Vảy gà ngũ quỷ – đặc điểm sáng giá của một chiến kê

Vảy ngũ quỷ ở gà là gì

Vảy gà ngũ quỷ là một đặc điểm nhận biết những con gà có khả năng chiến đấu cực cao. Đối với những sư kê có kinh nghiệm “xem gà” họ chắc chắn sẽ nhận ra ngay những con gà chiến thông qua hình dáng vảy gà. Vậy gà ngũ quỷ là gì? Cùng tìm hiểu cách nhận biết gà chiến thông qua vảy gà trong bài viết dưới đây.

Vảy gà ngũ quỷ là gì?

Vảy ngũ quỷ là tên gọi đặc trưng cho một hình dạng vảy ở chân gà. Ngũ quỷ là cách gọi ám chỉ 5 chiếc vảy thẳng hàng, đồng đều về hình dạng, màu sắc. Vảy gà này thường xuất hiện ở vị trí giao nhau giữa hàng nội và hàng ngoại.

Vảy ngũ quỷ ở gà là gì
Vảy ngũ quỷ ở gà là gì

Xem thêm: Gà chọi vảy huyền trâm – đâm đâu trúng ở đó

So với các loại vảy khác thì 5 chiếc vảy có phần nhỏ hơn hoặc gần bằng vảy thông thường. Màu sắc thường tương đồng với màu sắc vảy xung quanh.

Tại sao nên chọn vảy gà ngũ quỷ để chơi?

Nhiều anh em đặt câu hỏi gà ngũ quỷ có tốt không, có đáng để chơi không. Câu trả lời phụ thuộc vào cách mà anh em chơi. Đó là anh em nuôi gà ngũ quỷ để tìm kiếm lối đá đẹp hay để đi cáp độ.

Nếu sư kê đang tìm kiếm những con gà có lối đá đẹp, máu chiến mà không quan tâm đến thắng thua thì gà ngũ quỷ là một lựa chọn không tốt. Giống gà có 5 vảy liền kề này có độ quý hiếm rất cao nhưng không có những đòn thế đặc biệt, hay đẹp mắt chiều lòng các sư kê đam mê  đá gà đẹp

Những con gà ngũ quỷ có đáng chơi không
Những con gà ngũ quỷ có đáng chơi không

Đối với những sư kê muốn tìm gà để cáp độ, giành chiến thắng thì e rằng những con gà có loại vảy đặc biệt này là lựa chọn tối ưu. Là một giống gà hiếm khó thuần phục, như khi đã làm chủ được nó thì lực chiến của những con gà loại này rất cao. Tuy không có đòn hiểm nhưng nó có thể kết thúc sinh mạng đối thủ rất nhanh.

Tuy nhiên, trong một trận đá gà, thắng thua không chỉ quyết định bởi gà mạnh. Còn nhiều yếu tố khác như phong độ, nhiệt độ và trên hết là may mắn. Tuy gà giống gà ngũ quỷ này có lực đá vượt trội hơn nhưng anh em vẫn nên cân nhắc lựa chọn khi chơi chọi gà.

Vảy gà ngũ quỷ là loại gà có vảy quý hiếm không?

Vảy ngũ quỷ là một loại vảy hiếm có ở gà, vậy nó hiếm như thế nào? Bên cạnh vảy ngũ quỷ còn những loại vảy nào hiếm gặp.

Độ quý hiếm của vảy ngũ quỷ ở gà

Một con gà nếu có 2 đến 3 vảy liền kề sắp xếp thẳng hàng đã là rất hiếm gặp. Đối với vảy gà ngũ quỷ, độ hiếm của những chú gà có dạng vảy này gấp hàng chục lần. Nhiều người tính được rằng, khả năng xuất hiện vảy gà dạng này chỉ có gặp từ 2% – 3% trong quần thể hàng chục nghìn con gà.

Nhiều sư kê giàu kinh nghiệm và kiến thức gà đá vẫn chưa thể tận mắt nhìn thấy những con gà ngũ quỷ. Hầu hết thông tin hiện nay về loại vảy đặc biệt này là hình ảnh do Google cung cấp.

Lối đá của gà vảy ngũ quỷ
Lối đá của gà vảy ngũ quỷ

Một số dạng vảy gà quý hiếm khác

Bên cạnh vảy gà ngũ quỷ, người ta còn thống kê được một số vảy gà đặc biệt, là dấu hiệu của một chiến kê:

  • Vảy án thiên: Cùng độ hiếm với vảy ngũ quỷ đó chính là vảy án thiên. Đây là một loại vảy lớn bọc ở phần gối của gà. Những con gà án thiên thường có lối đá linh hoạt và nhanh nhẹn.
  • Vảy gà vấn cán: Đây là vảy gà lớn tương tự án thiên. Tuy nhiên cần dựa vào số lượng để biết đó có phải là dấu hiệu của chiến kê không. Ví dụ gà có 3 vảy vấn cán lớn nằm sát đầu gối thì là gà chiến, còn nếu có từ 4 miếng trở lên thì không nên cáp độ.
  • Vảy tam tài: Loại vảy này thường được những sư kê đam mê sưu tầm gà quý hiếm săn đón. Vảy gà thường là 3 miếng nằm ở mặt tiền, từ đầu gối đến sát cẳng chân.
  • Vảy khai vương: hình dạng loại vảy đặc biệt này tương tự chữ vương trong tiếng Hán. Vảy khai vương có 4 miếng nằm gần bàn chân của gà chọi.
  • Vảy nội hoa đăng: Đây là loại vảy xứng danh thần kê khi những con gà có vảy nội hoa đăng đều có thành tích thi đấu khủng. Những miếng vảy nội hoa nằm ở hàng nội và chạy thẳng về phía cựa gà.

Gà sở hữu vảy ngũ quỷ có lối đá mạnh mẽ không?

Để trả lời câu hỏi gà sở hữu vảy ngũ quỷ có lối đá mạnh mẽ không, bài viết này sẽ phân tích theo hai tiêu chí. Sức mạnh của gà vảy ngũ quỷ và thống kê thực tế về những con gà có vảy dạng này.

Đánh giá lực chiến của vảy gà ngũ quỷ

Hầu hết những sư kê từng sở hữu những chú gà ngũ quỷ đề đồng ý rằng đây là giống gà rất khó thuần phục, tính cách có phần hung dữ. Tuy nhiên, một khi gà đã chịu nghe lời chủ thì đây quả thực là những chiến kê đích thực với sức mạnh khó có con gà nào sánh được.

Đánh giá lực chiến gà ngũ quỷ
Đánh giá lực chiến gà ngũ quỷ

Lối đá của gà ngũ quỷ chủ yếu dựa vào sức mạnh áp đảo, rất ít khi chứng kiến giống gà này áp dụng chiến thuật hay lối đá đặc biệt. Do đó, những trận chiến của gà ngũ quỷ thường diễn ra rất nhanh do con gà này biết cách hạ gục đối phương rất gọn.

Do vậy, nếu được sở hữu một con gà có lối đá đẹp nhưng chưa chắc thắng, so với một con gà có tỉ lệ thắng cao dù không có lối đá đẹp. Đối với anh em sư kê, chắc chắn sẽ chọn con gà có tỷ lệ thắng cao. Vì vậy nếu mục tiêu của anh em là cáp độ kiếm tiền thì gà ngũ quỷ là một lựa chọn không tồi.

Gà ngũ quỷ có phải là chiến kê bất bại không

Thực tế, không có con gà nào có tỷ lệ chiến thắng là 100%, dù đó có là gà hiếm hay gà có mệnh phù hợp với chủ sở hữu. Một con gà ngũ quỷ đá hay thì ắt phải có một con gà khác khắc chế. Vì vậy, sư kê nên tập trung vào thao tác huấn luyện gà hơn là chăm chút đi tìm gà hiếm.

Đối với việc huấn luyện các con gà thường thì sẽ mất nhiều công sức hơn so với những con gà có dấu án, hình vảy hay đòn thế đặc biệt. Tuy nhiên cơ hội thành công với những con gà thường sẽ lâu và dài hơn.

Cách nhận biết chiến kê có vảy ngũ quỷ

Đa số những con gà sở hữu vảy ngũ quỷ đều là những chiến kê có sức mạnh đặc biệt, nhưng trong việc lựa chọn gà chiến còn phụ thuộc một số yếu tố:

Nhận biết chiến kê tốt
Nhận biết chiến kê tốt

Xem mạng của gà

Kỹ thuật xem màu mạng của gà đã được lưu truyền trong dân gian từ rất lâu. Cơ sở của cách xem này chính là thuyết ngũ hành tương sinh – tương khắc. Trong đó, màu sắc lông, màu mắt, màu chân theo thuyết này sẽ ứng với một trong 5 thuộc tính của ngũ hành.

Khi biết được gà của mình mạng gì, sư kê dễ dàng lựa chọn ngày, giờ xuất trận cho gà. Chiến đấu trong giờ lành sẽ giúp chiến kê tự tin, ra nhiều đòn đá hiểm hơn.

Xem vảy

Mặc dù vảy ngũ quỷ đã là rất quý hiếm, nhưng nếu gà của bạn còn có thêm những loại vảy khác như: Án Thiên, Độc Giáp, Liên Giáp,… thì chứng tỏ nó chính là thần kê chính hiệu.

Kết luận

Hy vọng với những thông tin trên đây về vảy gà ngũ quỷ, bạn đã hiểu hơn về độ quý hiếm cũng như khả năng cáp độ của giống gà này. Tuy là gà vảy ngũ quỷ là một chiến binh mạnh nhưng nếu không có chế độ chăm sóc, huấn luyện đặc biệt thì chiến kê này cũng gặp thất bại khi gặp những con gà chiến thông thường. Để tìm hiểu về cách nuôi gà, chăm sóc gà, mời anh em tham khảo trang web dagacamsv388.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *