Tìm hiểu nguyên nhân gà bị bệnh ORT và cách điều trị

Những nguyên nhân cơ bản làm cho gà mắc bệnh ORT

Một trong những căn bệnh liên quan đến đường hô hấp của gà chính là gà bị bệnh ORT. Tuy nhiên, cụ thể căn bệnh này là gì, nguyên nhân vì sao bệnh này xuất hiện ở gà thì không phải ai cũng hiểu rõ. Chính vì thế, nội dung dưới đây sẽ chia sẻ về căn bệnh này cũng như cách điều trị hiệu quả nhất.

Gà bị bệnh ORT là gì?

Tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến việc gà gặp bệnh ORT
Tìm hiểu các triệu chứng và nguyên nhân dẫn đến việc gà gặp bệnh ORT

Xem thêm: Gà bị bệnh sưng phù đầu: Nguyên nhân và cách phòng bệnh

ORT là viết tắt của Ornithobacterium rhinotracheale, một bệnh hô hấp cấp tính do vi khuẩn Gram âm Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Vi khuẩn này có khả năng gây viêm nhiễm nghiêm trọng ở đường hô hấp và phổi của gà, dẫn đến các triệu chứng như khó thở, khẹc, ngáp, ho,… thậm chí là tử vong.

Vi khuẩn gây bệnh ORT là vi khuẩn gram âm, hình que, có khả năng tạo bào tử. Chúng có thể tồn tại trong môi trường trong thời gian dài, kể cả trong thức ăn, nước uống, chất thải,…

Lý do gà bị mắc phải bệnh ORT

Những nguyên nhân cơ bản làm cho gà mắc bệnh ORT
Những nguyên nhân cơ bản làm cho gà mắc bệnh ORT

Vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale có thể xâm nhập vào cơ thể gà qua đường hô hấp, tiêu hóa hoặc tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh. Gà có thể bị nhiễm bệnh ORT qua nhiều con đường khác nhau, bao gồm:

  • Tiếp xúc trực tiếp với gà bệnh hoặc gà mang mầm bệnh
  • Tiếp xúc với các chất bài tiết của gà bệnh, chẳng hạn như phân, nước tiểu, dịch mũi,…
  • Tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm bởi vi khuẩn ORT
  • Bệnh ORT thường xảy ra ở những vùng chăn nuôi gà tập trung.

Ngoài ra, một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ORT ở gà bao gồm:

  • Gà có sức đề kháng kém
  • Gà được nuôi trong môi trường ẩm ướt, ô nhiễm

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ORT ở gà bao gồm:

  • Tuổi gà: gà con thường dễ mắc bệnh hơn gà trưởng thành.
  • Mật độ đàn: Mật độ đàn quá đông sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan nhanh chóng.
  • Điều kiện vệ sinh kém: Chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bẩn thỉu sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.
  • Stress: Gà bị stress do thay đổi môi trường, thời tiết, thức ăn,… cũng dễ mắc bệnh hơn.

Có thể thấy, vi khuẩn ORT có thể tồn tại trong môi trường sống của gà trong thời gian dài, thậm chí trong thức ăn, nước uống, dụng cụ chăn nuôi gà. Do đó, chủ gà cần phải chăm sóc gà cẩn thận, cung cấp cho gà một môi trường sống khỏe, có đầy đủ ánh nắng cũng như đảm bảo vệ sinh kỹ nơi gà sinh sống.

Các triệu chứng khi gà bị bệnh ORT

Căn bệnh này xảy ra thường xuyên và có nhiều triệu chứng
Căn bệnh này xảy ra thường xuyên và có nhiều triệu chứng

Theo các chuyên gia chia sẻ, căn bệnh này thường xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và thời điểm giao mùa, khi độ ẩm không khí tăng cao. Các triệu chứng của bệnh ORT trên gà thường xuất hiện sau 2-5 ngày nhiễm bệnh. Cụ thể:

Gà gặp các triệu chứng khi hô hấp

Một trong những triệu chứng dễ nhận ra nhất khi gà bị bệnh ORT đó chính là việc hô hấp của gà gặp nhiều khó khăn. Chúng sẽ cảm thấy khó thở, hơi khẹc mũi có tình trạng ngáp thường xuyên thậm chí là ho nhiều và thường xuyên rướn cổ để hít thở. Đây là các triệu chứng thường gặp nhất ở những chú gà mắc bệnh ORT.

Nước mắt và nước mũi gà chảy nhiều

Khi gà gặp các bệnh về hô hấp, anh em sẽ có thể nhận ra khi quan sát gà thường xuyên. Cụ thể, gà có triệu chứng chảy cả nước mắt và nước mũi rất nhiều. Do đó, khi gặp điều này, anh em nên cho gà tới bác sĩ thú y thăm khám để điều trị kịp thời nhất. Ngoài ra, khi gặp bệnh này gà còn có thể ảnh hưởng tới viêm kết mạc, mắt gà đỏ và trở nên sưng húp.

Sưng phần đầu và có thể tử vong

Một triệu chứng nữa để anh em biết được gà có đang gặp các triệu chứng bệnh ORT không đó chính là phần đầu, phần mặt của gà sẽ sưng lên. Thâm chí gà còn còn có thể chết một cách đột ngột.

Theo các thông tin được chuyên gia chia sẻ, tỷ lệ chết của bệnh ORT trên gà thường thấp, khoảng 5-20%. Tuy nhiên, bệnh có thể gây thiệt hại kinh tế lớn cho người chăn nuôi do làm giảm năng suất, chất lượng sản phẩm.

Gà bị bệnh ORT có nguy hiểm không?

Nhiều anh em vẫn thường hỏi liệu khi gà bị bệnh ORT thì gà có gặp nguy hiểm hay không. Câu trả lời dành cho bạn đó chính là có, gà bị bệnh ORT có gây ra nguy hiểm.

Cụ thể, bệnh ORT có thể gây tử vong cho gà, đặc biệt là gà con. Tỷ lệ chết của bệnh ORT thường dao động từ 5-20%, nhưng có thể lên đến 50% nếu không được điều trị kịp thời.

Phác đồ điều trị gà bị bệnh ORT ở gà

Điều trị bệnh ORT ở gà cần được thực hiện sớm và đúng cách để giảm thiểu thiệt hại về kinh tế. Cụ thể:

Thuốc kháng sinh cho gà theo chỉ định bác sĩ

Sử dụng các loại thuốc theo đúng như bác sĩ đưa ra sẽ giúp gà khỏi bệnh
Sử dụng các loại thuốc theo đúng như bác sĩ đưa ra sẽ giúp gà khỏi bệnh

Thuốc kháng sinh có thể giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, cải thiện triệu chứng và giảm tỷ lệ chết. Các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để điều trị bệnh ORT bao gồm Tylosin, Cephalexin, Enrocin, Colistin, Florfenicol, Amoxicillin, Penicillin, Chloramphenicol, Tetracycline, Sulfonamide,…

Bổ sung đề kháng ở gà

Gà khỏe mạnh có khả năng chống lại bệnh tật tốt hơn. Do đó, cần tăng cường sức đề kháng cho gà bằng cách bổ sung vitamin, khoáng chất, chất điện giải,… vào thức ăn và nước uống. Bạn có thể tham khảo các chế độ ăn do sư kê giàu kinh nghiệm thiết kế, quan sát thêm xem gà thích ăn gì rồi bổ sung vào khẩu phần ăn của gà nhé.

Luôn vệ sinh chuồng gà

Một trong những nơi bạn cần quan tâm khi chăm sóc đàn gà đó chính là nơi ở của chúng. Là một nơi gà sống thường xuyên do đó bạn cần phải dọn thật sạch sẽ. Đặc biệt, các dụng cụ cho gà ăn cũng cần phải được vệ sinh định kỳ.

Vì vi khuẩn cũng được hình thành từ những điều gần với gà như nơi ở, dụng cụ ăn uống,… Do đó, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh bằng cách thường xuyên làm vệ sinh cho nơi ở của gà là điều cực quan trọng.

Cách phòng ngừa gà bị bệnh ORT

Bệnh ORT ở gà có thể lây lan nhanh chóng qua đường hô hấp, phân, nước tiểu, thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Do đó, người nuôi gà cần tham khảo thêm kiến thức gà đá của các sư kê để biết các cách phòng ngừa, cụ thể:

Chọn mua gà giống khỏe mạnh

Khi mua gà giống, bạn cần chọn những con khỏe mạnh, lông mượt, mắt sáng, đi lại nhanh nhẹn, không có biểu hiện bệnh tật.

Tiêm phòng vaccine ORT

Vaccine ORT có thể giúp gà có miễn dịch với bệnh, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh. Bạn cần tiêm phòng vaccine ORT cho gà theo đúng lịch để đạt hiệu quả phòng bệnh cao nhất.

Thường xuyên làm sạch nơi ở của gà

Chuồng trại cần được xây dựng ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt. Bạn cần phải thường xuyên làm sạch chỗ này, cần đảm bảo chuồng trại gà luôn sạch sẽ và khô ráo, đặc biệt là ở giai đoạn sau khi gà đẻ và sau khi gà đã chữa khỏi bệnh.

Làm sạch nơi gà sinh sống để tránh các mầm bệnh
Làm sạch nơi gà sinh sống để tránh các mầm bệnh

Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi bằng dung dịch sát trùng vôi bột, formol, cloramin B,… để tiêu diệt mầm bệnh.

Tách biệt gà bị bệnh ORT ra khỏi đàn gà khỏe mạnh

Khi phát hiện gà bị bệnh ORT, cần cách ly ngay ra khỏi đàn gà khỏe mạnh để tránh lây lan bệnh. Đồng thời, bổ sung thức ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho gà để nâng cao sức đề kháng cho gà, giúp gà khỏe mạnh, ít mắc bệnh.

Bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa trên, bạn có thể giúp giảm thiểu nguy cơ gà bị bệnh ORT, giúp đàn gà khỏe mạnh, phát triển tốt.

Kết luận

Bài viết hôm nay của đá gà trực tiếp sv388 đã chia sẻ cho bạn được biết về việc gà bị bệnh ORT cũng như cách phòng ngừa và điều trị. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp cho anh em chăm sóc gà tốt hơn, tránh được các loại bệnh tật ở gà nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *