Hướng dẫn cách cắt lông gà chọi đẹp chuẩn thần điêu

Cắt lông gà chọi đẹp chuẩn thần kê

Làm sao để cắt lông gà chọi đẹp là điều được rất nhiều sư kê quan tâm. Nghe qua thì tưởng chừng rất đơn giản nhưng thực chất không phải. Ngược lại việc này đòi hỏi sư kê phải có sự khéo léo và kỹ thuật nhất định mới đảm bảo không làm xấu lông của gà. Ai muốn biết cách tỉa lông gà đá chuẩn thì hãy cùng DAGACAMSV388 theo dõi bài viết sau đây.

Cắt lông gà chọi đẹp là việc như thế nào?

Nhiều người cho rằng gà chọi cũng cần tỉa tót lông cẩn thận. Việc này sẽ giúp gà đỡ nóng bức, trở nên đẹp và thuận lợi khi giao chiến hơn. Thực tế có đúng như vậy hay không?

 • Cắt lông gà giúp chiến kê nỡ nóng là quan niệm sai lầm. Bởi lông là lớp áo giáp giúp chúng tự điều chỉnh thân nhiệt. Đối với loài gia cầm này thì không nên cắt tỉa sạch lông chỉ vì muốn chúng mát mẻ hơn.
 • Thuận lợi cho giao chiến thì đúng nhưng phải ít lông ở những vị trí nhất định. Như vậy thì gà đối thủ mới không cắp lông chiến kê của mình được nữa.
 • Cắt tỉa lông đúng cách sẽ giúp gà trông gọn gàng, đẹp mã hơn.
 • Quá trình cắt tỉa lông gà thường được áp dụng khi chúng đang thay lông. Nhiều người cho rằng làm vậy thì lông gà sẽ mọc đều. Tránh được tình trạng lông rụng trước, mọc sau lỉa chỉa mất thẩm mỹ.
Cắt tỉa lông những vùng da cần thiết sẽ giúp gà thi đấu tốt hơn
Cắt tỉa lông những vùng da cần thiết sẽ giúp gà thi đấu tốt hơn

Xem thêm: Cắt mỏ gà – Biện pháp mang đến nhiều lợi ích thiết thực

Lý do nên cắt tỉa lông gà chọi

Không ít sư kê cho rằng việc cắt tỉa lông gà chọi là vô tác dụng. Nhưng nhiều người đã chứng minh được cắt tỉa lông gà gọn gàng sẽ mang đến những lợi ích như sau:

Giúp gà đẹp hơn

Lợi ích đầu tiên của cắt lông gà chọi đẹp chính là gà trở nên bắt mắt hơn. Lông gà không còn lỉa chỉa, vào nếp và trông gọn gàng. Điều này giúp ngoại hình chiến kê bắt mắt, uy mãnh hơn. Nhất là khi gà chọi sở hữu bộ da đỏ au, săn chắc.

Giúp gà giao chiến tốt hơn

Đối với gà đá thì lông thực sự không phải điều cần thiết. Một vài bộ phận có nhiều lông còn khiến chúng dễ bị tấn công hơn khi thi đấu. Chỉ nên giữ lại lông đầu, ngực và bụng. Những vùng như cổ hầu như nên cắt tỉa bớt đi. Như thế thì gà đối thủ mới không cắp lông chiến kê của mình khi giao đấu.

Khi cắt lông gà chọi đẹp việc om bóp gà dễ dàng hơn

Om bóp gà sẽ giúp da chiến kê săn chắc và dày hơn. Nhưng nếu lớp lông quá rậm sẽ khiến việc này kém hiệu quả. Khi cắt tỉa sẽ giúp quá trình om bóp dễ dàng, hiệu quả hơn. Lớp dưỡng chất từ nghệ cũng dễ thấm sâu vào da gà. Nhờ vậy mà anh em không cần lo lắng gà bị mổ xước khi thi đấu.

Giải nhiệt cho gà chọi

Trong những ngày thời tiết quá nắng nóng thì việc cắt tỉa lông là điều cần thiết. Mặc dù lông gà có tác dụng điều tiết nhiệt độ cơ thể. Nhưng gà chọi thường được om bóp nhiều, da sẽ dày hơn. Vì thế lông sẽ khiến quá trình thoát nhiệt bị suy giảm.

Chiến kê không bị mạt gà

Mạt gà sẽ không còn nơi trú ngụ nếu anh em cắt lông gà chọi đẹp thường xuyên. Loại sinh vật này tuy nhỏ bé nhưng gây ngứa rất kinh khủng. Thậm chí khiến gà chọi bị mất máu và suy nhược thể chất.

Tỉa lông gà thường xuyên sẽ khiến mạt gà không còn nơi trú ngụ
Tỉa lông gà thường xuyên sẽ khiến mạt gà không còn nơi trú ngụ

Thời điểm tốt để tiến hành cắt lông gà chọi

Không phải độ tuổi nào cũng có thể cắt tỉa lông cho gà. Anh em phải đảm bảo gà hoàn toàn trưởng thành và thay lông đầy đủ. Như vậy thì lông sau cắt tỉa mới giữ được phom, đẹp mắt và không bị xù.

Gà hoàn toàn quá trình thay lông lần 1 từ khoảng 10 đến 12 tháng tuổi là thời điểm tốt nhất. Anh em có thể theo dõi để kiểm soát quy trình thay lông ở gà. Sau đó chọn ngày rảnh rỗi để cắt tỉa lông gà chọi. Khi đã tỉa gọn lông chiến kê, bạn có thể om bóp nghệ để dưỡng chất nuôi dưỡng da gà dày, đỏ đẹp.

Hướng dẫn cắt lông gà chọi đẹp cho đúng cách

Quá trình cắt lông gà chọi đẹp thường áp dụng cho gà đòn trụi lông. Đối với gà cựa sắt, có thể cắt tỉa cho gà theo những bước cơ bản sau đây:

Cắt lông gà chọi đẹp chuẩn thần kê
Cắt lông gà chọi đẹp chuẩn thần kê

Cắt tỉa lông cho gà đá cựa sắt

Những chiến kê cựa sắt có bộ lông rất đẹp, bóng mượt và dày. Đây là vũ khí quan trọng trong quá trình thi đấu của chúng. Do đó quá trình tỉa tót chỉ nên áp dụng cho những vùng da không cần thiết. Tuyệt đối tránh cắt bớt lông ở ngực và bụng gà. Đồng thời bạn chỉ nên tỉa cho gọn và không nên cắt trụi.

Những vị trí tỉa lông chủ yếu giúp gà cựa sắt đẹp mã và thi đấu tốt hơn là đầu và mu lưng. Cụ thể:

 • Đối với phần đầu: nên tỉa ngắn bớt để lông không chắn mắt tầm nhìn của gà.
 • Phần mu lưng: có thể tỉa thoáng hơn một chút vào mùa hè. Việc này cũng giúp phòng tránh mạt gà sinh sôi và phát triển.

Cách cắt lông gà đòn

Đối với gà đòn thì việc tỉa lông đòi hỏi nhiều công đoạn tỉ mỉ hơn. Anh em nên thực hiện theo thứ tự như sau để đảm bảo cắt lông gà chọi đẹp.

Tỉa lông đầu và cổ

Nên bắt tay vào tỉa lông đầu của gà trước tiên. Mọi người không nên cắt bỏ hoàn toàn phần lông ở đỉnh đầu. Thay vào đó, nên dùng kéo cắt tỉa để làm gọn lông phần đốt xương thứ nhất trên cổ trở xuống. Khi cắt tỉa bạn nên để lại lông ở yết hầu, cần và ngực chiến kê.

Dùng một tay cắt, một tay giữ từng nhúm lông. Thao tác tương tự như cắt tóc ở người, bạn đưa sát kéo và cắt từ chân lông. Như vậy thì lông sau khi tỉa mới đẹp, không bị xù. Mọi người có thể om bóp thêm nghệ để hạn chế lông mọc lại.

Tỉa lông nách và hông

Phần lông nách và hông gà là những vị trí rất cần loại bỏ. Nếu để lông dài và nhiều dễ khiến mạt gà trú ngụ. Vào mùa nắng gà cũng bí bách và khó thoát nhiệt trên da hơn. Những thao tác tỉa lông nách, hông gà đẹp như sau:

 • Dùng kéo cắt bỏ lông từ nách non đến phao câu của gà. Nên xử lý từ nơi nhiều lông trước ít sau. Chỉ cần thấy lông gọn gàng là được. Những vị trí này không cần thiết phải tỉa đẹp hay chừa lại lông non.
 • Tiếp đến bạn sẽ xử lý lông mã trên lưng gà. Vị trí này cần tỉa đi một ít và không nên cắt quá sâu vào trong. Do tính chất lông mã sẽ giúp ngoại hình gà chọi oai vệ và đẹp mắt hơn.

Lưu ý: Để xác định được vị trí tỉa lông cho gà, nên dò tìm phần xương nhô ra gần phao câu. Sau đó tỉa lông theo một đường dài từ nách đến thẳng phao câu là được.

Tỉa lông đùi

Có thể tỉa thoải mái mà không cần chừa lại lông ngoài đùi. Điều này sẽ tiện cho việc om bóp gà hơn. Nơi cần dọn lông là phần đùi tiếp giáp giữa hông và lông tơ phía trong đùi. Bạn nên để lại một ít lông nhỏ quanh đùi cách gối gà 5 cm. Đây là vùng lông quan trọng giúp hạn chế ma sát cho chân gà.

Cắt tỉa lông bụng và lườn gà

Bụng và lườn gà là những vị trí dễ bị tấn công nhất. Do đó khi cắt tỉa không nên cắt quá sát da. Mọi người chỉ nên làm sao cho lông gọn gàng, không gây vướng víu khi gà di chuyển.

Bạn có thể tỉa lông bụng từ đùi gà tới phần hậu môn. Nhớ chừa lại lông ngực đến đùi để gà chống chọi với những đòn đá từ đối thủ. Tránh cắt hết phần lông ở hậu môn, tốt nhất là để lại khoảng 6 cọng để cản gió và vi khuẩn xâm nhập.

Cắt lông cánh và đuôi gà

Lông cánh và đuôi rất quan trọng và ảnh hưởng đến việc giữ thăng bằng của gà khi giao chiến, không cần thiết phải cắt tỉa những phần này. Nếu muốn thì mọi người chỉ nên gắp đi những cọng lông bị rụng.

Lông cánh và đuôi không cần phải cắt tỉa
Lông cánh và đuôi không cần phải cắt tỉa

Những lưu ý cần biết khi cắt tỉa lông gà chọi

Tùy vào từng thời điểm, lực đá và lịch thi đấu của gà mà anh em cắt tỉa lông sao cho phù hợp. Để việc cắt lông gà chọi đẹp và không sai sót, hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Chiến kê mới bị ốm thì tránh cắt tỉa lông bởi lúc này đề kháng gà rất yếu. Việc loại bớt lông sẽ khiến gà dễ tái bệnh.
 • Trong thời tiết giao mùa thì không nên cắt tỉa lông gà chọi.
 • Chỉ nên cắt tỉa lông gà khi chúng đã hoàn tất quá trình thay lông.
 • Chú ý tránh cắt lông những nơi như cánh, đuôi để gà không bị suy giảm khả năng thi đấu.
 • Nếu cắt lông chiến kê vào mùa đông thì nên lưu ý chỉ tỉa một phần nhỏ và đặt gà vào những nơi ấm áp.
Chiến kê mới ốm dậy thì không nên cắt lông
Chiến kê mới ốm dậy thì không nên cắt lông

Kết luận

Việc cắt lông gà chọi đẹp cần tuân thủ đúng các lưu ý mà chuyên mục Kiến thức đá gà của DAGACAMSV388 đề cập bên trên. Nếu không chiến kê của bạn dễ bị suy giảm khả năng thi đấu. Mọi người muốn lông gà bóng đẹp hơn thì nên bổ sung dưỡng chất thường xuyên. Đồng thời nhớ om bóp nghệ những vùng trống để da dày, tránh bị tổn thương từ đòn đá của đối thủ.

Tổng hợp: https://dagacamsv388.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *