Gà chọi không có phao câu có nên nuôi? Thần kê hay dị kê?

Gà không phao câu muốn thành chiến kê cũng cần huấn luyện

Gà chọi không có phao câu là dạng dị kê ít người sở hữu. Những tay sư kê trong ngành thì hẳn đều đã từng nghe qua dòng gà này. Nhưng ai mới tập chơi và đang tìm hiểu thì có lẽ sẽ chưa biết về gà chọi không phao câu. Mọi người muốn tìm hiểu rõ hơn về loại chiến kê này thì hãy cùng DAGACAMSV388 theo dõi bài viết sau nhé!

Gà chọi không có phao câu là gì?

Gà chọi không có phao câu còn được biết đến là gà cúp. Đây là loại gà không có phần đít như thông thường. Một số người cho rằng giống gà này không có thật và chỉ xuất phát từ đồn đoán của giới sư kê. Tuy nhiên trên đời này thì chuyện nào cũng có thể xảy ra. Thậm chí hiện nay còn có loại gà không lưỡi trên thế giới.

Do đó anh em chưa biết nhiều về dòng gà chọi không có phao câu thì hãy tìm hiểu nhiều hơn. Và nên nhớ dòng gà này không phải là dạng khuyết tật. Thực chất chúng là một giống gà được lai tạo hẳn hoi và có khả năng di truyền qua nhiều thế hệ.

Gà chọi không có phao câu có phải là dị tật?
Gà chọi không có phao câu có phải là dị tật?

Xem thêm: Những dòng gà chọi mu lưng đỉnh cao thường gặp nhất

Nguồn gốc của gà chọi không có phao câu

Dòng gà này có xuất xứ từ xóm Lũng Thốc từ thời xa xưa. Gần đây gà đá không phao câu mới xuất hiện thêm ở xóm Lũng Rì cùng một số hộ chăn nuôi lẻ tẻ lân cận. Lũng Thốc là xóm có nhiều hộ nuôi gà không phao câu nhất ở Việt Nam. Cứ 15 hộ thì có đến tận 10 gia đình nuôi loại gà này.

Hộ nuôi nhiều thì cũng phải hơn chục con, nuôi ít thì 2 đến 3 con. Dù số lượng không nhiều, tỷ lệ ấp và nở thấp so với các giống gà khác. Nhưng loại kê này vẫn được nhiều hộ gia đình chia sẻ, duy trì giống ở địa phương.

Do điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ nên gà không có phao câu hiện bị lai tạp khá nhiều. Người chăn nuôi cũng chưa ý thức được đây là giống gà hiếm, có giá trị thương mại cao. Vì thế mà họ chưa chú trọng chăn nuôi, đầu tư kỹ lưỡng. Hậu quả dẫn đến chính là tình trạng số lượng gà đang dần suy giảm.

Nguồn gốc của giống gà không phao câu là từ xóm Lũng Thốc
Nguồn gốc của giống gà chọi không có phao câu là từ xóm Lũng Thốc

Gà chọi không phao câu có đáng để nuôi hay không?

Như đã nói, gà không có phao câu là dòng gà hiếm có khó tìm. Đối với các sư kê có kiến thức gà đá lâu năm thì tướng tá, khả năng di chuyển, đòn đánh của chúng càng đáng để quan tâm. Những người chơi có điều kiện thì nên đầu tư nuôi dưỡng, huấn luyện giống gà này. Biết đâu gà không có phao câu lại trở thành thần kê đại chiến trong tương lai.

Khi anh em chọn gà nên xem xét kỹ ngoại hình, nếu nhận thấy gà lộ rõ khuyết điểm thì không nên mua. Hoặc bạn có thể mua về nuôi lấy thịt. Cách nuôi gà đá không có phao câu cũng khá đơn giản, tương tự như những giống chiến kê khác. Anh em chỉ cần tập trung vào dinh dưỡng, phương thức tập luyện là được.

Gà chọi không có phao câu đá có tốt không?

Gà cúp được xem là giống gà hẳn hoi chứ không phải dị bản. Do đó gà đá tốt hay không cũng phụ thuộc vào cách huấn luyện và chế độ dinh dưỡng như các dòng chiến kê khác.

Gà chọi không có phao câu thi đấu tốt hay không còn dựa vào nhiều yếu tố. Nhiều con gà đá còn nhỏ, sức khỏe và thân hình chưa phát triển hoàn thiện. Việc này khiến sức thi đấu của chúng còn hạn chế rất nhiều. Để gà phát triển khỏe mạnh, đá tốt thì anh em phải đầu tư thời gian và kinh phí.

Theo lời dạy của người xưa để lại thì gà đá không phao câu được xem là quý kê, hiếm có khó tìm. Nhưng Việt Nam lại chưa biết tận dụng loại chiến kê này vào các trận đấu. Nhiều người cho rằng gà không phao câu sẽ khó khăn trong di chuyển và giữ thăng bằng. Do đó mà họ còn khá e dè khi sử dụng dòng gà này để thi đấu.

Điều này cũng có phần đúng và không sai hoàn toàn. Bởi bất kỳ loài vật nào khi thiếu một bộ phận cũng sẽ trở nên khó hoạt động. Nhưng nên nhớ rằng đây là giống gà bình thường. Vì thế chúng hoàn toàn biết cách tự thích nghi và phát triển với đặc điểm ngoại hình mà mình có. Do đó khi thấy gà lộ rõ nhiều ưu điểm, di chuyển bình thường, nhanh nhạy thì ngại gì không đầu tư đúng không anh em.

Gà không phao câu muốn thành chiến kê cũng cần huấn luyện
Gà không phao câu muốn thành chiến kê cũng cần huấn luyện

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà chọi không có phao câu

Giống gà này cơ thể chất rất khỏe, không cần tốn nhiều công sức chăm sóc cầu kỳ. Khi nuôi anh em chỉ cần thả rong chúng ngoài vườn và cho ăn thực phẩm như những loại gà khác. Bên cạnh đó loại gà này có thể ngủ ngoài trời, phơi sương mà không lo bị nhiễm bệnh.

Do các hộ chăn nuôi gà chọi không có phao câu hiện nay chỉ để lấy thịt và thả chung với những loài khác nên tỷ lệ gà nở không cao. Mỗi năm, gà không phao câu chỉ đẻ 2 đến 3 lần. Mỗi lần cho 15 đến 17 quả trứng nên việc nhân số lượng đàn gà gặp khá nhiều khó khăn.

Để gà sinh sản tốt hơn, anh em nên cắt trụi phần đuôi gà mái trước mùa giao phối. Như vậy thì tỷ lệ trứng ấp mới nở 100% và cũng không bị ung. Ngoài ra, nếu nuôi gà chọi không phao câu để thi đấu thì sư kê nên tham khảo nhiều kinh nghiệm từ người đi trước. Anh em nên lưu ý chú tâm vào khâu thực phẩm và huấn luyện. Như vậy thì gà mới phát triển thể lực và sức thi đấu tốt nhất.

Kết luận

Mong rằng những thông tin dagacamsv388.com trên đã giúp anh em hiểu hơn về gà chọi không có phao câu. Có thể thấy đây là một loại gà quý hiếm và không phải dị tật tạo nên. Mọi người muốn nuôi lấy thịt hay phục vụ thú vui đá gà đều được. Nhưng anh em nên nhớ tham khảo nhiều kinh nghiệm nuôi để dòng gà này phát triển tốt hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *