Tìm hiểu về đổ gà đá, kỹ thuật tạo giống chiến kê siêu việt

Kết quả đổ gà đá giữa gà Asil và gà Kelso

Đổ gà đá là một trong những phương pháp dùng sự nghiên cứu và tìm tòi để tạo ra các giống gà đá thiện chiến, mạnh mẽ. Có thể nói, đây là một trong những kỹ thuật được rất nhiều người sử dụng để có thể giúp bản thân được sở hữu những dòng chiến kê bậc nhất. Cùng dagacamsv388.com tìm hiểu xem làm thế nào để thực hiện cách này.

Đổ gà đá là gì

Đổ gà đá là phương pháp mà những kê sư sẽ sử dụng những kỹ thuật lai tạo giống để tạo ra dòng gà có sức chiến đấu vượt trội. Cụ thể hơn, người nuôi sẽ lựa các dòng gen mạnh của gà bố và mẹ (lưu ý cả hai đều thuộc dòng gà đá). Sau đó kết hợp chúng để tạo ra các giống gà thế hệ sau với các ưu điểm của cả bố và mẹ bằng cách cho giao phối.

Nhiều người nuôi gà đá lâu năm cho biết, khi dùng phương pháp này thì anh em có thể cải thiện rất nhiều cho gà của mình. Ví dụ như gà đá thế hệ sau sẽ mạnh mẽ hơn, cơ thể có đề kháng tốt hơn,… Chính vì thế, ngày nay cách này là được rất nhiều anh em đam mê đấu kê sử dụng.

Hướng dẫn phương pháp đổ gà đá

Hiện nay, có rất nhiều các biến thể về phương pháp đổ gà chọi này. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ gửi đến bạn những cách được nhiều người sử dụng nhất.

Tạo giống gà đá bằng phương pháp đổ gà cận huyết
Tạo giống gà đá bằng phương pháp đổ gà cận huyết

Xem thêm: Tìm hiểu nguyên nhân gà bị bệnh ORT và cách điều trị

Đổ gà bằng lai cận huyết

Đây là phương pháp đổ gà đá có thể nói là khá rủi ro. Tuy nhiên, nếu có thể thành công thì dòng gà sau sẽ rất khỏe mạnh. Cách đổ này có hai dạng chính là lai cận huyết nhẹ và lai cận huyết chuyên sâu. Khi lai cận huyết nhẹ, (ví dụ như gà bà-gà cháu), kê sư sẽ lựa chọn các dòng gà không quá gần thế hệ với nhau để lai tạo.

Ngược lại, kỹ thuật lai cận huyết chuyên sâu thì lại khác. Khi lai chuyên sâu, người nuôi sẽ sử dụng cặp trống mái trong cùng đàn để giao phối. Tuy nhiên, đây là cách lai tạo có tỷ lệ rủi ro khá cao (25%). Chính vì thế, khi dùng cách lai này, các kê sư phải tìm hiểu và thật cẩn thận.

Khóa gen gà để tạo ra giống gà đá mạnh mẽ

Đúng như cái tên của kỹ thuật này, khóa gen là phương pháp mà người nuôi gà sẽ duy trì các dòng gen trội của gà qua các thế hệ tiếp theo. Đây là một trong những kỹ thuật đổ gà đá được nhiều người dùng vì nó cho phép các kê sư tạo ra các dòng gà đá mạnh mẽ.

Để thực hiện được điều này, các kê thủ sẽ chọn lọc và lai tạo các dòng gen mạnh của bố và mẹ. Ví dụ, gà trống có gen trội là cựa cứng, khỏe, lông đỏ điều,..Gà mái có đặc điểm nhanh, mắt sáng,.. thì người ta sẽ tiến hành lai hai loại gà này với nhau để tạo dòng con mang đủ tính trạng trội.

Đổ gà bằng biện pháp lai 2 dòng, 3 dòng

Ngoài đổ gà đá bằng những biện pháp lai cận huyết thì cũng có những cách đổ gà riêng biệt. Lai 2, 3 dòng là phương pháp cho phép người lai có thể tạo ra các thế hệ gà đá siêu việt bằng cách giữa các chú gà khác dòng. Khi lai từ 2 dòng gà, ví dụ như lai gà tre và gà kelso sẽ tạo ra dòng gà tre Kelso đầy sức mạnh và độ thiện chiến.

Kết quả đổ gà đá giữa gà Asil và gà Kelso
Kết quả đổ gà đá giữa gà Asil và gà Kelso

Lai 3 dòng gà thì người ta sẽ dùng nhiều hơn hai dòng gà. Ví dụ, khi lai tạo ra gà tre kelso, họ sẽ tiếp tục cho lai với một loại gà đá khác và tạo ra thế hệ mang gen mạnh của cả 3 loại gà. Cách làm này sẽ giúp cho gà trở nên mạnh mẽ hơn, vượt trội hơn rất nhiều so với lai 2 dòng.

Trên đây 3 cách đổ gà phổ biến mà các kê sư hay lựa chọn để có thể tạo ra các dòng chiến kê đầy sức mạnh. Không thể phủ nhận được những cách này đã giúp cho các anh hùng chiến kê cho ra đời nhiều loại gà độc đáo và thú vị.

Chế độ ăn uống sau khi đổ gà

Sau khi đổ gà đá (cận huyết) xong, các bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến sức khỏe của gà con. Lý giải cho điều này, nhiều kê sư cho biết rằng, sau khi đổ gà xong, do là cận huyết nên sức khỏe của gà con khá yếu.

Chính vì thế, anh em sẽ cần bổ sung đầy đủ các loại thức ăn nhiều dưỡng chất như các loại bột thực vật (lúa,ngô,..). Đôi khi sẽ cần bổ sung thêm protein từ các loại động vật. Bạn có thể dùng các loại bột đầu tôm, bột cá để cung cấp chất dinh dưỡng cho chúng.

Đảm bảo thức ăn và dinh dưỡng là yếu tố quan trọng
Đảm bảo thức ăn và dinh dưỡng là yếu tố quan trọng

Còn đối với lai gà không cận huyết thì các bạn không cần quá lo đến sức khỏe của con con vì trên thực tế đây vẫn là cách phối giống phổ biến. Tuy nhiên, các bạn cũng cần phải xây dựng một bảng cung ứng thức ăn chi tiết. Ví dụ, các bạn sẽ chia các ngày trong tuần ra và mỗi ngày sẽ bổ sung một loại thức ăn, chẳng hạn như thứ 2 sẽ ăn lúa, thứ 3 ăn bột đầu cá,.. Làm như vậy, các bạn sẽ có thể cung cấp đủ dưỡng chất cho gà.

Bí kíp chăm nuôi khi đổ gà đá thành công

Để có thể nhanh chóng cân bằng dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe cho các lứa gà sau khi đổ gà đá thành công, các bạn cũng cần phải lưu ý rất nhiều thứ. Cụ thể đó là những điều sau.

  • Cần phải sử dụng các thực phẩm chức năng hỗ trợ cung cấp đề kháng cho gà: Bạn có thể dùng các loại thực phẩm chức năng như New Vitaking-Royal Vita gold super, Beecom-S inj,… Điều này giúp gà có thể chống chọi với bệnh tốt hơn.
  • Chọn lọc gà đá sau khi đổ: Đây là bước rất quan trọng vì thông thường thế hệ gà sau khi đổ thường chưa thể chắc chắn tốt hoàn toàn (vì chúng không đảm bảo có thể đá) mà các bạn phải đợi đến lứa 2, lứa 3,…Chính vì thế, cần phải chọn lọc kỹ lưỡng từ lứa 2 đổ đi để có dòng gà thiện chiến nhất.
  • Tách mái : Đây là một trong những cách giúp cho gà khi sinh ra sẽ có khả năng biết cách tự chống chọi tốt hơn. Cụ thể hơn, các bạn sẽ tách mái sau khi lứa gà sinh ra được 7-8 tháng. Việc làm này nhằm giúp cho chúng có thể mạnh mẽ và cứng cáp hơn.

Những chú ý khi chọn giống gà trống khi đổ

Để có thể tạo ra dòng gà mạnh mẽ nhất khi dùng phương pháp đổ gà đá, anh em cũng cần có kiến thức gà đá và phải biết cách chọn giống gà trống sao cho chuẩn. Vậy thì nên lựa chọn gà trống có đặc điểm như thế nào? Cùng tham khảo ngay dưới đây.

  • Có cựa cứng, chắc: Đây có lẽ là điều không cần phải bàn cãi trong nuôi và lai gà đá. Thực tế chọn dòng gà có cựa cứng và chắc sẽ giúp cho các lứa sau dễ có được đặc điểm này. Từ đó giúp chúng trở thành lứa gà với sức mạnh ưu việt.
  • Mắt sáng, tròn: Mắt kê là một bộ phận quan trọng giúp chúng quan sát trong các trận đấu. Khi lựa chọn giống kê để thực hiện đổ gà, các bạn nên chọn dòng gà trống có mắt tròn, sáng
  • Lông óng mượt, có màu vàng điều: Đặc điểm lông này của gà chứng tỏ chúng là kê khỏe mạnh. Các bạn cần phải lựa chọn giống gà trống có lông màu vàng điều và có độ mượt.
Chọn gà trống khỏe mạnh để cho ra lứa đá chất lượng
Chọn gà trống khỏe mạnh để cho ra lứa đá chất lượng

Với 3 tiêu chí đơn giản trên đây thì có lẽ các bạn đã có thể biết cách chọn lựa giống gà để đổ gà đá. Trên thực tế còn khá nhiều tiêu chí khác nhau cho việc này nhưng 3 đặc điểm trên đây đã là tối ưu nhất.

Kết luận

Với các thông tin đã cung cấp đầy đủ về đổ gà đá ở bài viết trên, chắc hẳn nhiều anh em kê sư có thể biết được khá nhiều về kỹ thuật này. Hy vọng, anh em có thể áp dụng được phương pháp này vào trong thực tế để có thể tạo ra các dòng gà mạnh mẽ. Và đừng quên theo dõi dagacamsv388.com để cập nhật thêm các bài viết mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *