Bật mí những loại thức ăn cho gà nhanh lớn đến người nuôi

Bột thịt thường dùng để cung cấp lượng lớn protein cho gà

Việc chăn nuôi gà các yếu tố cần quan tâm: Giống gà, chuồng nuôi, thuốc phòng bệnh,… Thức ăn cho gà nhanh lớn cũng là vấn đề cần đặc biệt quan tâm nhất là với mô hình chăn nuôi gà chọi thì cân nặng của chúng càng được chú trọng. Để tìm hiểu kỹ hơn về các loại thức ăn thúc đẩy tăng trọng cho gà, mọi người cần tham khảo những thông tin được cung cấp dưới đây.

Thức ăn cho gà nhanh lớn là gì?

Thức ăn cho gà nhanh lớn thực chất là vấn đề rất quan trọng trong chăn nuôi, chiếm đến 70% – 75% tổng sản phẩm cuối cùng. Bạn đang nuôi gà chọi hay gà thịt đều cần tìm hiểu, vậy cho gà ăn gì mới nhanh lớn?

Gà chọi nhanh lớn nếu có khẩu phần ăn phù hợp
Gà chọi nhanh lớn nếu có khẩu phần ăn phù hợp

Xem thêm: Thức ăn gà đá để tạo ra những chú chiến kê thực thụ

Để nuôi gà mau lớn, người nuôi không nên lạm dụng quá nhiều cám công nghiệp. Về cơ bản, gà chọi thường được thả vườn cần tận dụng phụ phẩm nông nghiệp thay vì các thực phẩm tăng trọng như thóc, tấm, ngô đem nghiền nhỏ.

Ngoài ra, bột xương – bã đậu – bã bia – thân cây chuối thái nhỏ – giun quế – giun đất cũng rất cần cho gà ăn. Nguồn thức ăn đủ chất dinh dưỡng này được tin dùng do:

  • Giá thành rẻ
  • Dễ kiếm
  • Không gây biến đổi gen làm ảnh hưởng đến chất lượng gà

Gà chọi giai đoạn từ 2 tháng tuổi bắt đầu phát triển giới tính và thay lông. Khi nuôi gà chọi thương phẩm, người nuôi tuyệt đối không dùng cám công nghiệp vì sẽ làm cho cơ không săn chắc và dễ béo.

Nguồn thức ăn cho gà nhanh lớn cần tận dụng chính là thóc, lúa. Ngoài ra, một số thức ăn dinh dưỡng khác cần phải bổ sung thêm như là: Lươn, thịt bò, cá chép, giun quế,… nghiền nhỏ.

Gà chuộng ăn cám viên nên bà con có thể nghiền nhỏ tất cả phụ phẩm và ép thành cám viên cho gà ăn. Để việc chăn nuôi hiệu quả, người nuôi gà cần trang bị thêm một số trang thiết bị máy móc cần thiết: Máy chế biến thức ăn, quạt thông gió, máy nghiền thức ăn, máy ép cám viên, máy trộn thức ăn,…

Cần tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp trong khẩu phần ăn của gà
Cần tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp trong khẩu phần ăn của gà

Có loại thức ăn để gà nhanh lớn không?

Thức ăn cho gà nhanh lớn thật ra cần phải đảm bảo:

  • Sạch sẽ và phải có kho chứa riêng, không lẫn hóa chất hay bất kỳ vật dụng nào khác.
  • Kê cao 20cm – 50cm để bảo quản thức ăn không bị hỏng.
  • Phối trộn các loại thức ăn cần theo tỉ lệ, quy tắc và thời gian mỗi lần trộn.
  • Thiết bị, máy móc sau khi dùng cần vệ sinh sạch sẽ để không còn thức ăn thừa ảnh hưởng đến lần sử dụng sau.
  • Tuân thủ nguyên tắc luân chuyển các đợt trộn tránh lây nhiễm thức ăn có trộn thuốc và không trộn thuốc.

Đạm cần cho gà nhanh lớn nhưng nếu quá lạm dụng sẽ làm ảnh hưởng sức khỏe gà, có khi làm chết gà. Còn khi lượng đạm quá ít thì gà dễ lâm vào tình trạng ốm yếu và dễ nhiễm bệnh khi có dịch bệnh, chậm lớn.

Tình trạng như vậy không sư kê nào mong muốn vì ảnh hưởng đến năng suất. Gà bị nhiễm bệnh, lây lan và ảnh hưởng đến những chú gà chọi khác nên bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng để đo đúng lượng dinh dưỡng cho gà.

Trong khẩu phần ăn hàng ngày, gà chọi phải bổ sung tỷ lệ các nhóm chất nào hợp lý. Mọi dinh dưỡng phải giữ ở mức cho phép giúp gà phát triển tốt như mong muốn.

Những nhóm thức ăn cho gà nhanh lớn

Thông thường như mọi người đều biết, thức ăn cho gà nhanh lớn bao gồm lúa thóc, ngô, cám gạo, thức ăn công nghiệp được kể trên đã đủ chưa? Dưới đây là một số loại thức ăn giàu tinh bột giúp gà phát triển tốt:

Bắp (ngô)

Bắp thường có 2 loại: Màu vàng và trắng nhưng trong chăn nuôi sử dụng bắp vàng nhiều hơn. Khi sử dụng bắp không để nguyên hạt mà cần xay nhuyễn cho gà ăn.

Ước lượng trong khẩu phần ăn của gà, tỷ lệ bắp chiếm đến 40%, thành phần của bắp chứa 8% protein + 3.9% lipid + 74% tinh bột cùng một số loại vitamin thiết yếu khác tốt cho gà.

Bắp (ngô) thường được sử dụng làm thức ăn cho gà nhanh lớn
Bắp (ngô) thường được sử dụng làm thức ăn cho gà nhanh lớn

Lúa thóc

Việt Nam vốn là nước nông nghiệp nên việc sử dụng lúa thóc trong chăn nuôi gà khá phổ biến. Thành phần dinh dưỡng của thóc có đến 59.3% tinh bột, 12.5% chất xơ, 6.5% đạm thô, 2.2% chất béo thô và một số chất khác.

Thành phần dinh dưỡng trong thóc thấp nhưng lại là nguồn thức ăn ưa thích của gà chọi, thóc còn giúp bổ sung thêm lượng chất xơ cho gà…

Khoai lang

Khoai lang là loại thức ăn giàu tinh bột để thúc cho gà nhanh lớn. Người nuôi thường xay nhuyễn khoai lang cho gà ăn để dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, 80% chất gluxit trong khoai lang và các dưỡng chất khác khá thấp nên người nuôi ít khi sử dụng trong khẩu phần ăn của gà.

Cám gạo

Có 2 loại cám gạo to và nhỏ

  • Loại nhỏ: Chứa 54% gluxit + 10.2% lipid và các sư kê thường sử dụng loại này hơn loại cám to nhưng thời gian bảo quản ngắn do dễ bị mốc. Người nuôi chọn loại thức ăn này cho gà phải bảo quản kỹ lưỡng tránh hư hỏng.
  • Loại to: Thực phẩm cho gà tạo nên khi xay nát vỏ trấu kèm theo ít hạt tấm, thành phần chứa 50% gluxit và ít chất đạm.

Lượng protein trong thức ăn của gà là những loại nào?

Bên cạnh tinh bột thì thức ăn cho gà nhanh lớn không thể không kể đến chất đạm. Đây là bí quyết của các sư kê giàu kiến thức gà đá từ SV388 chia sẻ:

Bột thịt

Thịt cung cấp lượng lớn protein cho gà thường dùng các loại thịt bò, heo,… Để giảm chi phí chăn nuôi, người ta cũng thường tận dụng các phần nội tạng động vật để chế biến tinh bột bởi các loại bột thịt có giá thành cao.

Bột thịt thường dùng để cung cấp lượng lớn protein cho gà
Bột thịt thường dùng để cung cấp lượng lớn protein cho gà

Bột cá

Loại bột làm từ cá cũng là một trong những loại thức ăn cho gà nhanh lớn hiệu quả. Nhiều loại cá được dùng bột để làm thức ăn cho gà.

Bột ruốc tép

Tép nhỏ được dùng làm bột có thân hình nhỏ và sống thành từng đàn lớn dày đặc. Giá thành của bột ruốc tép rẻ hơn so với bột thịt hay bột cá nhưng giá trị dinh dưỡng không thua kém.

Lipid

Thức ăn để gà có thể nhanh lớn phải đầy đủ thành phần dinh dưỡng kể cả chất béo hay chất đạm. Bà con có thể dùng các loại khô vừng, đậu phộng, dầu lạc, mỡ thực vật/ động vật,… để bổ sung Lipid cho gà. Người nuôi chỉ cần thêm vào 5% trong khẩu phần ăn hàng ngày của gà là tốt nhất.

Khoáng

Khoáng chủ yếu hỗ trợ xương khớp của gà cứng cáp hơn. Đặc biệt với những con gà chọi thì cần canxi nhiều để chân cứng, không dễ bị đánh bại. Người nuôi có thể dùng cua tôm, bột vỏ sò ốc, bột xương,… bổ sung lượng khoáng chất cần thiết khi chăm sóc cho các chú gà chiến.

Lượng sinh tố hay vitamin

Mặc dù chỉ cần một lượng nhỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày nhưng sinh tố không thể thiếu trong quá trình phát triển của gà chọi. Thiếu vitamin, gà chậm lớn, còi xương trở nên yếu ớt và khó phát triển. Thức ăn cho gà chọi đảm bảo đủ phần vi lượng này để gà nhanh lớn, khỏe mạnh và tham gia chiến đấu.

Nước uống cho gà

Một khẩu phần không thể thiếu trong thức ăn cho gà nhanh lớn đó là nước. Nước cần cung cấp đầy đủ cho gà mỗi ngày, nhất là vào mùa hè. Cách nuôi gà con dưới 1 tháng tuổi cần cho uống nước 25ml/ngày, 3 tháng tuổi cần uống lượng nước 100ml/ngày.

Nước cho gà uống phải sạch và thường xuyên thay mới. Mỗi ngày, người nuôi cần rửa sạch máng ăn và máng uống.

Gà phải được uống nhiều nước mỗi ngày
Gà phải được uống nhiều nước mỗi ngày

Kết luận

Thông tin trong bài viết DagacamSV388.Com đã chia sẻ đến người nuôi một vài loại thức ăn cho gà nhanh lớn được sử dụng phổ biến hiện nay. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng thức ăn công nghiệp đã được nghiên cứu, phối trộn theo tỷ  lệ thích hợp từng độ tuổi của gà nhưng chi phí mua loại thức ăn này sẽ khá cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *