Tìm hiểu về trại nuôi gà đá – cách xây dựng trại gà chuẩn

Các trại gà miền Trung cứng cỏi

Chơi đá gà là một nét văn hoá, giải trí không thể thiểu đối với nhiều người. Bên cạnh việc ngắm gà đá, nhiều người thích mở trại nuôi gà đá để phối giống, lai tạo ra nhiều thế hiện chiến kê và dùng nó làm nguồn kinh tế chính cho bản thân. Vậy các trại nuôi gà được xây dựng như thế nào, những lưu ý khi nuôi gà đá là gì, mời bạn tham khảo bài viết.

Trại nuôi gà đá là gì?

Cách xây dựng trại nuôi gà để đá chuẩn
Cách xây dựng trại nuôi gà để đá chuẩn

Xem thêm: Tất tần tật về huyền thoại trận đá gà 24 tỷ tại Campuchia

Thú vui gà đá thực sự có sức hấp dẫn rất lớn, dựa vào đó nhiều người đã thành lập nhiều trang trại nuôi gà đá để làm giàu từ những chú chiến kê này. Thực vậy, số tiền lợi nhuận thu về từ một con gà chiến có thể giúp chủ trại gà kiếm hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên để nuôi ra những con gà tốt như vậy thì kỹ thuật dựng trại gà rất quan trọng. Dưới đây là 3 hình thức nuôi nhốt gà bạn nên tham khảo:

Trại nuôi gà đá

Trại gà là một khu vực rất lớn, phù hợp với số lượng gà từ vài trăm đến gần 1000 con. Trại có cửa lớn để ra vào, 4 vách xung quanh được xây dựng kín đáo để che mưa cho gà.

Bên trong trại, gà thường được nuôi theo các dãy chuồng quay mặt vào nhau. Lối đi ở giữa phải đủ rộng để người chăn nuôi vào chăm sóc cho gà. Nếu quá gần sẽ khó chăm sóc và gà dễ mổ nhau.

Mái của trại gà tùy theo sở thích của chủ trại, tuy nhiên khuyến khích mái ngói hoặc bằng lá cho mát mẻ. Kích thước lý tưởng của chuồng gà trong trại là 1 mét rộng và 1 mét bền sâu. Thiết kế có phần tương đồng với nhố gà trong chuồng.

Chuồng của từng con gà nên được ngăn cách bằng một vách, tránh để hở sẽ tạo điều kiện gà mổ nhau. Nên nhớ, gà chọi rất hiếu chiến nên việc làm này là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, việc sử dụng chung vách sẽ tiết kiệm được diện tích, chi phí khi xây trại nuôi gà đá.

Nhốt trong chuồng gà

Gà nhốt chuồng
Gà nhốt chuồng

Để gà lớn nhanh lớn khỏe, chuồng gà cần phải rộng rãi và đủ độ cao. Gà trong chuồng có thể tự do di chuyển, đi lại để tránh tù túng. Đặc biệt là những con gà chọi, nếu chuồng quá nhỏ, chúng chỉ có thể nằm một chỗ, lâu dần sẽ mất đi sự hiếu chiến.

Cụ thể, một chuồng gà chọi có diện tích trung bình từ 2 đến 4 mét vuông, chiều cao chuồng tối thiểu 1m trở lên. Nền chuồng gà phải bằng phẳng, nên lót bằng rơm, lúa để gà giữ ấm trong khi ngủ.

Bên trong chuồng cần thiết kế cây ngang để gà đậu. Cây ngang này rất quan trọng để gà cảm thấy thoải mái bay nhảy. Chuồng cần thiết kế 4 vạch kín đáo nhưng không tù túng, giúp gà che gió, che mưa, hạn chế việc mổ nhau giữa những con gà chiến.

Nhốt gà trong bội

Bội là cách làm ít tốn kém hơn so với chuồng. Thông thường một bội được làm bằng tre, nứa, hoặc sắt. Hình dáng cái bội tựa hồ như cái nơm bắt cá với kích thước lớn hơn. Đối với những con gà chiến, bội bằng gỗ tre, nứa thường không hiệu quả do các chiến kê này rất khoẻ. Bạn nên thiết kế bội sắt cho giống gà này.

Giống với chuồng gà chọi, kích thước của bội nhốt gà cũng phải đủ lớn để gà tự do di chuyển. Không nên làm quá lớn vì sẽ gây tốn diện tích, bạn nên căn cứ vào tình hình đất nhà mình mà nuôi số lượng gà phù hợp, đảm bảo tận dụng tối đa diện tích đất những vẫn đủ chỗ cho gà hoạt động. Tuy vậy hằng ngày vẫn nên thả gà ra ngoài chạy nhảy.

Những trại nuôi gà đá uy tín chất lượng nên học hỏi

Một số trại gà nổi tiếng
Một số trại gà nổi tiếng

Việc học hỏi từ người khác là vô cùng quan trọng khi bạn không biết bắt đầu từ đâu. Tham quan các mô hình nuôi gà chọi dưới đây giúp bạn có thêm kiến thức gà đá và ý tưởng trong thiết kế trại nuôi gà đá của mình sau này.

Mô hình trại gà miền Bắc

Miền Bắc thường được biết đến với văn hóa chọi gà đòn. Các trại nuôi gà đá lớn ở đây đều tập trung ở các tỉnh có truyền thống đá gà, tiêu biểu nhất chính là Bắc Giang. Tại Bắc Giang có giống gà Thổ Hà rất nổi tiếng được nhiều sư kê tin dùng, tham quan trại gà nuôi ở đây giúp bạn có thêm cái nhìn về cách nuôi gà đòn.

Bên cạnh Bắc Giang, Thái Bình cũng là một địa phương có truyền thống gà chọi lâu đời. Dân chơi gà chọi đến với Thái Bình không thể bỏ qua huyện Thái Thuỵ, cái nôi của những trại gà nổi tiếng. Một số trại gà có tiếng như Trại gà chọi Du, trại gà chọi Thái Bình, trại gà chọi giống Vũ Oanh… sẽ giúp bạn mở mang tầm mắt.

Các mô hình gà chọi tại miền Trung

Các trại gà miền Trung cứng cỏi
Các trại gà miền Trung cứng cỏi

Được mệnh danh là nơi có khí hậu khắc nghiệt hơn rất nhiều so với khu vực đồng bằng Bắc bộ, Nam Bộ, Miền Trung vẫn sản sinh ra những giống gà rắn rỏi. Bị ảnh hưởng từ phong cách đá gà miền bắc, người miền Trung cũng đam mê chọi gà đòn, gà nòi.

Nơi nổi tiếng nhất về gà chọi tại miền Trung chắc hẳn là tỉnh Bình Định với những chiến kê ra đòn mạnh mẽ, lông tông màu chuẩn, khỏe mạnh, cứng cáp, nhanh nhẹn. Một số trại gà tại Bình Định mà bạn nên đến để thăm quan như Hoài Nhơn; Phù Cát; Hoài Ân. Cụ thể 3 trại gà Bảy Quéo, trại gà kết Bình Định và trại gà Văn Dũng là nơi có uy tín lớn trên thị trường và được nhiều anh em tin tưởng.

Các mô hình gà chọi tại miền Nam

Khác với văn hoá đá gà nòi đòn ở miền Bắc hay miền trung, người miền Nam ưu thích đá gà cựa sắt. Đặc biệt, khi đến với Tây Nam Bộ, anh em sẽ được diện kiến nhiều sư kê có lối chơi máu lửa, không tiếc tiền. Hoạt động nuôi và mua bán gà đá ở đây rất sôi nổi, nổi tiếng nhất là các trại gà ở Bến Tre. Một số trại gà ở miền Nam mà anh em nên ghé thăm: Đồng Tháp: Trại gà đá Giai Thoại Cao Lãnh, trại gà đá Đồng Tháp. An Giang: Trại gà đá,…

Những lưu ý khi tham quan trại nuôi gà đá

Tham quan trại gà lưu ý điều gì
Tham quan trại gà lưu ý điều gì

Tham quan các trại nuôi gà đá là cơ hội để anh em học hỏi theo mô hình của họ. Hãy lưu ý những điều dưới đây:

  • Liên hệ trước với chủ trang trại về mục đích mà bạn đến thăm trang trại gà
  • Nếu có ý định quay phim làm tư liệu, nên có sự cho phép của chủ trại.
  • Ghi lại cách bố trí chuồng gà để áp dụng vào trại gà của bạn sau này.
  • Nếu bạn muốn học hỏi kinh nghiệm từ người nuôi gà đá, hãy tôn trọng và lắng nghe ý kiến của chủ trại và không nên xâm phạm quyền riêng tư của họ Thông thường các chủ trại miền Nam rất cởi mở trong vấn đề này.
  • Nếu bạn muốn mua gà đá, hãy hỏi người quản lý trang trại về các quy định về việc mua bán và vận chuyển gà đá để tránh vi phạm pháp luật.
  • Không nên làm ồn trong chuồng gà vì điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chúng.
  • Nếu có trẻ em đi cùng, bạn nên hướng dẫn chúng cách cư xử đúng mực trong khu vực nuôi gà và giải thích cho chúng về những nguy hiểm có thể xảy ra.
  • Không nên chạm vào hoặc cầm gà quá lâu để tránh gây stress cho động vật. Nếu cần phải bắt gà, bạn nên hỏi ý kiến của người quản lý trang trại.

Kết luận

Trên đây là bài viết tổng hợp thông tin về trại nuôi gà đá. Hy vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu hơn về cách bố trí, xây dựng các chuồng gà đạt chuẩn cùng một số trại gà đá nổi tiếng bạn có thể thăm quan. Đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại địa chỉ website dagacamsv388.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *