Thức ăn gà đá để tạo ra những chú chiến kê thực thụ

Ngâm lúa trước khi cho gà ăn giúp dễ tiêu hóa hơn

Hầu hết người nuôi gà chọi đều biết rằng tùy từng độ tuổi, giống gà khác nhau cần chọn thức ăn phù hợp. Để có thể rèn luyện một chiến kê dũng mãnh trên sân đấu, sư kê nhất định phải quan tâm đến hai yếu tố quan trọng là chế độ luyện tập và thức ăn gà đáChế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp cho gà đá tăng cường sức khỏe cũng như sức bền khi đối đầu với gà đối thủ. Bạn vẫn còn mơ hồ về thông tin này thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

Thức ăn gà đá là thức ăn gì?

Dinh dưỡng quyết định gà chọi có khỏe hay không. Gà thường được người nuôi cho ăn hai bữa (khoảng 9h sáng và 5h chiều). Gà chọi con sẽ được thả rông và ăn tự do. Khi tách mẹ, gà con cũng được tập ăn hai bữa chính hay tự đi kiếm ăn.

Sau 6 tháng, thức ăn của gà chọi cần bổ sung thêm các loại rau xanh, cà chua, xà lách, giá đỗ,… Mỗi tuần cho ăn thêm 1 đến 2 bữa thịt lươn hay thịt bò băm nhỏ.

Vậy thức ăn gà đá chính là ngũ cốc, ngô hay có thể là thóc nhưng thóc tẻ tốt nhất. Lý do vì trong ngô có thành phần chất béo chiếm tỷ lệ cao khiến gà chọi dễ tích mỡ, béo ú.

Thông thường gà cho ăn khoảng ¾ diều tùy thuộc vào thể trạng của gà. Bữa ăn sau cần phải sờ diều xem lượng thức ăn trước đã tiêu hóa hay chưa. Nếu chưa, người nuôi cần giảm lượng thức ăn bữa trước để phù hợp hơn.

Gà chọi được cho ăn hai bữa chính trong ngày
Gà chọi được cho ăn hai bữa chính trong ngày

Xem thêm: Điểm tên những loại vảy gà xấu anh em sư kê cần biết

Những loại thức ăn cho gà đá nào giúp gà đá sung sức

Rau xanh là thành phần thức ăn không thể thiếu cho gà chọi. Chất xơ giúp chiến kê sung sức hơn. Vậy những loại rau cần có trong thức ăn gà đá gồm: Xà lách, rau muống, cà chua, giá đỗ,… rất giàu vitamin K. Loại vi chất này có khả năng giải độc tự nhiên rất cần cho gà đá.

Ngoài ra, lượng lớn các nguyên tố vi lượng và khoáng chất trong rau xanh giúp gà giảm thân nhiệt nhanh chóng. Bởi vậy, người nuôi gà thường tăng cường rau xanh cho các ngày nóng.

Một số sư kê còn bổ sung chuối trong thức ăn cho gà vừa giúp gà có đủ dưỡng chất mà không bị tăng cân. Cơ thể gà cũng trở nên săn chắc và chuối cực kỳ thích hợp cho giai đoạn nuôi thúc gà (trước 10 ngày ra trận).

Thức ăn chính cho gà đá

Lúa, thóc là hai thức ăn gà đá chính cần mỗi ngày để giúp gà lớn nhanh, cơ săn chắc, dẻo dai và khả năng chịu đòn giỏi. Tuy nhiên, hai loại thức ăn này lại quá cứng làm gà khó tiêu hóa khi ăn. Vì thế, thóc lúa khi cho gà đá ăn cần tuân thủ theo một quy tắc nhất định như sau:

 • Thóc lúa chọn giống hạt tròn, ngon và chắc hạt. Đãi hết hạt lép, sâu bệnh rồi ngâm nước khoảng 30 phút.
 • Kỹ hơn có thể vớt ra đem phơi khô rồi mới cho gà ăn, nếu không thì vớt ngay cho gà ăn cũng không sao.
Ngâm lúa trước khi cho gà ăn giúp dễ tiêu hóa hơn
Ngâm lúa trước khi cho gà ăn giúp dễ tiêu hóa hơn

Lưu ý: Thời gian ngâm không được quá lâu vì thóc mọc mầm không nên cho gà ăn. Thóc bắt đầu nảy những mầm nhỏ chứa nhiều độc tố gây hại khi gà dung nạp.

Vì vậy, các sư kê có kiến thức gà đá lâu năm sẽ luôn cho gà ăn thóc ngâm đã phơi khô nước. Việc này tránh thóc chưa được tiêu hóa sẽ nảy mầm trong bầu diều gà, độc tố từ đó ngẫu nhiên xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho gà.

Bổ sung thức ăn có chất đạm cho gà chọi

Mồi là thức ăn gà đá không thể thiếu để tạo được một chiến kê giỏi, sung sức. Mồi cung cấp lượng lớn chất đạm, protein rất có lợi giúp cơ bắp thêm phần săn chắc mà còn giúp gà có lực đá mạnh, hưng phấn cao. Độ hiếu chiến cũng tăng lên nhiều so với việc chỉ ăn đơn thuần thóc lúa – rau xanh.

Bạn đã từng xem qua những trận thi đấu gà chọi Campuchia thì sẽ thấy những chiến kê ở đây rất dũng mãnh, máu chiến, bền bỉ. Gà đá không bỏ cuộc và đấu cho đến chết mới thôi. Để chú gà đá có sự lì đòn, mạnh mẽ thì bạn cần bổ sung thức ăn phù hợp cho gà sung sức trước trận chiến.

Bổ sung chất đạm cho gà chọi rất có lợi
Bổ sung chất đạm cho gà chọi rất có lợi

Những loại thức ăn thông dụng được các sư kê tận dụng bao gồm:

 • Thịt bò: Cơ bắp phát triển phù hợp cho gà bị suy ốm hoặc trúng gió nhanh chóng hồi phục.
 • Trạch nhỏ, lươn: Tăng cường máu tuần hoàn trong cơ thể. Gà thường bị tím mồng, mặt hay tái thì người nuôi cần bổ sung.
 • Sâu superworm: Giúp kích thích quá trình thay lông và độ hưng phấn cho gà.
 • Tôm, tép nhỏ: Giúp xương gà săn chắc.
 • Dế: Mồi thường dùng cho mùa đông trời rét vì có tác dụng cân bằng thân nhiệt cho gà, dế có tính nhiệt cao.
 • Cá chép nhỏ: Thích hợp bổ sung cho các chú gà chiến trong quá trình tăng cơ, giảm mỡ hay nói dễ hiểu hơn là giảm cân.

Tăng cường thêm một số loại thuốc

Ngoài thức ăn gà đá, thuốc cũng rất quan trọng trong quá trình nuôi gà chọi vì:

 • Phòng bệnh cho gà đá
 • Tăng cường sức đề kháng
 • Chống viêm nhiễm, lây bệnh từ gà khác
 • Hay thuốc cần cho quá trình om bóp gà

Một số loại thuốc thông dụng thường dùng cho gà chọi: Thảo dược tự nhiên (rượu, trà, nghệ, gừng, tỏi…), thuốc hỗ trợ cho quá trình nuôi và chăm sóc gà đá mau sung sức (Rainbow, Tonic Pill, Super Vitamin B12…).

Dùng nghệ om bóp gà giúp chiến kê có làn da đỏ đẹp, khỏe mạnh
Dùng nghệ om bóp gà giúp chiến kê có làn da đỏ đẹp, khỏe mạnh

Từ trước đến nay, các sư kê hay dùng nghệ om bóp cho gà chọi để có làn da đỏ đẹp, khỏe mạnh. Ngoài chế độ dinh dưỡng, thức ăn gà đá thì việc cho gà uống nước rất quan trọng giúp gà giải nhiệt hàng ngày.

Gà nên cho uống nước vào lúc sáng sớm để tiêu hóa lượng thức ăn sót lại tối hôm trước. Vào buổi tối, gà không cho uống nhiều nước vì dễ bị tình trạng tích nước.

Lựa chọn thức ăn gà chọi sao cho hiệu quả nhất

Với những thông tin được cung cấp bên trên, bạn cũng thấy rằng thức ăn gà đá cực kỳ quan trọng để có chiến kê gà đá khỏe mạnh, cơ bắp đầy đủ. Việc nuôi gà chọi chiến khác hoàn toàn với nuôi gà chọi lấy thịt.

Vì thế, người nuôi lưu ý để tìm nguồn thức ăn hiệu quả cho gà, lựa chọn thức ăn sao cho tăng sự dẻo dai, sức khỏe, bền bỉ và tăng cơ cho gà.

Trên thị trường hiện nay có 2 nhóm thức ăn chuyên dụng cho những chú gà chọi chiến. Gà dung nạp hàng ngày sẽ sung mãn hơn dù trước hay sau trận đấu: Thức ăn gà đá tự nhiên, thức ăn gà đá công nghiệp. Lựa chọn nhóm thức ăn nào phụ thuộc vào mỗi sư kê với nhiều yếu tố:

 • Cách chăm sóc thế nào
 • Số lượng
 • Thời gian

Nếu thời gian không có nhiều và có ít gà đá thì việc nuôi tự nhiên phù hợp nhất. Điều này cũng đảm bảo gà được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, không có tàn dư tích tụ trong cơ thể như thức ăn công nghiệp.

Ngược lại, sư kê nuôi lượng lớn gà đá và không có nhiều thời gian sẽ tận dụng thức ăn công nghiệp. Việc chăm sóc gà từ đó cũng nhàn hơn.

Nhược điểm của loại thức ăn tổng hợp có quá nhiều dinh dưỡng, gà dễ bị tăng cân và chậm chạp.

Thức ăn tự nhiên luôn tốt cho sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ của gà chọi
Thức ăn tự nhiên luôn tốt cho sức khỏe, sự dẻo dai, bền bỉ của gà chọi

Kết luận

Trên đây là thông tin những loại thức ăn gà đá giúp các chiến kê trở nên khỏe mạnh, dẻo dai hơn. DagacamSV388.Com hy vọng bạn sẽ có kinh nghiệm đào tạo được những chú gà chiến sung mãn trên mọi trận đấu! Nếu bạn vẫn chưa rõ thì hãy học hỏi thêm từ những sư kê chuyên nghiệp để chăm sóc gà đá đúng chuẩn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *