Cách chọn gà chọi con có tiềm năng trở thành chiến kê

Không mua gà con vừa nở vài ngày

Việc lựa chọn gà chọi con cũng giống như cách mà các huấn luyện viên dẫn dắt một đội bóng. Chỉ khi các chú gà con bộc lộ được hết khả năng sẵn có của mình thì lúc đó mới có thể đào tạo ra những chiến kê tài giỏi. Do đó cần phải được phát hiện sớm và không ngừng tập luyện mới khai thác triệt để được tiềm năng bẩm sinh của chúng. Bài viết sau đây da ga cam sv388 sẽ mang đến những thông tin về gà chọi giống cho anh em tham khảo.

Gà chọi con là gì?

Gà đá con là kết quả của sự kết tinh từ gà bố và gà mẹ có tông dòng đảm bảo. Những chú gà trống có nhiều trận thắng vẻ vang kết hợp với gà mái tông dòng thuần chủng sẽ tạo ra gà con vô cùng chất lượng.

Song song đó kết hợp với việc ấp nở tự nhiên nhằm giúp cho gà con có được sự khỏe mạnh nhất. Gà mẹ sẽ chăm sóc và nuôi nấng gà con từ 15 đến 20 ngày tuổi sau đó sẽ mang đi xuất bán. Những con gà này đảm bảo tiêm phòng đầy đủ các loại bệnh như Newcatel, Mazek, Gum…

Bố dũng mãnh và mẹ thuần chủng sẽ cho ra gà chọi con tốt
Bố dũng mãnh và mẹ thuần chủng sẽ cho ra gà chọi con tốt

Xem thêm: Gà chọi gáy – Đặc điểm nội lực nhận diện thần kê đại chiến

Cách để nhân giống gà chọi con

Đây được xem là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Sau đây sẽ là 4 bước nhân giống gà con để chọi hiệu quả nhất:

Bước 1: Lựa chọn gà mái mẹ

Cứ sau mỗi lứa gà sẽ thực hiện việc lựa chọn gà mái đẹp nhất. Phải đảm bảo rằng gà mẹ có vóc dáng thật đẹp. Một bộ lông bóng khỏe thể hiện được rằng đây là một con gà khỏe mạnh. Tiếp đến cần phải xét các đặc điểm như mặt, đầu, cánh, chân, mỏ, chất lông và màu lông để phù hợp với gà trống.

Không chỉ cần có một con gà đẹp mà còn phải có vóc dáng cao to và sức khỏe tốt để có thể đẻ trứng. Gà chọi mẹ thuần chủng phải được nuôi tại những ô chuồng riêng biệt. Các con gà mái được xem là đạt tiêu chuẩn cần được giữ lại và làm giống cho đến cuối đời. Thông thường những con gà mái sẽ có thời gian đẻ là từ 3 đến 5 năm. Bởi vì chúng hồi phục lại sức khỏe nhanh chóng trong vòng 2 tháng nuôi gà con.

Bước 2: Lựa chọn gà trống đúc

Tại các lễ hội hay các sới gà lớn sẽ có rất nhiều con gà trống đẹp để đưa về trang trại. Tất cả từ các đặc điểm trên cơ thể cho đến vóc dáng đều đẹp. Những con gà trống được chọn lựa phải có nhiều thành tích nổi trội. Đạt tiêu chuẩn về vóc dáng. Không cần phải ăn quá nhiều độ nhưng mỗi 1 độ phải chính xác và có đòn mạnh, khéo léo.

Gà trống được tuyển chọn là các chú gà dũng mãnh, thiện chiến
Gà trống được tuyển chọn là các chú gà dũng mãnh, thiện chiến

Bước 3: Ghép gà và nhặt trứng

Những con gà mái sẽ được cho ở cùng gà trống khi có hiện tượng muốn đẻ. Chắc chắn sẽ bỏ đi lứa trứng đầu tiên. Sau đó sẽ được mang ghép với những con gà có màu lông phù hợp nhất hoặc giống màu lông.

Nên lưu ý rằng không nên lai tạo gà trống mái có huyết thống gần nhau. Bởi vì việc này sẽ khiến gà giống có nguy cơ bị dị tật. 1 – 2 lứa gà đầu sẽ được giữ lại trang trại để thực hiện việc thử nghiệm. Nếu đạt trên 40% tỷ lệ thi đấu tốt thì con gà mái đó đã thành công.

Khi không đạt thì con gà mái đó sẽ được chuyển qua nhân giống và nuôi để thịt. Gà chọi thịt sẽ được cho ăn hoàn toàn ngô ngâm và lúa mầm. Đến khi đạt từ 1kg – 3kg sẽ được xuất bán.

Những con gà chọi bố lẫn mẹ thuần chủng có màu lông hợp với nhau sẽ được nhốt chung để tiếp tục nhân giống. Sau đó sẽ hợp chân vảy màu sắc và tiếp đến là thành tích. Vì cho dù gà có thành tích cao nhưng xấu mã thì cũng không được dùng để nhân giống.

Mỗi ngày cần phải nhặt trứng bỏ vào trong khay riêng và có đánh dấu từng con. Ghi thật chính xác ngày tháng để biết được thời gian trứng để là khoảng bao lâu. Không nên để ở thời tiết quá nóng sẽ làm trứng bị hỏng.

Bước 4: Ấp nở gà

Khi gà có hiện tượng đòi ấp cần cho tất cả trứng vào để gà ấp. Đồng thời cần phải theo dõi ngày giờ gà ấp trứng. Sau khi ấp khoảng một tuần thì kiểm tra lại trứng để bỏ đi những quả không đạt. Gà chọi con được ấp nở hoàn toàn là tự nhiên. Cần phải ghi chính xác ngày bắt đầu ấp để tiện cho việc theo dõi.

Chỉ trong vòng 21 ngày gà sẽ nở. Lúc này chỉ cần chờ thêm một ngày để gà con cứng cáp hơn sau đó cho cả gà mẹ lẫn gà con ra ngoài ô nhốt riêng. Gà con khi đã đủ 15 ngày tuổi và cứng cáp mới được chuyển đến cho khách hàng. Khách hàng sẽ nhận được ngay sau khi chúng đã được tiêm phòng đầy đủ.

Theo dõi sát sao quá trình ấp của gà mẹ
Theo dõi sát sao quá trình ấp của gà mẹ

Chọn gà chọi con có giống tốt nhất

Lựa chọn và chăm sóc gà đá con đúng cách vô cùng quan trọng. Sau đây là kinh nghiệm và kiến thức gà đá của các sư kê về các tiêu chí giúp cho việc chọn gà chọi giống của anh em trở nên dễ dàng hơn.

Lựa chọn thông qua tướng mặt

Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất trong việc chọn gà chọi con. Vì khi bé gà con có đôi mắt mí mỏng, khuôn mặt khôn lanh thì hẳn đây là giống gà rất thông minh và nhanh nhẹn. Nhưng nếu chú gà có đôi mắt sâu và dày thì hiển nhiên chúng sẽ không thể nào trở thành một chiến kê được vì sẽ di chuyển rất chậm.

Tướng mặt chính là cách để nhận biết gà đá con đó có phải là một con gà bất khả chiến bại hay không. Các đặc điểm mà anh em có thể quan sát dễ dàng nhất đó chính là khuôn mặt lanh lợi, mí mắt mỏng, mỏ sắc… Các chú gà con nhìn dáng vẻ linh hoạt chắc chắn sẽ nằm trong danh sách gà đá con cần được chăm sóc và đào tạo sớm.

Xem tướng gà qua phần mỏ

Nếu là một chiến kê tốt thì mỏ gà phải thật to và rộng song song đó phải cứng và ngắn. Những con gà này sẽ tấn công đối thủ một cách rất linh hoạt khi bắt đầu bước vào trận đấu.

Dáng đi của gà con

Bạn cần phải chọn một con gà có tướng đi mạnh mẽ, oai phong, lẫm liệt. Những con gà trong dáng vẻ yếu ớt và đi một cách chậm chạp thì không nên lựa chọn. Vì có tốn công nuôi cũng sẽ không thể trở thành một chiến kê trong tương lai.

Lựa chọn xem cánh gà

Nếu là người đã có kinh nghiệm trong giới chơi gà chọi thì sẽ quan sát phần cánh gà để lựa chọn. Một con gà chọi có lối đòn độc sẽ có trên 19 lông cánh. Đặc biệt, lông nào cũng đều có cuống cứng. Đây chính là cách chọn gà chọi con nhiều người áp dụng nhất.

Nhìn chân gà nòi

Bạn có thể quan sát phần vảy chân khi những chú gà con dần lớn hơn. Theo các sư kê chia sẻ thì những chú gà có vảy chân được sắp xếp đều, hình dáng vảy độc lạ, cựa dài sẽ đá bách phát bách thắng.

Cách chọn gà qua hình dáng

Những chú gà con trông có vẻ ủ rũ, không thông minh thì chắc chắn sẽ nằm ngoài sự lựa chọn của các sư kê. Tuy nhiên nếu một con gà chọi có tướng đi mạnh mẽ, hùng dũng sẽ khiến rất nhiều anh em khao khát có được. Do đó dáng đi cũng là một đặc điểm nhận biết đó có phải là một chiến kê thực thụ hay không.

Gà con có dáng đi ủ rũ thì không nên chọn
Gà con có dáng đi ủ rũ thì không nên chọn

Chọn gà đá con qua tính cách

Những con gà chọi con giống càng mạnh dạn tiếp xúc với con người thì càng có tiềm năng cao. Những con gà có tính cách như vậy một phần cũng là do bị tác động bởi cách chăm sóc của chủ nhân. Tuy nhiên đây cũng có thể là do bản năng của con gà.

Kiểm tra bụng và rốn gà

Gà có khả năng ăn uống và tiêu hóa tốt sẽ giúp cho thành bụng được thon gọn hơn. Nếu như thấy gà bị phình bụng thì rất có thể đường tiêu hóa đang gặp phải vấn đề. Như vậy sẽ làm mất thời gian cũng như tốn công của người chăn nuôi khá nhiều.

Việc nhìn vào rốn gà con cũng có thể phát hiện được nó có vấn đề gì về sức khỏe. Ví dụ như thấy rốn gà bị lồi ra hoặc ướt thì rất có thể con gà này đang có sức khỏe xấu. Vì thế anh em nên lựa chọn những chú gà con có rốn thật khô ráo và kín liền nhé!

Kỹ thuật chăm sóc gà chọi giống

Khi còn đi học có thể bạn sẽ học rất giỏi nhưng chưa chắc khi đi làm bạn sẽ làm tốt công việc và trở thành lãnh đạo. Đối với gà cũng vậy, những con gà chọi đá giỏi hiện tại chưa chắc khi nhỏ đã có đầy đủ các tiêu chí. Quá trình chọn gà khi chúng còn nhỏ là để phân loại những chú gà tốt thôi. Để chúng có thể trở thành một chiến kê giỏi thì chắc chắn đều là do cách chăm sóc và chế độ tập luyện của chủ nhân dành cho chúng.

Cách chăm sóc gà chọi con khi mới nở

Gà đá con được mẹ nuôi từ bé nên đảm bảo an toàn. Cần lưu ý rằng: Khi gà ấp cần để ổ ở nơi thật yên tĩnh, kín đáo và phải tách biệt với những con gà khác. Khi bị làm phiền thì trứng sẽ nở nhưng không đạt. Thậm chí có thể sẽ không nở.

Sau khi nở phải để trong ổ từ 1 – 2 ngày để gà con được khỏe mạnh và khô ráo. Đồng thời để thời gian cho trứng nở hết hoàn toàn. Tránh mua gà con khi chỉ mới nở được vài ngày.

Khi đã nhận được gà, phải nuôi ở nơi kín đáo và ấm áp. Nếu rơi vào mùa lạnh bạn cần phải lắp bóng sưởi cho gà con. Còn khi mua trứng về để gà mái ấp thì không phải lắp bóng sưởi. Vì cơ thể gà mẹ đã đủ độ ấm cho gà chọi giống rồi. Nên cho gà chọi con ăn cám dành riêng cho gà con cho đến 45 ngày tuổi. Khi đã đủ 45 ngày trở lên có thể cho ăn cám gà thịt.

Không mua gà con vừa nở vài ngày
Không mua gà con vừa nở vài ngày

Cách chăm sóc gà chọi giống 3 tháng tuổi

Khi từ 3 tháng trở lên gà sẽ có cân nặng từ 1kg đến 1,2kg. Lúc này chúng ta có thể chuyển sang cho gà ăn thóc mầm kết hợp với các thực phẩm như thịt, cá, rau, củ. Trong giai đoạn này, bắt buộc phải nuôi thả tự nhiên thì gà mới có thể phát triển xương cốt toàn diện.

Chuồng để nuôi gà phải là nền đất hoặc cát. Tránh nuôi gà trong chuồng lát nền gạch hoặc bê tông. Vì là chuồng ngoài trời nên nền gạch và bê tông sẽ khá nóng, rất dễ khiến gà bị sưng củ bàn. Hơn thế nữa gà sẽ có nguy cơ bị hỏng chân nếu chạy nhảy trên nền gạch cứng.

Khi gà chọi đạt 2,5kg đến 2,7kg chúng sẽ bắt đầu gáy căng. Lúc này cần làm thật nhiều chuồng để tách riêng mỗi con một chuồng để tránh xảy ra việc gà đánh nhau và dễ dàng chăm sóc.

Cách nuôi gà chọi con khi gáy tới khi mở mỏ

Khi gà đã gáy hãy tách từng con vào một chuồng riêng đối với gà trống. Giai đoạn này cần cho gà chọi ăn thóc ngâm và thóc mầm. Bổ sung cùng với các loại thực phẩm có chất dinh dưỡng như thịt bò, thịt chó, thịt nạc 2 lần trong 1 tuần.

Không cho ăn các thực phẩm có khả năng làm béo như ngô ngâm. Khoảng thời gian này gà sẽ có rất nhiều lông măng vì thế tránh bắt cũng như đụng nhiều gây hoảng sợ và đau. Chỉ trong vòng 1 – 2 tháng gà sẽ gáy căng và có bộ lông hoàn thiện.

Chăm sóc và nuôi nấng đến giai đoạn gà gáy căng và sung sức nhất thì nên cho gà thử sức với loại gà tương đồng về thể trạng cũng như số tuổi. Nếu gà thể hiện được những đòn lối tốt thì bắt đầu chuyển sang giai đoạn luyện tập. Gà mái sẽ được chuyển đi nhân giống. Vị trí nhốt gà cần rải đất hoặc cát thật dày tránh để chân và móng gà bị hỏng.

Luyện tập đúng cách mới có thể tạo ra chiến kê
Luyện tập đúng cách mới có thể tạo ra chiến kê

Kết luận

Bài viết trên đây dagacamsv388.com đã chia sẻ đến anh em toàn bộ những cách để chăm sóc một chú gà chọi con trở thành một chiến kê. Mong rằng bạn có thể áp dụng được một cách tốt nhất. Hãy thường xuyên truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin bổ ích khác nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *