Bệnh APV trên gà – Cách điều trị và phòng chống hiệu quả

Định nghĩa về căn bệnh APV ở gà

Đối với những người nuôi gà thì bệnh APV trên gà là một căn bệnh vô cùng đáng lo ngại và gây ra tổn hại về kinh tế. Bởi nó dễ dàng gây nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Hãy Dagacamsv388.com cùng tìm hiểu về triệu chứng của căn bệnh này nhằm có phác đồ điều trị chuẩn xác nhất nhé.

Bệnh APV trên gà là bệnh gì?

Một trong các loại bệnh mà chiến kê thường mắc phải chính là APV. Đây là căn bệnh khá quen thuộc đối với bất kỳ giống gà nào. Loại bệnh APV hay còn gọi với cái tên là Avian pneumovirus. Khi gà bị mắc bệnh thường là do virus Avian Pneumovirus gây ra. Ở Việt Nam, tên của vi rút này được viết tắt bằng cách lấy 3 chữ cái đầu tiên, tạo thành tên gọi ngắn gọn là APV (Avian Pneumovirus).

Định nghĩa về căn bệnh APV ở gà
Định nghĩa về căn bệnh APV ở gà

Xem thêm: Gợi ý các cách giúp phòng bệnh CRD ở gà hiệu quả nhất

Bệnh này có tốc độ lây lan nhanh chóng trong khoảng thời gian ngắn bởi lây lan qua đường hô hấp. Hay nói một cách khác, bệnh có khả năng bùng phát mạnh mẽ trong chuồng trại. Hơn nữa, tỷ lệ mắc bệnh thường dao động từ 50 đến 100%.

Khi gà bị nhiễm vi rút APV, chiến kê của bạn rất dễ mắc thêm các bệnh khác như Coryza, thương hàn, hen, Ecoli,… Bởi khi gà bị bệnh sức đề kháng của chúng cũng bị suy giảm nghiêm trọng.

Bệnh APV ở gà thường sẽ trải qua giai đoạn ủ bệnh kéo dài khoảng 3 ngày trước khi triển khai các triệu chứng. Tuy tỷ lệ tử vong do APV khá thấp, những bệnh APV thường kết hợp với nhiều bệnh khác như E. coli, CRD, ILT, IB, Coryza… gây ra tình trạng tử vong kết hợp cao hơn nhiều so với tử vong chỉ do bệnh APV.

Triệu chứng của bệnh APV trên gà

Khi gà mắc bệnh APV, chúng sẽ thể hiện những dấu hiệu sau:

 • Bộ phận mắt thường có bọt xuất hiện và bị nhỏ lệ.
 • Bộ phận mũi thường bị viêm mũi, tắc nghẽn mũi, tắc mũi.
 • Hệ hô hấp của chiến kê thường hô hấp tăng nhanh, thở khó, ho, âm thanh rale trong đường khí quản.
 • Bộ phận phần đầu và mặt bị sưng, phù, tình trạng run đầu, da đầu sưng (đối tựu với triệu chứng giống như Coryza và ORT);

Tuy nhiên, có trường hợp bệnh APV trên gà về chân, cổ bị bại liệt, cong vênh; Gà mất cân nặng. Tình trạng nghiêm trọng hơn là khi APV phối hợp với vi khuẩn E.coli, dẫn đến hội chứng phù đầu (Swollen head syndrome – SHS). Biểu hiện này thường xuất hiện ở gà trên 4 tuần tuổi, bao gồm: đứng chồng chất; di chuyển khó khăn; rung đầu, phần đầu, mặt và mắt sưng phù.

Triệu chứng thường gặp khi gà mắc APV
Triệu chứng thường gặp khi gà mắc APV

Trong trường hợp gà đẻ bị nhiễm bệnh, tổn thương nội tiết và teo buồng trứng dẫn đến sự suy giảm về chất lượng vỏ trứng (màu sáng hơn, mỏng hơn, bất thường…). Hiệu suất đẻ giảm từ 5 – 30%. Thời gian ẩn bệnh của APV là khoảng 3 ngày. Ban đầu khi nhiễm bệnh, gà hầu như không có biểu hiện rõ rệt.

Khi tiến hành khám bệnh APV ở gà bằng phẫu thuật, các biểu hiện sau có thể thấy: Viêm và tạo thành màng màu vàng dưới da đầu và má; Sưng mí mắt, mù mắt; Đường khí quản chứa nhầy nhưng không có dấu vết xuất huyết.

Giống và khác nhau giữa bệnh APV trên gà với các bệnh gây sưng phù đầu khác

Nếu bạn là người mới nuôi gà đá, khi phát hiện bệnh APV trên gà, chiến kê thường xuyên có những biểu hiện dễ nhầm lẫn với bệnh Coryza. Do đó, nhiều người thường điều trị sai cách và dẫn đến đạt kết quả mong muốn.

Thông thường, nguyên do dẫn đến sự nhầm lẫn không đáng có này xuất phát từ việc triệu chứng lâm sàng của bệnh APV ở gà. Những dấu hiệu khá tương đồng với đặc điểm của bệnh Coryza ở gà.

Phân biệt APV trên gà và các bệnh có dấu hiệu tương đồng ở gà
Phân biệt APV trên gà và các bệnh có dấu hiệu tương đồng ở gà

Chẳng hạn như sưng phù đầu, sưng mặt, sưng mắt, chảy nước mắt và dịch nhầy trong mũi. Tuy nhiên, điểm khác biệt nằm ở chỗ gà mắc bệnh APV thường không có hiện tượng xuất huyết tại niêm mạc mắt và thường xuất hiện bọt tại mắt.

Phương pháp điều trị chuẩn xác cho gà nhiễm APV

Nếu bạn là người mới việc tìm hiểu nguyên nhân kỹ lưỡng sẽ giúp bạn đưa ra cách điều trị phù hợp. Đối với bệnh APV trên gà thường do một loại vi rút gây ra. Vì vậy, việc chữa trị không có bất kỳ loại thuốc nào có khả năng loại bỏ hoàn toàn vi rút APV khỏi cơ thể gà. Người nuôi chỉ có thể sử dụng kháng sinh để hạn chế sự phát triển của các mầm bệnh thứ cấp.

Hơn nữa, nguồn gốc dẫn đến cái chết của chiến kê không hoàn toàn là mắc bệnh APV. Theo các chuyên gia có kiến thức gà đá, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cái chết của gà thường xuất phát từ các tác nhân gây bệnh kết phát. Chính vì vậy, để hạn chế tình trạng này người nuôi cần biết cách điều trị phù hợp.

Phác đồ điều trị bệnh APV trên gà hiệu quả giúp gà sớm khôi phục sức khỏe
Phác đồ điều trị bệnh APV trên gà hiệu quả giúp gà sớm khôi phục sức khỏe

Dagacamsv388.com hướng dẫn bạn các bước điều trị bệnh APV trên gà theo phác đồ bệnh riêng nhằm tăng hiệu quả như sau:

 • Bước 1: Tách riêng những con gà ốm, yếu đang bị ảnh hưởng để theo dõi và chăm sóc. Càng xa khỏi khu chuồng chính càng tốt.
 • Bước 2: Rửa sạch toàn bộ thiết bị chăn nuôi trong trại và làm sạch vệ sinh khu vực trong và xung quanh chuồng.
 • Bước 3: Điều trị triệu chứng – tùy thuộc vào các triệu chứng gây ra bởi các bệnh kết phát, chọn phương pháp điều trị thích hợp để loại bỏ triệu chứng đó.
 • Bước 4: Sử dụng kháng sinh có phổ rộng hoạt động, tiêm cho những con gà đang được cách ly và kết hợp pha trộn kháng sinh vào thức ăn (nước uống) cho toàn đàn gà.
 • Bước 5 (thực hiện song song với bước 3, 4): Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách sử dụng thuốc giải độc và bổ gan thận, Vitamin ADE, Vitamin C, enzym tiêu hóa…

Cách phòng bệnh APV trên gà

Bệnh APV ở gà là một bệnh lây truyền nguy hiểm, vì nó có việc điều trị trở nên phức tạp. Phương pháp tốt nhất để giảm thiểu tổn thất do bệnh APV gây ra là tập trung vào phòng ngừa. Cách hiệu quả được nhiều người áp dụng chính là tiêm vắc xin APV và thực hiện kỹ thuật chăn nuôi đúng cách. Cụ thể như:

 • Duy trì mật độ nuôi thích hợp, đảm bảo chuồng nuôi có độ thông thoáng và mát mẻ.
 • Tăng cường sức đề kháng cho gà bằng chế độ ăn phù hợp.
 • Vệ sinh và sử trùng định kỳ chuồng trại 1 lần/tuần.

Kết luận

Chúng tôi đã chia sẻ tất cả thông tin liên quan đến bệnh APV trên gà, với hi vọng rằng những kiến thức này sẽ không chỉ có ích cho cộng đồng người chăn nuôi mà còn hỗ trợ cho những người làm trong lĩnh vực này. Dagacamsv388.com mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn có góc nhìn tự quản lý hiệu quả hơn trong thực tế chăn nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *