Những điều cần biết về đặc điểm và nguồn gốc của gà Cao Lãnh

Những lưu ý cần biết cho người nuôi gà

Nếu bạn là người yêu thích gà chọi, bất kể là gà đá hay gà nói chung, chắc chắn bạn đã biết về Gà Cao Lãnh. Đây là giống gà nổi tiếng và lừng danh trong giới đá gà. Chiến kê để lại ấn tượng với lối đá hay có tính sát thương cao. Bài viết sau, dagacamsv388.com sẽ chia sẻ anh em có cái nhìn chi tiết nhất về đặc điểm, nguồn gốc và cách nuôi giống gà này nhé.

Gà Cao Lãnh là gì?

Tên “Cao Lãnh” xuất phát từ nguồn gốc của giống gà này tại vùng Cao Lãnh, Đồng Tháp. Ngay từ xưa, giống gà này đã có tên tuổi vô cùng lừng danh trong giới gà đá cựa sắt với nhiều thành tích nổi bật. Tuy hiện nay có nhiều giống gà ngoại nhập và được lai tạo, nhưng danh tiếng và uy tín của gà đá Cao Lãnh vẫn còn đọng mãi trong tâm trí mọi người.

Định nghĩa về dòng chiến kê cao lãnh
Định nghĩa về dòng chiến kê cao lãnh

Xem thêm: Làm thế nào để nhận biết gà chân chì nhanh chóng nhất?

Tìm hiểu về giống gà Cao Lãnh

Giống kê Cao Lãnh không có thân hình khá lớn và cường tráng như một số giống gà chọi Mỹ, nhưng lại được biết đến với bản tính hiếu chiến đáng kể. Do đã trải qua quá trình lai giống, dù có bị ăn đòn mạnh, chúng vẫn thể hiện tính cách dũng mãnh và không bỏ cuộc trong cuộc chiến đấu.

Sự tham gia của giống kê Cao Lãnh trong các sới gà thường tạo nên những trận đấu hấp dẫn, kịch tính, khiến đối thủ phải thận trọng và cẩn trọng trong mọi tình huống.

Nguồn gốc gà Cao Lãnh xuất xứ từ đâu?

Giống gà Cao Lãnh, còn được gọi là gà nòi Cao Lãnh, là một giống gà chọi có nguồn gốc bản địa tại Việt Nam, đặc biệt xuất xứ từ vùng Cao Lãnh thuộc tỉnh Đồng Tháp. Loài gà nòi Cao Lãnh đã trở thành một phần của truyền thống và giống gà yêu thích trong cộng đồng yêu thích gà chọi tại Việt Nam.

Tìm hiểu chi tiết về xuất xứ của giống kê cao lãnh
Tìm hiểu chi tiết về xuất xứ của giống kê cao lãnh

Những đặc điểm của giống gà Cao Lãnh

Những chiến kê gà Cao Lãnh có hình dáng và kích thước thân nhỏ, không cao lớn. Tuy nhiên, sư kê đừng quá lo lắng bởi chỉ cần nuôi và chăm sóc trong khoảng 1 năm, chúng lớn nhanh và có thể tham gia thi đấu. Một điểm yếu phổ biến của loại gà này là màu lông khi trưởng thành thường có màu chuối, được coi là không may mắn. Nhưng đối với một số người, đây là tông màu khá lạ và đẹp mắt.

Đặc điểm giống chiến kê cao lãnh với khí chất oai phong
Đặc điểm giống chiến kê cao lãnh với khí chất oai phong

Theo các chuyên gia nghiên cứu về giống gà này, chúng thường sở hữu sức mạnh vượt trội, thể hiện tính hung dữ, hiếu chiến. Trong trận đấu, chiến kê cao lãnh thường làm chủ tình huống và xử lý thông minh. Để bạn dễ hiểu hơn về giống gà này, bạn tham khảo một số đặc điểm sau đây:

  • Khả năng chiến đấu không giới hạn, có thể chiến đấu ban ngày hoặc ban đêm.
  • Cựa sắc bén và có thể thực hiện những nhát đá liên tiếp không mệt mỏi.
  • Khả năng ra đòn gây thương tích cao.
  • Khí chất chiến kê hung mãnh và oai phong.

Chế độ dinh dưỡng cho gà Cao Lãnh

Trong quá trình nuôi bất kỳ giống gà nào, mỗi giai đoạn khác nhau sẽ cần có sự chăm sóc khác nhau. Loại gà Cao Lãnh cũng sẽ vậy, yêu cầu dinh dưỡng khác nhau để phát triển tốt. Dựa vào độ tuổi, người nuôi gà nên áp dụng chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của chúng. Nếu bạn là người mới nuôi loại gà này có thể tham khảo các giai đoạn sau đây:

  • Giai đoạn từ 2 đến 3 tháng tuổi, khi gà đang ở giai đoạn nhỏ như này bạn nên cung cấp cho chúng cám công nghiệp. Bởi đây là loại cám có đầy đủ dinh dưỡng và giúp chúng phát triển mạnh mẽ.
  • Khi gà từ 3 đến 7 tháng tuổi, giống gà này đã trưởng thành hơn và cần lượng thức ăn tốt hơn để phát triển tốt nhất. Bạn hãy đảm bảo cung cấp đủ thức ăn và nuôi gà đều đặn để chúng cảm thấy no và phát triển khỏe mạnh.
  • Giai đoạn từ 7 đến 9 tháng tuổi đánh dấu sự trưởng thành thực sự của gà. Tại thời điểm này, sư kê cần chú ý đến việc kiểm soát chế độ ăn uống của gà để tránh tình trạng béo phì. Tốt nhất, bạn hãy cung cấp những thức ăn thông dụng như: thóc, lúa, gạo. Với chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp gà duy trì sức khỏe và tình trạng cân đối hơn.

Những lưu ý khi nuôi gà Cao Lãnh

Ngoài những thông tin về chế độ dinh dưỡng trên, để đảm bảo sức khỏe của chiến kế, bạn nên nắm rõ kiến thức gà đá và một số lưu ý sau đây:

  • Chế độ ăn cho kê Cao Lãnh: Chế độ ăn của gà phải hợp lý và đầy đủ dưỡng chất. Đồng thời cần tránh việc cho gà ăn quá nhiều dẫn đến béo phì ở gà
Những lưu ý cần biết cho người nuôi gà
Những lưu ý cần biết cho người nuôi gà
  • Môi trường sống: Dòng kê Cao Lãnh ưa môi trường thoáng mát. Vì thế khi nuôi gà anh em cần lưu ý vệ sinh và độ thoáng mát của chuồng gà nhé.
  • Rèn luyện cho gà: Anh em nên cân nhắc cho gà tập những bài luyện cơ bản để tăng khối lượng cơ bắp cũng như khả năng bật cao, mổ đối thủ nhằm nâng cao và rèn luyện khả năng chiến đấu nhé

Kết luận

Trên đây dagacamsv388.com đã tổng hợp thông tin về gà cao lãnh. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về giống gà này và thấu hiểu hơn về vẻ đẹp và giá trị của nó trong làng chọi gà. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc cần thêm thông tin, đừng ngần ngại liên hệ để chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *