Gà chọi gáy – Đặc điểm nội lực nhận diện thần kê đại chiến

Gà chọi gáy có tiếng gáy vang thể hiện nội lực tốt

Gà chọi gáy được biết đến là phương pháp đánh giá chiến kê chuẩn. Theo các chuyên gia nhiều năm theo nghề, một chú gà tốt không chỉ được đánh giá bởi ngoại hình, kỹ năng mà nội lực bên trong cũng rất quan trọng. Anh em nếu biết cách xác định tiếng gáy của gà thì việc lựa chọn chiến kê dũng mãnh rất dễ dàng. Để hiểu rõ hơn, mọi người hãy cùng DAGACAMSV388 theo dõi bài viết sau.

Gà chọi gáy là gì?

Tương tự như con người, gà không chỉ thể hiện sức mạnh qua ngoại hình mà còn nhờ vào tiếng gáy. Gà chọi có tiếng gáy vang chứng tỏ nội lực và sức khỏe rất tốt. Tiếng gáy của gà được chia thành nhiều dạng trầm ồ như hổ gầm, trong và cao vút, v.v.

Nhận biết gà chọi qua tiếng gáy cũng là phương pháp cơ bản, hữu hiệu để chọn được chiến kê. Một chú gà khỏe mạnh sẽ có giọng gáy vang, rõ ràng. Cất tiếng gáy là vang xa cả cùng trời ngõ ngách. Những chú gà như vậy thường có sức khỏe và khả năng chiến đấu cực kỳ cao.

Gà chọi gáy có tiếng gáy vang thể hiện nội lực tốt
Gà chọi gáy có tiếng gáy vang thể hiện nội lực tốt

Xem thêm: Gà chọi không có phao câu có nên nuôi? Thần kê hay dị kê?

Tiếng gà chọi gáy thể hiện điều gì?

Thông qua tiếng gà chọi gáy, anh em có thể nhận diện được chiến kê tốt hay không. Nếu giọng gáy vang, nội lực thì chắc chắn đó là chú gà khỏe mạnh. Vần hơi và đòn có khí thế vững vàng. Điều đó giúp ích rất nhiều trong quá trình tập luyện và thi đấu.

Gà chọi có tiếng gáy hay

Những chú gà chọi có tiếng gáy to, ngắn nhưng cao và vang thì thường là thần kê đại chiến. Ngoài ra những chú gà ban đầu gáy to, gắt nhưng về sau chỉ còn tiếng rít nhỏ dài thì chứng tỏ là một chiến kê gan dạ và cực kỳ lì đòn.

Tiếng gáy theo mức độ hung dữ

Gà dữ là những chiến kê có tiếng gáy rít. Nếu rít to và miệng há rộng thì chiến kê cực kỳ lì đòn. Ngược lại tiếng rít nhỏ kéo dài thì gà sẽ rất dũng mãnh và vô cùng hiếu chiến.

Gà có tiếng gáy rít là thể hiện của chiến kê
Gà có tiếng gáy rít là thể hiện của chiến kê

Ngoại hình của những chiến kê gà chọi gáy

Khi gáy những chú gà có dáng ngay thẳng, vươn cao cổ và phát ra âm thanh liền mạch thì đây là chiến kê tốt. Loại gà gáy 5 tiếng được giới sư kê đánh giá cao nhất. Bởi tố chất và sức chiến đấu của chúng rất cao. Ngược lại, gà gáy 3 tiếng được xem là dòng chiến kê yếu, có sức khỏe lẫn độ bền không tốt.

Những điểm cần lưu ý khi nhận diện gà chọi gáy

Anh em có thể nhận biết chiến kê hay nhờ vào âm thanh tiếng gáy của chúng. Mỗi tiếng gáy sẽ mang âm vực trầm bổng khác nhau. Sư kê phải tìm hiểu thật kỹ vấn đề này thì mới chọn lựa được gà chọi tốt.

Nhận biết chiến kê qua âm minh tiếng gáy

Nhận diện gà chọi tốt qua âm minh tiếng gáy là cách thức được nhiều người áp dụng. Dưới đây là những âm minh biểu trưng cho một chú gà đá hay.

  • Âm minh đoản: Gà gan lỳ và khá hiếu chiến. Âm thanh cuối tiếng gáy bị ngắt quãng, ngắn, gắt thì càng chứng tỏ độ lỳ đòn của gà.
  • Âm minh trung: Gà mang nhiều ưu điểm và có sức khỏe tốt. Nhưng các lần gáy của loại gà này đều như nhau nên thường không được nhiều sư kê ưa chuộng.

Bên cạnh những âm minh tốt thì cũng tồn tại những chiến kê sở hữu tiếng gáy xấu. Âm minh có ở những chú gà xấu, sức thi đấu kém bao gồm.

  • Âm minh trường: Đây là loại gà gan lỳ nhưng không có ưu điểm thi đấu vượt trội. Chúng thường có tiếng gáy cuối ngân dài đến khi hết hơi.
  • Âm minh thư trường: Gà có tiếng gáy này rất yếu và sức chiến đấu kém. Tiếng gáy của chúng thường tương tự như gà tre.
  • Âm minh hùng trường: Đây là loại gà có đòn chiến tốt nhưng sức bền không cao. Tiếng gáy của chúng vang, to nhưng không sắc sảo.

Nhận biết chiến kê bách chiến bách thắng qua tiếng gáy

Những chiến kê, linh kê thường có âm thanh tiếng gáy khá độc lạ. Bởi lưỡi của chúng thụt hẳn vào trong nhưng tiếng gáy dài. Sư kê có kiến thức gà đá lâu năm thường dựa vào đặc điểm này để nhận diện chiến kê nên nuôi.

Thần kê, linh kê là dòng gà vô cùng hiếm gặp và được nhiều cao thủ quan tâm. Loại gà này có nhiều ưu điểm như tốc độ ra đòn nhanh, lực đá mạnh. Bên cạnh đó chúng cũng rất nhạy bén trong việc né đòn của đối thủ:

  • Thần kê thường có giọng gáy lạ kéo dài 7 đến 8 tiếng, sau giật lại còn 5 tiếng.
  • Linh kê sở hữu tiếng gáy nhỏ, chỉ ở trong miệng nhưng rất trong.
Dựa trên tiếng gà có thể nhận biết linh kê hay chiến kê
Dựa trên tiếng gà có thể nhận biết linh kê hay chiến kê

Sự khác biệt giữa gà chọi gáy 6 tiếng và gà chọi gáy không ra tiếng

Như đã nói, tiếng gáy là đặc điểm nhận dạng chiến kê khá chuẩn. Theo đó những chú gà gáy 6 tiếng sẽ có sự khác biệt với gà gáy không rõ tiếng. Dưới đây là đánh giá khách quan về hai loại gà này.

Gà chọi gáy 6 tiếng

Gà chọi gáy 6 tiếng điển hình trong giới là gà tài. Khi gà gáy thì ai cũng có thể nghe thấy vì giọng rất vang, độ ngân lớn. Điều này chứng tỏ gà khỏe và có nội lực cường tráng. Ngoài ra chúng còn có nhiều đòn đá hiểm độc, hiếu chiến và sở hữu sức bền cao. Những ai đam mê chơi gà thì nên chọn giống gà này.

Gà chọi gáy không rõ tiếng

Gà gáy không rõ tiếng thường là gà bệnh và có sức khỏe yếu. Khi nuôi, sư kê có thể phát hiện bệnh tình của gà thông qua yếu tố này. Nhờ vậy mà có hướng điều trị và chăm sóc kịp thời. Những ai mới lần đầu chơi gà thì không nên lựa chọn loại gà này về nuôi. Vì đôi khi kết quả nhận được sẽ không đạt hiệu quả cao như mong muốn.

Những lưu ý khi chọn gà chọi thông qua tiếng gáy

Anh em sư kê đang trong quá trình tìm hiểu và chọn gà để nuôi thì hãy quan tâm đến vấn đề này. Bên cạnh việc xác định âm minh, độ trong của tiếng gáy thì bạn còn phải lưu ý một vài điều như sau:

Tiếng gà chọi gáy vang, to và rít

Gà sở hữu tiếng gáy vang, to và rít chứng tỏ nền tảng thể chất rất tốt. Nếu anh em chăm nuôi kỹ lưỡng thì hiệu quả thi đấu nhận về sẽ rất cao. Dưới đây là một vài đặc trưng cho từng kiểu rít.

  • Tiếng rít nhỏ kéo dài chứng tỏ gà lì đòn, gan dạ.
  • Tiếng rít to và mỏ mở rộng thì là chiến kê hiếu chiến.

Bên cạnh đó, dáng đứng khi gà gáy cũng rất quan trọng. Gà đứng thắng, cổ vươn dài ra trước, âm thanh tiếng gáy liền mạch thì là chiến kê hay.

Tiếng gáy vang cũng thể hiện thể lực của gà
Tiếng gáy vang cũng thể hiện thể lực của gà

Gà toàn rít khi gáy

Gà không gáy hoặc âm thanh ò è, không trong, không vang thì đó là thần kê dị tướng. Để chắc chắn hơn thì anh em nên kiểm tra lưỡi của gà. Nếu lưỡi thụt vào trong hoặc không có lưỡi thì đó chính là gà tài. Loại gà chọi gáy này cực kỳ hiếm và được rất nhiều người tìm kiếm.

Kết luận

Qua những chia sẻ trên, dagacamsv388.com hi vọng anh em đã hiểu hơn về gà chọi gáy. Để chọn lựa được thần kê, chiến kê thì bạn nên ghi nhớ những nội dung này. Hơn hết anh em cũng đừng quên tham khảo những kinh nghiệm nuôi gà để chiến kê phát triển tốt nhất có thể nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *