Mô hình nuôi gà đá – Học hỏi kinh nghiệm từ người đi trước

Xây dựng chuồng gà là bước quyết định đến 70% mô hình nuôi gà đá

Mô hình nuôi gà đá là một loại hình chăn nuôi được nhiều anh em đam mê bộ môn đá gà quan tâm. Loại hình này đã giúp cho rất nhiều người lập nghiệp từ bàn tay trắng trở nên giàu có trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng để tạo một mô hình thu về tiền tỷ đòi hỏi bạn phải nắm nhiều vấn đề quan trọng. Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật xây dựng mô hình này, cùng đi sâu vào bài viết này.

Mô hình nuôi gà đá gà gì?

Trên thực tế, việc nuôi gà đá không phải chỉ là chăm sóc gà mà đó còn là một nghệ thuật, một đam mê của những người yêu gà. Để có thể nuôi dưỡng những chiến kê mạnh mẽ và đòn đánh bạo nhất, người nuôi cần chọn lựa mô hình nuôi gà chọi phù hợp cho mình.

Để có thể xây dựng nên mô hình nuôi gà đá phải tập trung vào 3 yếu tố quan trọng. Đó là sự cân nhắc khi chọn giống, chăm sóc và quản lý môi trường sống. Bạn phải thực hiện tốt các điều đó mới thành công tạo nên mô hình nuôi gà chọi chuyên nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều người đổi đời nhờ việc áp dụng thành công kỹ thuật xây dựng mô hình chăn nuôi gà đá.

Một vài thông tin chính về mô hình chăn nuôi gà đá
Một vài thông tin chính về mô hình chăn nuôi gà đá

Xem thêm: Nấm chân gà – Bí quyết chăm sóc và điều trị hiệu quả

Để xây dựng mô hình nuôi gà đá cần những yếu tố nào?

Muốn bắt đầu xây dựng mô hình nuôi gà đá phải có kế hoạch trước. Đây là công đoạn công trọng nó quyết định đến tỷ lệ thành công quá trình xây dựng mô hình nuôi gà. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng mà bạn cần nắm trước khi bắt tay thực hiện.

Xây dựng chuồng trại cho gà chọi

Chuồng trại, môi trường sống cần được đảm bảo thoáng mát về mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Xây dựng chuồng trại thuận tiện đảm bảo quá trình dọn dẹp và vệ sinh dễ dàng.

Tùy thuộc vào số lượng gà để tính kích thước phù hợp cho mô hình nuôi gà đá của mình. Dựa vào chi phí hiện có để xác định vật liệu và thiết kế mô hình hợp lý nhất.

 • Nuôi bằng bội, lưới sắt: loại hình này thực hiện đơn giản, tiện lợi và tốn kém ít chi phí. Tuy nhiên phương pháp này dễ tạo cảm giác gà bị tù túng. Cách nuôi này chỉ được áp dụng bởi những người nuôi nhỏ lẻ và thời gian ngắn.
 • Nuôi bằng chuồng bê tông: đây là phương pháp tối ưu nhất cho anh em đang tìm hiểu về mô hình nuôi gà đá. Đối với chuồng bê tông bạn nên tạo ở giữa một lối đi và hai mặt chuồng quay vào nhau để đảm bảo cho hai gà gần nhau không có khả năng chạm mỏ nhau.
 • Đồng thời phải đảm bảo chuồng cách mặt đất ít nhất là 70cm để tránh bị ướt vào mùa mưa và giúp gà đá dễ dàng di chuyển hơn. Anh em nên sử dụng nền bằng đất hoặc cát mịn để không làm hỏng chân gà đá.
Xây dựng chuồng gà là bước quyết định đến 70% mô hình nuôi gà đá
Xây dựng chuồng gà là bước quyết định đến 70% mô hình nuôi gà đá

Quy trình chọn giống gà đá

Muốn xây dựng mô hình nuôi gà đá việc chọn giống gà rất quan trọng. Nếu giống gà tốt quá trình nuôi sẽ trở nên thuận lợi hơn, gà mạnh khỏe và phát triển tốt. Trong quá trình mua giống bạn phải kiểm tra thật kỹ và chọn những điểm uy tín để tránh mất tiền oan.

Nên tham khảo kiến thức gà đá từ các sư kê để áp dụng vào việc chọn gà bố, gà mẹ để làm giống thì nên chọn gà khỏe mạnh, đá đòn tốt. Đặc biệt chú trọng đến gà mẹ để đời con sinh ra được thừa hưởng tính trạng tốt nhất.

Nắm được kiến thức và kỹ thuật chăm sóc gà đá cho từng giai đoạn

 • Khác với gà thịt, cách nuôi gà đá sẽ có những khác biệt về khẩu phần ăn và huấn luyện. Bạn nên sử dụng các nguồn thức ăn sạch cho gà chọi như: Thóc, lúa, mồi, rau xanh, phụ gia, vitamin và một số chất điện giải.
 • Đặc biệt xây dựng chú trọng vào việc cung cấp nguồn nước cho gà đá. Nếu nuôi lâu dài, bạn có thể cân nhắc đến việc xây dựng hệ thống nước tự động để thuận tiện hơn trong chăn nuôi gà.
 • Bên cạnh việc tùy chọn thức ăn bạn cần tập trung huấn luyện để gà được linh hoạt hơn và ra đòn đá mạnh hơn. Để phòng và tránh các căn bệnh không mong muốn bạn nên tiêm vacxin định kỳ cho gà.

Kinh nghiệm xây khi xây dựng mô hình nuôi gà

Để tạo một mô hình nuôi gà chọi cần rất nhiều kinh nghiệm và đòi hỏi người nuôi phải có một số kỹ thuật nhất định. Một số kinh nghiệm nuôi gà đá được các lão làng trong mô hình chăn nuôi gà đá cho bạn:

 • Xác định số lượng gà đá muốn nuôi: trước khi tiến hành xây dựng mô hình nuôi gà chọi, bạn cần xác định số lượng mà mình sẽ nuôi. Việc này rất quan trọng để có thể tính toán diện tích phù hợp cho chuồng gà. Nói chung, mỗi một con gà đá nên có diện tích cụ thể từ 30 đến 50 cm là phù hợp nhất.
 • Thiết kế: thiết kế mô hình gà đá bạn cần lưu ý một số điểm cơ bản sau. Đầu tiên lựa chọn nguyên liệu phù hợp vào kinh phí của bạn có thể là thép, gỗ, trem lưới, thép….
  • Chuồng gà yêu cầu phải thiết kế cao hơn mặt đất để tránh tình trạng ẩm ướt. Thiết kế hệ thống thông gió để môi trường sống thông thoáng hơn.
 • Tiến hành xây dựng: Việc xây dựng mô hình nuôi gà chọi phải thực hiện theo quy trình nhất định. Đảm bảo từng bước đúng theo tiêu chuẩn và quy định đã đặt ra.
Những kinh nghiệm nuôi gà đá anh em cần nắm
Những kinh nghiệm nuôi gà đá anh em cần nắm

Một số lưu ý khi xây dựng mô hình nuôi gà đá

Chính vì có nhiều ưu điểm vượt trội nên việc xây dựng mô hình gà đá được nhiều người tìm đến với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, anh em cần nắm một số lưu ý sau khi quyết định thực hiện mô hình này.

 • Lựa chọn điểm mua giống uy tín, kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng trước khi xây dựng mô hình nuôi gà đá.
 • Bố trí riêng biệt các giống gà cùng ngày, cùng tuổi vào một khu để thuận tiện chăm sóc hơn. Đồng thời bố trí riêng biệt các khu vực như ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện cho gà đá.
 • Thiết lập hệ thống xông hơi và chắn gió để tránh gà gặp hiện tượng sốc nhiệt.
 • Nếu phát hiện bất kì con gà nào có dấu hiệu bệnh cần cách ly với đàn ngay.
 • Cần vệ sinh và khử trùng sạch sẽ trước khi đưa gà vào mô hình. Đồng thời bạn cần thường xuyên vệ sinh môi trường sống hàng ngày để không cho các vi sinh vật có cơ hội phát triển.
 • Nếu xây dựng mô hình nuôi gà đá bạn nên chọn hướng Đông Nam, theo hướng này màu hè sẽ mát và mùa đông sẽ ấm.
 • Bạn nên tham khảo những mô hình thành công của những người đi trước. Từ đó có thể áp dụng hoặc biến tấu phù hợp với nhu cầu của mình hơn.
Tổng hợp những lưu ý quan trọng trong quá trình xây dựng mô hình chăn nuôi gà đá
Tổng hợp những lưu ý quan trọng trong quá trình xây dựng mô hình chăn nuôi gà đá

Kết luận

Bài viết trên DagacamSV388.Com đã chia sẻ những thông tin hữu ích về việc xây dựng mô hình nuôi gà đá. Trước khi quyết định khởi nghiệp bằng hình thức này hãy nghiên cứu thật kỹ về nó. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích trong hành trình tìm kiếm của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *