Tìm hiểu việc nuôi gà đá có phạm luật không 2023

Giải đáp một số thắc mắc khi nuôi gà đá có phạm luật không

Hiện nay, việc chơi đá gà ở Việt Nam đang được cho là vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm nếu bị phát hiện. Vậy nếu người dân muốn nuôi gà đá có phạm luật hay không? Những quy định và lưu ý nào mà người chăn nuôi chiến kê cần lưu ý để đảm bảo an toàn? Cùng DAGACAMSV388 bàn luận về chủ đề hot này trong bài viết sau.

Nuôi gà đá có phạm luật không?

Trước khi tìm hiểu việc nuôi gà đá có phạm pháp hay không, bạn cần hiểu rõ thông tin về gà đá gà gì. Gà đá là những giống gà có tố chất dũng mãnh và háo chiến, hiện tại trên thị trường có nhiều loại gà khác nhau.

Việc nuôi gà đá cũng được chia thành nhiều hạng mục tương ứng với mục đích sử dụng gà. Nhà nước hiện tại không cấm việc nuôi, buôn bán hay trao đổi cái giống gà đá.

Tuy nhiên, nếu bạn cố tình nuôi gà để tổ chức đá gà thì đây là câu chuyện khác. Chi tiết quy định về việc chăn nuôi gà với mục đích cá độ như thế nào sẽ được chia sẻ trong những phần sau.

Chơi chiến kê cược tiền được cho là bị cấm ở Việt Nam
Chơi chiến kê cược tiền được cho là bị cấm ở Việt Nam

Xem thêm: Nuôi gà trên sân thượng – Mô hình tối ưu cho hộ gia đình

Nuôi gà đá bị vi phạm những luật nào?

Như đã nói ở trên thì chỉ cần không dính vào các cuộc cá độ thì nuôi gà đá sẽ không vi phạm. Tuy nhiên, anh em cần lưu ý rằng nếu bạn không nuôi gà để trực tiếp cá độ nhưng lại bán cho người khác chơi cá độ thì các bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự như bình thường.

Bởi chính bản thân người nuôi cũng đang góp phần gián tiếp cho những trận đá gà tàn nhẫn. Dù người bán không biết người mua sẽ sử dụng cho mục đích gì nhưng nếu người mua chơi cá độ ăn tiền bằng gà đá đó thì sẽ vi phạm.

Theo như một số nguồn thông tin cho biết thì việc nuôi gà đá, chơi đá gà đều không hoàn toàn bị cấm. Việc nuôi gà đá có phạm luật khi anh em sử dụng để chơi thắng thua ăn tiền, giao dịch với mục đích bất chính.

Tức là nếu chơi gà chiến chỉ để giải trí thì được cho phép. Còn nếu bạn bị bắt được thì số tiền phạt sẽ lên đến 5.000.000 VNĐ hoặc tố tụng hình sự.

Có quy định nào về nuôi gà đá không?

Tính đến thời điểm hiện tại thì pháp luật Việt Nam vẫn chưa lên tiếng chính thức về điều này nhưng để đảm bảo an toàn, người nuôi nên tuân thủ một số quy định như sau.

Người chơi cần lưu ý những điều này khi nuôi gà đá cho mục đích hợp pháp
Người chơi cần lưu ý những điều này khi nuôi gà đá cho mục đích hợp pháp

Nuôi gà đá dùng cho mục đích làm cảnh

Các giống gà đá thường là các giống lai tạo khá hiếm nên các con gà đều có những đặc điểm vô cùng đặc biệt. Tùy vào từng giống gà thì sẽ có những đặc trưng và một vẻ đẹp riêng. Đây cũng là lý do có rất nhiều người muốn nuôi gà đá để làm cảnh, đơn giản là chỉ để ngắm và bảo vệ.

Được biết, anh em cũng không được buôn bán các giống gà hiếm hay những giống có nguy cơ bị tuyệt chủng đang được nhà nước bảo tồn.

Nuôi gà đá để đem về giá trị kinh tế

Ngoài việc nuôi gà đá để làm cảnh thì người ta còn nuôi gà đá để làm thịt. Thông thường là những giống gà nòi, số lượng nhiều và không hiếm thì người ta sẽ nuôi đến khi lớn để làm thịt.

Lý do cơ bản là vì thịt gà đá rất dai và chắc, có rất nhiều người ưa chuộng loại thịt chắc kiểu này.

Ngoài ra thì những người nuôi gà có thể bán lại cho người khác. Nhưng phải cân nhắc về đối tượng mua bởi nếu người mua sử dụng vào mục đích cá độ ăn tiền thì người bán và nuôi gà đá có phạm luật.

Anh em nên sử dụng việc ký cam kết để đảm bảo người mua gà sẽ không sử dụng vào những mục đích phi pháp.

Nuôi gà đá để giải trí đơn thuần

Như đã đề cập ở phần trên thì việc nuôi gà đá và chơi chiến kê sẽ không phạm luật khi không dính đến tiền bằng. Việc chơi đá gà chỉ để “cho vui” và bổ sung kiến thức gà đá thì sẽ không bị cấm nên các game hãy lưu ý điều này.

Chơi đá gà giải trí bình thường được cơ quan cho phép
Chơi đá gà giải trí bình thường được cơ quan cho phép

Những lưu ý khi nuôi gà đá liên quan đến phạm luật

Nếu bạn sở hữu một chiến kê anh dũng nhưng không sử dụng được trong các trận chiến thì chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy “ngứa ngáy chân tay”. Vậy phải làm thế nào để chiến kê vừa được thể hiện tài năng vừa không phạm pháp?

Câu trả lời chính là đá gà bên ngoài lãnh thổ của Việt Nam. Nhiều người trong khu vực Đông Nam Á đã cho phép hoạt động đá gà diễn ra như một cách phát triển kinh tế.

Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể để chiến kê của mình thỏa sức bung lụa tại những vùng đất được mệnh danh thủ phủ đá gà.

Giải đáp thắc mắc những câu hỏi thường gặp về nuôi gà đá

Việc nuôi gà đá có phạm luật hay không chỉ là một câu hỏi nổi bật trong số thắc mắc của anh em. Sau đây bài viết sẽ giải đáp thêm một số câu hỏi khác liên quan đến vấn đề này.

Giải đáp một số thắc mắc khi nuôi gà đá có phạm luật không
Giải đáp một số thắc mắc khi nuôi gà đá có phạm luật không

Quy định về xử phạt hình sự khi nuôi gà đá và chơi đá gà bất hợp pháp

Nếu muốn biết rõ hơn về các mức phạt hành chính và truy cứu hình sự như thế nào thì các bạn có thể tham khảo thông tin sau đây:

  • Trường hợp tham gia đá gà bị bắt sẽ phạt với mức phạt lên đến 2.000.000 đồng.
  • Nếu nuôi gà đá và tổ chức đá gà ngay trên địa điểm nuôi, bạn có thể bị xử phạt với mức 10.000.000 đồng.

Người chỉ xem đá gà thì có bị coi là phạm tội không?

Nuôi gà đá có phạm luật không cũng là thắc mắc của rất nhiều anh em nhưng mà khó để có được câu trả lời chính xác. Bởi khi chính quyền phát hiện địa điểm sới gà thì do có nhiều người tụ tập nên sẽ không thể phân biệt được ai chơi ai không.

Trong trường hợp này thì công an đều sẽ mời tất cả về đồn điều tra làm rõ vụ việc trong 3 ngày. Nếu có đủ chứng cứ để chứng minh rằng không đánh cược mà chỉ xem đá gà thì sẽ được thả tự do.

Còn nếu có đủ yếu tố và chứng cứ để xác định là có phạm tội thì ắt hẳn sẽ bị giam giữ và xử phạt theo hành chính.

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp và giải đáp các thông tin và nghi vấn về việc nuôi gà đá có phạm luật hay không? Hy vọng qua bài viết của DagacamSV388.Com thì anh em sẽ có những nhận thức đúng đắn về việc chơi đá gà để có thể tránh được việc bị vi phạm pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *