Xổ gà là gì? chia sẻ kinh nghiệm xổ gà đến từ các sư kê

Xổ bằng tay cho chiến kê thêm phần hiếu chiến  

Việc xổ gà rất quan trọng khi gà chuẩn bị tham gia đá gà trực tiếp. Với những sư kê khi sử dụng phương pháp này thường cảm thấy khó, mặc dù xổ là giai đoạn tiền đề để tạo nên những chiến kê hàng đấu. Công đoạn này nếu áp dụng đúng cách sẽ không khó đến vậy. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ các phương pháp xổ hiệu quả nhất từ các sư kê có kinh nghiệm nhé.

Tìm hiểu xổ gà là gì?

Thuật ngữ xổ gà còn khá là mới lạ với nhiều người mới nuôi gà chọi. Tuy nhiên, là sư kê lâu năm thì đây là một công việc quen thuộc trong quá trình nuôi gà. Xổ là một phương pháp để những gà chọi non kinh nghiệm có thể phát triển thể lực, tăng khả năng chiến đấu và tăng sự hiếu chiến trong các trận đấu.

Xổ là một phương pháp giúp gà phát triển thể lực hiệu quả
Xổ là một phương pháp giúp gà phát triển thể lực hiệu quả

Phương pháp xổ thường được người nuôi gà sử dụng khi những chú gà chiến bắt đầu chuẩn bị bước vào giai đoạn thi đấu. Tuy nhiên, hiện nay nhiều sư kê lại không biết kiến thức gà đá hay phương pháp xổ như thế nào là đúng và thời điểm để thực hiện xổ cho gà là bao giờ.

Từ đó, nhiều sư kê không dùng phương pháp xổ mà vẫn để gà chọi của mình vào đá với những gà khác và coi như đó là xổ. Điều này dẫn đến việc các gà chiến nếu nhẹ thì bị thương, nếu nặng thì tàn tật thậm chí gà chọi chiến của anh em bị chết.

Các phương pháp xổ gà hiện nay

Để giúp anh em sư kê hiểu biết hơn về các phương pháp xổ cho gà, chúng tôi giới thiệu đến anh em 3 cách phổ biến. Chỉ cần áp dụng phương pháp, thực hiện xổ cho gà chiến sẽ không còn khó khăn với anh em nữa.

Xổ gà với gà chọi

Hình thức xổ cho gà chọi yêu cầu các sư kê đặt hai chú gà chọi cần xổ với khoảng cách nửa bước chân. Sư kê dùng tay phải nắm đuôi gà chọi và tay trái ấn nhẹ xuống đất. Như vậy, gà chọi sẽ vùng ra để thoát khỏi sự đè nén theo tập tính.

Sau đó, hai người theo tín hiệu sẽ đồng thời thả đuôi hai con gà chọi để chúng lao vào nhau. Ở khoảng cách gần, hai con gà sẽ bay lên để đạp nhau. Như vậy, quá trình xổ sẽ chính thức bắt đầu từ đó.

Phương pháp xổ với gà chọi này sẽ giúp chiến kê có sức bật tốt và khả năng tung chân về phía đối thủ cũng như tập cho gà tránh cắm đầu cắm cổ chạy về phía đối thủ. Bài xổ gà này nên được các kê sư áp dụng với gà chọi trong khoảng từ 7 đến 10 phút, sau đó cho các chiến kê nghỉ ngơi hồi sức.

Sau đó, hai kê sư sẽ bế gà đi ra hai phía cách nhau khoảng 1.5m. Cả hai người dần dần thả gà ra. Lúc này, gà chọi sẽ biết cách tự lần theo dấu vết của đối thủ đã để lại và lao vào đá nhau.

Các sư kê chú ý là sau 2, 3 phát đá như vậy thì cần kéo hai con gà chiến ra. Sư kê cần lặp lại thao tác này từ 7 đến 10 lần trong một lần xổ.

Phương pháp xổ với gà chọi tương đối đơn giản
Phương pháp xổ với gà chọi tương đối đơn giản

Mục đích của phương pháp xổ với gà chọi này là tạo nên sự hiếu chiến với những chú gà chọi với nhau. Từ đó nếu ra sân, chiến kê chỉ cần thả ra là lao nhanh về phía đối thủ.

Đồng thời phương pháp xổ sẽ tạo cho gà chiến sự tập trung trước khi bước lên sàn đấu chính thức. Sự hiếu chiến, tập trung và mạnh mẽ là công thức hiệu quả gà đá trăm trận trắng. Vì thế với gà chọi đây là một bước xổ rất quan trọng.

Xổ gà bằng tay

Hình thức này yêu cầu tay phải của sư kê cầm đuôi gà, tay trái của sư kê đặt ở lưng gà và ghìm thân gà xuống ở mức độ vừa phải. Chân của sư kê cần có chút hơi khụy xuống. Lúc này gà sẽ gồng mình theo quán tính thì tay của sư kê hơi đẩy lên. Đặt khoảng cách giữa 2 con gà khoảng tầm nửa thước.

Sau khi giữ ở tư thế trên khoảng 1 phút thì sư kê sẽ thả gà ra. Khi đó, lực đà sẽ khiến chú gà bay lên và tung cước về phía đối thủ. Sư kê lặp lại phương pháp xổ gà này khoảng 5 lần.

Xổ bằng tay cho chiến kê thêm phần hiếu chiến  
Xổ bằng tay cho chiến kê thêm phần hiếu chiến

Khi gà chiến đã quen dần với thao tác trên thì bạn để khoảng cách xổ xa hơn. Lúc này hai sư kê sẽ ôm gà ở khoảng cách chừng 1m. Sau đó, hai sư kê tiếp tục thực hiện thao tác như trên và thả ra cùng lúc để chúng lao vào nhau. Khi chúng đá được 1 chân, bạn lại bắt chúng lại và ôm ở khoảng cách như trước và thực hiện thao tác này lặp lại.

Áp dụng thao tác ấy liên tục khoảng 5 – 7 lần với một tần suất nhất định. Như vậy gà chiến của bạn sẽ quen với những động tác này hơn.

Xổ kéo

Xổ kéo là kỹ thuật xổ gà chọi có kiểm soát. Kỹ thuật này được áp dụng trước các trận đá gà, chọi gà. Cụ thể các bước của xổ kéo là.

  • Để gà chiến hai bên cắn mổ lên đầu, cổ qua lại.
  • Thả gà chiến xuống sàn và sư kê cần nắm lấy phần đuôi gà. Điều này giúp sư kê kiểm tra lực kéo của cơ đùi khi gà chiến cào móng xuống đất. Đồng thời nó giúp kiểm soát lực đá của gà chiến khi gà xông vào đá.
  • Dùng gà nhử để gà chiến hiếu chiến hơn và tập trung vào đối thủ. Sau đó, sư kế thả gà ra khi có hiệu lệnh bắt đầu trận chọi gà.

Một số lưu ý khi xổ gà

Một số lưu ý quan trọng khi xổ giúp gà hiếu chiến hơn 
Một số lưu ý quan trọng khi xổ giúp gà hiếu chiến hơn

Tần suất xổ gà

  • Chú ý không xổ gà quá nhiều sẽ khiến gà chọi mất sức và gà chiến cũng cần thời gian nghỉ ngơi. Liều xổ cho gà phù hợp sẽ nên là từ 1 đến 2 lần trong một tuần. Tần suất này phù hợp nhất cho sự kích thích, phát triển của gà chọi.
  • Với những gà chọi chưa lớn, chưa đủ lông thì đem đi xổ là điều không nên. Bởi gà sẽ không đạt đến sức mạnh lớn nhất.
  • Không được xổ với gà chọi mới mua về, chuyển từ nơi khác đến hoặc còn lông máu.
  • Trong quá trình xổ, chú ý không để gà chiến của mình quá sung sức dẫn đến những chấn thương không đáng có.

Trọng lượng gà chọi khi xổ

Trọng lượng với một chú gà để thực hiện xổ không nên có chạng gà chênh lệch quá 300g. Bên cạnh đó khi bắt đầu thực hiện phương pháp xổ cho gà, người chơi hãy bịt những những chiếc cựa để trong quá trình xổ, gà chiến không thể gây thương tích cho đối thủ.

Kết luận

Qua bài viết trên đây của dagacamsv388.com, bạn đã biết về thông tin xổ gà là gì. Chúng tôi còn gửi đến các bạn kiến thức về gà đá và phương pháp xổ cho gà phổ biến nhất trên thị trường.

Các phương pháp này đều được các sư kê áp dụng thường xuyên. Nếu bạn chưa biết hoặc đang tìm hiểu xổ thì hãy thử ngay phương thức trên. Chúng sẽ rất dễ dàng nếu bạn áp dụng đúng, giúp tăng khả năng đá chọi và năng lực chiến đấu cho chiến kê.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *