Điểm tên những loại vảy gà xấu anh em sư kê cần biết

vay ga xau 1 1

Trong các trận giao đấu gà, nhiều anh em quan niệm vảy gà xấu sẽ kém may mắn cho các chiến kê. Ngoài ra vảy xấu còn làm cho gà chọi mất đi dáng vẻ uy phong. Những anh em sư kê mới chơi gà chọi chưa có kinh nghiệm thì rất dễ chọn phải những chú gà chọi vảy xấu. Vì thế, những chia sẻ của DagacamSv388.com sẽ giúp các chủ kê tránh chọn phải những con gà chọi đá không hay tướng xấu lại kém may độ.

Vảy gà xấu là vảy như thế nào?

Vảy gà là yếu tố rất quan trọng quyết định đến sức mạnh của mỗi chiến kê. Vảy gà xấu ngoài việc ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ còn được đánh giá là ảnh hưởng đến sức chiến đấu và không mang lại may mắn.

Trong quá trình chọn vảy gà anh em sư kê nên trang bị cho mình đầy đủ các kỹ năng quan sát hình thể cũng như trạng thái của chiến kê. Các chiến kê có vảy xấu thường không được sư kê nuôi dưỡng để đi thi đấu.

Tìm hiểu về vảy gà xấu
Tìm hiểu về vảy gà xấu

Xem thêm: Gà Butcher – Đặc điểm, cách chăm sóc gà cực hiệu quả

Vảy gà xấu gồm những loại nào?

Chiến kê được đánh giá là tốt sẽ có 14 vảy ở ngón ngoại và ngón nội và ngón giữa nên có 19 vảy. Còn về những dáng vảy dưới đây là những kiểu sư kê không nên chơi.

Khai vuông bám bảy

Vảy gà khai vuông bám bảy còn được gọi với cái tên là bát khoai vuông. Hình thù của dáng vảy này gồm có 8 vảy xếp hình vuông sát nhau.Ngay cả hình dáng của 8 vảy này của gà cũng giống chữ vương. Và dù những con gà chọi này dù có khỏe mạnh oai dũng thế nào thì cũng rất khó sử dụng để chiến đấu.

Vảy dặm ngoại

Đối với gà chiến có vảy dặm ngoại có thể là vảy gà xấu hoặc tốt, anh em sư kê cần xem xét kỹ lưỡng. Với trường hợp gà chọi đó có tiền nát dặm nằm cách 3 vảy thì đây được xem là gà xấu. Chúng cực kỳ khó để huấn luyện và còn không có tài ra đòn, kỹ năng cực kém

Vảy nát hậu – Vảy khai hậu

Dáng vảy gà xấu này dễ nhận thấy ở phía đằng sau ngay bên dưới đầu gối. Hệ thống vảy nát hậu thường không được anh em kê thủ đánh giá cao.

Những con gà chọi có vảy khai hậu này đá không hay và không có đòn lối khi ra trận. Trông dáng vẻ khí thế oai phong, nhưng vào trận lại im thin thít. Thậm chí chúng còn rất hay bỏ chạy trong cuộc chiến.

Vảy hậu thiếu

Vảy hậu ở ngay phía sau chân gà được đánh giá cao nếu như phần vảy được kéo dài xuống cựa. Tuy nhiên nếu vảy gà chỉ kéo dài một nửa, nghĩa là nó còn thiếu thì đây là dáng vảy gà xấu, anh em sư kê nên tránh.

Thông thường những con gà vảy hậu thiếu đã được lai qua nhiều thế hệ. Khả năng đá của chúng yếu hơn so với những chiến kê thông thường. Sức khỏe của những con gà này cũng không bằng những lứa gà nòi khác.

Vảy độ tiền thiếu

Loại vảy gà xấu này thường có ngón chân giữa ngắn và to, vảy độ tiền ở ngay gần cựa thiếu. Nhược điểm lớn nhất của những con gà chọi là việc giữ thăng bằng và né đòn kém.

Vảy cán dưới

Vảy cán dưới nằm ở vị trí  giữa khoảng giữa chậu và cựa. Theo kinh nghiệm từ các anh em kê thủ lão làng, những con gà chọi có vảy cán dưới thường rất khó nuôi. Khi nuôi đến độ trưởng thành thì chúng cũng khó huấn luyện, đá không hay và thi đấu khó thắng.

Vảy gà ém

Đây là một vảy nhỏ, nằm vị trí bên dưới của cựa gà. Nhiều anh em sư kê nuôi qua loại gà vảy ém chia sẻ – những chú gà này thường có tỉ lệ thua khi chiến đấu khá cao. Chúng không có nhiều đặc điểm như loại vảy gà xấu khác, tuy nhiên độ may mắn được đánh giá là không khả quan.

Vảy gà ém không mang lại mang mắn khi thi đấu
Vảy gà ém không mang lại mang mắn khi thi đấu

Vảy khai tiền

Đây cũng là một trong những vảy gà chiến xấu. Vảy nằm ở hàng thành phía trên chân gà chọi bị nứt ra. Dù nằm ở vị trí phía trên hay dưới thì đều là tướng vảy xấu. Gà chọi có vảy khai tiền thường là những con gà có độ bền khá kém, đá tạm được nhưng nhanh xuống sức.

Vảy tứ hoành khai

Đặc điểm của dáng vảy gà này là gồm có 4 vảy nhỏ tạo thành. Vảy nằm ở vị trí sát gối, có nhiều vảy nhỏ hoặc tạo thành từng chùm vảy. Những chùm vảy này thưa , không sát nhau như bình thường.

Gà mang vảy xấu tứ hành khai là sức đá yếu, sức bền kém hơn các gà chọi khác. Trong trận đấu giống gà này thường dễ bị mất sức, anh em sư kê cần lưu ý chọn gà chọi phù hợp.

Vảy Rọc chậu và Dậm chậu

Vảy dậm chậu thường sẽ có 1 vảy nhỏ sát ngón trước của gà chọi. Đối với vảy gà nằm sát ngón chân bị cắt đứt được gọi là vảy rọc chậu. Khi gà đá sở hữu hai loại vảy này  anh em sư kê  không nên lựa chọn vì đây là một loại vảy gà xấu cản trở trong quá trình thi đấu.

Vảy Rọc chậm và Dậm chậm cản trở gà trong quá trình thi đấu
Vảy Rọc chậm và Dậm chậm cản trở gà trong quá trình thi đấu

Vảy gà Vấn án hoành khai (hoành không)

Nếu gà sở hữu vảy vấn cán nằm ở dưới hoặc phía song song với cựa thì đây được coi là một loại vảy xấu. Lối đá của chúng thường không hay, thiếu đi sự nhạy bén và không đem được nhiều phần thắng.

Vảy Vấn án hoành khai được coi là vảy gà xấu
Vảy Vấn án hoành khai được coi là vảy gà xấu

Vảy Song cúc

Vảy song cúc ở chiến kê rất khó nhận biết. Đặc điểm của vảy gà xấu này là 2 vảy được xếp nối liền nhau ngay vị trí cựa gà. Vảy gà ở vị trí này được đánh giá là không thể phát huy uy lực tốt nhất, kìm hãm lực của những cú đá. Loại vảy này cũng không gọi coi là quá xấu, vẫn có thể cải thiện chúng bằng cách huấn luyện đặc biệt.

Đặc điểm của vảy Song Cúc ở gà
Đặc điểm của vảy Song Cúc ở gà

Vảy kém hậu

Vảy kém hậu là hàng hậu ở vị trí từ gối chia đôi xuống chưa đến cựa nhỏ. Đối với các chiến kê sở hữu loại vảy này không nên dùng để đưa đi thi đấu. Chúng chỉ thích hợp làm thương phẩm thôi.

Vảy lộc điền ngoại

Trái với vảy lộc điền nội tốt thì vảy lộc điền ngoại là vảy gà xấu sư kê không nên chơi. Vảy này có đặc điểm là thành vảy có múi quy qua ra ngoài. Bạn đọc có thể quan sát kỹ để so sánh được rõ nhất.

Vảy Lộc điền Ngoại khác với vảy Lộc điền Ngoại
Vảy Lộc điền Ngoại khác với vảy Lộc điền Ngoại

Sổ chậu tám vảy – Cựa xuội

Nếu chiến kê có tướng vảy sổ chậu và có cựa xuội, đây được coi là những con gà đá đã xuống bổn. Kỹ năng đá của chúng không tốt và không được linh hoạt.

Cựa xuội sẽ có hình dáng cong và chốc xuống phía dưới. Vì thế sẽ làm giảm độ chính xác và sát thương khi tấn công của gà chọi. Cựa này không tạo ra những vết thương lớn nên sư kê cũng không nên nuôi.

Gà đá không có vảy độ, cựa xộc đế

Nếu gà chọi không có vảy độ thì thường sẽ đá không hay. Cựa xốc đế hay còn được gọi là cựa nẩy. Nhìn chúng sẽ giống với cựa sừng trâu, phần đầu cựa cong hướng lên trên. Vì thế khi đá gà không đả thương được đối thủ. Gà chọi sở hữu loại cựa này thì cũng không có khả năng đâm chính xác.

Gà chọi nát gối, sổ nội, sổ ngoại

Nếu nhìn gà chọi nát gối lại có đặc điểm là vảy sổ nội, sổ ngoại. Thì chúng thường là gà lai, đã mất những đặc điểm tốt và nổi trội ở gà nòi rặc thuần chủng. Những con gà này được khuyên không nên đem đi cáp độ, bởi rất dễ thua. Và cũng không nên cho chúng cản mái, sẽ chỉ đúc ra lứa gà không tốt bằng những con gà thuần chủng.

Vảy chậu to – cục thịt lớn

Gà đá tốt phải có phần chậu thắt lại, nếu gà có phần chậu to thì sẽ khiến chúng trở nên chậm chạp và kém linh hoạt hơn. Ngoài ra, phần chậu gà có thêm cục thịt lớn sẽ càng khiến gà chậm chạp hơn trong khi di chuyển.

Gà vảy chậu to cục thịt lớn nếu đem đi đá thì chỉ khi gặp phải đối thủ yếu và may mắn mới thắng được.

Vảy gà chọi bể biên nội, vảy bể biên ngoại

Vảy bể biên nội biên ngoại được coi là vảy gà xấu thường gặp nhất ở những chú gà lai nuôi thương phẩm. Chúng sẽ không dùng để đá vì không có tài và đá cũng không hay

Đoản hậu

Theo cách xem vảy gà tốt xấu từ sư kê có kiến thức gà đá lâu năm. Gà chọi có hàng hậu đứt đoạn, đoản hậu là gà không tốt. Đây là tướng xấu ở gà chọi được khuyên là không nên lựa chọn.

Vảy gà xấu có nên nuôi không?

Gà có vảy xấu chưa chắc mang đi thi đấu sẽ đá dở và gà có vảy quý cũng không hẳn sẽ ra đòn hay. Anh em sư kê cũng không cần quá lo lắng khi sở hữu gà có vảy gà xấu.

Việc vảy xấu là hết sức bình thường khi nuôi gà chọi. Đây cũng chỉ là yếu tố phụ, không tiên quyết trong việc gà có đá hay không.

Quan trọng là anh em phải huấn luyện gà đá bài bản, có kỹ thuật. Nhìn thấy được những ưu điểm của những cú ra đòn của chúng.

Lựa chọn những phương pháp chăm sóc và luyện tập hiệu quả sẽ giúp cải thiện khả năng chiến đấu của chúng.

Kết luận

Bài viết này Dagacamsv388.com đã cung cấp đến bạn đọc một số kỹ thuật xem dáng vảy gà. Vảy gà xấu thường sẽ không mang nhiều may mắn khi tham gia các cuộc chiến. Tuy nhiên điều này có thể khắc phục được với việc huấn luyện gà, anh em không cần quá lo lắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *