng nếu gà bị nhiễm bệnh thì chú ý cần sử dụng thuốc trị viêm khớp cho gà phù hợp để giải quyết bệnh triệt để.

Phương pháp phòng bệnh viêm khớp ở gà

Với bệnh viêm khớp ở gà vẫn chưa có vaccine nên ngăn ngừa sự phát triển của bệnh là giải pháp duy nhất hiện nay. Đẻ tăng cường sức khỏe cho gà người nuôi có thể sử dụng điện giải bằng cách cho uống Glucose kết hợp cùng Vitamin tổng hợp trong vòng 3 ngày liên tiếp.

Ngoài ra người nuôi có thể sử dụng Enrofloxacin, Doxycycline kết hợp cùng Tylosin trong vòng 7 ngày liên tiếp (mỗi ngày 1 lần). Ngoài ra, cần phải vệ sinh và tiêu độc chuồng trại bằng thuốc sát trùng đều đặn định kỳ 2 tuần/lần. Bạn cũng cần nhớ vệ sinh trứng, lò ấp để hạn chế sự lây lan mầm bệnh từ trứng vào phôi hoặc gia cầm non sau khi nở ra.

Cần phòng bệnh viêm khớp cho gà
Cần phòng bệnh viêm khớp cho gà

Phác đồ điều trị viêm khớp ở gà

Khi gà bị viêm khớp do nhiễm bệnh người nuôi cần xác định rõ nguyên nhân để lựa chọn được loại thuốc cho phù hợp. Dưới đây là pháp đồ điều trị khi gà có dấu hiệu bị sưng khớp mà chúng tôi đã tổng hợp được để bạn đọc có thể tham khảo:

  • Buổi sáng sử dụng thuốc trị viêm khớp cho gà Tetramycin hoặc bạn cũng có thể dùng Tetracyclin
  • Buổi chiều bạn có thể dùng Amox 50 hoặc Amox 70
  • Ngoài ra có thể thể sử dụng Multivit C + ADE + B1 trộn lẫn vào thức ăn hoặc nước uống của gà
  • Dùng 1 vỉ Prednisolon (thuốc dành cho người) đem tán nhỏ trộn lẫn với thức ăn sử dụng cho 2 tạ gà. Kết hợp sử dụng kèm với giải độc gan thận (Phonetic) giúp các cơ quan trọng cơ thể gà hoạt động tốt hơn.

Chú ý tất cả các loại thuốc kể trên đều cần sử dụng liên tục trong vòng từ 5-7 ngày để đảm bảo gà khỏi bệnh. Trong trường hợp gà gặp các loại bệnh khác, bạn chỉ cần tham khảo cụ thể cách điều trị và áp dụng theo là được.

Kết luận

Trên đây dagacamsv388.com đã giúp bạn đọc tìm hiểu thuốc trị viêm khớp cho gà cũng như cách phòng tránh. Tùy thuộc vào tình trạng viêm khớp của gà ở mức độ nặng hay nhẹ từ đó mới đưa ra cách điều trị phù hợp. Đặc biệt nắm rõ nguyên nhân thì chỉ cần mất khoảng 1-2 điều trị với thuốc sẽ thấy bệnh tình được cải thiện rõ rệt. Và chỉ sau khoảng 5-7 ngày kiên trì thì gà sẽ khỏi bệnh hoàn toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *