Nuôi gà trên sân thượng – Mô hình tối ưu cho hộ gia đình

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà trên sân thượng

Nuôi gà trên sân thượng hiện là mô hình tối ưu mà nhiều hộ gia đình sử dụng. Biện pháp nuôi gà này mang đến nhiều lợi ích cho người lựa chọn sử dụng. Hãy cùng theo dõi bài viết này để hiểu thêm về những thông tin xoay quanh việc nuôi gà này nhé.

Nuôi gà trên sân thượng là gì?

Nuôi gà trên sân thượng là việc mang những chú gà lên nuôi tại sân thượng của các ngôi nhà. Mọi người sẽ thiết kế các mô hình nuôi gà phù hợp để cho chúng có không gian sinh sống. Mô hình này được nhiều người lựa chọn bởi sự tiện ích của chúng mang lại.

Những hộ gia đình có diện tích ít thường ưu tiên lựa chọn biện pháp này để có gà ăn. Những chú gà béo tốt được nuôi trên sân thượng của ngôi nhà sẽ dễ dàng chăm sóc hơn. Hãy cùng theo dõi để có được thêm thông tin về việc nuôi gà này dưới đây nhé.

Tổng quan về nuôi gà trên sân thượng bạn cần biết
Tổng quan về nuôi gà trên sân thượng bạn cần biết

Xem thêm: Soi trứng gà – Kỹ thuật chọn lọc trứng chất lượng nhất

Có nên nuôi gà trên sân thượng không?

Để có thể trả lời cho câu hỏi này thì mọi người cần xem qua ưu và nhược điểm của mô hình. Qua đó thì sẽ có được câu trả lời phù hợp nhất với nhu cầu nuôi gà của mình.

Ưu điểm

Dưới đây là một số các lợi ích khi nuôi gà trên sân thượng mang lại cho mọi người:

  • Giúp tiết kiệm không gian, tận dụng được khoảng trống trên sân thượng.
  • Cung cấp được nguồn thức ăn sạch ngay tại ngôi nhà của mình.
  • Không chiếm quá nhiều diện tích, bố trí chuồng gà tiết kiệm.
  • Tận dụng được triệt để nguồn thức ăn từ các bữa cơm của gia đình.
  • Mô hình nuôi gà kết hợp với trồng rau sạch sẽ tận dụng được chất thải từ phân gà làm phân bón rau.

Khó khăn

Ngoài các ưu điểm trên thì mô hình này cũng sẽ khiến mọi người gặp phải nhiều vấn đề như:

  • Không nuôi được mô hình gà lớn, số lượng lớn vì diện tích sân thượng khá nhỏ, không đủ không gian.
  • Chất lượng thịt gà sẽ bị ảnh hưởng vì thường xuyên bị nhốt nhiều, không có vận động tự do như bình thường.
  • Gà dễ bị nhiễm bệnh do không có sức đề kháng với môi trường nếu không tiêm phòng đầy đủ.
  • Các cá thể bệnh sẽ có nguy cơ lây bệnh cho nhau vì không thể cách ly ra nơi khác.
  • Gây ra các mùi khó chịu xung quanh nếu không thường xuyên vệ sinh chuồng trại.

Có thể thấy, mô hình nuôi gà trên sân thượng đã đáp ứng được rất nhiều nhu cầu của các hộ gia đình. Mọi người sẽ được cung cấp thực phẩm sạch trong môi trường sinh hoạt tại thành phố. Nếu bạn có nhà ở các khu đô thị, ít diện tích thì có thể sử dụng mô hình này.

Nuôi gà trên sân thượng cần nắm được những khó khăn tồn tại
Nuôi gà trên sân thượng cần nắm được những khó khăn tồn tại

Những mô hình nào thích hợp nuôi gà trên sân thượng

Việc nuôi gà trên sân thượng đã và đang đem lại nhiều điều tích cực cho người nuôi hiện nay. Các hộ gia đình cũng thường xuyên lựa chọn hình thức này để có thể sản xuất ra các chú gà chất lượng. Hãy cùng xem những mô hình thích hợp để nuôi gà theo hình thức này nhé.

Nuôi gà kết hợp trồng rau trên sân thượng

Việc trồng rau kết hợp với nuôi gà được đánh giá rất cao và được các hộ gia đình chú ý. Chúng ta sẽ chia khoảng để phân định xem bên nào nuôi gà và bên nào trồng rau. Mô hình này sẽ dùng các chất thải từ gà để làm phân bón cho rau.

Mô hình tối ưu này sẽ giúp cho mọi người có thể tiết kiệm được diện tích cũng như có rau và gà sạch để ăn. Bạn sẽ hạn chế việc phải mua rau bên ngoài để có thể sử dụng nguồn rau sạch từ nhà. Những chú gà được nuôi theo mô hình này cũng có sức khỏe tốt và thịt săn chắc, ngon.

Nuôi gà kết hợp trồng rau trên sân thượng cực chill
Nuôi gà kết hợp trồng rau trên sân thượng cực chill

Nuôi gà với số lượng nhỏ

Việc nuôi gà trên sân thượng sẽ chỉ có thể nuôi mới mô hình số lượng nhỏ. Vì diện tích của sân thượng bé nên sẽ bị giới hạn và không thể nuôi nhiều. Những hộ gia đình nuôi với mục đích ăn thì có thể, không thể nuôi số lượng lớn để bán.

Mọi người có thể tận dụng được nguồn thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn để cho gà. Chính điều này sẽ giúp không lãng phí thức ăn mà có thể tạo được một nguồn thức ăn khác. Các bạn sẽ giảm bớt được một khoản chi phí cho việc mua thức ăn trên thành phố.

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà trên sân thượng

Trong quá trình nuôi gà trên sân thượng thì mọi người sẽ cần lưu ý một vài điều. Hãy ghi nhớ các kiến thức về gà của các chủ chăn nuôi để tạo được ra những con gà chất lượng nhất từ mô hình này nhé.

Những điều cần lưu ý khi nuôi gà trên sân thượng
Những điều cần lưu ý khi nuôi gà trên sân thượng

Tiêm phòng thường xuyên

Tiêm phòng cho gà là việc mà mọi người cần thực hiện khi nuôi gà. Tiêm phòng sẽ giúp gà có một lớp màng bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm hiện nay. Từ đó sẽ giúp gà không bị mắc bệnh và có thể khỏe mạnh sống và phát triển.

Hãy tiêm phòng theo chỉ định từ các chuyên gia bởi các loại thuốc có hiệu quả. Hãy sử dụng một liều lượng phù hợp, không quá cao để tiêm phòng cho gà. Thường xuyên kiểm tra tình trạng của gà để kịp thời cứu chữa các trường hợp gà bị bệnh nhé.

Vệ sinh chuồng trại

Vệ sinh chuồng trại sẽ là yếu tố giúp gà không bị mắc bệnh một cách dễ dàng. Nó cũng là việc giúp giảm bớt mùi hôi từ việc nuôi gà trên sân thượng gây ra. Bạn sẽ thường xuyên dọn dẹp vệ sinh định kỳ, tạo ra một môi trường thông thoáng cho gà.

Khi gà có một môi trường trong sạch thì sẽ có khả năng phát triển mạnh hơn. Gà sẽ cảm thấy thoải mái và ăn ngon miệng hơn, có nhiều sức đề kháng hơn. Từ đó giúp chúng có khả năng tránh được các dịch bệnh hiện có.

Lựa chọn thức ăn phù hợp

Việc lựa chọn thức ăn chăn nuôi hợp lý cũng là yếu tố giúp các bạn nuôi được gà chất lượng. Hãy sử dụng những loại cám gà, thức ăn cung cấp dinh dưỡng hợp lý nhất. Mọi người có thể lựa chọn những thức ăn hữu cơ để phần thịt gà có sự săn chắc hơn.

Hãy ưu tiên các sản phẩm có chất xơ như rau, củ, quả,…những thức ăn thừa từ gia đình. Trong giai đoạn gà nhỏ thì hãy cho ăn cám để đạt được một mức cân nặng nhất định. Từ đó sẽ bắt đầu cho ăn thô để thịt gà săn chắc, không bị bở do sự ảnh hưởng bởi cám.

Quan tâm đến góp ý của hàng xóm

Việc mọi người nuôi gà trên sân thượng sẽ không thể tránh khỏi việc có mùi hôi gây ra xung quanh. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn tới các hàng xóm xung quanh của mọi người. Họ sẽ có những phản ứng nếu tình trạng này ngày càng xảy ra tồi tệ, mùi hôi dâng cao.

Bạn phải xem các hàng xóm có ý kiến như nào về việc nuôi gà này của bạn. Nếu thấy họ có phản ánh thì phải xem xét và sửa đổi sao cho phù hợp. Điều này sẽ giúp cho tình làng nghĩa xóm không bị ảnh hưởng, không bị hàng xóm ghét vì nuôi gà.

Kết luận

Bài viết của DagaCamSV388.Com đã cung cấp các thông tin liên quan đến việc nuôi gà trên sân thượng cho mọi người. Hy vọng rằng các bạn đã có được các thông tin thú vị và cần thiết cho mình. Hãy lựa chọn mô hình nuôi gà phù hợp cho mọi người để có những chú gà chất lượng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *